Tin tức BSR

Thành công mới của Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Ngày đăng : 26/03/2015 * Lượt xem: 1444
   

Ngày 25/3/2915, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Lễ công bố quyết định cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng do NMLD Dung Quất sản xuất và đón nhận Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng tặng.

Mấy năm qua, những thành quả của dự án nghiên cứu thử nghiệm, sản xuất thành công nhiên liệu phản lực Jet A-1K và Nhiên liệu Diesel L-62 sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt đã được Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao và ghi nhận qua việc Bộ Trưởng quyết định tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ, kỹ sư NMLD Dung Quất cùng với các đon vị phối hợp là Cục Xăng dầu – Tổng cục Hậu cần và Trung Tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng. 

 

Đặc biệt, sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 của NMLD Dung Quất đã chính thức được Cục Nhiên liệu và chất cháy tên lửa - thuộc Bộ Tham mưu bảo đảm vật tư – kỹ thuật các Lực lượng Vũ trang Liên Bang Nga cấp phép sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt của Nga tại Việt Nam kể từ ngày 16/10/2014.

 

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Phan Bá Dân trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho Công ty BSR

 

Có thể nói, đây là một bước phát triển mới, rất quan trọng của BSR trong khả năng làm chủ công nghệ lọc hóa dầu và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất.  Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm xăng dầu thông dụng, phục vụ các nhu cầu dân sự mà còn có thể sản xuất ra được các sản phẩm chất lượng cao, có yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, quy trình đảm bảo chất lượng phục vụ cho lĩnh vực Quốc phòng. Thành công mới này của NMLD Dung Quất đã chứng tỏ khả năng chủ động không chỉ trong vận hành mà còn trong nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm mới, nhất là những sản phẩm đặc biệt và có chất lượng cao, có độ nghiêm ngặt về qui trình sản xuất, và đạt tới tầm quốc tế, không chỉ phục vụ được cho yêu cầu của Việt Nam, mà còn đáp ứng được yêu cầu rất cao của sản phẩm quốc phòng Nga, và được Bộ quốc phòng Nga thẩm định và chấp nhận. Ai cũng biết, những sản phẩm nhiên liệu dùng cho các thiết bị khí tài quân sự hiện đại có yêu cầu cao và độ khó như thế nào về  đáp ứng chất lượng. Trong khi nước ta còn phải nhập ngoại những vũ khí và khí tài quân sự đó, thì việc cung ứng tốt nhiên liệu được sản xuất ngay tại Việt Nam cho hoạt động của chúng trở nên quan trọng vô cùng. Nếu chúng ta lại phải nhập khẩu cả nhiên liệu đặc biệt cho những hoạt động của những khí tài máy móc quân sự này, thì sự chủ động trong vận hành và sẵn sàng chiến đấu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong những hoàn cảnh hay tình huống đặc biệt nghiêm trọng.  Trong những năm qua, Công ty BSR liên tục đối diện và vượt qua những thách thức hoàn toàn mới trong quá trình vận hành NMLD Dung Quất. Đó là những vấn đề về quản lý và làm chủ kỹ thuật công nghệ, về hệ thống tiêu chuẩn và quy trình vận hành, về tối ưu hóa sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm. Những thách thức ấy trong thực tế lại mở ra những cơ hội cho NMLD Dung Quất phát huy nội lực chất xám của mình, và thành công của dự án nghiên cứu thử nghiệm, sản xuất thành công nhiên liệu phản lực Jet A-1K và Nhiên liệu Diesel L-62 sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt đã minh chứng cho việc biến thách thức thành cơ hội ấy. Thành công này cũng chứng tỏ, nếu được phát huy đúng mức khả năng, thì đội ngũ những kỹ sư, chuyên gia Việt Nam hiện đang làm việc tại một nhà máy hiện đại bậc nhất Việt Nam như NMLD Dung Quất hoàn toàn có đủ khả năng nghiên cứu và sáng chế những sản phẩm nhiên liệu mới cao cấp, đáp ứng cho cả những máy móc thiết bị quốc phòng đặc biệt và hiện đại nhất mà nước ta đang sử dụng. 

Tin liên quan
Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Ngày 19/1/2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội thảo “Các giải pháp để triển khai thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của BSR”.
BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục đà phục hồi quý thứ 2 liên tiếp. Quý IV/2020 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý 3 trong bối cảnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước duy trì xu hướng phục hồi trong suốt quý vừa qua.
Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những ngày đầu năm 2021, tin tức về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 càng làm cho bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới thêm những gam màu u ám; và ngành Dầu khí không phải ngoại lệ. Theo dự báo, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành Dầu khí. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021?