Hợp Tác Đầu Tư

Đề xuất đưa khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào Dung Quất
Ngày đăng : 24/02/2016 * Lượt xem: 3778
   

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đề xuất Chính phủ tạo điều kiện đưa khí từ mỏ Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung vào Dung Quất sớm hình thành trung tâm lọc hóa dầu quốc gia.

Tối 22/2, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ kiến nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có ý kiến với Bộ Chính trị, Ban Bí thư tạo điều kiện đưa khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ để sớm hình thành trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận, Quảng Ngãi có nhiều yếu tố nổi trội như hạ tầng cảng biển, bồn bể chứa, nguồn nhân lực chất lượng cao từ nhà máy lọc dầu Dung Quất.

"Nhà đầu tư chắc chắn sẽ chọn địa phương nào có ưu thế với mức vốn đầu tư rẻ nhất, dự án đưa dòng khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ đạt hiệu quả kinh tế cao nhất", Chủ tịch nước cho biết.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam đang thương thảo với Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) về giá khí sau khi đưa vào bờ. Trước đó, Exxon Mobil quyết định đầu tư dự án điện khí này có tổng vốn lên đến 20 tỷ USD. Trong đó, nhà máy điện có công suất giai đoạn một là 1.500 MW, giai đoạn hai từ 4.000 đến 5.000 MW và nhà máy xử lý khí ở khu vực miền Trung. Tập đoàn này cũng đã khảo sát nhiều địa điểm ven biển miền Trung để lựa chọn phương án đưa khí vào bờ và xây nhà máy điện khí.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH lọc-hóa dầu Bình Sơn cho biết thêm, hiện Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.

Quảng Ngãi đề xuất đưa khí vào bờ để sớm hình thành Trung tâm lọc hóa dầu quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Quảng Ngãi đề xuất đưa khí vào bờ để sớm hình thành Trung tâm lọc hóa dầu quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Trong quy hoạch này, Chính phủ sẽ đầu tư xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí từ các mỏ thuộc các lô 117, 118, 119 vào bờ với công suất thiết kế khoảng 2-4 tỷ m3 mỗi năm. Chính phủ cũng định hướng nghiên cứu, xây dựng mới nhà máy xử lý khí ở khu vực này với lưu lượng khoảng một đến 4 tỷ m3 một năm, dự kiến đưa vào vận hành từ năm 2018.

"Sau khi phân tích sơ bộ mỏ Cá Voi Xanh, các chuyên gia đưa ra tín hiệu lạc quan, có thể tận dụng các nguồn khí này để phát triển các nhà máy điện và hóa dầu", ông Giang chia sẻ.

Ông Giang khẳng định, nếu Exxon Mobil lựa chọn phương án đưa khí vào Khu kinh tế Dung Quất sẽ gặp nhiều thuận lợi như: Tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có gồm cảng biển nước sâu, hệ thống giao thông thuận lợi, có kho vật tư, phụ tùng, nhà xưởng của nhà máy lọc dầu.

Bên cạnh đó, kế hoạch này có thể tận dụng "chất xám" của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm (không phải tốn chi phí đào tạo).

Tin liên quan
Thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩm Tết 2022

Thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩm Tết 2022

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn thông báo tới các quý doanh nghiệp và đối tác các thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩmTết 2022
PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

Nằm trong mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp dầu khí đồng bộ, hoàn chỉnh, ngày 8/3/1990, Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) tiền thân của Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) được thành lập. Khi mới ra đời, PVChem hầu như chưa có thị trường, chưa có sản phẩm dịch vụ kỹ thuật về lĩnh vực dung dịch khoan dầu khí và tổng tài sản chỉ vẻn vẹn 755 triệu đồng, đội ngũ nhân sự 63 người, hầu như không có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành.
Cổ phiếu Dầu khí bùng nổ khi giá dầu vụt tăng 7 USD/thùng

Cổ phiếu Dầu khí bùng nổ khi giá dầu vụt tăng 7 USD/thùng

Giá dầu thế giới tăng phi mã sau khi một khu vực khai thác dầu thô của Arab Saudi bất ngờ bị tấn công, thông tin này giúp nhóm cổ phiếu Dầu khí “bùng nổ” trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (16/9).