Sản Xuất - Kinh Doanh

Tối ưu hóa năng lượng NMLD Dung Quất
Ngày đăng : 15/03/2017 * Lượt xem: 91070
   

Ngày 15/3/2017, Lãnh đạo Ban Chế biến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) về công tác tối ưu hóa năng lượng tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Buổi làm việc đưa ra những giải pháp nhằm phát triển các giải pháp tối ưu hóa hiệu suất, quản lý về năng lượng, tiết kiệm chi phí vận hành cho Nhà máy.

 

Ban Chế biến PVN và BSR họp bàn về công tác tối ưu hóa năng lượng NMLD Dung Quất

 

Trong thời gian qua, BSR đã chú trọng  và chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý năng lượng, đồng bộ thực hiện các nhóm giải pháp về công tác quản lý.

Ông Đặng Ngọc Đình Điệp, Phó ban Nghiên cứu Phát triển BSR cho biết: “BSR đã kiện toàn Hội đồng Quản lý năng lượng và tổn thất; thành lập các tổ đặc trách (TFT) nhằm giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức/cá nhân thực hiện việc theo dõi, triển khai các giải pháp, xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về quản lý năng lượng ISO 50001, thực hiện kiểm toán năng lượng NMLD cho năm 2016, thuê nhà thầu đánh giá hiệu quả vận hành của Nhà máy theo chuẩn Solomon, đồng thời triển khai công tác đào tạo tối ưu hóa”. Đặc biệt, BSR đã có những nhân sự chủ trì đến học tập, trau dồi kinh nghiệm tối ưu hóa năng lượng tại Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn…

Về công tác theo dõi và tối ưu hóa, BSR đã thực hiện việc kiểm soát, theo dõi và báo cáo hàng ngày về việc tiêu thụ năng lượng và phụ trợ, đề xuất các giải pháp tối ưu sử dụng năng lượng, phụ trợ hàng ngày trong phạm vi khu vực, phân xưởng tại Nhà máy.

BSR đã có được kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện các giải pháp tối ưu hóa trong năm 2016 và đầu năm 2017. Chỉ số EII (Energy Intensive Index - chỉ số tăng cường hiệu quả năng lượng) và tiêu thụ nội bộ trong thời gian qua của Nhà máy đã giảm đáng kể, Nhà máy vận hành liên tục ổn định và ở công suất cao. Tính đến hết ngày 28/2/2017, BSR đã đạt 10 triệu giờ công an toàn (tính từ 2/6/2014) không để xảy ra tai nạn lao động gây mất ngày công.

Đánh giá quá trình tối ưu hóa năng lượng tại NMLD Dung Quất, ông Bùi Ngọc Dương, Phó Ban Chế biến PVN đã chia sẻ những khó khăn hiện tại mà BSR đang gặp phải như: bảo dưỡng tổng thể lần 3 của NMLD Dung Quất sắp đến sẽ làm cho chỉ số EII và tiêu thụ nặng lượng nội bộ của Nhà máy sẽ tăng, bên cạnh đó, Nhà máy nằm xa khu vực có công nghiệp phụ trợ… Do đó, phương án xin ưu đãi từ PVN sẽ được tính đến đối với BSR.

Ông Bùi Ngọc Dương cũng ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà BSR đạt được: “PVN luôn tin tưởng và hy vọng rằng, với thành tích đang có của NMLD Dung Quất hiện tại và tương lai được mở rộng lên, nâng tầm công suất cao hơn, đồng nghĩa với việc tối ưu hóa năng lượng sẽ được tích cực thực hiện, sẽ đem theo hiệu ứng phát triển tốt cho Khu kinh tế Dung Quất, giúp nơi đây trở thành tổ hợp lọc hóa dầu chuyên nghiệp”. 

Trang Nhung

Tin liên quan
Thanh niên BSR với tinh thần sống kiến tạo và làm chủ chính mình

Thanh niên BSR với tinh thần sống kiến tạo và làm chủ chính mình

Thực hiện Hướng dẫn số 222-HD/ĐU ngày 06/9/2021 của Đảng ủy Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về việc thấm nhuần và ứng dụng phương châm hành động “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả” gắn với văn hóa doanh nghiệp BSR và thực hiện Công văn số 345-CV/ĐU ngày 21/9/2021 của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về sinh hoạt chuyên đề tháng 10/2021; ngày 30/10/2021, Đoàn Thanh niên BSR tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề tháng 10 “Thanh niên BSR với tinh thần sống kiến tạo và làm chủ chính mình”.
Thông báo đấu giá tài sản

Thông báo đấu giá tài sản

toàn văn thông báo:
PVN cán mốc doanh thu hơn 365.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

PVN cán mốc doanh thu hơn 365.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Nộp ngân sách Nhà nước đến hết 6 tháng của PVN đã đạt con số 53.500 tỷ đồng, vượt 16% so với kế hoạch 6 tháng và bằng 61% kế hoạch năm.