Báo chí viết về BSR

Bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất: Sẽ bảo đảm đúng tiến độ
Ngày đăng : 12/07/2016 * Lượt xem: 3762
   

Theo kế hoạch, quý II năm 2017, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất do Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR) quản lý và vận hành sẽ được bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3. Hiện mọi công việc chuẩn bị cho đợt bảo dưỡng này đang được gấp rút thực hiện. Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR.

PV: Thưa ông, bảo dưỡng tổng thể một NMLD là công việc rất phức tạp. Vậy ông có thể chia sẻ về đợt bảo dưỡng lần 3 này cũng như kinh nghiệm được rút ra từ đợt bảo dưỡng lần 1, 2?

 

NMLD Dung Quất đã được đưa vào vận hành thương mại từ năm 2009 và hầu hết thiết bị của nhà máy đã hoạt động trên 60.000 giờ. Để đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của hơn 8.000 thiết bị quan trọng đang hoạt động, BSR đã tổ chức 2 lần đại tu nhà máy (bảo dưỡng tổng thể) vào các năm 2011 và 2014 với các công việc như làm sạch, bảo dưỡng và sửa chữa các khuyết tật, kiểm tra tính toàn vẹn, đánh giá hiệu suất, cải tiến tăng công suất và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR

Khối lượng công việc trong công tác BDTT là khổng lồ, gồm hơn 22.000 thao tác kỹ thuật khác nhau, gần 4.000 nhân sự tham gia với hơn 300.000 giờ công thực hiện, sử dụng và thay thế trên 5.000 hạng mục vật tư phụ tùng trong khoảng thời gian thực hiện rất ngắn 30 - 40 ngày.

 

Cũng như thông lệ của các NMLD khác trên thế giới, công tác BDTT luôn là sự kiện lớn, quan trọng, có tính quyết định về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và đòi hỏi sự quyết tâm, sức sáng tạo, sự đoàn kết và cống hiến của toàn thể cán bộ công nhân viên BSR. Sự thành công trong công tác BDTT sẽ tác động trực tiếp đến an ninh năng lượng quốc gia, giá trị nộp ngân sách, doanh thu và lợi nhuận của công ty và tập đoàn. Nhận thức được điều này, BSR đã có những thay đổi mạnh mẽ, cải tiến vượt bậc để hoàn thành xuất sắc, vượt kế hoạch công tác trong BDTT lần 2 năm 2014 vừa qua và từng bước nâng cao hiệu quả công tác BDTT.

 

Một số giải pháp tiêu biểu đã áp dụng trong BDTT lần 2 là: BSR tự chủ trì và quản lý thực hiện công tác bảo dưỡng, chuyên gia tư vấn vận hành - bảo dưỡng đóng vai trò tư vấn và số lượng giảm hơn 50% so với lần 1; xây dựng và ứng dụng thành công công cụ quản lý BDTT tích hợp Maximo-Primavera trong công tác lập kế hoạch và kiểm soát tiến độ; mạnh dạn áp dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng và tiến độ công tác sửa chữa vật liệu cách nhiệt (refractory); đột phá trong việc chế tạo thiết bị tách (cyclone) bên trong tháp tái sinh, góp phần hoàn thành công tác BDTT lần 2 sớm hơn 3 ngày so với kế hoạch; thay đổi và tối ưu hóa quy trình khởi động của nhà máy nhằm giảm thiểu tính phụ thuộc công việc cơ khí giữa các phân xưởng, rút ngắn thời gian khởi động nhà máy… Công tác BDTT lần 1 và 2 NMLD Dung Quất đã giải quyết hoàn toàn các vấn đề kỹ thuật trọng tâm, để đảm bảo nhà máy hoạt động liên tục an toàn, ổn định, tin cậy ở 105% công suất như hiện nay.

 

PV: Vậy, khi nào công tác bảo dưỡng sẽ được triển khai và công việc chuẩn bị được thực hiện như thế nào -  thưa ông?

 

Đối với công tác bảo dưỡng lần 3, từ năm 2015 (theo thông lệ công tác chuẩn bị trước 2 năm), BSR đã lên kế hoạch và triển khai công tác chuẩn bị để thực hiện trong quý II/2017. Thời điểm phù hợp để thực hiện công tác bảo dưỡng tổng thể NMLD dung quất là từ tháng 4/2017 đến tháng 7/2017. BSR cũng đã chủ động triển khai sớm một số phần việc có thuộc đường găng quan trọng như tiến hành mua sắm vật tư có thời gian chế tạo lâu, triển khai sớm công tác chuẩn bị chi tiết, tìm phương án để rút ngắn thời gian lựa chọn nhà thầu… để giảm thiểu các rủi ro về tiến độ nếu có xảy ra.

Bảo dưỡng lần 2 NMLD Dung Quất năm 2014

 

PV: Việc bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng đến giá trị sản xuất kinh doanh và việc làm của người lao động, vậy BSR đã có những kế hoạch, giải pháp gì cho vấn đề này - thưa ông?

 

BSR đã lên kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các giải pháp để đảm bảo đạt chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, khai thác tối đa nguồn lực lao động và sự thành công của công tác BDTT lần 3 như: Cập nhật kế hoạch sản xuất kinh doanh có tính đến thời thời gian và chi phí thực hiện BDTT; đánh giá tình trạng vận hành của nhà máy để tăng công suất trước và sau khi dừng nhằm bù trừ sản lượng trong thời gian dừng máy; làm việc và thông báo rộng rãi tới các đối tác tiêu thụ nhằm đảm bảo không bị động trong việc cung ứng xăng dầu tại thị trường trong nước.

 

Công tác BDTT đòi hỏi lực lượng lao động lớn, do vậy toàn bộ nhân sự BSR sẽ tham gia thực hiện bao gồm nhiều hoạt động khác nhau: Giám sát, triển khai thực hiện, hậu cần, tuyên truyền… Cụ thể: Sẽ bố trí toàn bộ nhân sự vận hành tham gia giám sát cùng với nhân sự bảo dưỡng và giám sát quá trình tuần hoàn trong thời gian dừng máy; các nhân sự thuộc khối hành chính (thương mại, kinh doanh, tổ chức nhân sự, văn phòng…) sẽ thực hiện các công việc liên quan đến mua sắm, quản lý nhà thầu, công tác hậu cần. Tại thời điểm bảo dưỡng tổng thể, sẽ huy động 80% nhân sự BSR với cường độ cao (10 giờ/ngày).

 

Có thể nói công tác bảo dưỡng lần thứ 3 chúng tôi xác định sẽ có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm qua 2 lần bảo dưỡng trước đó, chúng tôi tin tưởng rằng công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 sẽ đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, kịp thời đáp ứng cho công tác sản xuất xăng dầu phục vụ thị trường trong nước góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/se-bao-dam-dung-tien-do.html

Tin liên quan
Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo

Công đoàn BSR: Đòn bẩy trong phong trào thi đua lao động sáng tạo

(Petrotimes) Công đoàn cơ sở Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) trong những năm qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua nói chung và phong trào lao động sáng tạo nói riêng để tạo khí thế, lan tỏa tinh thần thi đua sôi nổi trong người lao động (NLĐ), góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo động lực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

Chuyện vượt bão kép của Lọc hóa dầu Bình Sơn

(Thanh tra) - Khi hàng loạt nhà máy lọc dầu trên thế giới tuyên bố đóng cửa do không thể cầm cự với cơn bão kép đại dịch Covid-19 và cú sốc giảm giá dầu, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất không là ngoại lệ. Trong thời điểm căng thẳng nhất, lãnh đạo PVN và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) đã trăn trở đứng trước lựa chọn: Tiếp tục vận hành nhà máy hay tạm ngưng?
Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

Khó khăn “kép” thử thách bản lĩnh BSR

(ĐTCK) Cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chùng xuống khi những con số trăm tỷ, nghìn tỷ đồng ước lỗ của các doanh nghiệp được báo cáo. Trong đó, theo ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các nhà máy lọc dầu của Tập đoàn cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề.