Tin tức BSR

NIỀM TIN DUNG QUẤT- NIỀM TIN MÙA XUÂN
Ngày đăng : 11/02/2015 * Lượt xem: 1732
   

Đoàn chúng tôi về thăm Nhà máy lọc dầu Dung Quất vào dịp cuối tháng mười hai, trong không khí hân hoan của lãnh đạo, cán bộ, chuyên gia và công nhân nhà máy tổng kết công tác, sản xuất năm 2014 và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Thời tiết khu vực Nam Trung bộ vào kỳ cuối đông thật lạ. Ngày nắng chen vào những ngày mưa. Ngày mưa trời đất mịt mù, mây đen từ góc trời đông bắc ùn ùn kéo về gây những cơn mưa hầu như không ngớt. Ấy vậy mà chỉ qua một đêm mọi thứ cứ như thay đổi hẳn. Bầu trời đẹp ngay từ buổi bình minh với những tia nắng hồng ngời lên từ phía biển. Gió đông nam nhè nhẹ thổi mang lại cho con người và vạn vật cảm giác tươi tắn, mát lành. Đến quá nửa buổi sáng, trời đẹp đến mê ly. Những đụn mây bông bồng bềnh trôi khắp bầu trời, đổ bóng xuống núi sông, làng mạc tạo nên những cảnh tượng thiên nhiên ngoạn mục, biến ảo khôn lường.

 

Hoàn thành những thủ tục an ninh bắt buộc, vừa chặt chẽ nhưng cũng vừa nhanh gọn, chúng tôi đặt chân lên con đường dẫn vào khu vực sản xuất chính của của nhà máy. Trái ngược với các loại xe ô tô công vụ di chuyển với tốc độ chậm vừa, từng tốp công nhân, nhân viên kỹ thuật lại sải những bước chân dài và nhanh theo thói quen của những người làm việc trong môi trường công nghiệp. Họ vừa đi vừa trò chuyện, vài người khoác trên vai dụng cụ lao động, thiết bị kỹ thuật cá nhân, khuôn mặt rắn rỏi, dày dạn, ánh mắt ngời sáng, tin yêu.

 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhìn những người thợ của Nhà máy lọc dầu Dung Quất hôm nay, bất giác trong tôi hiện lên hình ảnh của một vùng nông thôn ven biển nghèo khó phía đông huyện Bình Sơn cách đây hơn chục năm, với đồng chua, ruộng cát và nhịp sống uể oải, chập chạp đến mệt mỏi, ngao ngán. Ngày đó, dẫu có nằm mơ giữa ban ngày cũng không thể hình dung được những con đường thảm nhựa thẳng tắp chạy ngang dọc khắp Bình Trị, Bình Thuận, Bình Thanh, Bình Đông, Bình Hải, Bình Thạnh để thay cho những con đường cát bụi mịt mù, nắng cháy. Này là Trung tâm Văn hóa Thể thao Vạn Tường hoành tráng, hiện đại; kia là Đài phát lại Truyền hình Dung Quất với cột ăng ten sừng sững vươn lên giữa bầu trời khoáng đạt. Rồi Trường đào tạo nghề, bệnh viện, chợ quán… Tất cả tạo nên vóc dáng của một khu đô thị trẻ đầy sức sống mà trái tim là Nhà máy lọc dầu Dung Quất- một trong những biểu tượng sống động của đất nước ta  trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Nằm cạnh con đường dẫn vào Nhà máy là khu “Vườn Kỷ niệm”, rợp cây xanh, bóng mát. Khu vườn tuy không quá rộng, nhưng được quy hoạch hài hòa, quy củ. Tuy chỉ mới hình thành cách đây không lâu, nhưng khu vườn đã lưu dấu bước chân của nhiều chính khách hàng đầu và văn nghệ sĩ nổi tiếng cả nước khi về thăm nhà máy. Những tấm biển nhỏ nhắn, xinh xắn gắn tên họ của các nhà lãnh đạo và bút hiệu, nghệ danh của các văn nghệ sỹ nổi tiếng nằm liền kề bên những cây trồng lưu niệm, gợi cảm giác vừa bình đẳng, vừa thân mật, tương kính.

 

Trung tâm của khu vườn là bức tượng bán thân Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt khánh thành vào dịp kỷ niệm lần thứ 92 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo đáng kính (23/11/1922 - 23/11/2014). Tác giả tượng đài là nhà điêu khắc tài hoa Phạm Văn Hạng, người sinh thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn tỏ ra quý trọng, liên tài. Anh là tác giả tượng đài mẹ Nhu (đồng, 1985), tượng Phan Chu Trinh (đá, 2006), cầu Rồng (thép, 2013) nổi tiếng ở Đà Nẵng; vườn tượng Yên Thế (Đà Lạt) với nhiều tượng danh nhân, như các nhạc sĩ Đoàn Chẩn - Từ Linh, Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Doãn Mẫn, Hoàng Giác, Tô Vũ, Dương Thiệu Tước, văn sĩ Nguyễn Tuân, danh hoạ Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, nhà văn hoá Đào Duy Anh, Trần Văn Khê, Cao Xuân Hạo, nhà thám hiểm, bác sĩ Alexandre Emilé Yohn Yersin…

 

Phạm Văn Hạng kể rằng, trong quá trình nung nấu ý đồ sáng tác, thai nghén hình tượng Thủ tướng Võ Văn Kiệt, anh đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. Ông Sáu Dân (bí danh, sau trở thành tên gọi thân mật của Thủ tướng Võ Văn Kiệt) là một nhân cách lớn. Một nhà lãnh đạo tài ba nhưng lại là một con người rất giản dị, đời thường; vừa kiên định lập trường chính trị vừa nhạy bén trong nhận định tình hình, thời cuộc, thông cảm và chia sẻ những quan điểm tiên phong. Hình dung Võ Văn Kiệt không khó, vì ông quá đỗi gần gủi với mọi người, nhưng lưu lại bằng tác phẩm điêu khắc, bằng hình tượng nghệ thuật về con người ấy thật khó biết bao.

 

Cắt băng khánh thành tượng đài Võ Văn Kiệt

Võ Văn Kiệt -  con người mà ai cũng biết trong thời gian giữ trọng trách đứng đầu  Chính phủ đã một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời làm chính khách của mình, như ông thừa nhận sau này, đó là thuyết phục sự đồng tình của Bộ Chính trị và sự thống nhất trong Chính phủ  để đưa Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam về xây dựng tại khu vực Dung Quất, thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Vào thời điểm lúc bấy giờ, tuy đã được quy hoạch nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhưng Quảng Ngãi là một tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp so với nhiều tỉnh, thành trong khu vực. Dải đất chạy quanh vịnh Dung Quất, nơi đặt Nhà máy lọc dầu lại nằm trong vùng khốn khó nhất đồng bằng – ven biển Quảng Ngãi. Thiên nhiên khắc nghiệt cộng với sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh đã khiến nơi này trở thành “miền đất khổ”, con người phải chịu cảnh sống khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Cả một vùng mênh mông cát trắng, đó đây lác đác mấy khóm gai quýt dại, quắt queo chịu đựng dưới ánh nắng gay gắt mùa hè; chơ vơ, lầm lũi trong làn mưa mù mịt mùa đông. Quả đúng như lời ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình sơn (BSR) – phát biểu trong ngày khánh thành bức tượng: Nguyên Thủ Tướng là một người của những Quyết định lịch sử, một lịch sử gắn với nhân dân, gắn với vận mệnh dân tộc. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm, công trình tượng đài của ông còn chứa đựng trong đó ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo động lực tinh thần thôi thúc và tiếp thêm nghị lực cho những người đang làm việc tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, và cả những ai yêu mến ông Sáu Dân, sẵn sàng chấp nhận thử thách, vượt lên khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, phấn đấu vì lý tưởng, vì niềm tin vào tương lai đất nước.

 

Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng và Tiến sỹ Trương Đình Hiển bên tượng bán thân Thủ Tướng Võ Văn Kiệt

Thời gian và công chúng rồi sẽ là người nói với chúng ta, với hậu thế những nhận định về tác phẩm của Phạm Văn Hạng, song ngay từ bây giờ, bức tượng bằng đá hoa cương trắng đã mang lại cho người thưởng ngoạn những cảm xúc đa chiều, thú vị. Chiếc cà vạt bị hất tung trong gió biển nhưng mái tóc vị Thủ Tướng thì vẫn ngay ngắn đường ngôi, cứng cáp từng sợi tóc. Đôi mắt cương nghị nhìn thẳng về phía trước cùng vầng trán rộng mênh mông. Có một thoáng suy tư  trên khuôn mặt, nhưng tất cả lại toát lên niềm tin thâm trầm đầy nội lực, cuốn hút, thôi thúc người đối diện với mình. Nhìn bức tượng, bất giác tôi nhớ những câu thơ mà nhà thơ Thanh Thảo đã đọc tại chính nơi này, ngay trong ngày khánh thành bức tượng. Những câu thơ thác lời ông Sáu Dân sâu sắc mà đầy xúc động:

 

Ngày tôi về Dung Quất

Nơi ấy còn mang tên “Vũng Quýt”

Ngồi trên hòn đá bãi Tuyết Diêm

Lắng nghe làng nghèo ngày xưa làm muối

Tôi để ý một cây xương rồng

Mọc chật vật đơn thân bên đá cội

Hoa cháy đỏ niềm trông đợi

 

Như cái khổ cộng sinh cái Đẹp

Như cái Đẹp thoát ra từ vất vả khôn cùng

Cây xương rồng miền Trung…

Thanh Thảo (Dạ, tôi là Sáu Dân)

 

Quả là như thế, thưa ông Sáu Dân kính mến, nhà máy lọc dầu Dung Quất “như cây xương rồng miền Trung” “mọc chật vật đơn thân bên đá cội” giờ không phụ niềm mong đợi của ông, của người Quảng Ngãi, của người miền Trung, của đồng bào cả nước, đã nở ra những bông hoa cháy đỏ, những bông hoa cộng sinh, chắt lọc từ khổ sở và nhọc nhằn, từ niềm tin và ý chí.

 

Sự thật là ở đây, những “bông hoa cháy đỏ niềm trông đợi” là ở đây. Trong cuộc họp báo chiều ngày 24 tháng 12, Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi thông báo: Năm 2014 ước tổng thu thuế nội địa của tỉnh trên 24.842,3 tỷ đồng, đạt 122,8% dự toán TW, đạt 121,1% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 91,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất được 21.453,6 tỷ đồng, đạt 121,5% dự toán TW, đạt 110,5%  dự toán tỉnh, bằng 87,9% so với cùng kỳ. Tôi sẽ không bình luận gì thêm, mà chỉ xin nhắc lại rằng: ước tổng thu thuế nội địa của tỉnh là 24.842,3 tỷ đồng, trong đó thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất là 21.453,6 tỷ đồng. Còn đây là báo cáo của Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Đinh Văn Ngọc trong Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014, kế hoạch năm 2015 và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì tổ chức vào sáng ngày 24/12/2014: Năm 2014 là năm thứ năm BSR vận hành thương mại NMLD Dung Quất. Công ty vận hành Nhà máy an toàn và liên tục, trong bối cảnh biến động rất phức tạp của giá dầu thô, song  hiệu quả sản xuất kinh doanh được nâng cao với việc về đích sớm trong công tác Bảo dưỡng tổng thể lần thứ II và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước. Cả năm BSR đã nhập 81 chuyến dầu thô với khối lượng 6,4 triệu tấn, đạt 119% kế hoạch năm. Tổng sản lượng sản xuất dự kiến đạt 5,81 triệu tấn, vượt khoảng 964.000 tấn, đạt 120% kế hoạch. Tổng sản phẩm tiêu thụ dự kiến đạt 5,85 triệu tấn, vượt kế hoạch hơn 1 triệu tấn, đạt 121% kế hoạch. Doanh thu dự kiến đạt 127.797 tỷ đồng, vượt kế hoạch hơn 28.000 tỷ đồng, đạt 128% kế hoạch.

 

Năm 2014 cũng đặc biệt ghi nhận những cố gắng nỗ lực vượt bậc trong việc tối ưu hóa, phát huy sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật để cải hoán Phao rót dầu không bến (SPM) tăng khả năng tiếp nhận tàu dầu thô từ thiết kế ban đầu 110.000 DWT lên 150.000 DWT; vận hành NMLD ở công suất 105% đảm bảo an toàn, ổn định và dự kiến sẽ vận hành ở công suất từ 107-110% trong năm 2015.

 

Cũng trong năm 2014, sản phẩm kinh doanh mới - xăng E5 RON92 đã được người tiêu dùng chấp nhận và đã có mặt ở khắp các tỉnh miền Trung. Một tin vui nữa cũng vừa đến. Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất giữa tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo chấp thuận Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chủ trì lập, đã được Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan thẩm định với các nội dung cơ bản về công suất chế biến; định hướng nguồn nguyên liệu dầu thô; cấu hình công nghệ, chất lượng sản phẩm; tiêu chuẩn môi trường; tiến độ triển khai và tổng mức đầu tư dự kiến của Dự án (khoảng 1,82 tỷ USD).

 

 “…Cho đến nay, nếu được xem xét lại, tôi vẫn chọn Dung Quất làm địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu như nhận định ban đầu, góp phần rất có ý nghĩa cho khu vực kinh tế miền Trung và cho cả nước trong quá trình đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế. Nếu bây giờ, trước những diễn biến của tình hình, Quốc hội phân tích và kết luận việc lựa chọn đó là sai thì người nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm đó phải chính là tôi - Võ Văn Kiệt - nguyên Thủ tướng Chính phủ…”.

 

Ông Sáu Dân -  Nguyên Thủ tường Võ Văn Kiệt đã viết trong một bức thư gởi Quốc hội như thế khi ông đã về hưu và đó đây dấy lên vài ý nghĩ hoài nghi về hiệu quả kinh tế của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Bao giờ cũng vậy, cái mới không dễ thuyết phục hết thảy mọi người một sớm một chiều. Những quyết định táo bạo, quyết đoán bao giờ cũng đòi hỏi ý chí lớn, trách nhiệm chính trị cao, thậm chí phải chịu đựng những mất mát, đắng cay. Và cũng chính vì như thế ông Sáu Dân đã trở thành một nhân cách lớn trong lịch sử Việt Nam đương đại, một người hiền.

 

…Theo bước chân của những người thợ lọc dầu, chúng tôi bước vào khu vườn tưởng niệm, thắp một nén hương, cúi đầu trước anh linh Võ Văn Kiệt, rồi lại ngẩng mặt lên nhìn sắc diện, thần thái của ông như thể hiện lên trên từng thớ đá, từng đường chạm khắc. Một làn gió nhẹ thổi từ phía đông nam. Mùa xuân đang chớm về trong ngọn gió còn se se lạnh nhưng đã không còn buốt giá như những ngày giữa đông. Mùa xuân của đất trời và của lòng người. Mùa xuân hiện lên trong ánh mắt kiên nghị mà hiền từ của ông Sáu Dân- người hiền Võ Văn Kiệt. Mùa xuân có niềm tin gợi lên từ hình ảnh Nhà máy lọc dầu hiện đại, hoành tráng, mạnh mẽ vươn lên giữa cánh đồng đã nhuốm màu xanh mượt, đầy hy vọng.

Tin liên quan
BSR: Khởi động phân xưởng công nghệ đầu tiên sau kỳ BDTT lần 4

BSR: Khởi động phân xưởng công nghệ đầu tiên sau kỳ BDTT lần 4

Sáng ngày 27/9/2020, phân xưởng RFCC (Residue Fluid Catalytic Cracking - cracking xúc tác tầng sôi liên tục) của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được khởi động lại sau bảo dưỡng tổng thể lần 4.
Lãnh đạo PVN làm việc với BSR về SXKD và BDTT lần 4

Lãnh đạo PVN làm việc với BSR về SXKD và BDTT lần 4

Ngày 25/9, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.
BSR nhập chuyến dầu đầu tiên sau BDTT lần 4

BSR nhập chuyến dầu đầu tiên sau BDTT lần 4

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Chiều ngày 23/9, Phao SPM thuộc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã nhập chuyến dầu thô đầu tiên sau hơn 1 tháng bảo dưỡng tổng thể (BDTT).