Tin tức BSR

NMLD Dung Quất cung cấp nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng
Ngày đăng : 25/03/2015 * Lượt xem: 2160
   

Chiều 25/3/2015, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tổ chức lễ công bố Quyết định cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng do NMLD Dung Quất sản xuất và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tham dự buổi lễ có ông Phan Bá Dân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và đại diện Cục Xăng dầu, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Xăng dầu quân đội; đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi; Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Hùng Dũng, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc và hơn 200 đại biểu các cấp, ngành, địa phương, người lao động BSR.

 

Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc báo cáo quá trình nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng

 

Báo cáo tại buổi lễ, Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc cho biết: Từ cuối năm 2012, khi có chủ trương từ Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc hợp tác nghiên cứu sản xuất nhiên liệu dành cho trang thiết bị kỹ thuật quân sự do Liên bang Nga sản xuất, nhằm từng bước chủ động nguồn dự trữ nhiên liệu phục vụ hoạt động quân sự, Công ty BSR đã tập trung xây dựng kế hoạch, phối hợp cùng với Cục Xăng dầu thuộc Tổng cục Hậu cần và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga thuộc Bộ Quốc phòng triển khai dự án nghiên cứu "Đánh giá khả năng công nghệ của NMLD Dung Quất trong việc sản xuất nhiên liệu cho động cơ phản lực và nhiên liệu diesel dùng trên các thiết bị kỹ thuật do Liên bang Nga sản xuất. Nghiên cứu xây dựng các biện pháp hiệu chỉnh".

 

Trong giai đoạn đầu của dự án, năm 2012, BSR đã cung cấp hàng nghìn lít mẫu bao gồm nguyên liệu dầu thô, nhiên liệu Jet A-1, DO, LGO, HGO, Kerosene, LCO của NMLD Dung Quất để Cục Xăng dầu cùng với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Viện Sinh thái Tiến hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga thực hiện đánh giá tính phù hợp của nguyên liệu và các sản phẩm hiện tại trong sản xuất nhiên liệu quân sự.

 

Sau khi có những kết quả đánh giá khả quan đầu tiên, BSR tiếp tục phối hợp với Cục xăng dầu và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga triển khai đề tài nghiên cứu "Sự đảm bảo về mặt khoa học và kỹ thuật và phương pháp để cấp giấy phép sử dụng nhiên liệu Jet A-1 và nhiên liệu diesel do NMLD Dung Quất sản xuất trên trang thiết bị quân sự".

 

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ này, BSR đã tập trung huy động đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giỏi tham gia dự án. Hàng loạt phương án, giải pháp điều chỉnh về điều kiện công nghệ, thành phần nguyên liệu, xúc tác, cơ chế vận hành... đã được đưa ra đánh giá, thực nghiệm và lựa chọn.

 

Bên cạnh đó, BSR đã triển khai xây dựng bộ quy trình nhằm kiểm soát chặt chẽ các điều kiện vận hành, đảm bảo triển khai sản xuất nhiên liệu phản lực và nhiên liệu diesel dành cho trang bị quân sự an toàn, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm dành cho khí tài quân sự.

 

Sau 07 tháng triển khai giai đoạn 2 – từ tháng 9/2013 đến tháng 3/2014, 400 lít nhiên liệu Jet A-1và 600 lít nhiên liệu diesel đạt đầy đủ các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn nhiên liệu quân sự đã được sản xuất thành công.

 

Cũng trong khoảng thời gian này, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của BSR đã phối hợp nghiên cứu xây dựng thành công các bộ tiêu chuẩn TCVN/QS 1754:2014 áp dụng cho nhiên liệu diesel DO L-62 và TCVN/QS 1755:2014 áp dụng cho nhiên liệu bay Jet A-1K góp phần quan trọng vào thành công của dự án.

 

Sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu diesel L-62 của NMLD Dung Quất đã chính thức được Cục Nhiên liệu và Chất cháy tên lửa - thuộc Bộ Tham mưu bảo đảm vật tư – kỹ thuật các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga cấp phép sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt kể từ ngày 16/10/2014.

 

Có thể nói, đây là một bước phát triển mới, rất quan trọng của BSR trong khả năng làm chủ công nghệ lọc hóa dầu và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất. Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm xăng dầu thông dụng, phục vụ các nhu cầu dân sự mà còn có thể sản xuất ra được các sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng.

 

Thành công trong việc nghiên cứu sản xuất các nhiên liệu dùng trong lĩnh vực quân sự là bước trưởng thành của BSR nói riêng và của công nghiệp Lọc - Hóa dầu Việt Nam nói chung. Kết quả này vừa là mục tiêu và cũng vừa là động lực to lớn thúc đẩy sự hăng say, niềm đam mê nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và chuyên gia đang làm việc tại NMLD số 1 của đất nước.

 

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Phan Bá Dân phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Phan Bá Dân ghi nhận thành công này của BSR và tin tưởng đây là sự hợp tác dài lâu giữa Bộ Quốc phòng và Công ty BSR trong việc hoàn thiện dịch vụ hậu cần cho quân đội nhân dân Việt Nam.

 

Từ trước đến nay, nhiên liệu Jet - A1 phục vụ quốc phòng luôn phải nhập khẩu từ Liên bang Nga. Nhiều thời điểm biến động về chính trị, kinh tế đã gây khó khăn về việc vận chuyển, đảm bảo cơ số cần thiết phục vụ tập luyện và sẵn sàng chiến đấu. Kể từ nay, Bộ Quốc phòng đã có thể tự chủ một phần nhiên liệu cho khí tài quân sự được sản xuất tại NMLD Dung Quất. Ông Phan Bá Dân cũng khẳng định đây là cơ hội mới để Công ty BSR mở rộng và phát triển thêm nhiều mặt hàng vừa phục vụ dân sinh, vừa phục vụ quân đội.

 

Phó Tổng  giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng phát biểu tại buổi lễ

 

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng chúc mừng toàn thể CBCNV Công ty BSR đã ra sức sáng tạo, lao động hăng say để có được thành quả hôm nay. Từ khi NMLD Dung Quất cho ra sản phẩm đầu tiên, đến nay, ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã hoàn chỉnh từ khâu thăm dò, khai thác dầu khí đến vận chuyển, chế biến dầu khí, dịch vụ dầu khí kỹ thuật cao. Trong chiến lược phát triển ngành dầu khí đến năm 2015, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng và khẳng định lĩnh vực lọc hóa dầu là nền tảng, cốt lõi trong việc nâng giá chuỗi giá trị của ngành Dầu khí.

 

Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang phát biểu đáp từ

 

Phát biểu đáp từ, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Quốc phòng, PVN để BSR từng bước nghiên cứu, sản xuất ra nhiên liệu phục vụ an ninh quốc phòng. "Mốc thành công hôm nay là dấu ấn đặc biệt cho BSR. Chúng tôi cũng thấy rằng, thời gian tới, Công ty BSR phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, triển khai kho ngầm dự trữ dầu thô quốc gia. Vì vậy, Công ty BSR cần sự cộng tác của các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng để công tác an ninh, an toàn của nhà máy và dự án được đảm bảo" - Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang nhấn mạnh.

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định tặng Bằng khen cho tập thể cán bộ, kỹ sư NMLD Dung Quất cùng với các đơn vị phối hợp là Cục Xăng dầu – Tổng cục Hậu cần và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, Bộ Quốc phòng.

 

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Phan Bá Dân trao Quyết định cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng và Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho Công ty BSR

Tin liên quan
Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Năm 2021, BSR tận dụng mọi cơ hội để tăng tốc phát triển

Ngày 19/1/2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức hội thảo “Các giải pháp để triển khai thành công kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 của BSR”.
BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

BSR: Lợi nhuận quý 4 vượt mức 1.200 tỷ đồng

Lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tiếp tục đà phục hồi quý thứ 2 liên tiếp. Quý IV/2020 lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.258 tỷ đồng, tăng 1.087 tỷ đồng so với quý 3 trong bối cảnh giá dầu thế giới cũng như giá xăng dầu trong nước duy trì xu hướng phục hồi trong suốt quý vừa qua.
Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những điểm chú ý về thị trường dầu mỏ 2021

Những ngày đầu năm 2021, tin tức về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 càng làm cho bức tranh tổng thể của nền kinh tế thế giới thêm những gam màu u ám; và ngành Dầu khí không phải ngoại lệ. Theo dự báo, năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn của ngành Dầu khí. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ thế giới trong năm 2021?