Báo chí viết về BSR

“Cổ phần hóa và nâng cấp, mở rộng nhà máy là con đường tất yếu…”
Ngày đăng : 12/12/2016 * Lượt xem: 1963
   

Thời gian vừa qua, thông tin Công ty TNHH MTV Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) chuẩn bị tiến hành cổ phần hóa và nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất đây là những vấn đề rất được dư luận quan tâm. Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Nguyên – TGĐ BSR xung quanh vấn đề trên.

PV: Thưa ông, thông tin về cổ phần hóa của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đang rất được quan tâm. Theo ông đây có phải là thời điểm thích hợp để tiến hành cổ phần hóa không và lộ trình cổ phần hóa sẽ như thế nào?

TGĐ Trần Ngọc Nguyên: Theo lộ trình cổ phần hóa, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phải cổ phần hóa trong năm 2017. Do vậy, hiện nay công ty đang chuẩn bị tất cả các bước, thủ tục để cho quá trình cổ phần hóa diễn ra tốt nhất. Cụ thể, hiện nay việc xác định giá trị doanh nghiệp đã hoàn thành và đã báo cáo Tập đoàn Dầu khí. Tập đoàn Dầu khí cũng đang trong quá trình thẩm định và báo cáo Bộ Công Thương về vấn đề này. Và song song với việc xác định giá trị doanh nghiệp thì công ty cũng đang phối hợp với công ty tư vấn để xây dựng quá trình cổ phần hóa. Trong quý 3 năm 2017 chúng ta sẽ bắt đầu cổ phần hóa, BSR cũng đang tiến hành làm việc với một số đối tác để xây dựng các tiêu chí nhằm lựa chọn đối tác chiến lược để trình Tập đoàn Dầu khí phê duyệt.

Theo lộ trình, hiện nay BSR đang đẩy mạnh công tác nâng cấp mở rộng nhà máy từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn/năm, tăng 30% công suất. Như vậy, sau khi nâng cấp nhà máy, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn đồng thời đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường Euro 5 của Chính phủ. Cộng với những hiệu quả đạt được trong những năm vừa qua, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ quan tâm. Và cũng hy vọng sau khi cổ phần hóa thì công ty cùng với các đối tác chiến lược sẽ cùng nhau góp vốn để xây dựng lĩnh vực hóa dầu sau này.

Ông Trần Ngọc Nguyên – TGĐ BSR

PV: Việc cổ phần hóa của Công ty có thành công hay không đều phụ thuộc vào kết quả hoạt động của công ty. Vậy ông có thể nói rõ hơn là trong năm 2016, hoạt động sản xuất của BSR như thế nào, đặc biệt là câu chuyện lợi nhuận?

TGĐ Trần Ngọc Nguyên: Việc kinh doanh của BSR trong thời gian qua phát triển hết sức bền vững. Cụ thể, về lợi nhuận năm 2013 đạt gần 3 nghìn tỷ đồng, năm 2014 là 149 tỷ đồng, năm 2015 là 6 nghìn tỷ đồng. Ngày 9/11/2016, công ty đã hoàn thành kế hoạch cho cả năm là 5,8 triệu tấn. Từ ngày 9/11 – 21/12/2016,công ty tiếp tục sản xuất thêm 1 triệu tấn sản phẩm. Với 1 triệu tấn sản phẩm đó, ta nộp ngân sách tăng lên 2 tỷ đồng, và doanh thu tăng lên 12 nghìn tỷ đồng. Đây là con số hết sức có ý nghĩa trong thời buổi kinh tế cả đất nước cũng như Tập đoàn Dầu khí rất khó khăn.

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng BSR đang được hưởng rất nhiều ưu đãi. Ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

TGĐ Trần Ngọc Nguyên: Bắt đầu từ ngày 1/1/2017 BSR sẽ cạnh tranh sòng phẳng với thị trường. Có nghĩa là Công ty tự thu chi tài chính, nhà nước không phải cấp bù cho BSR. Để làm được điều ấy thì BSR chỉ có cách nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc cắt giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm. Điều đầu tiên mà BSR đã làm được là từ lúc bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào năm 2010, lúc đấy chúng ta phải thuê 177 chuyên gia nước ngoài. Nhưng sau 2 năm, BSR đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, tự vận hành nhà máy hết sức an toàn, hiệu quả. Các chi phí khác như chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí trong hoạt động sản xuất kinh doanh… đều được Công ty cắt giảm một cách tối đa nhất. Ngoài ra, BSR đã ứng dụng thành công 130 đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất và tiết kiệm được 130 triệu USD.

PV: Dư luận thời gian qua có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến việc nâng cấp nhà máy của BRS. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

TGĐ Trần Ngọc Nguyên: Do dự án lọc dầu Dung Quất ra đời trước quyết định 49 của Chính phủ theo lộ trình Euro 4 và Euro 5. Vì vậy chúng ta cần có lộ trình nâng cấp để năm 2022 vượt tiêu chuẩn Euro 5. Chính vì thế, việc nâng cấp mở rộng nhà máy nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5 trong năm 2022, nếu không nâng cấp không đạt được tiêu chuẩn chất lượng, vậy bán ai mua?

Vấn đề thứ 2 là chúng ta sẽ chế biến được các loại dầu thô hơn, rẻ hơn thì hiệu quả đem lại sẽ cao hơn. Cụ thể, sau nâng cấp mở rộng, chúng ta tăng thêm 30% công suất, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm và đáp ứng được 50 – 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước. Vì thế nâng cấp nhà máy để tăng năng suất, tăng hiệu quả là vấn đề bức thiết hiện nay.

PV: Việc BRS vay USD để nhập thiết bị phục vụ cho quá trình nâng cấp mở rộng nhà máy, vấn đề này nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ý kiến của ông  như thế nào về vấn đề này?

TGĐ Trần Ngọc Nguyên: Đối với Nhà máy lọc dầu Dung Quất thì đây không phải là lần đầu tiên, vì chúng ta đã có quá nhiều kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nhà máy lọc dầu rồi. Đây chỉ là giai đoạn nâng cấp nhà máy nên mọi cái đều phải tuân theo thông lệ quốc tế. Do vậy, với tổng số tiền đầu tư là 1,82 tỷ USD cho dự án nâng cấp mở rộng nhà máy thì có 30% là vốn tự có, còn lại 70% thì chúng ta phải đi vay ngoài.

Toàn bộ các thiệt bị của nhà máy hầu như đều nhập từ các nước G7 nên chúng ta phải thanh toán bằng USD. Hiện nay, chúng tôi đang chọn đơn vị tư vấn để thu xếp vốn, cụ thể họ sẽ tư vấn cho chúng tôi nên vay từ nguồn nào có lãi suất thấp nhất, mang lại hiệu quả cao nhất.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngày 28-8, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chính thức ký kết hợp đồng tư vấn lập thiết kế tổng thể dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Theo hợp đồng, NMLD Dung Quất hiện tại được thiết kế để chỉ có thể lọc 100% dầu thô Bạch Hổ, sau khi nâng cấp sẽ chế biến được các loại dầu thô thông dụng trên thế giới, công suất nhà máy hiện tại chế biến được 6,5 triệu tấn dầu thô/năm sẽ được nâng lên 8,5 triệu tấn/năm. Sản phẩm xăng dầu sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn EURO 5 của châu Âu… Tổng vốn đầu tư để nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất lên tới 1,813 tỉ USD. Nguồn vốn phía Tập đoàn Dầu khí VN và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tự lo 30%, còn lại 70% sẽ phải đi vay các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.  

theo báo Nhà báo và Công luận

Link: http://congluan.vn/co-phan-hoa-va-nang-cap-mo-rong-nha-may-la-con-duong-tat-yeu/

Tin liên quan
Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo

Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo

(Petrotimes) Công đoàn cơ sở Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong những năm qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua nói chung và phong trào lao động sáng tạo nói riêng để tạo khí thế, lan tỏa tinh thần thi đua sôi nổi trong người lao động (NLĐ), góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

(Thanh tra) - Khi hàng loạt nhà máy lọc dầu trên thế giới tuyên bố đóng cửa do không thể cầm cự với cơn bão kép đại dịch Covid-19 và cú sốc giảm giá dầu, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không là ngoại lệ. Trong thời điểm căng thẳng nhất, lãnh đạo PVN và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã trăn trở đứng trước lựa chọn: Tiếp tục vận hành nhà máy hay tạm ngưng?
Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

(ĐTCK) Cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chùng xuống khi những con số trăm tỷ, nghìn tỷ đồng ước lỗ của các doanh nghiệp được báo cáo. Trong đó, theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề.