Tin tức BSR

Hội thảo về lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác BDTT các nhà máy chế biến dầu khí
Ngày đăng : 27/03/2015 * Lượt xem: 1328
   

Ngày 27/3 tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ trì tổ chức Hội thảo về lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác bảo dưỡng tổng thể (BDTT) các nhà máy chế biến dầu khí.

BSR chủ trì tổ chức Hội thảo về lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác BDTT các nhà máy chế biến dầu khí. 

 

Điều hành Hội thảo có ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó trưởng ban Chế biến Dầu khí Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Trần Ngọc Nguyên – Phó Tổng Giám đốc BSR, ông Kỷ Minh Trân – Phó Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo và gần 80 chuyên gia, kỹ sư chuyên môn đến từ các đơn vị: PVN, BSR, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC),  Công ty cổ phần Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (PV Tex), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas), Tổng Công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC) và Công ty cổ phần Bảo dưỡng và Sửa chữa Công trình Dầu khí (PMS).

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó trưởng ban Chế biến Dầu khí PVN cho biết: “Hội thảo được tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập kế hoạch và triển khai bảo dưỡng tổng thể các nhà máy, nhằm tạo ra một diễn đàn để các chuyên gia, kỹ sư dầu khí trao đổi về công tác chuyên môn trong vấn đề bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy chế biến dầu khí”.

 

Là đơn vị chủ trì Hội thảo lần này, ông Trần Ngọc Nguyên – Phó Tổng Giám đốc BSR cho biết: “Công tác BDTT lần 2 của NMLD Dung Quất trong năm 2014 đã huy động toàn bộ nhân lực vận hành vào quá trình bảo dưỡng. Đồng thời, các hạng mục về vật tư của nhà máy trong việc bảo dưỡng luôn được chú trọng về chất lượng, tiến độ, kiểm soát chặt chẽ đơn hàng. Tuy nhiên, BSR cần có thêm những kinh nghiệm về kiểm soát vật tư thực tế, dự phòng, lưu kho, bảo quản vật tư để sao cho giảm chi phí, tiết kiệm tối đa trong công tác bảo dưỡng”. Được biết, trong đợt BDTT lần 2 NMLD Dung Quất, BSR đã hoàn thiện bảo dưỡng 66.000 đầu mục thiết bị, trong đó gồm 2.200 thiết bị quay; ngoài ra, có hơn 1.300 đầu mục chi tiết hướng dẫn thực hiện công việc cho chính các kỹ sư của BSR soạn thảo.

 

Ông Võ Phụng Hoàng – Trưởng ban Kỹ thuật Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí đã nêu lên giải pháp cho vấn đề về bảo dưỡng máy móc, vật tư của Nhà máy Đạm Phú Mỹ sau 10 năm vận hành, đưa ra được biện pháp tối ưu trong việc tổ chức công tác bảo dưỡng 2 năm 1 lần để nâng cao năng suất nhà máy, tăng hiệu quả chất lượng vận hành. Đồng thời có phương án thanh lý, thay mới đối với những vật tư, trang thiết bị không đảm bảo an toàn cho nhà máy. Ngoài ra, vấn đề về chính sách hậu cần, vận chuyển, đặc biệt là khen thưởng, “thưởng nóng” trong BDTT cũng cần được chú trọng để nhằm khuyến khích các sáng kiến, cải tiến đem lại hiệu quả, chất lượng trong quá trình bảo dưỡng.

 

Về vấn đề học hỏi kinh nghiệm, ông Mai Tuấn Đạt – Trưởng Phòng Bảo dưỡng Sữa chữa BSR cũng cho biết thêm các nhà máy chế biến dầu khí của Việt Nam và BSR vẫn luôn học hỏi những kinh nghiệm từ các chuyên gia, nhà thầu nước ngoài, tiếp thu những tiến bộ khoa học của các nước trên thế giới để triển khai hiệu quả trong công tác bảo dưỡng.

 

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh – Phó Phòng Bảo dưỡng Sữa chữa BSR chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình lập kế hoạch trong quá trình bảo dưỡng nhà máy: “Trong quá trình lập kế hoạch BDTT, phải dự báo trước được tình huống bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn có thể đẩy lùi tiến độ bảo dưỡng theo kế hoạch, để đưa ra phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn, chất lượng, thời gian”.

 

Đại diện của Công ty PVGas lưu ý về quá trình lập kế hoạch trong công tác bảo dưỡng: “Việc lập dự toán tổng cho dự án, bắt đầu kiểm soát các chi phí là một bài toán khó vì bảo dưỡng là một quá trình tổng hợp sắp xếp khối lượng công việc lớn trong một thời gian ngắn. Mặt khác, việc rà soát, kiểm tra và chuẩn bị cho các dịch vụ thuê ngoài cũng cần được chú ý cao trong công tác huy động nhà đầu tư, nhân công, vật tư, vận chuyển, an toàn”…

 

Cũng tại Hội thảo các tham luận của các đơn vị trong ngành đã chia sẻ về kinh nghiệm bảo dưỡng các nhà máy chế biến dầu khí qua các nội dung: Công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng quan về công tác chuẩn bị và lập kế hoạch BDTT của NMLD Dung Quất, Kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau, Công tác tổ chức và thực hiện BDSC thường xuyên 5 năm Nhà máy GPP Dinh Cố, Giải pháp sử dụng phần mềm Primavera 6 và CMMS trong công tác lập kế hoạch và quản lý tiến độ BDTT NMLD Dung Quất, Phương án sửa chữa bơm dầu nóng HTM 61P21A.

 

Ông Hà Đổng – Giám đốc Công ty PMS đồng thuận với các báo cáo viên tại Hội thảo, cho rằng công tác BDTT có ý nghĩa hết sức quan trọng liên quan chặt chẽ đến kế hoạch sản xuất kinh doanh và tài chính. Đồng thời, ông cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc cô lập thiết bị trong quá trình bảo dưỡng, mặc dù đây là quá trình đòi hỏi chi phí cao, nhưng tính đến hiệu quả lâu dài thì lại tiết kiệm chi phí lớn trong vận hành.

 

Các vấn đề tồn đọng trong công tác lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác BDTT các nhà máy chế biến dầu khí cũng đã được nêu ra trong Hội thảo như: nguồn nhân lực, sự hỗ trợ của các nhà thầu quốc tế, công tác kiểm soát vật tư lưu kho, các thiết bị cần ứng phó kịp thời, quản lý tài sản trong thời gian bảo dưỡng, rủi ro trong quá trình vận hành trở lại, nguyên nhân và biện pháp khắc phục sự cố, công tác an ninh, an toàn, đảm bảo chất lượng, tiến độ, chi phí bảo dưỡng hợp lý…

       

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Thanh – Phó trưởng ban Chế biến Dầu khí PVN đã phát biểu chỉ đạo: “Hội thảo đã đáp ứng được mục đích học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị trong việc bảo dưỡng nhà máy chế biến dầu khí. Các đơn vị cần duy trì diễn đàn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm chuyên ngành để nâng cao trình độ, phương án xử lý, kỹ năng ứng phó tình huống, vạch định kế hoạch cho quá trình bảo dưỡng được tối ưu hóa”.

 

Tổng kết Hội thảo, ông Trần Ngọc Nguyên – Phó Tổng Giám đốc BSR đã nhận định: “Hy vọng rằng, Hội thảo sẽ góp thêm kinh nghiệm cho các đơn vị tham gia về việc định hướng phát triển, hoàn thiện trong quá trình bảo dưỡng nhà máy chế biến dầu khí khâu sau”. 

Tin liên quan
Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Ngày 19/1/2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội thảo “Các giải pháp để triển khai thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của BSR”.
BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục đà phục hồi quý thứ 2 liên tiếp. Quý IV/2020 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý 3 trong bối cảnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước duy trì xu hướng phục hồi trong suốt quý vừa qua.
Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những ngày đầu năm 2021, tin tức về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 càng làm cho bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới thêm những gam màu u ám; và ngành Dầu khí không phải ngoại lệ. Theo dự báo, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành Dầu khí. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021?