Hợp Tác Đầu Tư

BSR đẩy mạnh hợp tác đào tạo, NCKH với ĐH Bách khoa Hà Nội
Ngày đăng : 30/08/2019 * Lượt xem: 20272
   

Ngày 29/8/2019, Đoàn công tác của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội do PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc nhằm thúc đẩy công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cho biết: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trường đại học uy tín bậc nhất Việt Nam; có nhiều cán bộ và lãnh đạo ngành Dầu khí học tập, trưởng thành từ mái trường này. Buổi làm việc hôm nay là dịp để phối hợp trí tuệ của nhà trường với doanh nghiệp và nhận thức rõ trách nhiệm của doanh nghiệp với sự phát triển của giáo dục nước nhà. Chủ tịch HĐQT BSR nhấn mạnh: Tất cả các lĩnh vực có thể hợp tác được cần được đẩy mạnh trên tinh thần: Doanh nghiệp cần gì thì trường cung cấp thứ đó; giúp đỡ BSR về mảng học thuật. Nguồn lực và nhu cầu phát triển của BSR còn rất lớn. Sự kết hợp giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và BSR sẽ tạo ra một sức mạnh để phát triển khoa học công nghệ lọc hóa dầu.

Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên trao đổi tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty

Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cũng giới thiệu đôi nét về tình hình sản xuất kinh doanh của BSR 10 năm qua: Tính từ khi Nhà máy đi vào hoạt động đến nay, NMLD Dung Quất đã sản xuất được hơn 60 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ hơn 59,57 triệu tấn; tổng doanh thu hơn 1 triệu  tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 161,8 nghìn tỷ đồng.

NMLD Dung Quất đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế của Quảng Ngãi. NMLD Dung Quất luôn chiếm khoảng 80 - 85% tổng thu ngân sách của tỉnh, đưa Quảng Ngãi vào nhóm các tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của BSR trong năm 2019 là tiếp tục vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định; đẩy mạnh dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Mặc dù gặp vô vàn khó khăn do biến động của giá dầu, tập thể CBCNV BSR phấn đấu đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu sản lượng, tài chính, kinh doanh.

Ông Đặng Ngọc Đình Điệp - Phó Trưởng Ban Nghiên cứu phát triển giới thiệu về quá trình phát triển KHCN gắn với sản xuất kinh doanh tại BSR. Trong năm 2018, BSR đẩy mạnh NCKH và có 30 sáng kiến với giá trị làm lợi khoảng 10 triệu USD. Bên cạnh đó, BSR cũng triển khai 156 Kaizen, giá trị làm lợi khoảng 300.000 USD.

Trong công tác đào tạo, chỉ tính riêng năm 2018, BSR đã tổ chức thực hiện 165 khóa đào tạo cho 16.481 lượt người. Các chương trình đào tạo nổi bật như: Chương trình đào tạo chuyên sâu về vận hành nhà máy lọc  dầu, tối ưu hóa sản xuất, đào tạo nâng cao kỹ năng về nghiên cứu khoa học. Các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực KHCN, BSR tự thực hiện 12 dự án (đã hoàn thành 05), hợp tác nghiên cứu hơn 30 dự án.

Công ty BSR đưa ra 5 giải pháp phát triển KHCN, gồm: Áp dụng hệ thống quản trị tiên tiến, Nghiên cứu tối ưu hóa công nghệ; Nghiên cứu phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm; Quản lý và tối ưu hóa năng lượng; Công tác vận hành, bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị, an toàn môi trường.

Về tiềm năng hợp tác KHCN, Công ty BSR còn dư địa rất lớn. BSR đang có nhu cầu đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho CBCNV trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Liên kết đào tạo chuyên gia, sinh viên, cán bộ nghiên cứu,… Hoàn thiện hệ thống quản trị, ứng dụng công nghệ tiên tiến. Triển khai dự án ERP, tự động hóa giám sát toàn bộ quá trình sản xuất, tiêu thụ và phân phối năng lượng. Ứng dụng công nghệ biến tần. Công tác bảo dưỡng sửa chữa; an toàn, sức khỏe, môi trường... Đặc biệt hợp tác triển khai dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Trường ĐH Bách khoa HN thăm NMLD Dung Quất

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng: Trước kia, Trường Bách khoa có chương trình đào tạo là chương trình khung và hoạt động chưa gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp. Năm 2017, trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép được tự chủ. PGS.TS Trần Văn Tớp cho rằng buổi làm việc này để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, từ đó có cách điều chỉnh chương trình, nội dung đào tạo phù hợp với thực tiễn với mục tiêu để sinh viên ra trường có trình độ và kỹ năng phù hợp nhất với doanh nghiệp, tránh để doanh nghiệp mất thời gian, chi phí đào tạo lại.

Nhân dịp này, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên chỉ ra 3 định hướng trong công tác đào tạo, NCKH của BSR: Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, BSR hỗ trợ giáo trình, tài liệu cho Trường ĐH Bách khoa, giúp đỡ thực tập sinh Trường Bách khoa thực tế tại NMLD Dung Quất; Trường Bách khoa tham gia các hoạt động của BSR với tư cách là nhà thầu, cạnh tranh sòng phẳng trong đấu thầu để thực hiện một số công việc mà trường có thế mạnh; Các vấn đề mà BSR còn trăn trở, chưa làm được thì trường có thể hợp tác.

Sau buổi làm việc, BSR đã đưa đoàn công tác đi tham quan thực tế tình hình vận hành sản xuất của NMLD Dung Quất.

Đ.Chính

Tin liên quan
Thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩm Tết 2022

Thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩm Tết 2022

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn thông báo tới các quý doanh nghiệp và đối tác các thông tin về BSR phục vụ công tác thiết kế ấn phẩmTết 2022
PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

PVChem - 30 năm chuyển mình bứt phá

Nằm trong mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp dầu khí đồng bộ, hoàn chỉnh, ngày 8/3/1990, Công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) tiền thân của Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem) được thành lập. Khi mới ra đời, PVChem hầu như chưa có thị trường, chưa có sản phẩm dịch vụ kỹ thuật về lĩnh vực dung dịch khoan dầu khí và tổng tài sản chỉ vẻn vẹn 755 triệu đồng, đội ngũ nhân sự 63 người, hầu như không có cán bộ kỹ thuật chuyên ngành.
Cổ phiếu Dầu khí bùng nổ khi giá dầu vụt tăng 7 USD/thùng

Cổ phiếu Dầu khí bùng nổ khi giá dầu vụt tăng 7 USD/thùng

Giá dầu thế giới tăng phi mã sau khi một khu vực khai thác dầu thô của Arab Saudi bất ngờ bị tấn công, thông tin này giúp nhóm cổ phiếu Dầu khí “bùng nổ” trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (16/9).