Sản Xuất - Kinh Doanh

Trưởng ca trực tiếp chia sẻ bài học kinh nghiệm trên công trường
Ngày đăng : 16/03/2017 * Lượt xem: 12129
   

Từ tháng 2/2017, Trưởng ban Vận hành sản xuất (VHSX) đã trực tiếp thực hiện Chương trình “Trưởng ca trực tiếp chia sẻ bài học kinh nghiệm tại hiện trường sự cố” vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần tại Nhà máy lọc dầu(NMLD) Dung Quất.

Chương trình này được thiết kế để các Trưởng ca sẽ luân phiên chia sẻ bài học kinh nghiệm từ các sự cố đã xảy ra tại cụm phân xưởng của mình và trực tiếp thảo luận cùng các nhân sự đồng cấp về các giải pháp ngăn ngừa không cho sự cố lặp lại trong Nhà máy. Ngoài việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm xử lý các tình huống kỹ thuật chuyên sâu, các Trưởng ca sẽ được Trưởng ban VHSX huấn luyện tại chỗ để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Chương trình cũng giúp các Trưởng ca tìm hiểu về thiết bị, công nghệ, môi trường làm việc và con người ở hầu hết các cụm phân xưởng trong Nhà máy.

Trong mô hình tổ chức vận hành Nhà máy, Trưởng ca là chức danh quan trọng trực tiếp chịu trách nhiệm và điều hành hoạt động sản xuất của một cụm phân xưởng. Thực tiễn cho thấy, năng lực của Trưởng ca sẽ quyết định đến khả năng đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả của cụm phân xưởng nói riêng và của Nhà máy nói chung. Với nhận thức này, Ban lãnh đạo Vận hành Sản xuất đã chú trọng xây dựng và cải tiến liên tục chương trình đào tạo nội bộ theo những mô hình và phương thức mới để nâng cao năng lực nghiệp vụ và chuyên môn cho lực lượng Trưởng ca.

 

Trưởng ca Trần Văn Tuân (thứ 2 từ trái) trình bày về công nghệ Phân xưởng CCR

 

Ngày 11/3/2017 vừa qua, chương trình chia sẻ đã được thực hiện tại cụm phân xưởng NHT - CCR - ISOM do Trưởng ca Trần Văn Tuân chịu trách nhiệm. Trưởng ca Tuân phổ biến các thông tin cần thiết về lộ trình làm việc đến tất cả thành viên trong đoàn.

Tiếp đó, đoàn đã trực tiếp khảo sát và thảo luận tại bơm tuần hoàn nước cao áp P-1303A/B. Các Trưởng ca đã thảo luận và đề xuất thực hiện cải tiến về việc sử dụng ống mềm tạm đang xả tại bơm đang dừng P-1303A, đó là: Khoanh vùng bằng dây cảnh báo rộng hơn, lắp đặt biển báo “Khu vực đang sử dụng ống tạm” với lưu chất nước cao áp có nhiệt độ cao, áp suất cao. Thúc đẩy nhanh quá trình làm MOC để lắp đường ống cố định thuận tiện và an toàn cho quá trình làm nóng bơm dự phòng.

Trong buổi làm việc ở hiện trường này, đoàn đã trực tiếp khảo sát và thảo luận bài học kinh nghiệm từ sự cố bấm nhầm nút dừng bơm P-2301B, đã gây ra việc dừng hoạt động Phân xưởng ISOM ngày 30/6/2016. Trên cơ sở các vấn đề được đề cập, các Trưởng ca đã thảo luận và đề nghị triển khai các cải tiến, đó là: Tên hiển thị của các bơm tại các trạm vận hành (LCS) cần được dán lại tại vị trí rõ hơn (Hiện nay, tại một số LCS, tên của bơm đang bị che khuất). Lắp đặt thêm biển hiển thị trạng thái bơm đang dừng, đang vận hành tại các trạm bơm (LCS). Tuyệt đối tuân thủ quy trình vận hành. Tất cả các hành động từ Nhân viên hiện trường đều phải thông báo trước đến Nhân viên vận hành Phòng điều khiển và Trưởng ca khu vực trước khi tiến hành.

 

Các thành viên thảo luận bài học kinh nghiệm tại hiện trường bơm P-2301A/B

 

Sau buổi làm việc, Trưởng ca Nguyễn Quang Bách nhìn nhận tính cần thiết của việc thực hiện đánh giá và nhận diện mối nguy đã được chia sẻ để lên kế hoạch xử lý nhằm ngăn ngừa triệt để không cho sự cố lặp lại trên phạm vi toàn bộ các phân xưởng trong Nhà máy. Trưởng ca Bách đã đề xuất ý kiến này và đã nhận được sự chấp thuận của Trưởng Ban VHSX. Cùng ngày, Trưởng ban VHSX đã phát hành giấy giao nhiệm vụ để thực hiện thí điểm việc đánh giá mối nguy đã được nhận diện từ sự cố nổ reboiler ngày 13/6/2013 tại NM Geismar - Mỹ cho toàn bộ các thiết bị tương tự trong Nhà máy.

Sự tham gia với tinh thần hào hứng cùng với nhiều ý kiến đóng góp có giá trị cao từ buổi chia sẻ kinh nghiệm xử lý sự cố do Trưởng ca trực tiếp thực hiện đã và đang khẳng định tính hữu ích của Chương trình này.

Chương trình sẽ được duy trì liên tục để các Trưởng ca hoàn thiện hơn nữa các kiến thức và kỹ năng thiết yếu để thực hiện tốt vai trò của người Trưởng ca trong việc duy trì Nhà máy vận hành an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả.

Sơn Hải

Tin liên quan
Quý I/2018, Lọc hóa dầu Bình Sơn ước đạt 1.300 tỷ đồng LNST

Quý I/2018, Lọc hóa dầu Bình Sơn ước đạt 1.300 tỷ đồng LNST

Theo báo cáo chưa kiểm toán của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (MCK: BSR), Quý I/2018 công ty ước đạt 24.000 tỷ đồng doanh thu. Như vậy, so với kế hoạch doanh thu đặt ra cho cả năm là 78.365  thì công ty đã hoàn thành 31% mục tiêu doanh thu cả năm. Lợi nhuận sau thế đạt gần 1.300 tỷ đồng, nộp ngân sách  hơn 2.700 tỷ đồng.
Ước tính, tổng doanh thu quý một của công ty đạt hơn 24.000 tỷ đồng, hoàn thành 125% kết hoạch đặt ra.

Ước tính, tổng doanh thu quý một của công ty đạt hơn 24.000 tỷ đồng, hoàn thành 125% kết hoạch đặt ra.

Theo báo cáo chưa kiểm toán của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (MCK: BSR), so với kế hoạch doanh thu 19.000 tỷ đồng cho quý một, công ty hoàn thành 125% và 31% mục tiêu doanh thu cả năm.
9 tháng đầu năm 2017, BSR nhập 4,89 triệu tấn dầu thô

9 tháng đầu năm 2017, BSR nhập 4,89 triệu tấn dầu thô

Số liệu trên được Tống giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Trần Ngọc Nguyên thông tin tại Hội nghị Công tác xuất bán dầu thô và cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất. Hội nghị được tổ chức tại Đà Nẵng vào sáng ngày 6/10.