Tin tức BSR

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm việc tại BSR
Ngày đăng : 04/10/2019 * Lượt xem: 4932
   

Ngày 4/10/2019, Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp do bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Năng lượng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế và kiểm soát nội bộ của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và BSR, có ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR; ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR cùng các ông thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo Ban QLDA nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất và các ban chức năng BSR.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác, ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR khái quát quá trình hình thành và phát triển NMLD Dung Quất. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, BSR đạt hơn 1 triệu tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách hơn 7 tỷ USD; nhập 862 chuyến dầu thô, chế biến 68,3 triệu tấn dầu thô và bán ra thị trường 62,1 triệu tấn sản phẩm. Thời kỳ đầu vận hành Nhà máy, BSR phải thuê hơn 200 chuyên gia nước ngoài; đến nay chỉ còn 20 chuyên gia thực hiện nhiệm vụ tư vấn vận hành, bảo dưỡng cho Nhà máy. Công nhân, kỹ sư Việt Nam đã làm chủ, nắm vững khoa học kỹ thuật lọc dầu.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo quá trình IPO của BSR, Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cho biết: Ngày 17/01/2018, BSR đã bán 242 triệu cổ phiếu qua IPO. Có 623 nhà đầu tư mua thành công trong tổng số 4,079 đăng ký đấu giá, trong đó có 62 nhà đầu tư là tổ chức và 561 nhà đầu tư cá nhân. Ngày 21/6/2018, BSR đã tổ chức thành công đại hội cổ đông lần đầu. Từ ngày 01/7/2018, BSR chuyển thành Công ty cổ phần. Hiện PVN/BSR đang triển khai kế hoạch thoái vốn, bán 49% vốn điều lệ.

Báo cáo thêm về tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng qua, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết NMLD Dung Quất luôn vận hành ổn định ở 107% công suất thiết kế, khối lượng sản xuất khoảng 5,16 triệu tấn. Tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 5,10 triệu tấn. Doanh thu ước đạt hơn 75 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 6.920 tỷ đồng. Điểm nổi bật trong 9 tháng qua là BSR đã thử nghiệm chế biến thành công dầu thô WTI Midland (Mỹ), thử nghiệm thành công nâng công suất các phân xưởng NHT/ISOMER/PP tại 130%/150%/112%, góp phần gia tăng hiệu quả SXKD của Công ty. BSR tiếp tục chế biến thử nghiệm lô dầu Bonny Light vào tháng 10/2019.

Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR khái quát quá trình hình hình và phát triển của NMLD Dung Quất

Điểm nổi bật của BSR trong 9 tháng đầu năm 2019 là công tác tiết kiệm chi phí. Việc kiểm soát, tiết kiệm chi phí được lãnh đạo Công ty quán triệt đến từng CBCNV và được thực hiện thường xuyên, liên tục. Công tác vận hành sản xuất của Nhà máy được duy trì ổn định tại công suất tối ưu, đồng thời các khoản chi phí sản xuất kinh doanh ngoài dầu thô như hóa phẩm xúc tác, chi phí sản xuất chung,… đều thấp hơn so với kế hoạch đề ra.

Theo số liệu tính toán, chi phí sản xuất tiếp tục được tối ưu, tính đến hết tháng 8/2019, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 7,4%. Tiêu thụ năng lượng nội bộ giảm đáng kể, so với năm 2018 giảm từ 7,05%wt xuống còn 6,98%wt (tương ứng giảm 1,1%), trong đó lượng FO tiêu thụ giảm 14,9%, tương ứng đã tiết kiệm khoảng 66 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí giá thành sản phẩm cũng được kiểm soát soát tốt, giá thành sản xuất bình quân của Nhà máy lọc dầu giảm 1,5% và nhà máy hạt nhựa giảm 3%.

Bắt đầu từ ngày 01/11/2019, thuế suất nhập khẩu dầu thô là 5% nếu có xuất xứ từ các nước, khu vực không thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam như Azerbaijan, Lybia… sẽ được giảm về 0%. Điều này là cơ hội rất lớn trong chiến lược dầu thô và hiệu quả SXKD của BSR vì dầu thô Azeri (xuất xứ từ Azerbaizan) là dầu thô chiến lược của NMLD Dung Quất.

Liên quan đến dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, ông Nghiêm Đức Dương - Phó Tổng Giám đốc BSR kiêm Trưởng Ban QLDA NCMR NMLD Dung Quất cho biết: Tổng mức đầu tư Dự án là 1,813 triệu USD. Cơ cấu vốn đầu tư: vốn chủ sở hữu/vốn vay: 30/70. Theo đó: Vốn chủ sở hữu 30%: khoảng 544 triệu USD, Tổng số tiền vay 70%: khoảng 1.269 triệu USD. BSR đã đề ra 3 kịch bản vốn là thu xếp từ các khoản vay nước ngoài, trong nước đảm bảo bằng bảo lãnh vay vốn của PVN và khoản vay sub-loan trực tiếp từ cổ đông/PVN.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019

Sau khi lắng nghe các ý kiến góp ý về tình hình SXKD và dự án NCMR NMLD Dung Quất; bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp nhấn mạnh: BSR cần phân tích tình hình sản xuất kinh doanh để có phương án tốt nhất thực hiện dự án NCMR. Chức năng của Ủy ban là quản lý và phát triển vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước, vì vậy, nếu BSR có kịch bản tốt cho dự án NCMR thì chắc chắn Ủy ban sẽ phê duyệt trong thẩm quyền quy định; hoặc sẽ giải trình cấp trên sớm phê duyệt giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Ủy ban Quản lý vốn sẽ dựa trên những báo cáo của BSR để đề ra các giải pháp tối ưu, cùng BSR bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước; đồng thời cũng sẽ có những kiến nghị để giữ ổn định chính sách, hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp.

P.V

Tin liên quan
9 tháng, doanh thu BSR đạt hơn 73 nghìn tỷ đồng

9 tháng, doanh thu BSR đạt hơn 73 nghìn tỷ đồng

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; trong đó doanh thu thuần đạt 73.851 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước đạt 6.937 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.344,6 tỷ đồng.
BSR: Công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ.

BSR: Công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Sáng ngày 18/10/2019 tại trụ sở Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã diễn ra Lễ công bố Quyệt định của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về việc chỉ định Bí thư Đảng ủy và Chuẩn y bổ sung nhân sự Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BSR, các Quyết định của Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc BSR về điều động, bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cán bộ.
BSR tham gia Ngày hội Tiêu chuẩn thế giới 14/10

BSR tham gia Ngày hội Tiêu chuẩn thế giới 14/10

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Lễ kỷ niệm nhân ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 nằm trong chuỗi sự kiện do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) tổ chức. Lễ kỷ niệm nhằm nâng cao tầm quan trọng của công tác tiêu chuẩn hóa với sự phát triển của đất nước nói chung cũng như trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể.