Tin tức BSR

Sửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam
Ngày đăng : 07/05/2022 * Lượt xem: 363
   

Ngày 6/5, tại Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức toạ đàm “Sửa đổi Luật Dầu khí góp phần phát triển bền vững ngành Dầu khí Việt Nam”.

Tham dự buổi toạ đàm, về phía Petrovietnam có ông Nguyễn Hùng Dũng - Thành viên HĐTV; ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc; cùng đại diện trưởng các ban chuyên môn PVN. Về phía BSR có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hội – Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Ngọc Dương – Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo NMLD Dung Quất, lãnh đạo các ban chuyên môn của Công ty. Khách mời tham gia toạ đàm gồm Tổng biên tập, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí trên toàn quốc.

4 tháng đầu năm 2022, Petrovietnam đạt doanh thu bằng 150% kế hoạch

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Đỗ Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam chia sẻ: Trong giai đoạn 2020 và 2021, khủng hoảng kép từ dịch bệnh Covid-19 và giá dầu suy giảm, diễn biến phức tạp đã tác động rất tiêu cực đến nền kinh tế thế giới cũng như trong nước, trong đó Dầu khí là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh hàng loạt các công ty dầu khí lớn trên thế giới thua lỗ, thậm chí phá sản, sa thải công nhân… thì Petrovietnam tăng trưởng dương trong 2 năm qua và những tháng đầu năm 2022 với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp quản trị, điều hành, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch là những kết quả rất đáng ghi nhận của tập thể người lao động Dầu khí. Cụ thể, trong năm 2021, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 672,2 nghìn tỷ đồng (đạt 128% kế hoạch năm, vượt 129% so với doanh thu năm 2020). Trong 4 tháng đầu năm 2022, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 271,9 nghìn tỷ đồng, đạt 150% so với kế hoạch 4 tháng đầu năm 2022.

Ông Đỗ Chí Thanh – Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam phát biểu khai mạc toạ đàm.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh của BSR.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 và lũy kế 13 năm qua. Năm 2021, BSR đạt doanh thu 102.068 tỷ đồng; nộp NSNN 11.366 tỷ đồng và lợi nhuận 6.776 tỷ đồng. Qúy 1/2022, BSR tiếp tục gặt hái được những thành công, trong đó doanh thu đạt 35.143 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 4.064 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 2.345 tỷ đồng. Lũy kế kể từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành thương mại (2009 – nay), BSR đã sản xuất 76,7 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu 1,26 triệu tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 184.825 tỷ đồng (tương đương 8 tỷ USD, gấp 2,7 lần tổng mức đầu tư của NMLD Dung Quất).

Kết quả SXKD thống kê từ 2009-2021 đã chứng minh rằng việc đầu tư NMLD Dung Quất là chủ trương đúng đắn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, góp phần gia tăng nộp ngân sách của tỉnh/nhà nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp nhiên liệu cho quốc phòng, là động lực thúc đẩy các ngành dịch vụ và kinh tế miền trung, tạo công ăn việc làm cho hơn 1.500 người lao động (NLĐ) trong đó gần 54% NLĐ là Quảng Ngãi, gần 82% là NLĐ là Miền Trung và Tây nguyên…

Từ năm 2012 đến nay, NMLD Dung Quất luôn được duy trì vận hành liên tục ở công suất tối ưu giữa 2 kỳ bảo dưỡng tổng thể (không có trường hợp dừng do sự cố hoặc ngoài kế hoạch). Đồng thời, BSR liên tục tối ưu hoá và kiểm soát tốt chi phí vận hành nhà máy, theo đó điểm hoà vốn (không tính chi phí dầu thô) của NMLD Dung Quất hiện nay là thấp so với các Nhà máy lọc dầu khác.

Đặc biệt, năm 2021, BSR đã quản trị biến động, tận dụng cơ hội, điều hành quyết đoán, bán hàng linh hoạt, kết hợp vừa chống dịch vừa duy trì vận hành SX liên tục, v.v… BSR đã ứng phó hiệu quả với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm năm 2021 – Nộp NSNN (Công ty mẹ) đạt 11.379,3 tỷ đồng góp phần hoàn thành vượt KH nộp NSNN của BSR nói riêng, PVN nói chung và rất có ý nghĩa cho NSNN.

Năm 2022, BSR đã chủ động tăng công suất vận hành Nhà máy để bù đắp một phần thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trong thời gian qua khi nhu cầu thị trường tăng và nguồn cung từ Nghi Sơn bị giảm. Có thời điểm Nhà máy vận hành ở 112% công suất thiết kế.

Về dự án NCMR Nhà máy, đến nay, Báo cáo điều chỉnh Dự án NCMR NMLD Dung Quất (Dự án điều chỉnh) đã hoàn thành và BSR đang trình cấp thẩm quyền xin phê duyệt/chấp thuận/thông qua chủ trương và Dự án điều chỉnh.

Dự kiến, ký hợp đồng EPC (bao gồm cả cập nhật FEED) vào cuối tháng 12/2022; Phê duyệt điều chỉnh thiết kế FEED: Cuối tháng 8/2023; Hoàn thành thi công lắp đặt: tháng 12/2025. Công tác chuẩn bị chạy thử và chạy thử: 08 tháng và hoàn thành dự án đầu tháng 01/2026. Nhà máy đi vào vận hành vào đầu năm 2026.

Luật Dầu khí sửa đổi cần bám sát đặc thù của ngành Dầu khí Việt Nam

Tại toạ đàm, ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Petrovietnam nêu vấn đề là với đặc thù của ngành Dầu khí Việt Nam, sự tác động của thị trường thế giới, sự tác động của giá dầu lên công tác sản xuất kinh doanh của ngành là rất lớn. Ngành Dầu khí Việt Nam cần có cơ chế, khung pháp lý hoàn thiện để căn cứ vào đó có các giải pháp linh hoạt bám sát thị trường. Bởi trong thực tế, đã có những giải pháp được đưa ra nhưng không có cơ chế, khung pháp lý nào để căn cứ áp dụng. Vì thế, tầm quan trọng của việc hoàn thiện đầy đủ, chính xác, sát thực tế về dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi rất quan trọng.

 Ông Phan Văn Hùng – Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi.

 Ông Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân phát biểu tại toạ đàm.

Phát biểu về vấn đề này, ông Phan Văn Hùng - Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ rằng ông rất ấn tượng với tỉ trọng đóng góp cho ngân sách quốc gia của Petrovietnam. Điều đó chứng tỏ sự cống hiến, hàm lượng chất xám, hàm lượng trí tuệ rất cao của người dầu khí. Ở góc độ truyền thông và việc hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi, ông Phan Văn Hùng cho biết, bản thân ông thấy cần phải có trách nhiệm truyền tải thêm nhiều hơn thông tin tới các cơ quan, bộ ngành và nhân dân để thấy sự cần thiết của luật Dầu khí sửa đổi để hoàn thiện khung pháp lý, góp phần phát triển bền vững Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cùng chung quan điểm về truyền thông cho dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi, ông Đỗ Phú Thọ - Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân cho rằng, đối với bất kỳ dự án luật nào cũng cần có thời gian dài xây dựng và hoàn chỉnh. Chia sẻ về kinh nghiệm truyền thông chính sách, ông Thọ đưa ý kiến cần tổ chức truyền thông nhiều hơn để người dân hiểu hơn về Luật Dầu khí. Đồng thời, Petrovietnam cần tổ chức những buổi toạ đàm chuyên sâu về pháp luật liên quan đến lĩnh vực dầu khí để các chuyên gia trong ngành đưa ra ý kiến và báo chí truyền tải đến nhân dân.

Đưa ra ý kiến về hoàn thiện dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi, ông Nguyễn Như Phong – Giám đốc Công ty Truyền thông Thời Mới nêu quan điểm đối với Luật Dầu khí sửa đổi cần bám thật chặt tinh thần của Nghị quyết 41 nhằm tạo điều kiện cho Petrovietnam chủ động trong công tác đầu tư, sản xuất kinh doanh, tránh tình trạng cơ chế chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động của tập đoàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội đã cảm ơn các cơ quan báo chí thời gian qua hỗ trợ, đồng hành với NLĐ Dầu khí nói chung, BSR nói riêng. Thời gian tới, cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, chuyển đổi số, các hình thức báo chí hiện đại khác… BSR mong nhận được nhiều sự hợp tác, ủng hộ từ các cơ quan báo chí để tiếp tục động viên, chia sẻ cùng NLĐ BSR và gửi các kiến nghị chính sách vì sự phát triển bền vững của NMLD Dung Quất và của BSR.

Ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Petrovietnam phát biểu kết luận toạ đàm.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí tìm hiểu thực tế sản xuất tại phòng điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất.

Phát biểu bế mạc toạ đàm, ông Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên HĐTV Petrovietnam chia sẻ: “Những người làm công tác dầu khí luôn tự hào khi nhìn lại quãng đường đã đi qua, đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, để đạt được những thành công trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự đoàn kết nhất trí của các thế hệ những người làm công tác dầu khí; Đảng, Nhà nước và nhân dân đã luôn luôn tạo những điều kiện tốt nhất, trong đó có sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí, truyên thông dành cho tập đoàn. Trong buổi toạ đàm hôm nay, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã nhiệt tình trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến, tư vấn rất hữu ích cho BSR và Petrovietnam. Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam và BSR, chúng tôi trân trọng tiếp thu các ý kiến tâm huyết của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Đề nghị Ban Truyền thông & Văn hóa doanh nghiệp phối hợp với các Ban, Văn phòng Tập đoàn, tham mưu, cụ thể hóa các nội dung, ý tưởng được hình thành trong tọa đàm”.

Đức Chính

Tin liên quan
BSR được tuyên dương tại “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

BSR được tuyên dương tại “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022; vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy - UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Chương trình tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII, năm 2022. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự có 02 “Người thợ trẻ giỏi” là anh Hoàng Ngọc Đại - Nhân viên vận hành tại hiện trường và anh Nguyễn Quốc Thạch - Kỹ sư Lọc hóa dầu thuộc Ban Vận hành sản xuất được vinh danh tại chương trình. 
Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Sau khi vượt qua đại dịch giai đoạn năm 2020-2021, quý I/2022 Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gặt hái được nhiều thành công trong tăng trưởng doanh thu, nộp Ngân sách, đặc biệt lợi nhuận vượt rất xa kế hoạch năm và quý. Tuy nhiên, với những bài học kinh nghiệm trong nhiều năm qua về tác động của biến động thị trường đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy thì những biến động của thị trường dầu có thể “thổi bay” thành quả của BSR bất cứ lúc nào cũng như nhận định thị trường dầu còn nhiều biến động lớn gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất của Nhà máy. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2022 Công ty đã chủ động đề ra nhiều giải pháp về thị trường, nguồn dầu thô, tiêu thụ sản phẩm và giải pháp tổng thể để phòng, tránh các tác động xấu của biến động thị trường dầu khí.
Hình ảnh Hội thi Tay nghề BSR lần thứ VI (tiếp theo)

Hình ảnh Hội thi Tay nghề BSR lần thứ VI (tiếp theo)

Ngày 11/5/2022, Công đoàn Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Khai mạc Hội thi Tay nghề lần thứ VI.