Hoạt động xã hội

CCB BSR – Những điểm sáng trong nghiên cứu khoa học
Ngày đăng : 16/05/2019 * Lượt xem: 1396
   

Ngày 16/5/2019, Hội Cựu chiến binh (CCB) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp với Hội Cựu chiến binh Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức buổi tọa đàm về hoạt động sáng tạo, sáng kiến, sáng chế.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến thấy rằng: CCB Tập đoàn và BSR có một tinh thần vượt khó, tinh thần thay đổi từ việc áp dụng sáng kiến, sáng chế vào sản xuất. Tinh thần đó mang từ chiến trường, thao trường nay lại được phát huy trong công việc hàng ngày, đem lại giá trị kinh tế nhiều tỷ đồng cho đơn vị. Tổng Giám đốc BSR mong rằng các CCB luôn là ngọn gió tạo động lực, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ các đơn vị. Thanh niên và CCB luôn là 2 lực lượng nòng cốt để xây dựng và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học.

 CCB PVN và các đơn vị thăm NMLD Dung Quất

GS.TS Hồ Sĩ Thoảng - Hội Dầu khí Việt Nam nhận định: Hiện nay là giai đoạn khó khăn nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nhất là các đơn vị thuộc khâu đầu. Con tàu PVN đã ra khơi, có sóng to gió lớn đi chăng nữa vẫn phải đi tiếp. Hội CCB PVN và các đơn vị phải giữ được tinh thần sắt đá để PVN vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB Trần Ngọc Dũng cho biết: Trong 5 năm qua, các đơn vị trong Tập đoàn đã có gần 2.000 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn với tổng giá trị làm lợi ước tính hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó có 61 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận cấp Tập đoàn; có 1764 đề tài, sáng kiến/giải pháp cấp đơn vị công nhận; có 178 cá nhân được tặng Bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Riêng năm 2018, chỉ tính 7 đơn vị (PVEP, BSR, Vietsovpetro, VPI, PV Gas, PVCFC, PVFCCo) đã có 441 sáng kiến cấp cơ sở được đơn vị công nhận trong tổng số 575 giải pháp đăng ký trong năm 2018. Số sáng kiến cấp cơ sở đã được áp dụng vào thực tế sản xuất kinh doanh tại đơn vị là 239, mang lại số tiền làm lợi tạm tính hơn 1.620 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến phát biểu tại tọa đàm

Tham luận tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội CCB BSR Lê Xuân Trung cho biết: Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn là điểm sáng của ngành Dầu khí. Từ khi đi vào hoạt động từ 2009 đến nay, Công ty BSR đã tiết kiệm khoảng 5.000 tỷ đồng từ tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm năng lượng, hóa phẩm, xúc tác. Chỉ riêng trong năm 2018, Công ty cũng đã tự triển khai thực hiện 09 đề tài/nhiệm vụ KHCN và 17 giải pháp tối ưu hóa năng lượng trong đó 06 giải pháp tối ưu hóa năng lượng đã thực hiện thành công, giúp Công ty tiết giảm chi phí năng lượng khoảng 1,9 triệu USD/năm và theo kết quả thống kê, hiệu quả sử dụng năng lượng được duy trì ở mức tốt.

Năm 2018, Sở KHCN tỉnh Quảng Ngãi đã trao tặng bằng khen cho BSR vì có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu, áp dụng KHCN vào sản xuất kinh doanh và là một đơn vị tiên phong trong công tác nghiên cứu, áp dụng khoa học và công nghệ. Cũng trong năm 2018, Công ty BSR đã triển khai thực hiện và áp dụng nhiều giải pháp khoa học kỹ thuật hữu ích; mang lại hiệu quả kinh tế, quản lý, an toàn cho NMLD Dung Quất. BSR đã công nhận 31 sáng kiếp cấp cơ sở trên tổng số 34 đơn đăng ký. Hiệu quả kinh tế của 31 sáng kiến này có giá trị làm lợi khoảng 10 triệu USD/năm. BSR cũng đã đăng ký 9 giải pháp cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và 4 giải pháp tham dự giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam.

Trên tinh thần này, Hội Cựu chiến binh Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, sẽ phát huy những thành quả đã đạt được, đoàn kết phấn đấu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ vận hành NMLD Dung Quất đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối và hiệu quả. BSR sẽ cùng với Hội CCB Tập đoàn phát động phong trào phát huy sáng kiến cải tiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để tiết kiệm, hợp lý hóa chi phí; nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đảm bảo vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định và hiệu quả; nhận thức và tư duy 4.0.

 Phó Chủ tịch phụ trách Hội CCB PVN Trần Ngọc Dũng kết luận buổi tọa đàm

Ông Lương Viết Trang, Hội CCB PVFCCo cho biết hàng năm có từ 15 đến 20 hội viên đăng ký sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, số sáng kiến của hội viên được công nhận chiếm khoảng 20% số sáng kiến của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí - PVFCCo. Từ năm 2014 - 2018, CCB PVFCCo thực hiện 110 sáng kiến.

Hội CCB Viện Dầu khí Việt Nam có nhiều công trình điển hình như: Giải thưởng KHCN Dầu khí Việt Nam “Đánh giá tiềm năng dầu khí trên vùng biển và thềm lục địa Việt Nam” thuộc “Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020”. Trong đề xuất giải thưởng KHCN Dầu khí 2019 “Nghiên cứu phát triển chế phẩm sinh học phân hủy dầu từ các vi sinh vật bản địa phù hợp với môi trường Việt Nam” có tác giả là CCB. Bên cạnh đó còn có một số Sáng chế như  “Chế phẩm dùng để tăng cường thu hồi dầu từ các mỏ dầu”, Sáng kiến cấp Viện “Nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhà thầu minh giải tài liệu địa chấn 2D và 3D”, Sáng kiến cấp Viện (2017) “Thiết kế và gia công hệ thống hồi lưu nước làm mát cho 02 hệ thống chưng cất dầu thô điểm sôi thực tại Phòng Dầu thô và Sản phẩm Dầu khí, Trung tâm Phân tích thí nghiệm” do các CCB là tác giả, đồng tác giả. Đặc biệt Cụm công trình "Tìm kiếm, phát hiện và khai thác có hiệu quả các thân dầu trong tầng đá móng granitoit trước Đệ tam bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam" của 49 tác giả làm việc trong ngành Dầu khí Việt Nam, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012, có nhiều nhà khoa học là CCB Viện Dầu khí tham gia.

Hội CCB Vietsovpetro là điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học lĩnh vực khâu đầu. Các CCB trực tiếp tham gia khai thác dầu khí trên biển, trong 38 năm qua Vietsovpetro đã khai thác gần 230 triệu tấn dầu thô, thu gom và vận chuyển gần 35 tỷ m3 khí, doanh thu đạt gần 80 tỷ USD. Trong suốt quá trình thành lập đến nay, Vietsovpetro đã ghi nhận hơn 1.500 sáng kiến, sáng chế, trong đó có giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012 có nhiều CCB là đồng tác giả.

Đức Chính (lược ghi)

 

 

Tin liên quan
BSR tri ân các Mẹ VNAH nhân dịp 27/7

BSR tri ân các Mẹ VNAH nhân dịp 27/7

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã đến thăm hỏi, tặng quà cho 04 Mẹ Việt Nam Anh hùng (02 Mẹ ở xã Bình Thanh và 02 Mẹ ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).
BSR chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

BSR chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày 4/8/2020 tại điểm tiếp nhận hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành Đoàn Quảng Ngãi, đại diện Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã trao tặng 50 lít dung dịch rửa tay khô, sát khuẩn.