Tin cổ phần hóa

Video

Video Bsr

Ảnh

Cổ phiếu BSR qua đánh giá của các chuyên gia
Ngày đăng : 23/12/2017 * Lượt xem: 42438
   

Ngày 20 /12/2017 tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn ( BSR) – đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu cơ hội đầu tư vào BSR trước khi doanh nghiệp này IPO vào ngày 17/1/2018 với sự tham gia của gần 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước .

Ngày 8/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1978/QĐ-TTg về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa BSR, theo đó BSR có vốn điều lệ hơn 31.000 tỷ đồng.

Tại Hội thảo ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính cao cấp ngân hàng Vietbank đánh giá “ với tỷ số lợi nhuận/ vốn chủ sở hữu ( ROE) tăng từ 14% năm 2014 lên trên 21% vào năm 2017, cùng với đó là chỉ số thanh toán ngắn hạn tức thời với tỷ lệ 0,7/1 ( 2014) xuống 0,9/1 ( 2016 ), tức là BSR đủ tiền mặt để trang trải các chi phí cùng với đó là các tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn đều ở mức thanh khoản cao. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của cổ phiếu BSR là rất lớn đối với các nhà đầu tư”.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Hiếu , từ phân tích các chỉ số về hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiềm năng phát triển của BSR trong tương lai cùng các chỉ số phân tích tài chính khác thì giá 14.600 đồng/cổ phần là tương đối thấp bởi theo đánh giá của tôi thì giá phải ở mức 23.000 đồng - 25.000 đồng/cổ phần, theo tôi mức giá mà BSR đưa ra là nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có cơ hội sở hữu cổ phần của BSR, tuy nhiên với tỷ lệ bán cổ phần cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các cán bộ công nhân viên của BSR chưa đến 8% là mức quá thấp, trong khi nhu cầu của các nhà đầu tư là rất lớn”.

Trong khi đó, Ông Phan Minh Quốc Bình – Phó Viện trưởng Viện Dầu khí chia sẻ “ đồng hành cùng với BSR trong suốt 20 năm qua kể từ ngày xây dựng nhà máy Lọc hóa dầu Qung Quất, đến nay BSR đã có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm, đã có thể đảm đương toàn bộ các công đoạn quản lý vận hành nhà máy, và trong suốt gần 9 năm hoạt động, nhà máy đã luôn vận hành an toàn ở mức từ 100 - trên 100% công suất thiết kế , kết quả này đã được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao về năng lực của các cán bộ kỹ thuật của BSR. Nhờ đó mỗi năm BSR đã gia tăng thêm 100 triệu USD tương đương với 2 USD/1 thùng dầu, đây là tỷ lệ khá cao so với các nhà máy lọc dầu trên thế giới”.

Cùng với việc tối ưu hóa thiết bị, nâng cao hiệu suất vận hành của thiết bị tại nhà máy, thì công tác quản trị của BSR cũng đã đạt tiêu chuẩn quốc tế, đây là tiền đề quan trọng để BSR nâng cao hiệu quả cạnh tranh và tối ưu hóa lợi nhuận trên thị trường tài chính trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Tại Hội thảo các nhà đầu tư đã đưa ra dự đoán lạc quan với cổ phiếu của BSR nhất là trong tương lai khi mà dự án mở rộng nâng cấp nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất sẽ hoàn thành vào năm 2021 và đến năm 2023 là đưa nguồn khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào sản xuất. Các nhà đầu tư cũng đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của BSR trong giai đoạn ngắn hạn, dài hạn cũng như những vướng mắc có thể xảy ra do thị trường trong nước về cơ chế chính sách cũng như từ các tác động của thị trường xăng dầu thế giới.

Đại diện BSR , Ông Trần Ngọc Nguyên đã giải đáp các câu hỏi của các nhà đầu tư , đồng thời đưa ra các thông số liên quan về sự phát triển ổn định của BSR trong gần 9 năm qua, cũng như đánh giá của các tổ chức quốc tế về hiệu quả và tiềm năng của BSR trong thời gian vừa qua cũng như những năm tiếp theo, cùng với đó là các đánh giá lạc quan của các tổ chức phân tích quốc tế ( Mỹ, Singapore…) liên quan đến vị thế, hiệu quả hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đối với các nhà máy Lọc dầu trong khu vực và trên thế giới.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, với chi phí đầu tư 3,2 tỷ USD, đến nay BSR đã cung cấp cho thị trường trên 50 triệu tấn xăng, dầu, doanh thu đạt 40 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 6 tỷ USD, lợi nhuận tích lũy đạt 17.000 tỷ đồng. Riêng năm 2017, doanh thu của BSR đạt 80.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8.000 tỷ đồng. Kết quả này của BSR đã góp phần vào công tác ổn định thị thị trường xăng dầu trong nước cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin liên quan
Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Thanh khoản của BSR cũng nhanh chóng vươn lên dẫn đầu sàn UPCoM với gần 7 triệu cổ phiếu khớp lệnh sau nửa tiếng giao dịch tương đương 213 tỷ đồng.
Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Ngày 1/3/2018, cổ phiếu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ chính thức niêm yết trên sàn giao dịch UPCoM (Hà Nội). Giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 22.400 đồng/cổ phiếu. Tổng lượng đăng ký niêm yết là gần 242 triệu đơn vị. Trước đó, vào ngày 17/1/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).
Thông báo ngày giao dịch đầu tiên cổ phần đăng ký giao dịch của Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa dầu Bình Sơn

Thông báo ngày giao dịch đầu tiên cổ phần đăng ký giao dịch của Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa dầu Bình Sơn

Thông báo ngày giao dịch đầu tiên cổ phần đăng ký giao dịch của Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa dầu Bình Sơn