Tin tức BSR

BSR nhận đánh giá tích cực với thoả thuận nhập dầu thô từ Azerbaijan
Ngày đăng : 06/12/2019 * Lượt xem: 19037
   

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa qua đã ký kết thỏa thuận với Công ty SOCAR Trading (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Azerbaijan - SOCAR) để mua 5 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ Azeri trong 6 tháng đầu năm 2020. Thông tin này được các nhà đầu tư đánh giá tích cực.    

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, BSR có thể tiết kiệm được khoảng 800 tỷ đồng nhờ nhập khẩu lượng lớn dầu thô từ Azerbaijan với thuế suất 0% (trước đây là 5%).


BSR ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô Azeri cho NLMD Dung Quất với SOCAR Trading

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam và Azerbaijan, cùng sự hỗ trợ của các bộ ban ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg về việc giảm thuế suất nhập khẩu dầu thô từ 5% về 0% kể từ ngày 1/11/2019. Quyết định này tạo cơ hội cho nhà máy lọc dầu trong nước tiếp cận nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh, trong đó có nhập khẩu dầu Azeri từ Azerbaijan.

Trên cơ sở hiệu quả chế biến của dầu thô Azeri và mức thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô được điều chỉnh về 0%, BSR đã đưa loại dầu Azeri vào danh sách dầu thô chiến lược trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và các năm tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, việc giảm thuế suất nhập khẩu dầu thô sẽ giúp cho BSR tiết giảm được khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2019, các năm tiếp theo ước tính giảm chi phí khoảng 560 tỷ đồng mỗi năm.

Bên cạnh đó, BVSC nhận định rằng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang vận hành tốt hơn các nhà máy lọc dầu trong khu vực trong khi định giá rẻ hơn sau một thời gian dài cổ phiếu BSR giảm mạnh. Đặc biệt là trong một vài quý trở lại đây khi mà các nhà máy lọc dầu trong khu vực chịu mức lỗ hàng tồn kho nhưng tổng thể kết quả kinh doanh của BSR vẫn có lãi. BVSC đưa ra mức giá mục tiêu với cổ phiếu BSR là 11.634 đồng/cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đánh giá, BSR sẽ nhập khẩu khoảng 40-50% tổng nguồn cung dầu thô vào năm 2020, đồng thời đưa ra khuyến nghị “Khả quan” dành cho BSR với giá mục tiêu 11.100 đồng/cổ phiếu.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BSR đã tiếp nhận khoảng 6,86 triệu tấn dầu thô; sản lượng sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng. Đến nay, BSR đã thành công trong việc chào mua dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng tổng cộng lên tới 11,6 triệu thùng, phần còn lại được cân đối bởi nguồn dầu thô trong nước, chủ yếu là dầu thô Bạch Hổ.

M.P

Tin liên quan
BSR trao quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách

BSR trao quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã triển khai chương trình Tết vì người nghèo, mang hơi ấm ngày xuân đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách… trên địa bàn các tỉnh/thành phố: Quảng Ngãi, Quảng Trị, Đà Nẵng và Phú Yên.
BSR: Giải chạy Việt dã lan tỏa tinh thần “chạy vì sức khỏe”

BSR: Giải chạy Việt dã lan tỏa tinh thần “chạy vì sức khỏe”

Ngày 10/01/2020, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Giải chạy Việt dã mùa xuân 2020, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, phát động phong trào rèn luyện sức khỏe trong toàn thể CBCNV với mục tiêu “Khỏe thể chất, khỏe tinh thần”, góp phần xây dựng doanh nghiệp mạnh.
BSR tổ chức Xuân nghĩa tình Dầu khí 2020

BSR tổ chức Xuân nghĩa tình Dầu khí 2020

Ngày 10/1/2019, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Tết Sum vầy với chủ đề: “Xuân nghĩa tình Dầu khí 2019”. Đây là hoạt động ý nghĩ hằng năm của Công đoàn Công ty tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho các gia đình BSR; đặc biệt các hộ gia đình ăn Tết xa quê và đang sinh sống tại khu tập thể Vạn Tường.