Tin tức BSR

Tinh thần cống hiến cho quê nhà của người kỹ sư lọc dầu
Ngày đăng : 08/06/2022 * Lượt xem: 377
   

Khi tâm sự về công việc và quê hương, anh Mai Hữu Duy – Trưởng ca phân xưởng Hệ thống Kho Nhập – Xuất sản phẩm NMLD Dung Quất chia sẻ: “Niềm vui lớn của tôi là được làm công việc mình yêu thích, cống hiến trí tuệ và sức lực cho chính mảnh đất Quảng Ngãi quê hương mình”.

Cống hiến cho quê hương Quảng Ngãi

Gắn bó với công việc tại Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) từ năm 2008, từ nhân viên chính tại phòng điều khiển Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm của NMLD Dung Quất, anh Mai Hữu Duy bắt đầu đảm nhiệm vị trí Trưởng ca phân xưởng năm 2016 đến nay. Trải qua quá trình gần 15 năm công tác, Mai Hữu Duy đã cùng các đồng nghiệp của mình quản lý, vận hành hiệu quả Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm của NMLD Dung Quất, đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người, môi trường và thiết bị, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của BSR.

Năm 2002, tốt nghiệp ngành Lọc Hóa dầu (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Mai Hữu Duy đã có một số cơ hội làm việc tại Thủ đô, nhưng anh lựa chọn cống hiến tâm huyết và sức lực cho quê hương Quảng Ngãi. Người con của Quảng Ngãi trở về quê, những năm đầu tiên mới ra trường là một giáo viên bộ môn Lọc hóa dầu tại Trường Cao đẳng Nghề Dung Quất ở mảnh đất quê hương. Thế nhưng, Mai Hữu Duy vẫn muốn được ứng dụng kiến thức đã được học trên giảng đường vào công việc thực tế, ước mơ được làm việc trực tiếp tại Nhà máy Lọc dầu lại được nhen nhóm khi nghe tin BSR tuyển dụng.

Năm 2008, anh đã tham gia thi và trúng tuyển vào Ban Vận hành Sản xuất của BSR, anh bắt đầu nhận rõ được cơ hội phát triển của mình với chuyên môn Lọc hóa dầu tại đây và trở thành một công đoàn viên tích cực trong nhiều phong trào của công ty.

Trưởng ca Mai Hữu Duy tại phòng điều khiển Khu bể chứa sản phẩm NMLD Dung Quất

Thời gian đầu làm việc, khi NMLD Dung Quất còn đang trong quá trình chạy thử, Mai Hữu Duy đã học hỏi rất nhiều từ các đồng nghiệp đi trước, các chuyên gia nước ngoài, được tiếp cận với những thiết bị và công nghệ mới để nâng cao kỹ năng, tay nghề và chuyên môn. Dần dần, từ nhân viên chính tại phòng điều khiển, anh đã được các cấp lãnh đạo tin tưởng và giao phó vị trí Trưởng ca phân xưởng của Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm. Anh Duy chia sẻ về công việc của mình: “Nhiệm vụ ngày càng khó khăn và nhiều thử thách hơn, đồng nghĩa với việc tôi càng phải phấn đấu để hoàn thiện bản thân, nâng cao chuyên môn”.

Hoàn thành công việc nhiều thách thức

Từ năm 2016, anh Mai Hữu Duy được lãnh đạo tin tưởng và giao phó vị trí Trưởng ca cụm phân xưởng, với việc đảm nhận là giám sát, vận hành thiết bị tại Hệ thống kho Nhập – Xuất dầu.

Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm bao gồm 22 bể chứa thành phẩm nhập từ khu bể chứa trung gian của NMLD Dung Quất và xuất bán sản phẩm cho các đơn vị, đối tác kinh doanh xăng dầu của BSR (PVOil, PVGas…) qua 3 đường gồm: đường biển, đường bộ và đường ống. Áp suất bồn bể là 7-8kg và áp suất tại bơm khi vận hành là 25kg, vậy nên công việc luôn phải luôn có sự kiểm soát cao về an toàn, vì nếu xảy ra sự cố cháy nổ, mọi thứ sẽ là thảm họa. Hoặc đơn giản chỉ cần một sơ suất nhỏ trong khâu vận hành, Kho Nhập – Xuất dầu bị dừng hoạt động đột ngột, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành sản xuất kinh doanh của NMLD Dung Quất. Vì vậy, việc đảm bảo tất cả các thông số về kỹ thuật, an toàn nằm trong giới hạn vận hành phải luôn được kiểm soát và đảm bảo gắt gao.

Đối mặt với việc là đầu mối khi phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo cho kế hoạch nhận sản phẩm của các đơn vị đối tác trong ngày, trong tháng là một bài toán khó để Mai Hữu Duy luôn phải tìm ra giải pháp, khéo léo trong ứng xử đối với đồng nghiệp và đối tác. Thế nhưng, lãnh đạo luôn đánh giá anh hoàn thành xuất sắc tiến bộ xuất sản phẩm cho khách hàng.

Những mùa mưa bão, việc phải đo kỹ thuật, lấy mẫu, xuất xe bồn ở các bể sản phẩm cao 21m luôn làm Hữu Duy và các anh em đồng nghiệp của Ban VHSX BSR đề xuất những phương án tối ưu để theo dõi, rà soát mối nguy để đảm bảo an toàn kỹ thuật vận hành.

Trưởng ca Mai Hữu Duy tại Khu bể chứa sản phẩm NMLD Dung Quất

Đặc biệt, trong các lần Bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3 và 4 NMLD Dung Quất, số lượng người làm việc tại Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm tăng lên rất nhiều, việc giám sát bảo dưỡng hệ thống sản phẩm đường biển, đường bộ và đường ống đảm bảo an toàn và đúng tiến độ, hiệu quả lại càng là một thách thức lớn của Trưởng ca Mai Hữu Duy.

Trưởng ca Mai Hữu Duy đã tham gia, phối hợp cùng các đầu mối của các Ban chuyên môn tại BSR lập kế hoạch sửa chữa các thiết bị hư hỏng đưa vào vận hành đảm bảo an toàn và kịp tiến độ. Trong các lần BDTT Nhà máy, anh còn là người đào tạo chuẩn hóa nội bộ cho các nhân sự của phòng và các nhân sự thuê ngoài tham gia BDTT lần 3,4 trước khi tiến hành công việc. Ngoài ra, anh còn tham gia làm sạch các bể chứa sản phẩm tại phân xưởng và đưa vào hoạt động khi nhà máy khởi động lại sau các đợt BDTT. Công việc đã giúp các thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và vượt tiến độ phê duyệt so với kế hoạch. Đó không chỉ là thành tích, mà còn là kết quả của sự nỗ lực từng ngày, từng giờ của Trưởng ca Mai Hữu Duy và toàn thể CBNV trên tại Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm NMLD Dung Quất suốt từ năm 2008 cho đến nay.

Tích cực vận dụng sáng tạo vào công việc

Trưởng ca Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm NMLD Dung Quất đã có những thành tích tốt trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, anh cũng kêu gọi công đoàn viên tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống Covid-19, thể hiện qua viên trong đợt BDTT lần 4 (năm 2020) không có nhân sự thuê ngoài và nhân sự của Phòng nhiễm Covid-19, luôn giữ Hệ thống kho Nhập – Xuất là “vùng xanh” an toàn trong mùa dịch.

Trong các năm qua, Trưởng ca Mai Hữu Duy cũng đã có 3 Kaizen cải tiến, thành tích trong sáng tạo, đổi mới trong công việc được BSR công nhận, đó là: Đấu nối đường ống MG92 với MG95 để xuất 01 bơm qua 02 meter tại trạm xuất xe bồn; Đề xuất tiến hành Shutdown bể TK-5205B và commissioning bể TK-5206A đồng thời để rút ngắn thời gian BDSC; Lắp bổ sung 2 điểm lấy mẫu cho bộ lọc Jet A-1 tại trạm xuất xe bồn F-5301. Các sáng kiến, cải tiến Kaizen của anh đã đóng góp vào sự vận hành an toàn, ổn định của NMLD Dung Quất.

Kỹ sư Mai Hữu Duy (người đứng trên cùng, bên trái ) tại lễ tuyên dương 60 người lao động Dầu khí tiêu biểu của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (tháng 5/2022)

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Duy khiêm tốn nói: Thành công của tôi hôm nay là có cả một tập thể ủng hộ, giúp đỡ. Lãnh đạo công ty cũng tạo mọi điều kiện tốt nhất để tôi và các đồng nghiệp phát huy hết khả năng trong lĩnh vực chuyên môn của mình, trong đó có các Kaizen cải tiến, sáng tạo thành công. Từ đó đã tạo động lực để mỗi người chúng tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc và những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền, Trưởng ca Mai Hữu Duy được khen tặng là Công đoàn viên xuất sắc, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Petrovietnam, nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam”…

Ông Cao Tuấn Sĩ - Phó Giám đốc NMLD Dung Quất, Trưởng Ban VHSX BSR đánh giá rất cao về sự tận tâm, trách nhiệm của kỹ sư Mai Hữu Duy trong công việc:  “Có thể khẳng định trong suốt quá trình công tác, ở bất cứ cương vị nào, anh Mai Hữu Duy cũng luôn khẳng định bản lĩnh của một người thợ lọc dầu, không lùi bước trước khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mai Hữu Duy là tấm gương sáng để các nhân sự thuộc Hệ thống kho Nhập – Xuất sản phẩm NMLD Dung Quất noi theo”.

Trưởng ca phân xưởng Mai Hữu Duy là 1 trong 3 gương mặt cá nhân xuất sắc của BSR được Công đoàn Dầu khí Việt Nam khen tặng tại lễ tuyên dương 60 người lao động Dầu khí tiêu biểu trong tháng 5/2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.

Anh Mai Hữu Duy trải lòng, là một người con của mảnh đất Quảng Ngãi, anh luôn mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực và trí tuệ của mình đối với quê hương. Trong quá trình 25 năm hình thành và phát triển của BSR tại Quảng Ngãi, Mai Hữu Duy tự hào đã góp những viên gạch nhỏ vào việc xây dựng mái nhà chung BSR tại Quảng Ngãi hôm nay.

Trang Nhung

Tin liên quan
BSR và Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị K22C01 khóa 2022-2023

BSR và Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị K22C01 khóa 2022-2023

Chiều ngày 04 tháng 7 năm 2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung K22C01 khóa 2022-2023 cho 68 học viên là cán bộ của Công ty BSR.
Thành lập Đại đội Tự vệ pháo phòng không 37mm-1 Công ty BSR

Thành lập Đại đội Tự vệ pháo phòng không 37mm-1 Công ty BSR

Ngày 30/6/2022, tại NMLD Dung Quất, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Quyết định thành lập Đại đội Tự vệ pháo phòng không 37mm-1 Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Đoàn công tác Dầu khí Nga thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất

Đoàn công tác Dầu khí Nga thăm và làm việc tại NMLD Dung Quất

Trong 3 ngày 28, 29 và 30/6/2022 đoàn công tác của 2 công ty Dầu khí Nga Zarubezhneft và Gazpromneft đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.