Tin tức BSR

Những ngôi sao sáng trên bầu trời Dung Quất
Ngày đăng : 15/05/2017 * Lượt xem: 4009
   

Trong năm 2016 mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vận hành Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất an toàn, ổn định và hiệu quả, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao. BSR đã vươn lên trở thành đơn vị có thành tích sản xuất kinh doanh xuất sắc nhất Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Có được những kết quả đáng ghi nhận trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt và sâu sát của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, các bộ ngành, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự nỗ lực quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo Công ty BSR và đặc biệt là của những người lao động đang ngày đêm trực tiếp công hiến không mệt mỏi để góp phần vào thành công chung của Công ty.

Đã xuất hiện rất nhiều những gương điển hình thể hiện qua công việc hàng ngày trong lao động sản xuất và kinh doanh của người lao động Công ty BSR.

Họ là những người hăng say, cần mẫn lao động sản xuất; luôn trăn trở với những khó khăn, thách thức trong công việc hàng ngày, nghiên cứu tìm tòi để đưa ra những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đem lại giá trị hàng tỷ đồng cho Công ty.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017 đã có 20 cán bộ công nhân viên được vinh danh “Người lao động BSR tiêu biểu”.

Trong số đó, phải kể đến kỹ sư Trương Thị Thu Hà, chuyên viên Ban Quản lý chất lượng, Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương. Kỹ sư Thu Hà phụ trách công tác tổ chức, quản lý phân công và điều phối nhân sự hoàn thành công việc được giao của nhóm. Trương Thị Thu Hà đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đặc biệt trong năm 2016 đề tài “Giải pháp loại bỏ tạp chất cặn rắn trong dầu thô tại phân xưởng CDU nhằm giảm hàm lượng kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC” đang áp dụng thực tế và giúp Nhà máy tiết kiệm được khoảng 6,2 triệu USD mỗi năm.

Kỹ sư Trương Thị Thu Hà, chuyên viên Ban Quản lý chất lượng

 Thạc sỹ công nghệ hóa học Nguyễn Trần Anh Tuấn, Tổ trưởng tổ đánh giá hiệu quả sản xuất thuộc Ban Điều độ sản xuất luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài ra Anh Tuấn còn tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Riêng năm 2016 đã tham gia đề tài khoa học cấp Bộ: “Xây dựng quy định về mức hao hụt, bảo quản dầu thô dự trư quốc gia trong kho nổi”. Ngoài các đề tài nghiên cứu khoa học, thạc sỹ Anh Tuấn còn có rất nhiều sáng kiến, Kaizen, điển hình như: Chuẩn hóa và cấu hình tính toán than cốc đốt tại phân xưởng RFCC lên hệ thống PI/OAS.

Thạc sỹ Nguyễn Trần Anh Tuấn, Tổ trưởng tổ đánh giá hiệu quả sản xuất thuộc Ban Điều độ sản xuất

Thạc sỹ Lê Xuân Hiển, tổ trưởng tổ chuyên môn thuộc Ban Bảo dưỡng sửa chữa. Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương. Lê Xuân Hiển là người phụ trách và hoàn thành xuất sắc việc lập kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy các lần 1, 2 và 3 cũng như các lần bảo dưỡng sửa chữa khẩn cấp các hạng mục của Nhà máy. Ngoài ra lê Xuân Hiển còn có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như sáng kiến cấp Tập đoàn về “Giải pháp tích hợp CMMS và Primavera P6 trong công tác quản lý bảo dưỡng sửa chữa”.

Thạc sỹ Lê Xuân Hiển, tổ trưởng tổ chuyên môn thuộc Ban Bảo dưỡng sửa chữa

Tổ trưởng Tổ Pháp chế thuộc Ban Pháp chế và Quản trị rủi ro Đỗ Thị Nguyệt Ánh  Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương. Trong năm qua Đỗ Thị Nguyệt Ánh đã hoàn thành xuất sắc một khối lượng lớn công việc liên quan đến rà soát hệ thống quy chế, quy định của Công ty; phát hiện các bất cập và đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật. Đặc biệt sáng kiến: Đề xuất ban hành “Hướng dẫn thực hiện yêu cầu tư vấn pháp lý” đã giúp ích rất nhiều cho công tác pháp lý của Công ty.

Đỗ thị Nguyệt Ánh, Tổ trưởng Tổ Pháp chế, Ban Pháp chế và Quản trị rủi ro

Kỹ sư Trần Thanh Lâm, chuyên viên Ban Nghiên cứu và Phát triển, phụ trách công tác Quản trị, bảo dưỡng và cấu hình tối ưu hóa các hệ thống thông tin công nghiệp. Chiến sỹ thi đua Bộ Công Thương. Là người có rất nhiều những giải pháp sáng kiến trong công tác chuyên môn. Đặc biệt sáng kiến: “Nghiên cứu và áp dụng công nghệ ảo hóa để đảm bảo an toàn dữ liệu và tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống Công nghệ thông tin tại BSR” đã giúp tiết kiệm cho Công ty từ 5 đến 7 tỷ đồng mỗi năm.

Kỹ sư Trần Thanh Lâm, chuyên viên Ban Nghiên cứu và Phát triển

Tổ trưởng Tổ Lao động tiền lương Ban Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực Lê Văn Đẩu là người luôn chủ động nghiên cứu các quy định của Nhà nước để xây dựng và quyết toán quỹ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi hàng năm đảm bảo tính kịp thời và có lợi nhất cho Công ty.

Lê Văn Đẩu, Tổ trưởng Tổ Lao động tiền lương Ban Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực

Thạc sỹ Trịnh Duy Lịnh, Tổ trưởng tổ Kinh doanh sản phẩm xăng dầu, Ban Kinh doanh 5 năm đạt chiến sỹ thi đua cơ sở. Với những sáng kiến như “Áp dụng chiết khấu thanh toán 2% và giãn  thời hạn thanh toán thêm 45 ngày để giảm áp lực tồn kho khí hóa lỏng”, và “Áp dụng chiết khấu thanh toán thay thế cho giãn thời hạn thanh toán 45 ngày” đã giúp cho BSR giữ vững thị trường tiêu thụ khí hóa lỏng và đạt lợi ích kinh tế nhiều tỷ đồng.

Thạc sỹ Trịnh Duy Lịnh, Tổ trưởng tổ Kinh doanh sản phẩm xăng dầu, Ban Kinh doanh

Và còn rất nhiều những gương điển hình khác đang làm việc trên khắp các mặt trận sản xuất kinh doanh của Công ty: từ nhân viên phụ trách vận hành, sửa chữa điện nước khu Hành chính Đinh Trọng Lịch đã có nhiều sáng kiến giúp tiết kiệm tiêu thụ điện nước cho Công ty; đến chuyên viên Ban Thương mại - Dịch vụ Trần Thị Cẩm Loan, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được lãnh đạo giao phó, đặc biệt trong năm qua Trần Thị Cẩm Loan đã chịu trách nhiệm tổ chức thành công các gói thầu, tiết kiệm cho Công ty hàng chục tỷ đồng. 

Đinh Trọng Lịch, nhân viên Văn phòng

Trần Thị Cẩm Loan, chuyên viên Ban Thương mại - Dịch vụ

Từ cán bộ phụ trách công tác chuyên môn thuộc Ban Kinh Tế - Kế Hoạch Trần Thị Hồng Thọ đã áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến nhằm rút ngắn thời gian trình ký đơn hàng mua sắn, đến những nhân viên vận hành sản xuất như Nguyễn Văn Hào – Nhân viên vận hành chính tại hiện trường, Ban Vận hành sản xuất; Nguyễn Văn Quyết – Nhân viên bảo dưỡng, phòng Cơ khí thiết bị tĩnh, Ban Bảo dưỡng – Sửa chữa, Hồ Quốc Lam – nhân viên điều khiển tàu biển Ban Quản lý cảng biển.

Trần Thị Hồng Thọ, chuyên viên Ban Kinh tế - Kế hoạch

Nguyễn Văn Hào, nhân viên vận hành chính ngoài hiện trường

Nguyễn Văn Quyết, nhân viên bảo dưỡng, phòng Cơ khí thiết bị tĩnh, Ban Bảo dưỡng – Sửa chữa

Hồ Quốc Lam – nhân viên điều khiển tàu biển Ban Quản lý cảng biển

Từ những nhân viên tại các phòng ban chuyên môn như Nguyễn Thanh Sơn, Tổ trưởng tổ Kế toán thống kê, Ban tài chính kế toán; đến những công nhân, kỹ sư đang ngày đêm trực tiếp làm việc tại Nhà máy như Dương Đình Hợi, Nhân viên Phòng cháy chữa cháy, Ban An toàn – Sức khỏe - Môi trường và PCCC; Nguyễn Đức Chí Tâm, Tổ trưởng kho vật tư P7, Ban Quản lý vật tư; Nguyễn Đạo, Nhân viên thiết bị tĩnh, Ban Kiểm tra thiết bị.

Nguyễn Thanh Sơn, Tổ trưởng tổ Kế toán thống kê, Ban tài chính - Kế toán

Dương Đình Hợi, nhân viên Phòng cháy chữa cháy, Ban ATSKMT&PCCC

Nguyễn Đức Chí Tâm, Tổ trưởng kho vật tư P7, Ban Quản lý vật tư

Nguyễn Đạo, nhân viên thiết bị tĩnh, Ban Kiểm tra thiết bị.

Những cán bộ phụ trách công tác an toàn, sức khỏe, môi trường như kỹ sư Trần Quang Tuấn, Tổ trưởng Tổ triển khai công tác an ninh Ban An toàn – Sức khỏe - Môi trường và PCCC, Phan Thanh Nguyên, nhân viên vận hành ngoài hiện trường, Ban Vận hành sản xuất, Nguyễn Thanh Hóa, Chuyên viên phòng giám sát công nghệ, Ban quản lý Dự án nâng cấp và mở rộng NMLD Dung Quất.

Trần Quang Tuấn, Tổ trưởng Tổ triển khai công tác an ninh Ban ATSKMT&PCCC

Phan Thanh Nguyên, nhân viên vận hành ngoài hiện trường, Ban Vận hành sản xuất

Nguyễn Thanh Hóa, Chuyên viên phòng giám sát công nghệ, Ban quản lý Dự án NCMR NMLD Dung Quất

Tất cả 20 gương mặt tiêu biểu trên, dù ở bất kỳ vị trí công việc nào, là cán sự, công nhân hay kỹ sư, nhân viên bình thường hay cán bộ quản lý; cán bộ các ban chuyên môn hay những người đang trực tiếp vận hành sản xuất... họ đều hoàn thành rất xuất sắc các nhiệm vụ được giao: chủ động trong công việc, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tối ưu hóa vận hành sản xuất, tiết kiệm năng lượng, làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra họ luôn gương mẫu trong việc tuân thủ các nội quy, quy định của Công ty, tích cực tham gia các chương trình SAO, Kaizen, 5S; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực tham gia và luôn đi đầu trong các hoạt động của Công đoàn, Hội Cựu chiến binh hay Đoàn thanh niên.

Sự đóng góp của hơn 1 ngàn 500 người lao động đặc biệt là sự cống hiến của “20 Người lao động tiêu biểu BSR” đã làm nên thành công chung của Công ty BSR.

Trong năm 2016 Công ty BSR vinh dự được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Cờ thi đua. Có 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen. 7 tập thể và 174 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Với việc vận hành sản xuất, kinh doanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hiệu quả, giữ vai trò tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam, đồng thời là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này, trong năm qua Công ty BSR được vinh danh là Doanh nghiệp vì sự phát triển kinh tế; BSR là đơn vị xuất sắc tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi; BSR lọt vào Top 10 doanh nghiệp uy tín nhất Việt Nam; BSR – đạt danh hiệu doanh nghiệp thương hiệu mạnh; BSR đạt danh hiệu doanh nghiệp thương mãi xuất sắc v.v.

Các sản phẩm của Công ty nhận Giải thưởng Giải Vàng chất lượng quốc gia 2016,  Top 6 doanh nghiệp xuất sắc nhất bảng xếp hạng VNR500 năm 2016.

***

Tháng 5 miền Trung. Hơn 1 ngàn 500 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang khẩn trương, hối hả chuẩn bị cho Đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 NMLD Dung Quất. Cái nắng nóng đầu mùa hè oi bức cũng không thể làm giảm đi tinh thần làm việc hăng say, nhiệt huyết cũng như tình yêu của họ đối với Nhà máy thân yêu. Tất cả, tất cả đều quyết tâm hết sức mình để cho một kỳ bảo dưỡng tổng thể Nhà máy thành công.

Thật tự hào những người thợ lọc dầu –  họ đã góp phần quan trọng vào sự phát triển vững mạnh của Công ty, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển của đất nước và viết tiếp những trang sử vàng của ngành Lọc hóa dầu Việt Nam. Họ chính là biểu tượng của giai cấp công nhân thời đại mới  - Thời đại Hồ Chí Minh.

Ngọc Lâm

Tin liên quan
Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Ngày 20/4/2018, Ban Bảo dưỡng Sữa chữa (BDSC) Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức cuộc họp định kỳ, nhằm sơ kết kết quả thực hiện công việc Quý I năm 2018 .
4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Tối ngày 17/4, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017). Ngành Dầu khí có 4 giải pháp sáng tạo được trao giải trong đợt này.
Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Ngày 14/4/2018, Đoàn học viên Học viện Quốc phòng Lớp đào tạo cán bộ cao cấp khóa 9 đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất. Đoàn đã khảo sát địa hình tại đồi Vọng cảnh Cây Sấu, điểm cao 83 của NMLD Dung Quất.