Tin tức BSR

Nguồn cung thiếu hụt, lực cầu đang ủng hộ giá dầu
Ngày đăng : 29/09/2021 * Lượt xem: 474
   

Thị trường dầu mỏ đang chứng kiến sự phục hồi của nhu cầu theo hình chữ V (V-shaped) nhưng nguồn cung lại phục hồi theo hình chữ U (U-shaped) khiến cho giá dầu tăng mạnh trong thời gian qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/9/2021, giá dầu Brent tăng 1,78 USD/bbl, tương đương 2,3%, lên 79,12 USD/bbl, giá dầu WTI tăng 1,33 USD/bbl, tương đương 1,8%, lên 75,45 USD/bbl, cao nhất tính từ tháng 11/2018 đến nay.

Nhu cầu dầu toàn cầu đã phục hồi lên khoảng 98 triệu thùng/ngày và có khả năng đạt mức trước đại dịch Covid-19 là 100 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay hoặc có khả năng là Quý I/2022, trước khi tăng lên 101-102 triệu thùng/ngày vào năm tới, ông Greg Hill cho biết tại Hội nghị dầu khí châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 37 (Appec 2021) của Platts hôm 27/9.

Nhập dầu thô tại phao SPM NMLD Dung Quất

Tuy nhiên, nguồn cung đã “khan hiếm” hơn rất nhiều, một phần do các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đang hành xử khá thận trọng đối với mức sản xuất và quan trọng hơn là họ đã không phản ứng quá nhanh mặc dù giá dầu đang tăng cao. Tốc độ các giàn khoan mới được đưa vào phát triển mới ít hơn đáng kể so với các chu kỳ giá trước đó.

Ông Greg Hill xác định 03 yếu tố có thể làm đảo lộn thị trường, mặc dù tác động của 02 yếu tố đầu tiên - sự trở lại của dầu thô Iran và nguy cơ lạm phát - có thể chỉ là tạm thời, nhờ sự quản lý nguồn cung của OPEC+ và sự phục hồi của chuỗi cung ứng.

Nhưng yếu tố thứ ba, ảnh hưởng của sự sụt giảm đầu tư ở mức độ toàn cầu vào thượng nguồn (upstream), còn nghiêm trọng hơn.

Trước thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, đầu tư hàng năm là 650 tỷ USD, còn bây giờ khoảng gần 300 tỷ USD. Về cơ bản, mảng khai thác đang không được đầu tư tương xứng để đáp ứng nguồn cung trong tương lai. Đầu tư thấp hơn, kết hợp với các tiêu chuẩn ngặt nghèo trong huy động và sử dụng nguồn vốn cũng đang kìm hãm khai thác dầu đá phiến của Mỹ, vì thế tốc độ bổ sung giàn khoan mới chỉ bằng 50% so với thời kỳ suy thoái năm 2015 - 2016. Việc các công ty lớn (Oil Majors) kiểm soát phần lớn sản lượng khai thác dầu đá phiến đang giúp hạn chế đầu tư. Chẳng hạn, Exxon có khoảng 60 giàn khoan hoạt động năm 2020 và giờ chỉ có 10 giàn khoan hoạt động và thông điệp của họ là sẽ duy trì ở mức đó. Trong khi đó cách đây hơn 1 tuần, Sell thông báo họ sẽ bán tài sản ở Permian Basin cho ConocoPhillips với giá 9,5 tỷ USD tiền mặt để chuyển trọng tâm sang quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Giá dầu tiếp tục tăng vượt cả dự báo của những người lạc quan nhất vài tháng trước đó và dầu thô Brent đang dần vượt qua ngưỡng 80 USD/bbl phản ánh mức độ thắt chặt bất thường của thị trường năng lượng. Nguồn cung tại Mỹ còn bị hạn chế sẽ giúp giá dầu còn đi lên. Ảnh hưởng từ bão Ida đến nguồn cung tại Mỹ sẽ vẫn còn hiện hữu trong Quý I/2022.

Bên cạnh đó giá khí đốt tự nhiên (LNG) và than tăng cao kỷ lục cũng có thể làm tăng giá dầu. Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Nhu cầu dầu mỏ có thể tăng thêm 0,5 triệu thùng/ngày, tương đương 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu, do giá khí đốt cao buộc phải chuyển từ tiêu thụ khí đốt sang dầu mỏ”.

Với mục tiêt thắt chặt thị trường dầu hơn nữa, đặc biệt là với nguồn cung bổ sung từ OPEC+ vẫn khá thận trọng, giá năng lượng vẫn có thể tiếp tục tăng nếu mùa đông ở Bắc bán cầu lạnh hơn dự kiến.

Lực cầu dầu thế giới dự báo đạt mức trước đại dịch trong đầu năm 2022 khi kinh tế toàn cầu phục hồi dù công suất lọc dầu dư thừa có thể ảnh hưởng sản lượng.

Lê Trung Lân (Tổng hợp)

Tin liên quan
Quảng Ngãi 20/10: Thêm ca mắc ngoài cộng đồng 

Quảng Ngãi 20/10: Thêm ca mắc ngoài cộng đồng 

Quảng Ngãi sáng nay ghi nhận 13 ca mắc COVID-19. Thành phố Quảng Ngãi tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tại phường Chánh Lộ. 
Thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lãnh đạo Công ty BSR gửi thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chứng khoán Dầu khí 18/10: GAS lập đỉnh, BSR lại tăng mạnh

Chứng khoán Dầu khí 18/10: GAS lập đỉnh, BSR lại tăng mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 18/10, VN-Index tiếp tục rung lắc, điều chỉnh trong biên độ hẹp và một lần nữa không thể chinh phục được mốc 1.400 điểm khi chốt phiên tăng nhẹ 0,2% lên 1.395,53 điểm. Nhóm cổ phiếu Dầu khí giao dịch hưng phấn dẫn dắt thị trường.