An Toàn - Sức Khỏe - Môi Trường

An ninh, an toàn cho Bảo dưỡng tổng thể NMLD Dung Quất lần 3
Ngày đăng : 04/05/2017 * Lượt xem: 5634
   

Ngày 03/5/2017, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức buổi họp an toàn nhằm tổng kết công tác an ninh an toàn Quý I năm 2017, và đề ra phương hướng đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác Bảo dưỡng Tổng thể (BDTT) Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất lần 3 trong thời gian sắp đến.

Được biết, tính từ 2/6/2014 đến hết ngày 28/2/2017, BSR đã đạt 10 triệu giờ công an toàn, và tính đến hết tháng 4 năm 2017 là 10,3 triệu giờ công an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động gây mất ngày công. Có được thành tính đáng ghi nhận đó là nhờ sự nỗ lực chung sức của toàn thể lãnh đạo và CBCNV BSR.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Ban An toàn Sức khỏe Môi trường BSR phát biểu tại buổi làm việc

Sắp đến, BDTT lần 3 NMLD Dung Quất sẽ tiến hành trong 52 ngày từ 5/6 đến 26/7/2017, trong đó có 38 ngày bảo dưỡng chính, 7 ngày dừng nhà máy và 7 ngày khởi động lại nhà máy. Công tác BDTT trải dài trên 14 km rộng 800 ha khuôn viên nhà máy với hàng trăm nghìn chủng loại thiết bị, nên NMLD Dung Quất cần đảm bảo an ninh đặc biệt. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Ban An toàn Sức khỏe Môi trường BSR cho biết: “Cũng như 2 lần BDTT trước của NMLD Dung Quất, CBCNV BSR được phổ biến kiến thức về công tác quản lý, phối hợp thực hiện công việc trong thời gian chuẩn bị BDTT lần 3 NMLD Dung Quất, đảm bảo không có tai nạn lao động, không có sự cố cháy nổ, không có sự cố môi trường, không có sự cố mất an ninh trật tự”.

Đợt bảo dưỡng lần này có khoảng 6.000 đầu công việc, được chia làm 7 gói thầu, bao gồm: Gói 1 (Phân xưởng RFCC của khu vực 2), Gói 2 (Khu vực 1A, 1B và U16/17/21 (NHT, CCR, ISOM, CDU, KTU, LTU, NTU, PRU), Gói 3 (Khu vự A3 + Utility + Offsite 1 + PP), Gói 4 (Thiết bị trao đổi nhiệt (H/E và AFC), Gói 5 (Khu vực Offsite 2, các bể cầu và hệ thống đường ống nước biển), Gói 6 (Bảo dưỡng van tại xưởng) và Gói 7 (SPM). Trong đó, gói thầu số 1 và 2 được coi là phần việc phức tạp nhất, liên quan đến các phân xưởng công nghệ chính của nhà máy. BSR sẽ đảm nhiệm nhiều phần việc bảo dưỡng thiết bị quay, thiết bị tĩnh, thiết bị điện, tự động hóa và hệ thống điều khiển. Dự kiến có khoảng 2.000 nhân sự nhà thầu cùng tham gia đợt BDTT lần 3.

CBCNV BSR tham gia đóng góp ý kiến về vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn trong BDTT lần 3 NMLD Dung Quất

Ban An toàn Sức khỏe Môi trường BSR đã liệt kê những mối nguy tiềm ẩn trong quá trình BDTT lần 3, từ đó đưa ra những phương án ứng phó với tình huống nguy hiểm. Trong đó, các phương án như áp dụng nghiêm ngặt quy trình, quy định làm việc, nghỉ ngơi trong thời gian bảo dưỡng, quy trình làm việc trong khu vực làm việc đặc biệt,  không gian hạn chế, làm việc trên cao,… được phổ biến cho toàn bộ CBCNV BSR và các nhà thầu tham gia nhằm hạn chế tối đa các mối nguy trong thời gian bảo dưỡng. Đồng thời, bố trí lực lượng tuần tra, lực lượng bảo vệ bên trong Nhà máy, phối hợp với các lực lượng an ninh thuộc tỉnh Quảng Ngãi được tính đến trong các tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, BSR đã thực hiện rà soát năng lực của các nhà thầu tham gia công việc, đảm bảo nhân sự đủ năng lực, trách nhiệm để thực hiện vào công tác đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng cho quá trình bảo dưỡng NMLD Dung Quất.

Buổi làm việc cũng đã ghi nhận ý kiến đóng góp của các CBCNV tham gia về vấn đề kiểm tra các điểm nóng trong công tác bảo dưỡng tại các phân xưởng; vấn đề an ninh, an toàn, môi trường trong quá trình bảo dưỡng Nhà máy.

Trang Nhung