Tin tức BSR

“BSR đã vượt bão kép rất tốt”
Ngày đăng : 17/05/2020 * Lượt xem: 4526
   

Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng trong buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vào ngày 15/5. Tham gia đoàn công tác của PVN còn có Phó Tổng Giám đốc Lê Xuân Huyên và lãnh đạo các ban chuyên môn PVN.

BSR linh hoạt các giải pháp vượt tác động kép

Tại buổi làm việc, ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc BSR đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình sản xuất kinh doanh 4 tháng đầu năm của đơn vị trong bối cảnh đối mặt với khủng hoảng kép. Về việc ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và giá dầu lao dốc, BSR đã sớm thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc để đưa ra các giải pháp giảm thiểu thiệt hại.

Trong công tác tiêu thụ sản phẩm, BSR liên tục bám sát tình hình thị trường, tăng cường công tác dự báo và phân tích, linh hoạt, tối ưu hóa sản xuất với các chế độ vận hành hiệu quả về cơ cấu sản phẩm trên cơ sở nhu cầu và giá sản phẩm cũng như linh hoạt điều chỉnh công suất nhà máy.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo kết quả ứng phó tác động kép của BSR

Song song với đó, BSR đẩy mạnh công tác tiết giảm triệt để chi phí SXKD góp phần làm tăng hiệu quả hoạt động của Công ty. Cụ thể BSR đã rà soát, phân tích, đánh giá để tiết giảm 23,3% so với kế hoạch. BSR cũng có nhiều cải thiện trong nhóm giải pháp về dòng tiền như làm việc với các nhà cung cấp dầu thô để giãn thời gian thanh toán, tiếp tục làm việc với các ngân hàng để vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi,…

Các giải pháp ứng phó trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực cho BSR. Tiêu thụ sản phẩm từ tháng 5 tăng cao do cuối tháng 4 Việt Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội đã giúp nhu cầu đi lại tăng lên. Nhu cầu nhận hàng của khách hàng tăng cao do có xu hướng bắt đáy giá giảm. Đối với LPG và PP, thời gian qua các khách hàng nhận sản phẩm tương đối tốt. Đặc biệt, cuối tháng 4, BSR đã xuất bán 18.740 m3 Treated LCO (sản phẩm trung gian) cho Huyndai Oil Bank, giúp gia tăng hiệu quả sản xuất cho công ty.

Ông Bùi Minh Tiến cũng cho biết kế hoạch trong thời gian tới của BSR. Cụ thể, nửa cuối năm 2020, BSR tiếp tục duy trì NMLD Dung Quất hoạt động an toàn, ổn định, trong đó có 2 tháng dừng nhà máy để bảo dưỡng tổng thể lần 4 nên công tác mua dầu thô phục vụ sản xuất là vô cùng quan trọng. Dự kiến, tổng khối lượng dầu thô mua theo hợp đồng dài hạn trong nước và nhập khẩu khoảng 132.000 thùng/ngày.

Căn cứ vào các dự báo mới nhất của Wood Mackenzie và Platts cũng như tận dụng cơ hội mua dầu thô giá rẻ, BSR đã lập kế hoạch vận hành nhà máy ở công suất tối ưu và đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm cho những tháng tới. Bên cạnh đó, công tác tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng, công nghệ và sản phẩm cũng được BSR đẩy mạnh. Có thể nói, những giải pháp tối ưu hóa sản xuất đã mang lại hiệu quả ngay và giúp nhà máy hoạt động an toàn, ổn định.

Ông Bùi Minh Tiến cho biết thêm, với tầm quan trọng là doanh nghiệp sản xuất 40% năng lượng xăng dầu cho quốc gia, vừa là công cụ điều tiết nhịp độ sản xuất, xuất nhập khẩu dầu thô; Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã quyết tâm từng bước đi lên từ khủng hoảng kép, nhiều lúc Công ty phải nghỉ đến giải pháp dừng nhà máy một thời gian. Tuy nhiên, bằng tất cả sự nỗ lực, nhà máy vẫn vận hành liên tục, an toàn và cung ứng ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng.

Xây dựng nhiều kịch bản bảo dưỡng tổng thể

Về công tác bảo dưỡng tổng thể, theo kế hoạch được cập nhật mới nhất, BDTT lần 4 NMLD Dung Quất sẽ bắt đầu từ ngày 12/8/2020 đến ngày 01/10/2020 (51 ngày). BSR sẽ huy động khoảng 278 nhân sự đến từ các nước như Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Phillipines,… để thực hiện BDTT. Việc huy động nhân sự được chia làm nhiều đợt vào các tháng 5, 6 và 7.

“BSR cũng đã xây dựng kịch bản gồm 11 rủi ro có thể xảy ra, đồng thời xây dựng 11 nhóm giải pháp để ứng phó với các tình huống này”, ông Bùi Minh Tiến cho biết. 

Về Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất (NCMR NMLD Dung Quất), ông Bùi Minh Tiến cho biết, cơ bản đã hoàn thành 100% việc giải phóng mặt bằng, công tác rà bom mìn đã hoàn thành 95% diện tích trên bờ. Về tình hình thu xếp vốn, BSR đã đưa yêu cầu thu xếp tài chính vào trong hồ sơ mời thầu gói EPC. BSR cũng đề nghị Tập đoàn chấp thuận chủ trương cấp bảo lãnh vay vốn cho BSR để đầu tư dự án, bao gồm bảo lãnh vay vốn trong nước và nước ngoài, hỗ trợ làm việc với Chính phủ chấp nhận tăng hạn mức cấp tín dụng cho BSR khi vay vốn từ các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam và cho phép BSR vay ngoại tệ để thanh toán cho các hợp đồng nước ngoài đối dự án NCMR.

BSR cần đẩy mạnh công tác dự báo để hạn chế thiệt hại

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá cao về việc điều hành của ban lãnh đạo BSR trong thời gian vừa qua, đưa công ty vượt qua những khó khăn trong tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu. BSR đã triển khai gói giải pháp ứng phó với tác động kép của Tập đoàn rất tốt. Trên cơ sở kết quả này, BSR có những giải pháp ứng dụng trong dài hạn để vượt qua khó khăn. Cần bổ sung nhiềp giải pháp vào “ngân hàng tình huống”, đẩy mạnh công tác dự báo, cần dự báo sát để hạn chế thiệt hại.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

“BSR cũng cần nhanh hơn nữa về công tác quản trị, sớm có phân cấp, phân quyền, phân lĩnh vực phụ trách, có kế hoạch làm việc, kiểm tra, giám sát. Đồng thời cơ cấu lại hệ thống sản phẩm. Ở giai đoạn Covid-19 này thì những giải pháp quản trị không thể là những giải pháp truyền thống mà cần những giải pháp có tính sáng tạo hơn, sử dụng hiệu quả các công cụ tài chính”, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.  

Liên quan đến dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR phải chuẩn bị kỹ các giải pháp về kỹ thuật, tài chính, vận hành, nhân sự để cùng với Tập đoàn báo cáo các cấp.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội đã cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn đã dành thời gian quan tâm và chỉ đạo sát sao BSR trong công tác sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các giải pháp ứng phó với tác động kép. Ông Nguyễn Văn Hội cam kết với lãnh đạo Tập đoàn sẽ đoàn kết, tư duy, sáng tạo trong công tác quản trị, điều hành với quyết tâm đưa BSR vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

B.S

Tin liên quan
Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh cùng giá dầu, BSR bật tăng 9%

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh cùng giá dầu, BSR bật tăng 9%

Với sự hỗ trợ tích cực từ việc giá dầu đang tăng mạnh, phiên 3/6 nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch bùng nổ với sắc xanh lan toả.
Chương trình Kaizen giúp BSR tiết kiệm 37 tỷ đồng

Chương trình Kaizen giúp BSR tiết kiệm 37 tỷ đồng

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa công bố chương trình Kaizen quý I/2020 với 84 cải tiến (trong đó có 58 cải tiến thành công, 26 ý tưởng khả thi) giúp tiết kiệm cho Công ty khoảng 37 tỷ đồng.
Chùm ảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ BSR lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chùm ảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ BSR lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 27/5/2020, Đảng bộ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025.