Tin cổ phần hóa

Triển vọng kinh doanh của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn
Ngày đăng : 13/06/2017 * Lượt xem: 8606
   

Việt Nam là quốc gia được thiên nhiên ban tặng cho tài nguyên dầu khí với trữ lượng đứng tốp đầu Đông Nam Á. Trong những năm qua, dầu thô luôn là một trong những mặt hàng có tỷ trọng giá trị xuất khẩu cao ở Việt Nam, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc chỉ khai thác dầu thô rồi xuất bán không mang lại nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Chính vì vậy, để tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm, năm 2009 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm được chính thức vận hành. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã đánh dấu sự phát triển đồng bộ và toàn diện của ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh NMLD Dung Quất.

Ngành nghề kinh doanh chính của BSR là sản xuất các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, phân phối dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ, sản phẩm trung gian, nhiên liệu sinh học, hóa phẩm, phụ gia, xúc tác, nguyên nhiên vật liệu phục vụ công nghiệp lọc - hóa dầu.

Cơ cấu sản phẩm của BSR

Stt

Tên sản phẩm

Nghìn tấn/năm

1

Propylene  

136 - 150

2

Khí hóa lỏng (LPG)  

400 - 420

3

Xăng RON A92

1.400 - 1.800

4

Xăng RON A95

600 - 700

5

Dầu hỏa/nhiên liệu Jet A1

80 - 400

6

Dầu Diesel ôtô (ADO)

2.900 - 3.200

7

Dầu nhiên liệu (FO)

60 - 100

8

Polypropylene

135 - 150

Nguồn: Website BSR

Sau 8 năm đi vào hoạt động, NMLD Dung Quất - Biểu tượng công nghiệp Việt Nam, là trái tim của Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi và là động lực phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực miền Trung, Tây nguyên: BSR đã đạt tổng doanh thu từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành đến nay trên 36 tỷ USD, lợi nhuận trên 11 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước (trên 07 tỷ USD) hơn gấp đôi Tổng mức đầu tư Nhà máy (03 tỷ USD); Hàng năm, BSR đóng góp trên 90% GDP cho tỉnh Quảng Ngãi, tạo việc làm ổn định, thu nhập hấp dẫn cho hơn 1.500 CBCNV và hàng ngàn doanh nghiệp, đối tác cung cấp dịch vụ, vật tư, hóa phẩm xúc tác,...cho Nhà máy. Ngoài ra, BSR cũng được biết đến là một trong những đơn vị có trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, với số tiền thực hiện các chương trình an sinh xã hội lên tới 250 tỷ đồng (từ năm 2010 đến nay).

PGS, TS. Vũ Văn Ninh

Phó Trưởng khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính

Phân tích tài chính trong giai đoạn 2015-2016 cho thấy, việc vận hành Nhà máy tốt cùng với thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng giúp cho sản lượng tiêu thụ của BSR đều vượt so với kế hoạch đặt ra và tăng so với năm trước, cụ thể như sau:

Biểu đồ 1: Sản lượng sản xuất và tiêu thụ một số mặt hàng (tấn)

Nguồn: Báo cáo kết quả sản xuất của BSR

Biểu đồ 2: Một số chỉ tiêu thực tế so với kế hoạch năm 2015

Nguồn: Báo cáo kết quả SXKD và kế hoạch SXKD của BSR

Biểu đồ 3: Một số chỉ tiêu thực tế so với kế hoạch năm 2016

Nguồn: Báo cáo kết quả SXKD và kế hoạch SXKD của BSR.

Với sản lượng sản xuất và tiêu thụ vượt kế hoạch, cùng với các quyết định quản lý phù hợp theo từng giai đoạn của Ban lãnh đạo BSR đã làm cho kết quả kinh doanh của BSR trong giai đoạn 2015-2016 thực sự nổi bật.

Năm 2015, BSR ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế tương ứng là 95.063,6 tỷ đồng và 6.124,6 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu là 21%). Để đạt được mục tiêu kế hoạch lợi nhuận, Ban lãnh đạo của BSR đã có những biện pháp quản lý tốt chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, kết quả là lợi nhuận thực tế năm 2015 đạt được gần gấp đôi so với kế hoạch đặt ra, nộp ngân sách nhà nước thực tế cũng vượt so với kế hoạch đặt ra.

Năm 2016, các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận sau thuế và nộp ngân sách nhà nước thực tế đều vượt so với kế hoạch đặt ra. Cụ thể, doanh thu thực tế là 73.598,25 tỷ đồng, vượt 4% so với kế hoạch đặt ra, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 4.492 tỷ đồng, đạt gần gấp 05 lần so với kế hoạch đặt ra. Đây là kết quả khá ấn tượng trong hoạt động SXKD của BSR. Điều này càng thể hiện một điều trong công tác điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, Ban lãnh đạo BSR đã có nhiều biện pháp tích cực để nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty. Trong năm 2016, mặc dù giá dầu thô thế giới có nhiều biến động mạnh, có lúc xuống dưới 30 USD/thùng đã làm cho doanh thu và lợi nhuận sau thuế của BSR năm 2016 sụt giảm so với năm 2015, nhưng tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) vẫn đạt được khá cao với mức 14,2%.

Đặc biệt, cho tới hiện nay kết quả sản xuất kinh doanh Quý I năm 2017 hết sức khả quan. BSR đã đặt ra kế hoạch thực hiện năm 2017 với các chỉ tiêu đều vượt so với kế hoạch từ 15% - 20%, trong Quý I, sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu trên 21 ngàn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 2,5 ngàn tỷ đồng.

Để triển khai thực hiện công tác Cổ phần hóa BSR theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, ngày 31/5/2017 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 1938/QĐ-BCT về việc xác định giá trị Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR) để cổ phần hóa là 3,2 tỷ USD.

Trong giai đoạn hiện nay, với tình hình giá dầu có sự biến động mạnh nhưng BSR vẫn giữ vững kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh luôn đạt hiệu quả cao như đã nêu ở trên (lợi nhuận đạt 4 - 6 ngàn tỷ đồng/năm trong khi số lượng các doanh nghiệp trong nước có lợi nhuận trên một ngàn tỷ/năm còn rất hạn chế). Cơ sở nào để BSR đạt được kết quả sản xuất kinh doanh đầy khả quan và liệu BSR có thể duy trì và phát triển nhanh, bên vững hơn trong tương lai không? Chúng ta có thể nhận thấy những cơ sở vững chắc để BSR tiếp tục phát triển như sau:

Thứ nhất, BSR đã và đang đầu tư vào một hệ thống tài sản cố định hiện đại. Trong những năm qua, BSR đã chú trọng công tác đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu hoá dây chuyền công nghệ, sản xuất. Hệ thống tài sản cố định (máy móc thiết bị Nhà máy lọc dầu Dung Quất) được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế và đều được nhập khẩu từ các nước G7, rất hiện đại và có độ tin cậy vận hành cao. Hiện BSR đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, đã hoàn thành công tác thiết kế tổng thể (FEED) và dự kiến hoàn thành công tác nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất vào cuối năm 2021, khi đó công suất Nhà máy tăng thêm 30%, đạt mức 8,5 triệu tấn/năm và đáp ứng được 50% – 60% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Robot tự động bốc xếp hạt nhựa Polypropylene - công nghiệp 4.0 tại NMLD Dung Quất.

Thứ hai, BSR đã chiếm lĩnh được thị phần tương đối lớn ở trong nước. Trong những năm gần đây, thị phần của BSR chiếm khoảng 30% nhu cầu xăng dầu trong nước. Hiện Công ty đang hoạt động kinh doanh theo cơ chế thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với hàng hoá (xăng dầu, LPG,…) nhập khẩu, BSR được tự tính giá thành sản phẩm theo hướng thu hút các đầu mối tiêu thụ trong nước. Do vậy, thị phần trong nước của BSR chắc chắn sẽ tăng thêm vì cùng với giá hấp dẫn, BSR còn có lợi thế hơn so với các công ty cùng ngành phải nhập khẩu sản phẩm do: (i) Việc mua hàng trong nước sẽ thuận lợi, thời gian và quãng đường vận chuyển ngắn hơn, do vậy sẽ tiết kiệm được phí vận chuyển và bảo hiểm; (ii) việc thanh toán bằng tiền đồng sẽ làm cho rủi ro biến động tỷ giá bị loại bỏ; (iii) thời gian đóng thuế có lợi hơn vì nếu mua hàng trong nước thì 30 ngày sau mới phải nộp thuế nhập khẩu, còn mua hàng nhập khẩu thì phải đóng thuế nhập khẩu ngay; (iv) lợi thế về giảm giá hàng tồn kho. Bên cạnh đó, với việc giá thành xăng dầu nước ta đang thuộc hàng thấp trong khu vực thì BSR có thể mở rộng thị trường bằng việc thực hiện xuất khẩu.

Thứ ba, BSR đã và đang thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) các sản phẩm mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, với mục đích đa dạng hóa danh mục sản phẩm trên cơ sở phù hợp với nhu cầu sử dụng sản phẩm của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội. Từ năm 2016, BSR đã đưa ra thị trường hơn 10 loại sản phẩm xăng dầu khác nhau và giữ vị trí hàng đầu về thị phần theo sản lượng ở tất cả các phân khúc sản phẩm. Các sản phẩm xăng dầu của BSR hiện nay đều vượt mức tiêu chuẩn. Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng lưu huỳnh tối đa của xăng là 500 phần triệu nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng từ 30 - 135 phần triệu. Tiêu chuẩn của Việt Nam cho phép tối đa 2,5% lượng benzen và aromat trong xăng, nhưng xăng của BSR chỉ có hàm lượng benzen 1,15 - 1,46%. Ngoài ra, dòng sản phẩm dầu diesel ôtô của BSR cũng có lượng lưu huỳnh thấp, ít khí thải độc hại. Đồng thời, sau khi nâng cấp, mở rộng nhà máy, các sản phẩm xăng dầu của BSR sẽ hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng EURO 5. Như vậy, BSR đã và đang tặng cho người tiêu dùng và môi trường Việt Nam một món quà “chất lượng vàng”.

Bên cạnh đó, BSR đã xây dựng hệ thống quản lý tích hợp chất lượng, an toàn sức khỏe nghề nghiệp & môi trường trên phạm vi toàn Công ty để quản lý đồng bộ theo các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, OHSAS 18001 và đang triển khi xây dựng hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng ISO 50001:2011. Trong nhiều năm liên tục, BSR đã đạt các danh hiệu: Giải vàng chất lượng, Thương hiệu mạnh, Top 10 doanh nghiệp tín nhiệm nhất Việt Nam, 5 năm liên tiếp giữ vị trí Top 6 doanh nghiệp xuất sắc, 02 năm liên tục đạt Chứng nhận “Trusted Green - Chỉ số Tín nhiệm Xanh”, Chứng nhận “Nhà cung cấp Chất lượng Vàng - Gold Trusted Quality Supplier năm 2017”, Doanh nghiệp lớn thứ 6 theo bảng đánh giá xếp hạng của VNR500.

Top 10 doanh nghiệp lớn Việt Nam theo xếp hạng của VNR500

Stt

Xếp hạng của VNR500

Doanh nghiệp

1

1

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

2

2

Công ty TNHH Samsung Electronic Việt Nam

3

3

Tập đoàn Viễn thông Quân đội

4

4

Tập đoàn Điện lực Việt Nam

5

5

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

6

6

Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn

7

7

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

8

8

Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

9

9

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc

10

10

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP

Nguồn: www.vnr500.com.vn

 Hệ thống xử lý môi trường của BSR luôn tốt hơn so với tiêu chuẩn, nước thải từ Nhà máy đạt tiêu chuẩn cột B, có nghĩa là có thể dùng cho hệ thống tưới tiêu và cá sinh sống tự nhiên trong hồ nước thải. Phòng thí nghiệm của BSR đã được cấp chứng chỉ công nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 17025, được trang bị thiết bị tiên tiến bậc nhất trong lĩnh vực chế biến dầu khí, có thể thực hiện được tất cả phép thử cho toàn bộ sản phẩm lọc hóa dầu của Nhà máy và được công nhận là một trong những phòng thí nghiệm hiện đại nhất, chính xác nhất Châu Á - Thái Bình Dương.

Xuất phát từ sự phân tích trên, có thể thấy, hiện tại với đặc trưng ngành nghề sản xuất sản phẩm dầu mỏ tinh chế, BSR đang sử dụng đòn bẩy kinh doanh khá lớn. Hiện nay, công suất của Nhà máy mới chỉ đáp ứng được trên 30% nhu cầu xăng dầu trong nước, phần lớn nhu cầu xăng dầu còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài (năm 2018 cùng với sự ra đời của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thì hai Nhà máy cũng chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu thị trường). Với nhu cầu lớn của thị trường về dòng sản phẩm của BSR, khả năng mở rộng được thị trường tiêu thụ, BSR đang tận dụng được mức độ tác động tích cực của đòn bẩy kinh doanh. Điều này sẽ làm cho lợi nhuận trước lãi vay và thuế của BSR gia tăng mạnh khi chỉ cần tăng một lượng nhỏ sản phẩm tiêu thụ, từ đó sẽ đem đến lợi nhuận sau thuế và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của BSR gia tăng nhanh. Ngoài ra, có thể thấy các quyết định đầu tư của BSR luôn gắn liền với việc bảo vệ môi trường, một trong những mục tiêu quan trọng của nước ta trong tình hình hiện nay.

Như vậy, với vai trò dẫn đầu trong ngành lọc hoá dầu ở Việt Nam, với hệ thống quản trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, nguồn lực tài chính vững mạnh, giá bán sản phẩm cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường và với chiến lược tập trung chế biến sâu, đầu tư vào hoá dầu trong tương lai thì tiềm năng tăng trưởng của Công ty TNHH một thành viên Lọc - Hóa dầu Bình Sơn trong các năm sắp tới còn rất lớn, khi đó chắc chắn BSR sẽ đạt được các kế hoạch và mục tiêu đã đề ra. Với chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh hợp lý của mình, chúng ta tin tưởng rằng BSR sẽ sớm trở thành một trong những Công ty hàng đầu trong lĩnh vực lọc hoá dầu ở khu vực Châu Á.

PGS, TS. Vũ Văn Ninh

Phó Trưởng khoa Tài chính Doanh nghiệp, Học viện Tài chính

Tin liên quan
Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR
Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Thanh khoản của BSR cũng nhanh chóng vươn lên dẫn đầu sàn UPCoM với gần 7 triệu cổ phiếu khớp lệnh sau nửa tiếng giao dịch tương đương 213 tỷ đồng.
Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Ngày 1/3/2018, cổ phiếu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ chính thức niêm yết trên sàn giao dịch UPCoM (Hà Nội). Giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 22.400 đồng/cổ phiếu. Tổng lượng đăng ký niêm yết là gần 242 triệu đơn vị. Trước đó, vào ngày 17/1/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).