Tin tức BSR

Người kỹ sư giám sát vận hành đam mê cải tiến
Ngày đăng : 14/05/2019 * Lượt xem: 1034
   

“Niềm tự hào nhất khi làm việc tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) là được gắn bó cùng nhà máy từ thời kỳ vận hành chạy thử (commissioning) với vai trò tham gia vào đội ngũ vận hành trực tiếp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” – Đó là những chia sẻ chân thành của anh Đỗ Hồng Quang – Kỹ sư giám sát vận hành, Phòng Chưng cất Dầu thô, Ban Vận hành Sản xuất BSR. Anh Quang là 1 trong 22 người lao động tiêu biểu BSR 2019 được vinh danh nhân kỷ niệm 11 năm thành lập Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (9/5/2008 – 9/5/2019).

Những nỗ lực điển hình của kỹ sư người Việt

 

Thời gian đầu khi Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đi vào hoạt động, vị trí giám sát vận hành là của chuyên gia người nước ngoài đảm nhiệm. Sau quá trình lĩnh hội kiến thức và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, các kỹ sư người Việt đã dần thay thế chuyên gia người nước ngoài ở vị trí quan trọng  này. Con số khoảng 200 chuyên gia người nước ngoài thời kỳ vận hành và chạy thử Nhà máy hiện tại chỉ còn lại hơn 20 chuyên gia tư vấn vận hành, bảo dưỡng. Điều này cho thấy sự chú tâm học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn luôn được các kỹ sư người Việt nỗ lực hết mình. Giám sát vận hành Đỗ Hồng Quang là một trong những số kỹ sư đảm nhận công việc đó. Với chuyên môn vững, ý thức trách nhiệm cao, Hồng Quang được lãnh đạo giao phó những công việc quan trọng tại phòng Chưng cất Dầu thô Ban VHSX.

Kỹ sư Giám sát vận hành Đỗ Hồng Quang (đứng) đang làm việc tại Phòng Điều khiển Trung tâm (CCC) của NMLD Dung Quất

Từng tham gia nâng cao chuyên môn nghiệp vụ tại Nhà máy Lọc dầu Lukoil (Rumani) vào những năm 2006 - 2007, đảm nhiệm qua vị trí Trưởng ca khu vực 1A Phòng Sản xuất từ năm 2010 - 2013, cho đến hiện tại là Kỹ sư giám sát vận hành, Đỗ Hồng Quang luôn là người cán bộ mẫu mực trong công việc.  

Với công việc chuyên môn là người giám sát các thông số công nghệ trong dây chuyền sản xuất thông qua kiểm tra, Đỗ Hồng Quang đã đánh giá quá trình hoạt động của dây chuyền công nghệ, thiết bị, đồng thời cũng là người làm đầu mối xử lý tất cả các vấn đề phát sinh, các hoạt động bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy.

Là một kỹ sư có kinh nghiệm, bên cạnh công việc chính, anh Quang còn là người trực tiếp biên soạn giáo trình, thực hiện công tác đào tạo cho nhân sự vận hành và lớp nhân sự kế cận. Đóng góp của anh trong công tác đào tạo luôn được ghi nhận từ lớp người trẻ qua những kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng mà anh đã truyền đạt.

Nghiên cứu để tối ưu hiệu suất

Ban Vận hành Sản xuất là một đơn vị điển hình trong công tác tham gia phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty BSR. Từ thực tế công việc, Đỗ Hồng Quang đã cùng các đồng nghiệp đưa ra các giải pháp, sáng kiến, cải tiến đồng thời thực hiện các cải hoán đã giúp phòng Chưng cất Dầu thô vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả tăng tối đa hiệu suất cho Công ty.

Một trong những sáng kiến giảm tiêu thụ năng lượng cho Nhà máy trong năm 2018 mà anh cùng đồng nghiệp đang thực hiện là giải pháp tối ưu hóa công suất máy nén C-1202 (Make-up Gas Compressor) cấp khí hydro cho các phân xưởng hạ nguồn mang lại lợi nhuận thu được hàng năm khoảng 41,5 tỉ đồng.

Ngoài ra trong năm 2018, anh và các đồng nghiệp cũng đã thực hiện các đề tài được công nhận sáng kiến cấp Công ty và cấp Tập đoàn như: Tối ưu hóa phương pháp xử lý dòng hydro makeup cho phân xưởng PP (7210-PVN); Rửa online cho Tháp Debutanizer tại phân xưởng Reforming xúc tác (BSR-SK-18016); Tối ưu tỉ lệ tuần hoàn đỉnh/ nguyên liệu vào tháp Naphtha T-1202 phân xưởng NHT (BSR-SK-18017); Tối ưu hóa vận hành phân xưởng KTU ở công suất cao hơn công suất thiết kế nhằm tăng sản lượng sản xuất nhiên liệu Jet A1 (BSR-SK-18018)...

Bên cạnh đó, Đỗ Hồng Quang cũng đã nghiên cứu và thực hiện giải pháp "Giảm nhiệt độ tường lò, giảm nhiệt độ khí thải và tiết kiệm nhiên liệu cho lò gia nhiệt H-1101 tại phân xưởng chưng cất dầu thô CDU” lợi nhuận thu được hàng năm là 8.23 triệu USD (tương đương 165 tỷ đồng). Giải pháp này đã đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam VIFOTEC năm 2016 và huy chương vàng do Ban tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trao tặng và giải đặt biệt từ Hội các nhà nghiên cứu khoa học Malaysia (MARS) năm 2017.

Song song với các đề tài tối ưu hóa, Hồng Quang phối hợp với Ban Nghiên cứu Phát triển và các Ban liên quan đã tiến hành phân tích, đánh giá và thử nghiệm thành công việc tăng công suất các phân xưởng NHT/CCR/ISOM, giúp Nhà máy sản xuất tối đa sản xuất xăng trong giai đoạn 2015-2018 đã được Ban lãnh đạo công ty ghi nhận và đánh giá cao.

Ngoài những đề tài, sáng kiến cấp tập đoàn, công ty anh cùng các đồng nghiệp liên tục đưa ra các giải pháp mới để giảm thiểu thời gian dừng và khởi động lại cụm phân xưởng sau kỳ bảo dưỡng lớn, dự đoán trước và xử lý nhanh các tình huống hoạt động bất thường của hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất...

Sống tích cực từ những thói quen hiệu quả

Với nhận thức làm việc trong môi trường có tính rủi ro cao, Đỗ Hồng Quang luôn ý thức rằng việc đảm bảo an toàn công nghệ tại nơi làm việc là nhiệm vụ hàng đầu, là giá trị cốt lõi của công ty, từ đó anh đã truyền đạt cho đội ngũ nhân sự vận hành của mình luôn có ý thức và cảm nhận được trách nhiệm qua từng hành động tác nghiệp cụ thể, nhằm giảm thiểu tai nạn trong toàn bộ các hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty.

Đỗ Hồng Quang là một trong 22 gương mặt được tuyên dương “Người lao động Dầu khí tiêu biểu” năm 2019 của BSR

Kỹ sư Đỗ Hồng Quang chia sẻ việc áp dụng “7 thói quen hiệu quả” được Ban lãnh đạo BSR lan tỏa sâu rộng đến các CBCNV rất có ý nghĩa cho đội ngũ vận hành NMLD Dung Quất. Với tư cách là Chiến sĩ thi đua nhiều năm liền, đạt được các bằng khen của Công đoàn, Tập đoàn Dầu khí, Bộ Công Thương, bằng khen của tỉnh Quảng Ngãi…, Hồng Quang luôn có ý thức truyền cảm hứng, nhân rộng các thói quen hiệu quả để xây dựng văn hóa làm việc, giúp đỡ mọi người trong phân xưởng cùng tiến bộ.    

Bên cạnh đó, anh còn là người tích cực trong việc tham gia các hoạt động hỗ trợ 5S, ISO tại nơi làm việc. Từ những thói quen khi thực hiện 5S và ISO đã giúp Đỗ Hồng Quang cùng đội ngũ làm việc tại Phòng Chưng cất Dầu thô thêm chuyên nghiệp, cải tiến môi trường làm việc, xây dựng tinh thần đồng đội và nâng cao năng suất lao động. 

Trong các hoạt động của Công đoàn BSR, Hồng Quang luôn gương mẫu thực hiện tốt các chương trình của Công ty phát động, tích cực tham gia hỗ trợ các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tinh thần tương thân tương ái. Với những nỗ lực và tố chất của bản thân, Đỗ Hồng Quang được đánh giá là một người luôn nhiệt tình, hăng say trong phong cách làm việc cũng như trong phong cách sống.

Trang Nhung

 

Tin liên quan
NMLD Dung Quất lần đầu tiên chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu

NMLD Dung Quất lần đầu tiên chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu

Thông tin từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Lần đầu tiên NMLD Dung Quất chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu lên tới 53% tổng khối lượng.
Tổng giám đốc PVN: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020

Tổng giám đốc PVN: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với Tổng giám đốc các đơn vị trong toàn Tập đoàn.
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc tại BSR

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc tại BSR

Ngày 5/2/2020, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).