Hoạt động xã hội

Những “Giọt hồng BSR”
Ngày đăng : 15/06/2022 * Lượt xem: 619
   

Ngày 14/6 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn làm Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” - những người đã tình nguyện hiến máu, cho đi món quà quý giá nhất mà không đòi hỏi sự đền đáp gì. Nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên hiến máu đã đem đến mầm sống cho rất nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Chia giọt máu đào, trao niềm hy vọng

Ngày “Thế giới tôn vinh những người hiến máu” nhằm kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của những người đã từng hiến máu. Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) rất tự hào đã có có 14 năm liên tiếp tổ chức “Ngày Hội Hiến máu”, đóng góp hàng ngàn đơn vị máu các loại cho Ngân hàng máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Không chỉ tham gia hiến máu vào các “Tuần lễ hồng” hằng năm, mà trong cuộc sống hàng này, tinh thần đoàn kết và giúp đỡ của cán bộ, nhân viên Công ty đối với đồng nghiệp hay người thân của họ cũng được phát huy trong những hoạt động này. Nhớ lại những ngày cuối tháng 3 năm 2015 khi chị Đào làm tại Ban Quản lý chất lượng gặp bệnh hiểm nghèo khi mang thai, tính mạng đang ngàn cân treo sợi tóc phải cấp cứu tại Đà Nẵng và cần một lượng máu rất lớn. Không cần quá nhiều lời kêu gọi, mỗi ngày hàng chục lượt đồng nghiệp cùng nhóm máu luôn túc trực tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và chỉ cần nhận được cuộc gọi từ bác sĩ theo dõi, họ sẵn sàng truyền máu để giúp đỡ đồng nghiệp của mình.

Chị Lê Thị Đào cùng người thân luôn trân trọng và biết ơn những “Giọt hồng BSR”.

Đến nay, dù đã qua nhiều năm nhưng ký ức vẫn còn vẹn nguyên với chị Đào về giây phút sinh tử đó, lòng biết ơn vẫn luôn luôn mãi trong tim chị đối với những người đồng nghiệp yêu quý. “Dù bản thân và gia đình gặp chuyện không may mắn, nhưng sau khi ra khỏi phòng cấp cứu, nghe kể lại việc mình vượt qua cửa tử như thế nào tôi thật lòng cảm động, thật sự rất trân trọng tấm lòng của các anh chị em đồng nghiệp, không lời nào có thể nói ra hết được” - chị Đào tâm sự khi nhớ lại chuyện cũ.

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp

Truyền thống tham gia hiến máu tình nguyện đã được duy trì tại BSR trong 14 năm qua từ khi Công ty được thành lập. Mỗi năm sau các “Tuần lễ trái tim hồng” đã có khoảng 250 – 300 đơn vị được tiếp nhận.

Ngoài ra, BSR đã thành lập Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” với sự tham gia của nhiều tình nguyện viên. Đây là nguồn máu sống dự trữ sẵn sàng hiến máu cứu người khi có nhu cầu từ người bệnh. Với thông điệp "Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại" đây là dịp để người lao động BSR thể hiện tinh thần tương thân, tương ái đối với cộng đồng, xã hội.

Riêng trong năm 2021, “Tuần lễ hiến máu tình nguyện” đã không được tổ chức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên các tình nguyện viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” BSR vẫn luôn luôn sẵn sàng khi có người cần giúp đỡ. Đặc biệt thời điểm tháng 9 năm 2021, khi mà bệnh viện đã cạn kiệt lượng máu dự trữ, nhất là nhóm máu hiếm AB+, nhiều tình nguyện viên từ BSR đã kịp thời có mặt hiến những giọt máu quý giá cứu người trong điều kiện dịch bệnh lây lan, đặc biệt ở môi trường bệnh viện. Tinh thần này đã lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, góp phần đem lại thêm nhiều cơ hội cho người bệnh.

“Ngày hội hiến máu tình nguyện BSR năm 2020” với 273 đơn vị máu được tiếp nhận.

Năm 2022 này, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình "Hành trình đỏ năm 2022" với chủ đề "Quảng Ngãi - Giọt hồng gắn kết yêu thương" thu hút gần 1.000 tình nguyện viên, trong đó có nhiều đoàn viên thanh niên, người lao động BSR tham gia.

Việc hiến máu tình nguyện  không chỉ là phong trào mà còn là trách nhiệm và tình cảm của CBCNV Công ty BSR, là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Những giọt máu nghĩa tình ấy là niềm hạnh phúc lớn cho những người bệnh kém may mắn đang cần có máu.

Anh Nguyễn Văn Công, trên 50 tuổi, nhân viên Văn phòng BSR – người đã có trên 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, tâm sự “Sẻ chia những “giọt máu hồng” tình nguyện là một cách làm thiết thực nhất vì trong xã hội vẫn còn nhiều người bệnh tật, khó khăn. Khi đau ốm, cấp cứu, họ thiếu máu, không đủ điều kiện mua máu để tự cứu sống mình. Họ đang khao khát trông chờ lòng nhân ái bằng những giọt máu quý báu của mọi người. Vì vậy, chỉ cần hiến một phần nhỏ máu của mình, chúng ta sẽ giúp được rất nhiều người có thể cứu được tính mạng của mình”.

Anh Nguyễn Văn Công – nhân viên Văn phòng BSR đã trên 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Được biết hiện nay, mỗi năm nước ta cần khoảng gần 2 triệu đơn vị máu để điều trị. Máu cần cho điều trị hàng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn …. Hiện tại mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu máu cho điều trị.

Nhân dịp ngày 14/6  đầy ý nghĩa này, chúng ta một lần nữa ôn lại truyền thống tốt đẹp của BSR trong hoạt động hiến máu nhân đạo nhằm tôn vinh và gửi lời trân quý đến hàng ngàn “Giọt hồng BSR”. Đồng thời kêu gọi tuổi trẻ, người lao động BSR hãy tiếp tục phát huy hưởng truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng nhiệt tình và lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện. Những giọt máu nghĩa tình ấy là niềm hạnh phúc lớn cho những người bệnh kém may mắn đang cần có máu.

Một số hình ảnh về hoạt động hiến máu tình nguyện của người lao động BSR:

Kỹ sư trẻ Phạm Duy Toàn đã 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, được Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dàu khí Quốc gia tặng giấy khen.

Anh Lê Quốc Cường, Ban CNTT – Tình nguyện viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” BSR với nhóm máu hiếm AB tham gia hiến máu cứu người trong mùa dịch năm 2021.

Đoàn Thanh niên BSR luôn đi đầu trong các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Hội Cựu chiến binh BSR tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, Ban ATMT tham gia "Hành trình đỏ năm 2022".

Chị Lâm Thu Hương, Ban NCPT tham gia "Hành trình đỏ năm 2022".

Tình nguyện viên Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” BSR luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người.

Nhật Linh

Tin liên quan
BSR tri ân các Mẹ VNAH nhân dịp 27/7

BSR tri ân các Mẹ VNAH nhân dịp 27/7

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 04 Mẹ Việt Nam Anh hùng (02 Mẹ ở xã Bình Thanh và 02 Mẹ ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).
BSR chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BSR chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 4/8/2020 tại điểm tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành Đoàn Quảng Ngãi, đại diện Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã trao tặng 50 lít dung dịch rửa tay khô, sát khuẩn.