An Toàn - Sức Khỏe - Môi Trường

Công ty BSR nhận giải thưởng Môi trường năm 2017
Ngày đăng : 05/06/2017 * Lượt xem: 5122
   

Tối 4/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2017.

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng hơn 500 đại biểu các tỉnh, thành trong cả nước.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động tháng hành động vì môi trường

Hiện nay, Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu; làm thay đổi, suy thoái các nguồn tài nguyên, hệ sinh thái và đa dạng sinh học, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Phát biểu tại Lễ phát động, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội cần quan tâm triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Liên tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường trong kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư; thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư đối với các ngành, lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường.

Thực hiện tốt nguyên tắc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Phát huy hiệu quả vai trò, sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng, quần chúng nhân dân từ hoạch định chính sách, giám sát thực thi chính sách pháp luật, huy động nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường như phá hủy rừng, khai thác cát trái phép nghiêm trọng; áp dụng các công cụ, biện pháp để kiểm soát chặt chẽ động xả thải của doanh nghiệp…

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Mỗi người mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp hãy sớm hành động, sống hài hòa với thiên nhiên, hãy bảo vệ thiên nhiên vì sức khỏe của mình, vì an lành của mình, vì tương lai của mỗi gia đình, mỗi làng quê, góc phố, mỗi quốc gia và toàn cầu… Hãy nói không với các hành động hủy hoại môi trường, hãy xấu hổ, hãy ngủ không yên khi vì mình mà hủy hoại môi trường bình yên của người khác, của đất nước và nhân loại”.

Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên đại diện Công ty BSR nhận giải thưởng Môi trường 2017

Nhân dịp này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao giải thưởng Môi trường Việt Nam cho 35 tổ chức, 15 cá nhân. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Công ty đã triển khai và áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2015, hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001: 2015 và hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001: 2007 và đã được Tổ chức chứng nhận của Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) cấp giấy chứng nhận có dấu công nhận quốc tế cho 03 hệ thống này. Giấy chứng nhận hai hệ thống ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015 hiệu lực đến ngày 27/03/2020 và hệ thống OHSAS 18001: 2007  hiệu lực đến ngày 18/12/2019 

Hiện tại, nhà máy có 4 hạng mục chính xử lý và bảo vệ môi trường, gồm: Thiết bị tách bụi tĩnh điện - Phân xưởng Cracking xúc tác 1 tầng sôi (RFCC), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh (SRU1), Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung (SRU2) và Hệ thống xử lý nước thải tại khu vực Nhà máy. Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy được đầu tư 27,8 triệu USD, theo công nghệ tiên tiến, hiện đại của các nước G7.

Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy được đầu tư với công suất thiết kế 565 m3/h để xử lý tất cả các dòng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bởi các phương pháp khác nhau như xử lý cơ học (vật lý), hoá lý (tuyển nổi), sinh học, lắng và lọc cát.

Phân xưởng xử lý nước thải của Nhà máy hoạt động ổn định và hiệu quả từ năm 2010 đến nay. Tất cả thông số nước thải Nhà máy sau xử lý luôn thấp hơn giới hạn cho phép của QCVN 40:2011/BTNMT. Tại bể chứa nước thải sau xử lý, công ty trồng một số loài cây thủy sinh như sen, súng, thả cá để làm chỉ thị sinh học. Hiện tại các loài này đều đang phát triển rất tốt, điều đó thể hiện chất lượng nước thải đầu ra của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất rất sạch, có thể đảm bảo cho sự sinh sống và phát triển của các sinh vật.

NMLD Dung Quất không chỉ làm tốt khâu xử lý chất thải, nước thải mà còn áp dụng tối đa các đề tài sáng kiến vừa tiết kiệm nhiều tỷ đồng cho Công ty, vừa giảm nguy cơ gây hại với môi trường. Đề tài “Giải pháp hạn chế tối đa lượng hơi thấp áp xả ra môi trường trong điều kiện hơi thấp áp sinh ra từ các tuốc bin cao hơn nhiều so với lượng hơi tiêu thụ trong Nhà máy” nhằm hạn chế tối đa lượng hơi thấp áp thừa xả ra môi trường thông qua van 040-PV-018, mang lại lợi nhuận cho nhà máy hơn 22 tỷ đồng/năm. Đề tài này đã được chính thức áp dụng từ tháng 7/2014.

Với những nổ lực như trên, Công ty vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tặng nhiều bằng khen về công tác bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Công ty đã đạt được danh hiệu “TOP 10 Thương hiệu Việt Bền vững” lần thứ 2 năm 2015 và Chứng nhận “Trusted Green – Chỉ số Tín nhiệm Xanh 2016” do Trung tâm Đánh giá chỉ số Tín nhiệm Châu Á Thái Bình Dương khảo sát và Tổ chức InterConformity – CHLB Đức giám sát chất lượng, Viện Doanh nghiệp Việt Nam cấp. BSR được vinh danh “Doanh nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng bền vững quốc gia” năm 2017.

35 tổ chức, 15 cá nhân được vinh danh tại lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” và trao giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2017

Đức Chính