Báo chí viết về BSR

Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo
Ngày đăng : 25/02/2021 * Lượt xem: 988
   

(Petrotimes) Công đoàn cơ sở Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong những năm qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua nói chung và phong trào lao động sáng tạo nói riêng để tạo khí thế, lan tỏa tinh thần thi đua sôi nổi trong người lao động (NLĐ), góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Vừa qua, tại Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ khóa VI (2018-2023), tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và tuyên dương các danh hiệu tiêu biểu năm 2020 của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê đã chia sẻ tham luận “Công đoàn BSR không ngừng đổi mới tổ chức phong trào lao động sáng tạo, tạo động lực phát triển bên vững doanh nghiệp”.

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê chia sẻ tại Hội nghị

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê cho biết, nhận thức rõ trong quá trình lao động sản xuất, NLĐ phải sáng tạo, không ngừng tìm tòi cái mới, tìm ra cách giải quyết tối ưu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả lao động và ý nghĩa của phong trào lao động sáng tạo sẽ là phong trào tập hợp sức mạnh trí tuệ của NLĐ để chuyển biến thành những ý tưởng, sáng kiến, cải tiến mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, trong những năm qua, Công đoàn BSR đã bám sát định hướng công tác của CĐ DKVN với trọng tâm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo nhằm tối ưu hóa sản xuất; tổ chức phát triển, đổi mới liên tục các phong trào thi đua lao động sáng tạo; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng kiến, sáng chế cũng như lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) và được các cấp đánh giá, ghi nhận. Cụ thể, với 123 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở; 16 sáng kiến đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi; 28 sáng kiến cấp Tập đoàn; 10 sáng kiến đạt giải Hội thi Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); 5 sáng kiến đạt Giải thưởng Quốc tế tại Hàn Quốc, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng; 6 sáng kiến được đưa vào Sách Vàng Việt Nam “Golden Book” các năm 2018, 2019, 2020; BSR đã và đang tự triển khai nghiên cứu 27 nhiệm vụ KHCN, trong đó 9 nhiệm vụ KHCN đã được nghiệm thu; BSR đã đăng ký Cụm công trình tham gia xét tặng giải thưởng KHCN Dầu khí (đợt 2) và đã đạt giải thưởng A cấp Tập đoàn.

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê chia sẻ, năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chương trình Kaizen - Sáng kiến của BSR đã đạt những kết quả đáng khích lệ: Hơn 1.300 ý tưởng cải tiến đã được đăng ký trên hệ thống; nâng công suất vận hành các phân xưởng chế biến CDU, NHT, CCR, PP không tốn chi phí đầu tư mà còn giúp Công ty thu lợi nhuận ròng hàng chục tỷ đồng mỗi tháng; nhóm 13 giải pháp tối ưu hóa, tiết giảm năng lượng thành công đã đem lại hiệu quả trên 30 tỷ đồng/năm; giải pháp loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC đã mang lại hiệu quả khoảng 130 tỷ đồng/năm; sản xuất và xuất bán thành công các sản phẩm mới như MFO/LSFO, Treated LCO, hạt nhựa PP T-3050…

Đặc biệt, năm 2020, với nhiệm vụ trọng tâm là công tác bảo dưỡng tông thể lần thứ 4 NMLD Dung Quất, Công đoàn BSR đã phát triển phong trào thi đua lan tỏa tại 7 gói thầu, trải qua 51 ngày đêm, đã ghi nhận hàng trăm sáng kiến, cải tiến được áp dụng để rút ngắn tiến độ, chi phí cho công tác Bảo dưỡng tổng thể lần thứ 4. Công đoàn BSR đã đề nghị 19 sáng kiến tiêu biểu xuất sắc để CĐ DKVN khen thưởng.

Chính sự thôi thúc bằng tinh thần thi đua yêu nước của Bác Hồ “Càng khó khăn càng phải thi đua”, “Công việc hàng ngày là nền tảng của thi đua”, cán bộ công nhân viên BSR luôn đặt cho bản thân mình mục tiêu cao hơn, ý thức rõ chỉ có sáng tạo, vượt qua giới hạn bản thân trong chính nhiệm vụ được giao hàng ngày để mỗi ngày tốt hơn hôm qua; chỉ có đào sâu nghiên cứu tối ưu hóa hoạt động nhà máy mới mang đến hiệu quả cho Công ty để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh người thợ Lọc dầu Dung Quất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tác giả Lê Quốc Việt, Tổ trưởng Công nghệ, Ban Nghiên cứu và Phát triển (BSR) vì đã có thành tích ứng dụng công trình đoạt giải thưởng vào sản xuất và đời sống.

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê nhấn mạnh, phong trào lao động sáng tạo nửa nhiệm kỳ qua được tổ chức triển khai tại BSR có nhiều nét nổi bật được Công đoàn BSR tổ chức và không ngừng đổi mới phát triển, đó là: Thi đua đã được đặt đúng vị trí, phản ánh đúng thực chất: Đảng ủy BSR, chính quyền và người đứng đầu các cấp đã trực tiếp lãnh đạo công tác thi đua, quan tâm đúng mức và có biện pháp quyết liệt để đẩy mạnh công tác thi đua với sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị. Đây là điều kiện then chốt, là nền tảng để tiến hành công tác thi đua và triển khai phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh mẽ đến từng NLĐ.

Cách thức tổ chức phong trào thi đua có chiều sâu, có tính sáng tạo, khoa học, linh hoạt, luôn gắn với cơ sở, xuất phát từ cơ sở; phong trào lao động sáng tạo đã đi đúng hướng, có chất lượng, nội dung phong phú nên đã có hàng trăm sáng kiến, ý tưởng, đề tài nghiên cứu khoa học làm lợi cho Công ty, góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu người thợ dầu khí BSR về năng lực và trí tuệ trong nghiên cứu khoa học, phục vụ nhiệm vụ sản xuất kinh doanh ngày một tối ưu hóa, mang lại nhiều giá trị kinh tế cho BSR và Tập đoàn.

Bên cạnh đó, công tác khen thưởng bảo đảm quy trình, thủ tục, khen đúng người, đúng việc, đúng thời điểm, việc tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiên đã được Công đoàn BSR chú trọng, tạo động lực cho NLĐ hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Nhờ vậy, phong trào lao động sáng tạo đã phát huy nội lực, tạo thành sức mạnh nội sinh của BSR.

Chủ tịch Công đoàn BSR Khuất Thị Lê khẳng định, phong trào lao động sáng tạo tại BSR thực sự là đòn bẩy để NLĐ phát huy mọi khả năng bằng tất cả tinh thần và trách nhiệm làm việc tận tâm, cùng nhau suy nghĩ để biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm vận hành sản xuất an toàn, thực hành tiết kiệm, phát huy nhiệt huyết và sáng tạo, tập thể NLĐ BSR đã và đang nuôi dưỡng đam mê lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng với khát vọng tiên phong xây dựng BSR trở thành đơn vị mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phú Văn

 

Tin liên quan
Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

(Thanh tra) - Khi hàng loạt nhà máy lọc dầu trên thế giới tuyên bố đóng cửa do không thể cầm cự với cơn bão kép đại dịch Covid-19 và cú sốc giảm giá dầu, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không là ngoại lệ. Trong thời điểm căng thẳng nhất, lãnh đạo PVN và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã trăn trở đứng trước lựa chọn: Tiếp tục vận hành nhà máy hay tạm ngưng?
Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

(ĐTCK) Cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chùng xuống khi những con số trăm tỷ, nghìn tỷ đồng ước lỗ của các doanh nghiệp được báo cáo. Trong đó, theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề. 
"Bóng hồng" ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất

"Bóng hồng" ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất

PNTĐ-“Công việc chọn mình và cũng buộc mình thường xuyên có mặt tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để thực hiện các công việc được giao. Mục tiêu cuối cùng là hoàn thành công việc đúng tiến độ”.