Văn Hóa Thể Thao

Văn hóa BSR: Là nền tảng cho sự phát triển bền vững
Ngày đăng : 09/11/2016 * Lượt xem: 3813
   

Xây dựng một thiết chế văn hóa trong doanh nghiệp nhằm hướng đến nhiều mục tiêu. Với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), mục tiêu đó là xây dựng, hình thành một nét văn hóa mang bản sắc dầu khí, của người dầu khí; văn hóa là nền tảng, là ngọn lửa nhiệt huyết giúp mỗi người lao động hăng say, sáng tạo, cống hiến sức mình cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Thực tế nhiều năm qua, Công ty đã xây dựng doanh nghiệp giàu bản sắc văn hóa thông qua những quy chế, quy định, nội quy, quy ước lao động. Đó là những nội dung hết sức chắt lọc, vừa thừa kế truyền thống lịch sử của ngành dầu khí vừa tiếp thu những tinh hoa văn hóa doanh nghiệp tiên tiến của các nước phát triển. Bên cạnh đó, người lao động BSR luôn thể hiện nét văn hóa ra với cộng đồng, với những nơi còn khó khăn trên toàn quốc.

Hàng năm, Công ty thường xuyên tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao cho toàn thể CBCNV có dịp để rèn luyện thân thể, giao lưu học hỏi sau giờ làm việc. Các môn thể thao như bóng đá, bóng bàn, tennis, kéo co, nhảy bao bố… thường xuyên được tổ chức. Bên cạnh đó, nhằm gắn kết người lao động ngành Dầu khí khu vực miền Trung, BSR thường đứng ra đăng cai các giải giao hữu, phong trào thể thao với các đơn vị khác như PSTC, đóng tàu Dung Quất, PMS, PV EIC, Petrosetco…

Tôn vinh người lao động BSR tiêu biểu 2016

Công ty BSR luôn quan tâm, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng

Trước hết, muốn sắc thái văn hóa BSR lan tỏa, người BSR đã và đang xây dựng cho mình một đời sống văn hóa đa dạng, phong phú. Việc thường xuyên được học tập, trau dồi trong môi trường làm việc cùng hàng chục chuyên gia nước ngoài như O&M, nhà thầu, nhà cung cấp bản quyền công nghệ... đã giúp cho mỗi người lao động BSR được mở mang tri thức, mở rộng phông văn hóa. Ngoài ra, "nét dầu khí" được toát lên từ khuân phép của một đơn vị sản xuất kinh doanh như đi làm đúng giờ, mặc đồng phục, hút thuốc lá đúng nơi quy định, đi đúng hàng lối, xếp hàng quẹt thẻ - ăn ca, văn hóa chào hỏi, tiếp khách, hội họp... đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của từng cá nhân người lao động BSR.

Và để nét văn hóa ấy lan tỏa, từng CBCNV đã ý thức trách nhiệm của một người lao động được đào tạo bài bản, luôn khẳng định mình trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Và để hội tụ, phổ quát nét văn hóa BSR, từng tổ chức chính trị xã hội tiên phong trong công tác mang bản sắc văn hóa BSR vươn xa.

Đoàn Thanh niên BSR là tổ chức xã hội đi đầu trong phong trào xây dựng hình ảnh văn hóa của Công ty. Hiện nay, Đoàn thanh niên Công ty BSR có 11 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 04 Đoàn cơ sở, 07 Chi đoàn với 878 đoàn viên.

Các hoạt động văn hóa của thanh niên BSR luôn được triển khai tích cực như xây dựng Vườn hoa Thanh niên BSR - Công trình đã huy động được hàng trăm ngày công của ĐVTN BSR góp sức các ngày thứ 7 tình nguyện trong suốt tháng 3/2016. Công tác tuyên truyền vận động CBCNV, ĐVTN tham gia bảo vệ nhân ngày môi trường thế giới cũng được quan tâm. Đoàn thanh niên BSR đã đồng hành cùng chương trình “Hãy chung tay vì biển xanh – đảo Lý Sơn xanh” do Sở VHTT&DL Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện đảo Lý Sơn tổ chức.

Đoàn Thanh niên BSR còn thực hiện tốt các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Các hoạt động như thăm và tặng cho bà con trong diện giải tỏa đền bù dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất; tuyên truyền an ninh an toàn của Nhà máy đến bà con khu vực các xã lân cận; triển khai thực hiện các chương trình An sinh xã hội; Phối hợp với BCH Đoàn xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn - Quảng Ngãi hoàn thành việc thực hiện công trình thanh niên; Phối hợp với tỉnh đoàn Quảng Ngãi, huyện đoàn Bình Sơn tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, thăm và tặng qua cho 190 Mẹ VNAH, gia đình có công cách mạng, thương bệnh binh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; Tổ chức “Ngày hội trăng rằm” cho hơn 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Bình Sơn nhân dịp Tết Trung thu năm 2016. Phối hợp với Công đoàn Cơ sở chăm lo đời sống cho CBCNV, ĐVTN trong đơn vị, một số hoạt động tiêu biểu như : Tổ chức thành công ngày hội Tự Hào Phụ nữ BSR, tuyên dương con CBCNV BSR đạt thành tích cao trong năm học 2015 – 2016; tổ chức thành công “Ngày hội tuổi thơ BSR 2016” nhân dịp tết Trung thu...

Đoàn Thanh niên BSR là đơn vị đầu mối tổ chức các hoạt động của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại khu vực miền Trung như: chương trình “Thắp sáng ước mơ”, Thắp nến tri ân nhân ngày 27/7 tại Quảng Nam, tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập năm học 2015- 2016, tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Dầu khí…

Thời gian tới, công tác đoàn  - đại diện hình ảnh của một BSR trẻ trung, năng động sẽ thay đổi để sát với thực tế như nấu cháo cho bệnh nhân nghèo, sửa sang, tu bổ nhà bà Mẹ Việt anh Anh hùng; chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ…

Lãnh đạo Công ty tặng quà gia đình chính sách các xã xung quanh Nhà máy

Hoạt động văn hóa - thể thao BSR luôn sôi nổi

Hàng quý, Công ty tổ chức các buổi học an toàn nhằm cung cấp các thông tin về an toàn lao động cho CBCNV; chia sẻ kinh nghiệm vận hành, đảm bảo an toàn trên công trường. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa bởi an toàn trong lao động cũng chính là một nét văn hóa của doanh nghiệp lọc dầu.

Văn hóa lắng nghe tiếng nói người lao động cũng được lãnh đạo Công ty quán triệt đến từng công đoàn cơ sở. Hàng quý, những công đoàn có nhiều công đoàn viên như Công đoàn Sản xuất tích cực tổ chức các buổi đối thoại giữa lãnh đạo Công ty với người lao động. Mới nhất là ngày 3/10/2016, phòng Sản xuất Công ty BSR đã tổ chức buổi đối thoại như thế. Hiện phòng Sản xuất có 530 nhân sự, là phòng có số lượng CBCNV lớn nhất Công ty – tương đương với một doanh nghiệp vừa. Nhân sự của phòng chịu trách nhiệm sản xuất, vận hành NMLD Dung Quất nên tính kỷ luật, nề nếp, văn hóa doanh nghiệp phải đặt lên hàng đầu.

Trong quý III, Phòng có 38 lượt gương công nhân, kỹ sư có thành tích xuất sắc trong sản xuất đã được Công ty khen thưởng. Đây là “những bông hoa đẹp” của Công ty, điển hình của người lao động BSR hăng say, miệt mài trong lao động. Bên cạnh đó, doạt động sáng kiến, cải tiến và nghiên cứu khoa học của phòng Sản xuất đạt được những kết quả đột phá như 70 ý tưởng được thông qua, 67 đề tài đã đăng ký.

Để xây dựng một phòng chuyên môn kiểu mẫu, phòng Sản xuất đề ra tiêu chí cho riêng mình như: Từ nay đến cuối năm, phòng Sản xuất sẽ đẩy mạnh việc xây dựng 5 thói quen tốt với chủ đề “Vận hành an toàn – Quy trình tuân thủ - Trách nhiệm, sáng tạo – Đoàn kết xây dựng – Văn hóa phát huy”. Đẩy mạnh việc áp dụng điện tử hóa trong quản lý vật tư, hóa phẩm, xúc tác, phụ gia; luân chuyển nhân sự giữa ca kíp và hành chính để tạo môi trường mới.

Đời sống văn hóa của người lao động phòng Sản xuất cũng đã được lãnh đạo Công ty lắng nghe như thành lập một số câu lạc bộ thể thao để tăng cường giao lưu, rèn luyện sức khỏe; tổ chức tham quan cho những nhân sự có thành tích xuất sắc; tu sửa khu nhà ở Vạn Tường và Đê bao sông Trà; đầu tư khu vui chơi cho con em CBCNV; đẩy mạnh đào tạo; cung cấp các thiết bị phục vụ đời sống như lò vi sóng, tủ nước lạnh trong khu vực làm việc… Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội “chỉ đạo nóng” với tiêu chí: “Những việc nào làm tốt hơn thì chúng ta hết sức làm”.

Hàng năm, Công ty dành ra khoảng 40 tỷ đồng, trích ra từ nguồn lợi nhuận sau thuế để thực hiện công tác an sinh xã hội. Những chương trình như Tết vì người nghèo, chăm lo các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách nhân các ngày lễ lớn như 30/4, 27/7... thể hiện tấm lòng nhân ái, tương trợ của người BSR.

Những ngày tháng 10, khi miền Trung gặp thiên tai, lũ lụt, người lao động BSR thể hiện tấm lòng của mình bằng nhiều cách. Công ty, công đoàn kêu gọi người lao động ủng hộ tiền mặt hoặc trừ vào lương; các tổ chức chính trị xã hội khác như Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Tình nguyện BSR cũng kêu gọi sự ủng hộ từ người lao động, người thân, bạn bè, đồng nghiệp...

Hội Cựu chiến binh BSR cũng là tổ chức chính trị ý thức rõ trách nhiệm và nhiệm vụ trong việc định hình và lan tỏa văn hóa BSR. Những ngày lễ lớn, các cựu chiến binh thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, giao lưu với nhân dân các xã xung quanh Nhà máy để tuyên truyền an ninh, an toàn. Những áo xanh màu lính đã đồng hành cùng Đoàn Thanh niên, Công đoàn Công ty thực hiện các chương trình về nguồn; chăm lo đời sống cựu chiến bình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi…

Hội Cựu chiến binh BSR thăm, tặng quà bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Thanh niên BSR hiến máu tình nguyện

Công ty BSR chăm lo Tết vì người nghèo

Văn hóa BSR được thể hiện rõ nét nhất phải kể đến văn hóa vượt khó trong lao động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh giá dầu vẫn ở mức thấp, biến động tỷ giá cùng cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, toàn thể CBCNV Công ty BSR xác định đơn vị phải là lá cờ đầu, "anh cả đỏ" mới của ngành Dầu khí, đóng góp nhiều nhất cho ngành trong một năm nhiều khó khăn. Thực tế, NMLD Dung Quất đã hoạt động ổn định ở 105% công suất, 10 tháng 2016, hơn 5 triệu tấn sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ hết. Doanh thu và nộp ngân sách của BSR đóng góp một phần lớn vào doanh thu của Tập đoàn. Đời sống người lao động ổn định, phát triển.

Hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng, hàng năm tiết kiệm cho Công ty khoảng 500 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã tiết kiệm được 481 tỷ đồng; trong đó giảm tiêu hao trong chế biến, tối ưu hóa năng lượng nội bộ đạt 346 tỷ đồng. Các tiết kiệm khác như tự thực hiện bảo dưỡng sửa chữa, tiết giảm chi phí… đạt 123 tỷ đồng. Những thắng lợi của 9 tháng là tiền đề để BSR hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2016, làm tiền đề để có những bước phát triển mới trong năm 2017. Trong năm 2017, NMLD Dung Quất dừng bảo dưỡng tổng thể lần 3 khoảng 2 tháng nên sẽ có nhiều tác động đến kế hoạch sản xuất kinh doanh. Mặc dù vậy, Công ty BSR vẫn quyết tâm thực hiện đồng thời 4 nhiệm vụ, đó là: Vận hành nhà máy ổn định; tiến hành bảo dưỡng tổng thể thành công; đẩy nhanh các hạng mục nâng cấp, mở rộng Nhà máy và cổ phần hóa.

Một trong những yếu tố giúp Công ty có thể phát triển mạnh là yếu tố văn hóa. Nhiệm vụ 2017 rất nặng nề, tiếp tục là một trong những trụ cột chính của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty BSR từng bước lớn mạnh cả về sức tăng trưởng và một nền văn hóa mang bản sắc dầu khí.

Việt Thanh

Tin liên quan
Bài ca tháng 9   

Bài ca tháng 9   

Thân tặng những người đồng chí của tôi