Sản Xuất - Kinh Doanh

BSR khẳng định đầu tầu tăng trưởng của PVN
Ngày đăng : 27/10/2016 * Lượt xem: 4605
   

Ngày 26/10/2016, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với Công ty BSR về các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2016 và triển khai các công tác nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, cổ phần hóa, bảo dưỡng tổng thể lần 3.

Chủ trì buổi làm việc có Thành viên HĐTV PVN Phan Đình Đức, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, Đỗ Chí Thanh. Tham dự có đại diện các ban chuyên môn PVN, lãnh đạo BSR, các phòng chức năng BSR.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh  tháng qua. Mặc dù gặp vô vàn khó khăn do chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu, tỷ giá, giá dầu thô và sản phẩm bị thu hẹp, Công ty BSR đã đạt những kết quả sản xuất – kinh doanh khả quan. NMLD Dung Quất luôn hoạt động ổn định, công suất đạt 105%. Nhà máy đã sản xuất trên 5,1 triệu tấn sản phẩm các loại; xuất bán hơn 5 triệu tấn. Doanh thu đạt 52.846 tỷ đồng, nộp NSNN 8.769 tỷ đồng.

 

Buổi họp giữa PVN và BSR ngày 26/10

 

Công tác tối ưu hóa, nghiên cứu khoa học được chú trọng. Công ty đã tiết kiệm được 481 tỷ đồng; trong đó giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng nội bộ đạt 346 tỷ đồng. Các tiết kiệm khác như tự thực hiện bảo dưỡng sửa chữa, tiết giảm chi phí… đạt 123 tỷ đồng.

Những thắng lợi của 9 tháng là tiền đề để BSR hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2016, làm tiền đề để có những bước phát triển mới trong năm 2017.

Trong năm 2017, NMLD Dung Quất dừng bảo dưỡng tổng thể lần 3 khoảng 2 tháng nên sẽ có nhiều tác động đến kế hoạch sản xuất kinh doanh. Mặc dù vậy, Công ty BSR vẫn quyết tâm thực hiện đồng thời 4 nhiệm vụ, đó là: Vận hành nhà máy ổn định; tiến hành bảo dưỡng tổng thể thành công; đẩy nhanh các hạng mục nâng cấp, mở rộng Nhà máy và cổ phần hóa.

Về dự án NCMR Nhà máy, đến tháng 4/2017 sẽ hoàn thành hợp đồng FEED. Tiểu dự án đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư sẽ hoàn thành trước tháng 5 năm sau…

Ban Quản lý dự án NCMR đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án như: cử các đoàn công tác, phối hợp với nhà thầu trong quá trình xem xét đánh giá thiết kế FEED; Thuê tư vấn JGC xem xét, đánh giá kết quả lập dự toán của nhà thầu AFW (Anh Quốc). Ngoài ra, BSR cùng các nhà thầu cũng sẽ đảm bảo các đặc tính kỹ thuật của các phân xưởng bản quyền hiện hữu; đưa ra chiến lược kết nối nhà máy với phần NCMR…

Về cổ phần hóa, Công ty đã lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực cho gói “Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và lập phương án cổ phần hóa Công ty BSR”.

 

TGĐ Trần Ngọc Nguyên báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng

 

Trong phần thảo luận, đại diện Ban Chế biến PVN đề nghị BSR cần có giải pháp để Nhà máy nâng được hạng trong xếp hạng các nhà máy lọc dầu theo đánh giá của tổ chức Solomon. Trong quản trị sản xuất cần đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng dải dầu thô chế biến. Áp dụng các giải pháp tối ưu hóa năng lượng trong thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 3.

Các ban chuyên môn của PVN như Xây dựng, Đầu tư Phát triển, Tài chính kế toán, Kế hoạch cũng đã có những ý kiến có tính hiến kế để kế hoạch sản xuất kinh doanh của BSR năm 2017 đạt và vượt các chỉ tiêu.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá: Cách đây vài năm, khi họp với BSR, được nghe báo cáo chi phí dầu thô chiếm khoảng 94 – 95% nhưng hiện nay đã giảm còn 90% chứng tỏ công tác lựa chọn dầu thô đã có bước chuyển biến tích cực. Ông đề nghị BSR cần nghiên cứu tiêu hao năng lượng nội bộ làm sao xuống dưới 7% và cần đưa vào kế hoạch 2017 làm động lực phấn đấu.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng lưu ý BSR xử lý tốt tồn kho vật tư, phụ tùng, dầu thô và sản phẩm; nâng cao khả năng dự báo tỷ giá và giá dầu thô. Trọng tâm năm 2017 là đổi mới và thay đổi mô hình tổ chức nhằm nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp.

Về bảo dưỡng tổng thể lần 3, mục tiêu là nâng công suất lên trên 105%, cụ thể là 107 – 110%. Trong dự án NCMR cần lưu ý vấn đề dự toán. Cổ phần hóa: khẩn trương hoàn thành các phần việc để triển khai kế hoạch mới.

Thành viên Hội đồng Thành viên PVN Phan Đình Đức cho rằng: BSR hãy quen với sự cạnh tranh, với những thách thức thời gian tới. Trước kia, khi còn các cơ chế chính sách, BSR có nhiều lợi thế; giờ các chính sách đã được dỡ bỏ mà BSR vẫn tự thân đi trên đôi chân của mình rất vững chắc; chứng tỏ sức khỏe doanh nghiệp là tốt. Vì vậy, trong hoạch định kế hoạch cũng như thực tiễn sản xuất kinh doanh cần có những mục tiêu định lượng rõ ràng để tập thể người lao động BSR phấn đấu; Chính phủ nhìn thấy doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động tốt; nhân dân thấy doanh nghiệp hiệu quả.

Đức Chính

Tin liên quan
Thông báo đấu giá tài sản

Thông báo đấu giá tài sản

toàn văn thông báo:
PVN cán mốc doanh thu hơn 365.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

PVN cán mốc doanh thu hơn 365.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Nộp ngân sách Nhà nước đến hết 6 tháng của PVN đã đạt con số 53.500 tỷ đồng, vượt 16% so với kế hoạch 6 tháng và bằng 61% kế hoạch năm.
NMLD Dung Quất đã hoạt động ổn định ở 110% công suất

NMLD Dung Quất đã hoạt động ổn định ở 110% công suất

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thông báo: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoạt động an toàn, ổn định ở 110% công suất (tính theo công suất phân xưởng Chưng cất dầu thô - CDU).