Tin tức BSR

Về nguồn đất mẹ Quảng Nam
Ngày đăng : 19/11/2018 * Lượt xem: 6296
   

Tỉnh Quảng Nam được biết đến với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn, đây là vùng đất địa lý mang đặc điểm tổng hợp các yếu tố địa lý của vùng lục địa hải đảo là núi - đồi - châu thổ - biển, diện tích tự nhiên khoảng 10.406 km2, trong đó diện tích đồi gò và rừng núi chiếm 3/4 đất đai. Phía Bắc giáp thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế, phía Tây giáp CHDCND Lào, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum. Xứ Quảng được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước như Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Trỗi,…

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Quảng Nam là tỉnh có số lượng lớn đối tượng chính sách, người có công cách mạng (chiếm 20% dân số) với hơn 65.000 liệt sĩ, trên 135.000 thân nhân liệt sĩ, hơn 30.000 người hưởng chế độ thương bệnh binh, hơn 45.000 người có công cách mạng, toàn tỉnh có 14.947 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (882 mẹ còn sống).

Đất và con người Quảng Nam – Biển Tam Thanh

Để ghi danh công lao to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, năm 2004 lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã đề xuất ý tưởng vận động xây dựng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu bà Nguyễn Thị Thứ, quê xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có 11 người con và cháu là liệt sĩ.

Tượng đài me VNAH được xây dựng trên diện tích 15.3 ha tại khu vực núi Cấm, một vùng đất thiêng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là một công trình tượng đài nghệ thuật lớn, Tượng đài cao 18m, dài theo đường cánh cung 120m. Tượng đài được gắn kết với hồ nước rộng hơn 1000m2. Những dòng nước chảy từ vách tượng Mẹ tràn trên mặt hồ, thể hiện tình cảm luôn như bát nước đầy, sự tận hiến của các bà Mẹ đối với Tổ quốc, đối với các con.

Quần thể Tượng đài Bà mẹ VNAH

Bên trong khối đá Hoa cương hình cánh cung là bảo tàng với diện tích 1.400m2, bao gồm: phòng trưng bày, phòng bảo quản và nơi ghi danh hơn 50.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến cao cả của người Mẹ với Tổ quốc.

Mẹ VNAH Trần Thị Viết (1892-2011) 

Trên thế giới có lẽ chưa có nơi nào có quần thể tượng đài nhằm tri ân và tôn vinh người Mẹ như ở Việt Nam. Mẹ Việt Nam, người Mẹ Việt Nam anh hùng nắng mưa, tần tảo nuôi con, chờ chồng và tham gia công cuộc giải phóng dành độc lập cho đất nước. Quần thể Tượng đài là một cuốn biên niên sử, bảo tàng với nhiều tư liệu quý giá về những người phụ nữ Việt Nam nói chung và những người Mẹ Việt Nam anh hùng.

Mẹ bất tử với hồn thiêng sông núi

“Về nguồn” là một chương trình được triển khai thường niên của Chi bộ TĐH CNTT&TTLL với mong muốn tuyên truyền giáo dục, chính trị, tư tưởng cho đảng viên và toàn thể CBNV Phòng TĐH CNTT & TTLL để phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời gắn bó tinh thần đoàn kết giữa các đoàn viên thanh niên, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội. Địa chỉ đỏ lần này đoàn về thăm là Đất mẹ Quảng Nam giàu truyền thống văn hóa, lịch sử.

Với lòng biết ơn công lao của các mẹ VNAH đã đóng góp to lớn cho công cuộc giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, đoàn đã tổ chức viếng thăm tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng thuộc tỉnh Quảng Nam để dâng hương tưởng niệm và cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc. Các cán bộ, đảng viên, người lao động trong đoàn đã hứa trước tượng đài mẹ sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của cha ông, đoàn kết, ra sức học tập, rèn luyện phấn đấu trong công tác để góp phần xây dựng BSR ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cả đoàn tổ chức viếng Tri ân trướcTượng đài mẹ VNAH

Cũng trong chuyến đi này, đoàn đã đến thăm gia đình hai bà mẹ VNAH là Phan Thị Phú (sinh năm 1927) và Huỳnh Thị Lá (sinh năm 1918) tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Thăm gia đình mẹ VNAH Phan Thị Phú

Gia đình mẹ VNAH Huỳnh Thị Lá

Tại đây, đoàn đã bày tỏ lòng tri ân trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ và đặc biệt là các mẹ VNAH. Đoàn đã động viên tinh thần của mẹ, mong mẹ luôn sống vui, sống khỏe để chứng kiến sự đổi thay từng ngày của đất nước.

AIT

Tin liên quan
Công trình BSR đạt huy chương Đồng quốc tế về Khoa học và Công nghệ 2018 (SIIF 2018).

Công trình BSR đạt huy chương Đồng quốc tế về Khoa học và Công nghệ 2018 (SIIF 2018).

Từ ngày 06 đến ngày 09/12/2018 tại Trung tâm hội nghị Triển lãm Quốc tế Coex- Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra triển lãm quốc tế về Khoa học và Công nghệ 2018.
Tập đoàn Exxon Mobil thăm và làm việc tại BSR

Tập đoàn Exxon Mobil thăm và làm việc tại BSR

Ngày 11/12/2018, Tập đoàn Exxon Mobil đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Tiếp đoàn có ông Lê Xuân Huyên – Chủ tịch HĐQT BSR, ông Khương Lê Thành - Phó Tổng giám đốc BSR, cùng đại diện các ban chuyên môn BSR.
BSR là doanh nghiệp đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” năm 2018

BSR là doanh nghiệp đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” năm 2018

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 05/12/2018 về việc công nhận Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và hơn 80 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt Tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” năm 2018.