Tin tức BSR

“IPO Lọc dầu Dung Quất thời điểm này đẹp nhất”
Date posted : 30/06/2017 * Lượt xem: 2239
   

Đó là nhận định của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về triển vọng IPO của Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn tại buổi Tọa đàm kinh nghiệm cổ phần hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp diễn ra vào chiều ngày 30/6/2017 tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tham dự buổi Tọa đàm có: ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thương mại; PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam; Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch VCCI, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng,Chuyên gia nghiên cứu kinh tế độc lập; TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM); TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứuvà quản lý kinh tế Trung ương (CIEM); TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính; Luật gia Nguyễn Gia Hảo, nguyên thành viên Tổ Tư vấn Thủ tướng, Chuyên gia tư vấn độc lập; TS Vũ Thành Tự Anh, Trường Đại học Fulbright TP HCM, TS Trần Thị Quế Giang, Chuyên gia kinh tế và đại diện Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.

Buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia kinh tế về IPO

Theo kế hoạch, tháng 11/2017, BSR sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), BSR có giá trị doanh nghiệp là 3,2 tỷ USD - là doanh nghiệp có giá trị lớn nhất tiến hành IPO.

TS Lê Đăng Doanh cho biết thêm: Có những yếu tố vĩ mô tác động đến BSR như năng lượng tái tạo phát triển, nhu cầu năng lượng cổ truyền giảm dần; xe điện tự lái lên ngôi tầm khoảng sau năm 2035; xu thế hội nhập và cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Vì vậy TS Doanh tư vấn BSR cần chú ý đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, áp dụng internet vạn vật, cảm biến, rô bốt; từ đó giảm chi phí sản xuất, giảm vốn lưu động, tăng thêm độ an toàn cho bộ máy quản lý. Nghiên cứu phát triển công nghệ là điều quan trọng, cần đầu tư và liên kết giá trị gia tăng với trình độ khoa học công nghệ của NMLD Dung Quất. TS Doanh cũng cho rằng IPO, một việc rất quan trọng đó là công tác truyền thông, roadshow, BSR phải đẩy mạnh công tác truyền thông để truyền tải thông tin đến với khách hàng đầy đủ, kịp thời, chính xác. Hiện nay, công tác bảo vệ môi trường được các nhà đầu tư rất quan tâm, BSR cần minh bạch và cung cấp đầy đủ thông tin về bảo vệ môi trường cho nhà đầu tư chiến lược và định hướng doanh nghiệp là hiện đại, là hướng tới tương lai xanh.

PGS.TS Trần Đình Thiên dẫn chuyện

Về vấn đề lựa chọn nhà đầu tư chiến lược: các chuyên gia cho rằng cần lựa chọn những nhà đầu tư mà họ có năng lực cung cấp nguyên liệu dầu thô dài hạn hoặc có năng lực phát triển các sản phẩm hóa dầu, có tài chính vững mạnh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển “hiến kế” tiếp: Kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận là điểm mấu chốt nhà đầu tư quan tâm. Công tác mở rộng sản phẩm hiện có và các sản phẩm mới cũng phải có lộ trình cụ thể, ông cũng cho rằng:Phương pháp Quản trị doanh nghiệp quyết định tính sống còn của doanh nghiệp sau IPO chứ không phải là tính chất của doanh nghiệp đó là của nhà nước hay tư nhân.

TS Lê Đăng Doanh phân tích về IPO BSR

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận: Sản phẩm lọc dầu hay hóa dầu phải so với doanh nghiệp cùng ngành nghề mới thấy sự cạnh tranh. BSR cũng cần lường trước các vấn đề như: Nếu thay đổi một số chính sách về thuế, đất đai… thì tương lai Lọc dầu Dung Quất sẽ như thế nào, cần có kịch bản để thích nghi. Bà Phạm Chi Lan cũng chia sẻ kinh nghiệm IOP của các đơn vị trong nước để BSR tham khảo.

Chuyên gia Võ Trí Thành nhận định BSR cần “mạnh” 4 giá trị: Quản trị, Thương hiệu, Công nghệ và Chiến lược. Những nước xung quanh ta họ có quản trị rất tốt như Thái Lan thì phải học ngay. Tư duy của CEO phải là tư duy theo thị trường chứ không phải tư duy công chức nhà nước. Và ông cho rằng BSR đang có lợi thế lớn bởi chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước hiện nay theo ông đánh giá là đang có “cuộc chơi thật”.

Ông Trương Đình Tuyển

Dưới góc nhìn là chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng nhìn nhận: BSR IPO thời điểm này là hợp lý và cần thiết, BSR cần xác định giá bán khởi điểm và mỗi đối tượng khách hàng, BSR có cách tiếp cận, giới thiệu khác nhau.

Các chuyên gia như luật gia Nguyễn Gia Hảo, Phan Thế Ruệ, Vũ Thành Tự Anh… cũng tư vấn cho BSR ở các khía cạnh: lựa chọn nhà đầu tư hóa dầu, nên lựa chọn sàn TP HCM, đẩy mạnh truyền thông….

Bà Phạm Chi Lan

Buổi tọa đàm này, GS.TS Trần Đình Thiên làm “điều phối” và 3 vấn đề ông đặt ra đầu buổi là: Triển vọng IPO của BSR như thế nào trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới? IPO như thế nào để có kết quả cao nhất? Sau IPO, BSR phát triển với bức tranh gam màu gì? đã được các chuyên gia phân tích, nhìn nhận khách quan. GS.TS Trần Đình Thiên cho rằng tất cả những tư vấn này phải được thể hiện trên các kênh truyền thông báo chí để nhà đầu tư quan tâm, người dân giám sát, Chính phủ đồng hành.

Tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cũng báo cáo với các chuyên gia kinh tế một số nét chính về tình hình sản xuất kinh doanh của BSR những năm qua. Trong đó, ông Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh 6 tháng qua những chỉ số như tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 10,43% và tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) đạt 9,17%.

Ông Võ Trí Thành

Trong thời gian qua, NMLD Dung Quất vận hành liên tục, ổn định ở 105% công suất và mức tiêu hao năng lượng ngày càng giảm. Chỉ số EII (tỷ lệ giữa tiêu thụ năng lượng thực tế và năng lượng tiêu chuẩn của NMLD) từ năm 2016 của Nhà máy đã nằm trong nhóm 3 các nhà máy lọc dầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trước đó thuộc nhóm 4. Các chỉ số tin cậy thiết bị, tin cậy vận hành, hệ số lưu chuyển của dòng công nghệ trong hệ thống như MA, OA, OSF cũng tăng đáng kể so với các năm trước đó. Tính từ 2010 đến nay, BSR đã tối ưu hóa sản xuất, thực hiện các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đã tiết kiệm chi phí khoảng 3.499 tỷ đồng.

Đức Chính (lược ghi)

Related news
NMLD Dung Quất lần đầu tiên chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu

NMLD Dung Quất lần đầu tiên chế biến 53% hỗn hợp dầu thô nhập khẩu

Thông tin từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Lần đầu tiên NMLD Dung Quất chế biến hỗn hợp dầu thô nhập khẩu lên tới 53% tổng khối lượng.
Tổng giám đốc PVN: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020

Tổng giám đốc PVN: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ năm 2020

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với Tổng giám đốc các đơn vị trong toàn Tập đoàn.
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc tại BSR

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc tại BSR

Ngày 5/2/2020, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).