Tin tức BSR

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với BSR
Ngày đăng : 24/10/2020 * Lượt xem: 401
   

Sáng ngày 23/10, Đoàn công tác của Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV Tập đoàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tham dự buổi làm việc, có ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc PVN, đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn của PVN. Về phía BSR, có ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty, ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty, các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, Ban Giám đốc NMLD Dung Quất, lãnh đạo Ban DQRE và Trưởng các ban chuyên môn của Công ty.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR cho biết: Mô hình quản trị của BSR với sơ đồ tổ chức gồm có Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Tổng Giám đốc. BSR đã xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ với 3 cấp gồm: Hệ thống quy chế/quy trình; Kiểm soát/giám sát sự tuân thủ các quy chế/quy trình (Ban điều hành thực hiện) và Kiểm soát nội bộ/Kiểm toán nội bộ (thuộc HĐQT) để bảo đảm hệ thống kiểm soát nội bộ hoạt động hiệu quả.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR báo cáo tình hình SXKD với đoàn công tác.

BSR thường xuyên cập nhật các bộ quy chế, quy định, quy trình nghiệp vụ chi tiết để phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh; trong đó phân cấp, phân quyền tối đa giữa HĐQT với Tổng Giám đốc, giữa Tổng Giám đốc với các Phó Tổng Giám đốc, giữa Tổng Giám đốc với các Trưởng Ban; nêu rõ vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp giữa các Ban chuyên môn trong toàn Công ty.

BSR đang rà soát, đánh giá tổng thể hệ thống quản trị để tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa và đồng bộ các hệ thống quản lý rủi ro, kiểm soát nội bộ và kiểm toán nội bộ theo hướng áp dụng thành công các thông lệ quản trị công ty tốt để quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp BSR nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả trong hoạt động.

Hiện nay, BSR đang triển khai xây dựng Quy chế kiểm toán nội bộ, xây dựng bộ máy kiểm toán nội bộ thuộc Ban Kiểm soát nội bộ để phù hợp với Nghị định 05/2019/NĐ-CP về Kiểm toán nội bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2021.

Về công tác sản xuất kinh doanh trong 9 tháng đầu năm, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết: BSR đã có nửa đầu năm khó khăn chưa từng thấy. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu khiến hầu hết các hoạt động kinh tế bị đình trệ, nhu cầu nhiên liệu theo đó sụt giảm mạnh, dẫn đến giá dầu thô trên thị trường thế giới lao dốc kỷ lục trong quý 2.

Khoảng từ tháng 3 đến tháng 5/2020, giá bán sản phẩm các loại như xăng, dầu, nhiên liệu bay luôn thấp hơn cả giá dầu thô nhập vào. Nếu tính bình quân 9 tháng đầu năm 2020, sản phẩm nhiên liệu bay Jet A1 có crack spread (chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô) là - 0,89 USD/thùng. Tương tự, crack spread các sản phẩm Mogas 95, Mogas 92 và dầu DO lần lượt là 4,72; 2,80 và 1,89 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Giá dầu thô và sản phẩm cùng lao dốc khiến cho BSR chịu tổn thất giảm giá hàng tồn kho lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu tại buổi làm việc.

Bước sang quý 3, nhu cầu trên toàn cầu có sự phục hồi nhưng nhìn chung giá dầu thô trên thị trường thế giới vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 và thường xuyên biến động rất khó lường. Các đầu mối phân phối xăng dầu đã tăng cường nhập khẩu và dự trữ nguồn hàng từ trước, cũng như nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã làm cho nguồn cung xăng dầu trong nước tăng; thị trường tiêu thụ của BSR cũng gặp nhiều khó khăn, khách hàng đã giãn tiến độ nhận hàng.

Đứng trước những khó khăn chưa từng có, BSR đã triển khai và áp dụng linh hoạt nhiều giải pháp đồng bộ như tăng cường rà soát, cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất kinh doanh. Công ty cũng thường xuyên cập nhật thông tin dự báo thị trường dầu thô để linh hoạt trong công tác sản xuất kinh doanh. Duy trì và đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, liên tục và ổn định ở mức công suất tối ưu. Tiêu thụ tối đa dầu thô trong nước để tăng lợi ích của chuỗi cung ứng trong toàn ngành và luôn tận dụng thời cơ để mua dầu thô theo hợp đồng chuyến với mức phụ phí thấp nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Công tác tiết giảm chi phí luôn được BSR quan tâm. Tính đến hết tháng 9/2020, chi phí phát sinh trong kỳ (không bao gồm chi phí dầu thô) ước thực hiện thấp hơn 21,5% so với kế hoạch 9 tháng.

Với nhiều giải pháp tổng thể như vậy, trong quý 3 dù dừng bảo dưỡng 51 ngày, BSR vẫn duy trì được lượng hàng cung cấp cho khách hàng theo hợp đồng đã ký kết, đảm bảo hiệu quả hoạt động và lợi nhuận đạt trên 171 tỷ đồng.

Về công tác bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, mưa bão, tình trạng nhà máy đã vận hành trên 10 năm, thiếu hụt chuyên gia/nguồn nhân lực nhưng công tác BDTT lần 4 đã thành công và đạt các chỉ tiêu đề ra: An toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí. Hiện nhà máy đang vận hành ở 106% công suất, các thiết bị đều nằm trong giới hạn kỹ thuật cho phép.

Cũng tại buổi làm việc, BSR đã kiến nghị Tập đoàn các vấn đề như xem xét chấp thuận ký hợp tác với các đơn vị trong ngành về cung ứng dầu thô dài hạn cho Nhà máy, công tác vận chuyển dầu thô nhằm gia tăng chuỗi lợi ích trong ngành; kiến nghị các cấp xem xét giãn thời gian thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định 49; hỗ trợ bảo lãnh vay vốn thực hiện Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đánh giá cao BSR đã thực hiện thành công BDTT lần 4 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có. Năm 2020, là năm rất khó khăn trong toàn ngành nên các đơn vị điều tiết giảm các chi phí, trong đó BSR đã làm rất tốt nhiệm vụ này, chi phí sản xuất giảm rất nhiều so với các năm trước. Về công tác tiêu thụ, BSR cần bám sát diễn biến của thị trường để linh hoạt trong công tác sản xuất, tối ưu công tác vận hành nhằm gia tăng thêm lợi nhuận.

Ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV Tập đoàn phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV Tập đoàn đánh giá cao BSR đã xây dựng được hệ thống các quy chế, quy định, quy trình nội bộ tương đối đầy đủ và áp dụng vào thực tế quản lý, điều hành giúp BSR hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Đề nghị BSR thường xuyên cập nhật các bộ quy chế, quy định, quy trình để phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh, trong đó nêu rõ vai trò, trách nhiệm, sự phối hợp giữa các bộ phận, đơn vị liên quan. Về những kiến nghị của BSR, ông Phan Ngọc Trung đề nghị các ban chuyên môn của Tập đoàn phối hợp với BSR tham mưu cụ thể trên tinh thần hỗ trợ tối đa BSR phát triển sản xuất kinh doanh.

PV

Tin liên quan
BSR tham gia Hội thảo “Sáng tạo Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”

BSR tham gia Hội thảo “Sáng tạo Khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”

Ngày 03/12/2020, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tham gia Hội thảo “Sáng tạo Khoa học Công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam” diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Chi bộ ĐĐSX: Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Chi bộ ĐĐSX: Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Ngày 02/12/2020, Chi bộ Ban ĐĐSX đã tiến hành Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Cao Tuấn Sĩ - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Chi bộ QLCL: Phát triển toàn diện - Sáng tạo không ngừng

Chi bộ QLCL: Phát triển toàn diện - Sáng tạo không ngừng

Ngày 01/12/2020, Chi bộ Ban Quản lý Chất lượng (QLCL) Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2020.