Tin tức BSR

NMLD Dung Quất nhộn nhịp vào xuân
Ngày đăng : 02/03/2015 * Lượt xem: 1148
   

Những ngày đầu năm Ất Mùi, không khí lao động tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất dường như đã khẩn trương hơn bao giờ hết. Bởi năm nay, Nhà máy phải nỗ lực gấp 2 - 3 lần, vừa đảm bảo sản xuất vừa tiến hành các nhiệm vụ khác như nâng cấp mở rộng, cổ phần hóa... Khí thế vào xuân đã nhộn nhịp trên từng phần việc, hạng mục.

Khí thế xuân Ất Mùi

Toàn cảnh NMLD Dung Quất

 

Sáng mùng 3 Tết, tàu dầu thô Hercules. M của Tổng Công ty PV Trans đã tiếp cận phao Rót dầu không bến (SPM) để bơm chuyến dầu thô đầu tiên của năm mới Ất Mùi.

 

Nhìn con tàu từ xa như một dải lụa hồng rực sáng giữa biển xanh. Tàu có 7 kho dầu thô với tải trọng 110 nghìn tấn. Boong tàu rộng thênh thang, chằng chịt đường ống dẫn dầu. Hercule. M là tên vị thần Sức Mạnh theo truyền thuyết cổ Hy Lạp, với ý nguyện con tàu đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi sóng gió biển khơi, an toàn trong mỗi hải trình. 

 

Tàu Hercule. M được lai dắt sát với phao SPM và từ tốn bơm từng tấn dầu thô. Gọi là "từ tốn" bởi để bơm hết số dầu có trên tàu cũng phải mất... 2 ngày - thế cũng là hết Tết. Trong phòng làm việc và sinh hoạt chung của 24 thủy thủ, cũng có đào, quất, mai, bánh chưng và cả những miếng giò lụa chưa cắt. Ai cũng vội vã với công việc của mình nên những hương vị Tết kia gần như đang bị gác lại. Có lẽ họ sẽ đón một cái Tết muộn bởi chở dầu đã khó, bơm dầu vào bể chứa NMLD Dung Quất cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh rò rỉ dầu ra biển.

 

Để đảm bảo cho nhà máy vận hành, những chuyến tàu dầu thô vẫn phải ra vào đưa dầu thô từ mỏ Bạch Hổ về nhà máy. Tại thời điểm này, NMLD Dung Quất đã dự trữ được 1,2 triệu thùng dầu, đảm bảo cho nhà máy hoạt động lâu dài với giá nguyên liệu đầu vào ở mức thấp.

 

Bên trong NMLD Dung Quất, không khí lao động khẩn trương có ở hầu khắp mọi nơi, đặc biệt là phân xưởng Thu hồi lưu huỳnh (SRU) đang được xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của dự án đạt trên 60%. Toàn bộ hạng mục kết nối đã được thực hiện thành công trong giai đoạn bảo dưỡng tổng thể nhà máy. Dự kiến tháng 9/2015 sẽ đưa phân xưởng vào chạy thử, vận hành nhằm nâng cao tỷ lệ chế biến dầu chua nhập khẩu (bao gồm cả dầu ESPO của Nga) với giá thành cạnh tranh nhằm nâng cao hiệu quả chế biến.

 

Công trình do JGC (Nhật Bản) là tổng thầu, PTSC Quảng Ngãi là nhà thầu thi công tất cả hạng mục tại phân xưởng: xây dựng, kết cấu, hệ thống ống, điều khiển... Đường găng xây dựng đã ổn định, thời gian tới sẽ thi công kết cấu ống và lắp đặt thiết bị hạng nặng. Tôi tự thắc mắc, nhà máy thì đã vận hành được hơn 5 năm, vì sao bây giờ mới xây dựng Phân xưởng SRU?. Anh Lê Trọng Khải, Phó Trưởng phòng Sản xuất BSR phân tích: "Nhà máy cũng đã có hệ thống thu hồi lưu huỳnh nhưng công suất nhỏ (khoảng 5 tấn/ngày). Đầu tư Phân xưởng SRU là để xử lý khí H2S được tách ra trong quá trình tách loại H2S tại các phân xưởng công nghệ của nhà máy để đảm bảo môi trường xung quanh nhà máy luôn được sạch. Trước kia, khi nhà máy sử dụng 100% dầu Bạch Hổ (có hàm lượng lưu huỳnh 0,07%) để chế biến thì mỗi ngày lượng lưu huỳnh thu hồi được ít. Hai năm trở lại đây, khi nhà máy nhập khẩu các loại dầu chua có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn, nhưng giá rẻ hơn để chế biến thì nhu cầu cần phải đầu tư thêm một Phân xưởng SRU là cấp thiết.

 

Tổng lưu huỳnh thu hồi được sau khi Phân xưởng CDU mới đi vào hoạt động sẽ là 18 tấn/ngày, tức là tăng tỷ lệ phối trộn giữa dầu ngọt trong nước và dầu chua nhập ngoại. Đồng thời, lượng lưu huỳnh thu được sẽ bán cho các nhà máy sản xuất cao su, hóa chất với giá thành hiện nay khoảng 200 USD/tấn, nhà máy sẽ thu về một doanh số đáng kể.

 

Bước chân vào Phòng Điều khiển Trung tâm, không khí lao động trầm lắng hơn. Những kỹ sư đang chăm chú từng con số, sơ đồ, biểu đồ. Những hình ngang dọc trên màn hình vi tính kia biểu thị cũng hàm số, báo hiệu cho người kỹ sư biết tình trạng hoạt động ngoài công trường.

 

Anh Hoàng Thế Nam, Trưởng ca Nhà máy cho biết, hiện bộ phận sản xuất chia làm 4 kíp, mỗi kíp khoảng 100 nhân sự. Phòng Điều khiển Trung tâm thường xuyên có 30 người làm việc 24/24. Trước kia, các chuyên gia nước ngoài cũng làm việc tại phòng này, nhưng nay con số đã giảm đi nhiều, chỉ còn 4 chuyên gia thuộc bộ phận sản xuất. Đây là điều đáng mừng cho nhà máy, chứng tỏ nhân sự Việt Nam đã trưởng thành, dần thay thế chuyên gia nước ngoài.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Thế Nam chia sẻ: Tết đến, Phòng Điều khiển Trung tâm sẽ là nơi quần tụ đông vui nhất. Bởi bộ phận hành chính sẽ được nghỉ, chỉ có anh em vận hành sản xuất vẫn hoạt động bình thường. Đêm giao thừa nào cũng vậy, rượu vang (mỗi người chỉ được uống 1 ly nhỏ), bánh chưng, giò chả vẫn đầy đủ trên bàn tiệc, giúp anh em kỹ sư có cái Tết đầm ấm, xua đi cái tủi của cảnh xa nhà.

 

Bên trong Phòng Điều khiển Trung tâm của NMLD Dung Quất

 

BSR có phân xưởng sản xuất Polypropylene luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị. Đầu năm nay, giá Polypropylene tương đối ổn định nên sản lượng đầu ra một tháng khoảng 15.000 tấn bán hết ngay. Anh Bùi Quang Tịnh, phụ trách phân xưởng hồ hởi cho biết: "Chưa có bao giờ phân xưởng hoạt động tốt như hiện nay". Trước kia, khi chưa có phân xưởng này, sản phẩm khí propylene của NMLD Dung Quất chủ yếu được xuất khẩu cho đối tác Nhật Bản. Hiện nay, phân xưởng này sản xuất nhiều chủng loại hạt nhựa,  làm lợi cho BSR khoảng 15 triệu USD/năm.

 

Một điều thú vị tại phân xưởng này là 1 ca làm việc chỉ khoảng... 12 người. Khi bước chân vào phân xưởng, ngoài phòng Điều khiển ra thì hầu hết các khâu đều tự động hóa. Ngay cả khâu đóng bao, xếp kiện cũng do những con rô-bốt Okura đảm nhiệm. Những động tác thoăn thoắt, chính xác của 2 cánh tay rô-bốt này thay thế hàng triệu công sức lao động, mà tính ra, chi phí mua sắm, tiêu hao năng lượng rẻ gấp vạn lần nếu sử dụng đội quân bốc vác bằng tay chân.

 

Những tín hiệu vui

 

Năm 2014, BSR đã làm rất tốt công tác sản xuất, phân phối, tuyên truyền về xăng E5 tại 8 tỉnh thành phố (7 tỉnh thành trong lộ trình, thêm Quảng Nam). Năm 2015, BSR sẽ thực hiện công tác sản xuất và tuyên truyền cho xăng E10. Vấn đề của BSR chính là làm sao để đưa công suất nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học miền Trung duy trì ở mức cao.

 

Hồi tháng 7/2014, khi đó chỉ có Quảng Ngãi là tỉnh đầu tiên tham gia phân phối xăng E5, chúng tôi gặp anh Phạm Văn Vượng, Giám đốc Công ty Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung (BSR-BF), anh chỉ nói: "Căng lắm ạ". Có thể hiểu là thời điểm đó, nhà máy phải dừng sản xuất vì nhu cầu thị trường quá yếu, sản phẩm sản xuất ra dư thừa. Một bộ phận công nhân, kỹ sư của Công ty chuyển công tác. Ban lãnh đạo Công ty cũng không biết xoay sở sao để giữ chân nhân lực, có lẽ chỉ chờ... thời gian. Qủa thực, đến cuối năm 2014, khi 8 tỉnh thành cùng đồng loạt phân phối xăng E5 thì nhu cầu sản lượng E100 tăng lên, lượng bán ra nhiều hơn, nhà máy đã hoạt động trở lại, duy trì ở công suất yêu cầu.

 

Khi chúng tôi đến liên hệ làm việc với BSR-BF, ngoài cổng đã thấy 4 xe tải hạng nặng chở sắn chờ nhập hàng. Nói về nguyên liệu sắn, cũng là cả một câu chuyện dài. Tỉnh Quảng Ngãi đã có quy hoạch vùng nguyên liệu sắn 16.700 ha cho nhà máy. Thực tế, với từng ấy diện tích cũng chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu của nhà máy. Điều đáng mừng khi quy hoạch vùng nguyên liệu này là công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nông dân với giá cả hợp lý nhất, tránh bị lái buôn đầu cơ, dìm giá. Đến nay, vùng nguyên liệu đó chưa được triển khai do nhà máy vẫn hoạt động ở công suất thấp. Ông Đặng Vĩnh Nghi, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, năm 2015, công ty sẽ duy trì sản xuất đảm bảo ổn định E100 cho công tác phối trộn xăng E10. Có lẽ phải đến cuối năm 2017, khi cả nước dùng xăng E10 thì nhà máy sẽ nâng công suất lên 100%. Đúng là khổ cho những "người tiên phong".

 

Nhân dịp đầu xuân, Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc đã chúc Tết cán bộ công nhân viên Công ty, đồng thời cũng giao 10 nhiệm vụ trọng tâm phải hoàn thành trong năm nay: Tổ chức quản lý vận hành NMLD Dung Quất đảm bảo an toàn, ổn định, từng bước nâng cao hiệu quả; Triển khai chuyển đổi/cổ phần hóa để BSR hoạt động dưới hình thức công ty TNHH nhiều thành viên hoặc công ty cổ phần. Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ CBCNV; xây dựng kế hoạch chiến lược tuyển dụng, đào tạo nhân lực chuẩn bị nhân sự cho NMLD sau khi dự án nâng cấp, mở rộng hoàn thành. Triển khai công tác tối ưu hóa hoạt động của NMLD theo lộ trình đã phê duyệt.

 

Triển khai rà soát, điều chỉnh các bộ định mức kinh tế - kỹ thuật cho phù hợp thực tế, sát với định mức của các NMLD tương tự trong khu vực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của NMLD Dung Quất. Đẩy mạnh triển khai dự án nâng cấp mở rộng và cổ phần hóa NMLD Dung Quất; xây dựng bộ máy tổ chức Ban Quản lý Dự án, lựa chọn và đề xuất nhân sự chủ chốt cho Dự án với tiêu chí là người nắm rõ NMLD Dung Quất và có kinh nghiệm quản lý đầu tư NMLD. Tập trung nâng cao hệ thống quản trị ở tất cả các khâu trong hoạt động SXKD để từ đó có biện pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD. Đẩy nhanh hoàn thiện công tác báo cáo kế toán quản trị, để kế toán quản trị là công cụ cung cấp thông tin cho lãnh đạo, phục vụ cho việc lập kế hoạch, ra quyết định kịp thời, đồng thời trợ giúp cho lãnh đạo trong việc điều hành và kiểm soát hoạt động.

 

Rà soát danh mục vật tư, phụ tùng thay thế (spare-part) tồn kho; thống kê, phân loại các spare-part có thể tận dụng phục vụ hoạt động bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên của NMLD, tiến hành thanh lý các spare-part thừa, cũ hỏng. Trên cơ sở đó điều chỉnh các định mức kinh tế kỹ thuật về tồn kho spare-part và có kế hoạch mua sắm hợp lý. Khẩn trương nghiên cứu, triển khai các giải pháp xử lý dứt điểm phát sinh hao hụt đối với việc nhập dầu thô cho xuất của NMLD.

 

Với khí thế lao động khẩn trương ngay từ đầu năm, tin chắc rằng tập thể những người lao động trên công trình NMLD Dung Quất sẽ hoàn thành về đích sớm tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2015.

Tin liên quan
Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Ngày 19/1/2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội thảo “Các giải pháp để triển khai thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của BSR”.
BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục đà phục hồi quý thứ 2 liên tiếp. Quý IV/2020 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý 3 trong bối cảnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước duy trì xu hướng phục hồi trong suốt quý vừa qua.
Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những ngày đầu năm 2021, tin tức về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 càng làm cho bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới thêm những gam màu u ám; và ngành Dầu khí không phải ngoại lệ. Theo dự báo, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành Dầu khí. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021?