Tin tức BSR

Tấm lòng Người lọc dầu Dung Quất đến những nơi khó khăn
Ngày đăng : 29/08/2019 * Lượt xem: 16152
   

Từ tháng 5/2018, người dân và các em học sinh xã Phổ Khánh có thêm một con đường bê tông đẹp nối Quốc lộ 1A đi Khu Kinh tế mới Tân An (Phổ Khánh - Tân An) thuộc xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, đây là con đường đất, đổ cấp phối. Mùa mưa thì đường lầy lội, bùn đặc quánh, quấn bánh xe rất khó đi. Mùa khô thì bụi, người đi sau không nhìn rõ người đi trước. Bà con nhân dân thường đặt tên cho con đường này là con đường “Tạ Quế” hay con đường “nắng bụi mưa bùn Phổ Khánh”. Đã bao năm nay, người dân, nhất là các em học sinh xã Phổ Khánh mong muốn có một con đường bê tông để đường đến trường được thuận tiện hơn, học hành tốt hơn.

Năm 2017, nằm trong chương trình an sinh xã hội, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã hỗ trợ kinh phí 2,6 tỷ đồng để cùng các doanh nghiệp khác đóng chân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giấc mơ bấy lâu nay của bà con nhân dân xã Phổ Khánh là làm con đường bê tông vững trãi. Chỉ sau nửa năm thi công, con đường đã hình thành, bao gồm: tuyến chính dài 898 mét; tuyến nhánh dài 1.870 mét cùng hệ thống mương, cống thoát nước, hạ tầng kỹ thuật khác…

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Kim Oanh - Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết: Xã Phổ Khánh là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Xã có diện tích 5.596 ha, dân số thuộc hạng đông của huyện Đức Phổ, khoảng 14 nghìn dân, được chia làm 7 thôn hành chính.

Con đường nối quốc lộ 1 với Khu Kinh tế mới Tân An do BSR đồng tài trợ.

“Cơ sở vật chất của xã ngày một tốt dần lên nhờ sự đầu tư của Nhà nước và các doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm. Đặc biệt từ khi có con đường nối quốc lộ 1 với Khu Kinh tế mới Tân An, bà con đi lại thuận tiện, các em học sinh không phải tay lắm, chân bùn đến trường. Đây cũng là một trong những điểm sáng về hạ tầng của xã trong năm 2018” - ông Phạm Kim Oanh hồ hởi chia sẻ.

Được biết, hiện tỉnh Quảng Ngãi có 19 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang; trong đó huyện Đức Phổ còn 4 xã. Trong năm 2017, không chỉ có công trình đường bê tông; Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng đã tài trợ xây dựng một dãy phòng học với 4 lớp cho Trường Mầm non Phổ Khánh. Công trình được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2017 với tổng vốn đầu tư do BSR tài trợ là 4 tỷ đồng.

Trường Mầm non xã Phổ Khánh được xây dựng từ năm 1986, qua hơn 30 năm hoạt động, trường gặp không ít khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, lớp học còn thiếu và chưa đáp ứng các tiêu chuẩn, chưa đủ điều kiện mở bán trú cho bậc học mầm non. Dãy 4 lớp học Trường Mầm non xã Phổ Khánh được xây dựng từ tháng 3/2017, diện tích xây dựng 303 m2; diện tích sàn là 622 m2; chiều cao công trình đến đỉnh mái là 9,4 m tính từ nền sàn. Trước đó, năm 2016, Nhà nước mới đầu tư xây dựng mới dãy 4 lớp học nhưng do nhu cầu của phụ huynh học sinh muốn con em có nơi học khang trang nên xã và huyện kêu gọi tài trợ và BSR đã nhanh chóng đến với vùng đất khó khăn này.

Trường Mầm non Phổ Khánh được công nhận là trường chuẩn quốc gia vào năm 2018.

Hiện nay, xã Phổ Khánh có 1 Trường mầm non, 1 Trường tiểu học, 1 Trường THCS và 1 Trường THPT mang tên Đức Phổ 2. Cô Nguyễn Thị Phương Linh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phổ Khánh vui vẻ: Từ khi trường mới đi vào hoạt động đến nay, nếu chúng tôi vui một thì phụ huynh vui mười. Bởi lẽ từ nay con em họ được học hành, vui chơi ở một ngôi trường rộng rãi, khang trang, yên tâm mỗi khi mùa mưa bão đến. Cô Phương Linh cũng vui mừng chia sẻ: Năm 2018, Trường Mầm non Phổ Khánh chính thức được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Quảng Ngãi - mảnh đất anh hùng, hơn 20 năm nay là nơi hình thành và phát triển của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Với Quảng Ngãi vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của những Người lọc dầu Dung Quất. Những năm qua, các công trình ASXH do Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tài trợ đã giúp các vùng đất khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi dần thay đổi, cuộc sống của bà con nhân dân tốt hơn, được trang bị thêm những công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, đường liên thôn, liên xã… Và xã Phổ Khánh là một nơi như thế!.

Đức Chính (ghi chép)

Tin liên quan
Xăng dầu ở NMLD Dung Quất được sản xuất như thế nào?

Xăng dầu ở NMLD Dung Quất được sản xuất như thế nào?

Khi quyết định xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước tại Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), Chính phủ Việt Nam đã trao cho nhà máy này nhiều nhiệm vụ tối quan trọng. Đó là mở đường cho nền công nghiệp lọc hóa dầu của quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng khoảng 30% nhu cầu xăng dầu của thị trường trong nước. Là một công trình trọng điểm quốc gia, NMLD Dung Quất hoạt động ra sao và quy trình sản xuất xăng, dầu ở đây được thực hiện như thế nào?
Thực hiện chương trình SAO trong quý III năm 2019 tại BSR

Thực hiện chương trình SAO trong quý III năm 2019 tại BSR

Số liệu thống kê về chương trình Quan sát hành vi an toàn (SAO) tại BSR trong quý III năm 2019 cho thấy CBCNV BSR đã luôn duy trì sự ý thức cao trong công việc. CBCNV BSR đã tự giác xây dựng môi trường làm việc an toàn tuyệt đối, phát hiện những hành vi không an toàn, để chủ động đưa ra các phương án giải quyết thích hợp.
BSR chủ động phòng chống bão số 6

BSR chủ động phòng chống bão số 6

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động, quyết liệt triển khai công tác phòng chống cơn bão số 6 (tên quốc tế Nakri) đang di chuyển vào đất liền nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho NMLD Dung Quất.