Tin tức BSR

Người hết lòng vì “miếng cơm, manh áo” của người lao động BSR
Ngày đăng : 07/03/2019 * Lượt xem: 28029
   

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành Dầu khí, với sự thay đổi của cơ chế và các quy định của nhà nước về pháp luật lao động, ở Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có một vấn đề luôn được đặt ra là: “Làm thế nào để bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động?” - Trăn trở đó đã đi theo chị Đỗ Thị Kim Dung – Phó Trưởng ban Phát triển Nguồn nhân lực của Công ty Cổ phần Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) - trong suốt gần 20 năm phụ trách công tác lao động tiền lương và chế độ chính sách của Công ty.

Cơ duyên đến với Dung Quất

Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Luật tại Liên Xô (cũ) năm 1988, chị Dung về Việt Nam làm việc tại Trọng tài Kinh tế thành phố Đà Nẵng sau đó chuyển sang làm giảng viên Đại học Đà Nẵng. Năm 1997, chị nhận được học bổng đi tu nghiệp tại Úc và lấy bằng Thạc sĩ vào năm 1999.

 Chị Đỗ Thị Kim Dung Phó Trưởng ban Phát triển Nguồn nhân lực BSR

Chị nhớ lại cuối năm 1999 dải đất miền Trung nghèo khó oằn mình đón một cơn lũ lịch sử thường được người dân so sánh với trận lũ kinh hoàng năm 1964. Đúng lúc đó chị nhận được điện thoại của anh Nguyễn Văn Kha là Phó Tổng giám đốc Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt – Nga (Vietross). Anh Kha chia sẻ với chị Dung về vai trò, tầm quan trọng của Dự án NMLD đối với việc phát triển kinh tế xã hội miền Trung; tình hình thực tế triển khai Dự án NMLD Việt - Nga lúc đó và nhu cầu của Công ty đang rất cần người đi học ở Nga về, có chuyên môn như chị.

Sau khi học xong Thạc sỹ trở về, chị Dung vẫn nghĩ mình sẽ tiếp tục con đường giảng dạy tại Đà Nẵng chứ chưa từng có ý nghĩ vào Quảng Ngãi làm việc. Thế nhưng đang trong lúc bị chấn động bởi những hậu quả nặng nề mà trận lũ gây ra cho người dân miền Trung, những chia sẻ chân tình của anh Kha về vai trò quan trọng của NMLD vào việc thúc đẩy nền kinh tế xã hội của miền Trung đã tác động mạnh mẽ đến chị. Với sự tin tưởng và động viên của anh Nguyễn Văn Kha, chị đã tự tạo “cơ duyên” cho mình bằng cách vào Quảng Ngãi gặp gỡ, tìm hiểu môi trường làm việc và nhận ra môi trường làm việc hiện đại, thân thiện, đội ngũ Lãnh đạo Công ty phần lớn đều tốt nghiệp từ Nga và các nước XHCN nên cầu thị và tin tưởng chị; công việc dự kiến phù hợp với chuyên môn của bản thân. Tháng 1 năm 2000, chị quyết định chia tay với bục giảng trường đại học ở Đà Nẵng chuyển vào Quảng Ngãi làm việc cho Công ty liên doanh NMLD Việt - Nga. Chị bảo “Ban đầu mình cứ nghĩ sẽ làm vài ba năm tại đây thôi, ngờ đâu, cái duyên với Dung Quất lại dài lâu đến tận giờ!”

Hy sinh thầm lặng

Trải qua nhiều thời kỳ, từ khi còn là Công ty liên doanh NMLD Việt - Nga đến khi chuyển sang Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất, rồi Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn và nay là Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn, chị Đỗ Thị Kim Dung đều gắn bó với mảng lao động tiền lương, chăm lo chế độ, chính sách cho CBCNV. Chị cười bảo “đây quả thật là công việc rất dễ đụng chạm nói theo ngôn ngữ mạng bây giờ là khả năng “nhận gạch đá về xây biệt thự” rất cao vì liên quan trực tiếp đến cơm áo gạo tiền của người lao động”. Mặc dù vậy ở giai đoạn nào, dù thuận lợi hay khó khăn, chị luôn là người “cầm cân nảy mực” trong việc giải quyết chế độ chính sách cho Người lao động với nguyên tắc: tuân thủ pháp luật và mang lại lợi ích hợp pháp tốt nhất cho Người lao động.

Nhớ lại lúc mới chân ướt chân ráo vào Vietross thì gặp ngay kì họp Hội đồng quản trị, chị được anh Trần Công Tín (Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự) phân công xây dựng bảng lương cho CBCNV Công ty. Nhận nhiệm vụ mà chị toát mồ hôi vì trước đó chị chưa từng sử dụng Excell. Thế là chỉ với một cuốn sách dạy Excell chị hầu như thức trắng đêm mày mò kẻ vẽ, tính toán cuối cùng sáng ra cũng có được cái bảng lương đàng hoàng nộp cho Trưởng phòng. Đó là một kỷ niệm không quên của chị.

Phòng Tổ chức Nhân sự của chị dưới sự lãnh đạo của anh Trần Công Tín lao vào xây dựng các quy chế, quy trình quản lý từ quản lý nhân sự, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, trả lương và các chế độ phụ cấp rồi đến tuyển dụng, đào tạo. Nói chung là cả núi công việc với áp lực rất lớn nhưng ai cũng làm việc với tinh thần không biết mệt mỏi là gì. Chị Kim Dung ngoài công việc chính về lao động tiền lương còn tham gia công tác tuyển dụng cả ngàn nhân lực để đưa đi đào tạo vận hành NMLD. Thời kì liên doanh bất kể văn bản gì cũng phải thể hiện bằng 2 thứ tiếng Việt - Nga, chị nghiễm nhiên được lãnh đạo phòng TCNS giao nhiệm vụ dịch các tài liệu sang tiếng Nga và ngược lại. Có lần chị còn “bị” anh Phạm Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc thứ nhất - giao cho dịch ngược hợp đồng đào tạo từ tiếng Anh sang tiếng Nga. Tuy rất vất vả nhưng chị vẫn hoàn thành nhiệm vụ bằng cả nhiệt huyết của mình.

Đầu năm 2003 Liên doanh Việt - Nga giải thể, Nhà nước chủ trương tự đầu tư xây dựng NMLD đầu tiên của đất nước. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất để quản lý điều hành dự án. Nhiệm vụ quá nặng nề, tinh thần nhiều CBCNV dao động, nhiều người chuyển công tác đi nơi khác làm việc. Cũng may, vẫn còn nhiều người quyết tâm ở lại đồng hành cùng Dự án – trong đó có chị - mặc dù ai cũng biết thời gian tới sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề quan trọng và một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất lúc bấy giờ là chế độ cho Người lao động để đảm bảo đời sống và ổn định tinh thần, giúp Người lao động tin tưởng, yên tâm công tác. 

Quả là rất khó khăn cho Ban QLDA, cho Ban lãnh đạo và cho bộ phận làm công tác chế độ chính sách. Khó khăn nhất tại thời điểm đó là chuyển xếp lương cho CBCNV từ chế độ liên doanh hưởng lương USD sang hệ thống lương của Nhà nước (lúc đó thường gọi là lương 26 CP). Phải rà soát lại từng hồ sơ cán bộ thống kê quá trình làm việc của từng người để có cơ sở đối chiếu với quy định của Nhà nước nhằm xếp đúng ngạch, bậc lương cho CBCNV. Lúc đó do chưa quen với hệ thống thang bảng lương của Nhà nước nên CBCNV có rất nhiều đơn từ, ý kiến thắc mắc nhẹ nhàng có, gay gắt có. Lãnh đạo Ban giao cho chị nhiệm vụ nặng nề là nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo trả lời các đơn từ, ý kiến thắc mắc của CBCNV vừa đúng quy định của pháp luật vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động. “Có những lúc mình bị áp lực đến mức muốn nghỉ việc ngay lập tức” chị nhớ lại.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là NMLD đầu tiên ở Việt Nam. Mặc dù được xác định là công trình trọng điểm quốc gia nhưng trong hệ thống pháp luật lao động cũng chưa có bất kì quy định nào liên quan đến đặc thù của ngành công nghiệp lọc hóa dầu non trẻ. Đối với dự án NMLD xây dựng ở Quảng Ngãi, lúc đó được anh em xác định vui như “đi vùng kinh tế mới”, lực lượng lao động địa phương chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu nhân lực của dự án thì đối tượng cần thu hút chính là lực lượng chuyên viên, kỹ sư có trình độ chuyên môn tốt, biết ngoại ngữ. Muốn “chiêu dụ” hàng ngàn nhân sự như vậy ở khắp mọi miền của Tổ quốc về với Quảng Ngãi phải có chính sách thu hút hấp dẫn, rõ ràng mới đủ sức thuyết phục họ.

Chị và các đồng nghiệp phải tự nghiên cứu, tìm tòi để đưa ra các đề xuất về chế độ chính sách và chị là người trực tiếp trình bày với cấp trên để kiến nghị  PVN chấp thuận phê duyệt các chế độ cho người lao động của ban QLDA như: phụ cấp thu hút theo vị trí, chức danh, phụ cấp lưu động, phụ cấp độc hại, chế độ trợ cấp tiền ăn trưa, trợ cấp Người lao động trong thời gian đào tạo trong nước, đào tạo ngoài nước, chế độ bồi dưỡng độc hại… Trong rất nhiều cuộc họp của Lãnh đạo ban QLDA, các đề xuất của chị được đưa ra xem xét, thảo luận, phân tích, thậm chí tranh cãi nảy lửa nhiều lần, nhưng rồi với sự nghiên cứu khoa học, kỹ lưỡng, sự tính toán tỉ mỉ và những lập luận logic, cộng với tâm huyết của chị trong việc chăm lo đời sống cho Người lao động đã thuyết phục được Lãnh đạo Ban QLDA. Chị cười vui “Trưởng ban QLDA tuy lúc nào mặt cũng nghiêm nghị, họp giao ban mắng anh em rầm rầm nhưng được cái chị chưa bao giờ bị mắng. Chị thực sự cảm ơn anh ấy đã luôn lắng nghe và ủng hộ mọi đề xuất của chị trong lĩnh vực nhạy cảm này.”

Bước đầu tiên ấy, cam go vất vả nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với hoạt động của Ban QLDA, đối với những người ở lại đi cùng Dự án; tạo tiền đề cho việc xây dựng/phát triển các chế độ tốt hơn cho Người lao động trong những giai đoạn tiếp theo sau này.

Có nước mắt, có cả nụ cười

Trải qua bao thăng trầm NMLD Dung Quất cũng đã mọc lên sừng sững, hoành tráng giữa một vùng cát trắng mênh mông thuở nào. Ban QLDA chính thức chuyển giao NMLD Dung Quất cho Công TNHH MTV Lọc Hoá dầu Bình Sơn (BSR) quản lý đưa vào vận hành thương mại từ tháng 6/2010. Bước sang chế độ doanh nghiệp một lần nữa cả hệ thống tiền lương, chế độ chính sách lại phải thay đổi. Trong BSR người duy nhất có kinh nghiệm về lĩnh vực này là chị Dung. Tuy nhiên, chị cũng chưa từng làm về lao động tiền lương của một doanh nghiệp sản xuất nào chứ đừng nói đến NMLD. Nhiệm vụ nặng nề cấp bách lúc bấy giờ là phải xây dựng Quy chế trả lương, hệ thống thang bảng lương mới áp dụng cho BSR với đặc thù là quản lý, vận hành NMLD đầu tiên của cả nước.

Chị Dung kể lại lúc đó anh Lê Quang Dũng (Trưởng phòng TCNS) là dân gốc kỹ thuật nên rất lo lắng. Anh Dũng cũng khuyên chị Dung xem xét đề xuất thuê tư vấn để thực hiện công việc khó khăn này. Nhưng với quan điểm không ai am hiểu Nhà máy, am hiểu người lao động hơn chính những người đã gắn bó đi cùng Nhà máy kể từ khi còn là dự án trên giấy, chị Dung đã thuyết phục lãnh đạo Công ty tự nhận trọng trách là đầu mối xây dựng Quy chế và hệ thống lương mới cho BSR.

Bắt đầu từ con số không chị và đồng nghiệp phòng TCNS phải thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ và vô cùng phức tạp. Không chỉ lên kế hoạch công việc, chỉ đạo thực hiện mà chị còn trực tiếp đọc nghiên cứu tham khảo rất nhiều quy chế, hệ thống thang bảng lương của các đơn vị trong và ngoài ngành, tự mày mò tính toán. Lúc ấy các đồng nghiệp trẻ đang được đưa đi đào tạo vận hành tại NMLD Melacca (Malaysia) cũng nhiệt tình hỗ trợ gửi về cho chị thang bảng lương của họ để chị tham khảo. Ban lãnh đạo Công ty cũng đặc biệt quan tâm luôn có những chỉ đạo sát sao. Để hoàn thiện dự thảo Quy chế một loạt các cuộc họp, hội thảo đã diễn ra. Mỗi cuộc họp, hội thảo như vậy không khác gì một buổi bảo vệ luận án mà chị Dung đóng vai trò là người bảo vệ trước sự phản biện của cả một hội đồng khoa học với sự tham gia của Lãnh đạo Công ty, Đảng ủy, Công đoàn, đại diện các phòng ban. Có những cuộc họp tại Nhà máy đến 8 – 9 giờ tối. Có lãnh đạo Công ty còn trêu chị là “một mình chống lại maphia” nhưng chị hiểu sự phản biện là rất cần thiết để đảm bảo khi đưa vào áp dụng hệ thống lương mới sẽ phù hợp với thực tế NMLD và được mọi người chấp nhận.

Ngày 02/12/2010, Hội đồng thành viên BSR đã ra quyết định số 1240/QĐ-BSR ban hành Quy chế trả lương trả thưởng đầu tiên của Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn. Quy chế lương này được xem như là bước đột phá đối với doanh nghiệp sản xuất có tính đặc thù như BSR. Bây giờ nhớ lại chị bảo thực sự không biết lúc ấy mình và các anh chị em phòng TCNS lấy đâu ra bằng ấy năng lượng, nhiệt huyết để làm việc nữa.

Xây dựng được Quy chế trả lương rồi nhưng khi đem áp dụng vào thực tế chuyển xếp lương cho từng người lao động mới thực sự cam go chẳng khác gì một cuộc cách mạng. Đây thực sự là “cuộc cách mạng có nụ cười nhưng cũng có nước mắt”. Chị phải trực tiếp ngồi lại cùng lãnh đạo từng phòng/ban rà soát từng chức danh, từng con người cụ thể để đảm bảo việc chuyển xếp lương công bằng, chính xác. Chị tâm sự “Đã động chạm đến cơm áo gạo tiền thì không thể tránh khỏi phải đối diện với những chất vấn có khi căng thẳng, gay gắt của người lao động. Điều quan trọng để tháo gỡ vấn đề là các cơ sở đưa ra phải hợp lý, hợp tình đủ sức thuyết phục và đặc biệt phải có sự cam kết của Ban lãnh đạo”. Chị nhớ như in anh Vũ Văn Nghiêm lúc đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR đã trực tiếp tham gia tất cả các cuộc họp từ lúc Quy chế còn là dự thảo cho đến khi chuyển xếp lương cho từng cá nhân. Các anh trong Ban TGĐ cùng TCNS xuống họp với từng phòng/ban để lắng nghe và giải quyết thấu đáo tâm tư nguyện vọng của người lao động.

Với chủ trương mang đậm tính nhân văn của Ban lãnh đạo BSR là khi chuyển xếp lương phải đảm bảo mức thu nhập của người lao động không thấp hơn so với tiền lương có phụ cấp thu hút thời kỳ Ban QLDA NMLD Dung Quất, sự quan tâm đến từng nguyện vọng của người lao động, việc áp dụng hệ thống lương mới vào thực tế cuối cùng cũng đã xuôi chèo mát mái đạt được sự đồng thuận cao nhất.

Để giữ chân được đội ngũ người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đã được đào tạo bài bản trong nước và ngoài nước thì cần phải có một chế độ tiền lương đủ sức cạnh tranh. Xây dựng và bảo vệ quỹ tiền lương kế hoạch hàng năm của BSR là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.  Theo quy định của Nhà nước việc xác định quỹ tiền lương hàng năm phụ thuộc vào 2 yếu tố năng suất lao động và lợi nhuận. Trong khi đó do đặc thù hoạt động SXKD của BSR, tỷ lệ dầu thô chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm và giá nguyên liệu đầu vào, giá bán sản phẩm phụ thuộc nhiều vào sự biến động của giá dầu thế giới nên chỉ tiêu lợi nhuận hàng năm không ổn định làm cơ sở đánh giá và so sánh.

Chị Dung bảo năm nào làm kế hoạch tiền lương cũng là một thử thách. Tuy nhiên, với quyết tâm ổn định mức thu nhập có tính thu hút cho tập thể người lao động Công ty nhằm đảm bảo vận hành NMLD an toàn, hiệu quả chị Dung đã phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều phương án để đưa ra được phương án có cơ sở nhất. Với sự hợp tác tích cực của các bộ phận liên quan, các giải trình về cơ sở xây dựng quỹ tiền lương hằng năm của BSR đều được chủ sở hữu là Tập đoàn Dầu khí thông qua. 

Chị Dung chia sẻ về một kỷ niệm đáng nhớ năm 2010. Khi đó, chị đang đi công tác trong Tp. Hồ Chí Minh thì nhận được điện thoại của chị Trịnh Thị Kim Thoa (Ban TCNS PVN) thông báo ra Hà Nội gấp để tham dự họp bảo vệ quỹ tiền lương. Tháng 11 Sài gòn vẫn nắng tưng bừng nhưng Hà Nội lúc đó lại đang rất lạnh mà chị không mang theo áo ấm. Lùng sục khắp các siêu thị Sài Gòn chị mới mua được một cái áo nỉ mỏng để đối phó với cái lạnh miền Bắc. Năm 2010 là năm đầu tiên Tập đoàn phê duyệt kế hoạch tiền lương cho BSR nên có rất nhiều vấn đề phải giải trình. Làm việc cả ngày, đêm về chị còn thức đến 2 – 3 giờ sáng để chỉnh sửa, bổ sung các đầu mục công việc theo yêu cầu của lãnh đạo, cân nhắc, so sánh để mọi thứ được chu toàn hơn. Với sự hỗ trợ hết mình của các anh chị phụ trách về công tác lao động tiền lương trong Tập đoàn như anh Bùi Quốc Sơn - Phó Trưởng Ban TCNS, anh Trịnh Duy Huyền - Trưởng phòng LĐTL, chị Trịnh Thi Kim Thoa - Phó phòng LĐTL, đặc biệt là sự quan tâm thấu hiểu của anh Lê Minh Hồng - nguyên Phó TGĐ PVN - nên sau khi xem xét, cân nhắc kỹ mọi yếu tố, Tập đoàn đã phê chuẩn đơn giá tiền lương đầu tiên cho BSR đúng như mong mỏi của người lao động BSR. 

Đặc biệt năm 2014 là một năm cực kì khó khăn đối với ngành dầu khí toàn thế giới nói chung và BSR nói riêng. Giá dầu thế giới đột ngột lao đốc không phanh đã thổi bay hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận trong chớp mắt. Nhiệm vụ lãnh đạo Công ty đưa ra là phải đảm bảo ổn định được mức tiền lương cho người lao động. Chị Dung lại được tin tưởng giao làm đầu mối tìm mọi biện pháp phân tích báo cáo giải trình tác động của các yếu tố khách quan nhằm thuyết phục PVN trình đề xuất lên Bộ Công thương, Bộ Lao động chấp thuận giữ nguyên thu nhập so với năm 2013 cho tập thể người lao động BSR. Chị bảo “đợt ấy không biết có phải do Lãnh đạo BSR tin tưởng chị quá không mà không phân công lãnh đạo nào đi cùng chị lên Bộ cả. Rất may được anh Bùi Quốc Sơn chủ trì cùng anh Huyền, chị Thoa ở PVN “áp giải” mình lên Bộ giải trình”. Sau giải trình lại tiếp tục những ngày chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật số liệu theo yêu cầu của Bộ. Lúc nhận công văn chính thức chấp thuận của Bộ chị lặng đi vì hạnh phúc mọi mệt nhọc dường như tan biến hết.

Khi chuyển sang mô hình Công ty, xuất hiện những chế độ mang tính đặc thù của NMLD mà văn bản nhà nước chưa kịp điều chỉnh, như: chế độ thưởng an toàn, phụ cấp đi biển, làm thêm giờ (300h/năm)… Chị Dung đã trực tiếp đề xuất, giải trình với Tập đoàn, các Bộ/ban ngành có thẩm quyền để “kéo” các chế độ về cho người lao động BSR. Công sức, tâm huyết của các anh chị đã được tưởng thưởng xứng đáng khi cái tên ngành “lọc hóa dầu” được chính thức ghi dấu trong quyết định số 43/2012/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi tên gọi và sửa đổi bổ sung Điều 1 của quyết định số 234/2005/QĐ-TTg ngày 26/9/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đặc thù đối với công nhân, nhân viên, viên chức một số ngành nghề trong công ty nhà nước

Còn nhớ năm 2012 Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội vào BSR làm việc để tìm hiểu lấy ý kiến của một doanh nghiệp lớn đối với các nội dung sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 1994. Lãnh đạo Công ty phân công cho chị Dung chịu trách nhiệm chính về nội dung buổi làm việc. Chị Dung đã tập trung vào đặc thù của ngành công nghiệp lọc hóa dầu để đưa ra các ý kiến cần bổ sung các quy định của pháp luật lao động trong lĩnh vực này. Cuối buổi làm việc Đoàn công tác của Văn phòng Quốc hội đã ghi nhận và đánh giá rất cao các ý kiến đóng góp của BSR. Bộ Luật Lao động năm 2012 được ban hành. Trong Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ  Quy định chi tiết một số điều của bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động lần đầu tiên 2 tiếng “lọc dầu” chính thức xuất hiện. Đó là phần thưởng vô giá cho những người làm công tác về chế độ chính sách như chị Dung và các đồng nghiệp phòng TCNS.

Năm 2017, BSR một lần nữa lại chuyển đổi sang cơ chế mới – Công ty Cổ phần. Chị Dung lại là người đầu mối chịu trách nhiệm giải quyết các chế độ cho người lao động một cách công bằng, minh bạch.

Ngoài công tác chuyên môn, thời kỳ Vietross, chị còn tham gia BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ đầu tiên của NMLD Dung Quất đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Nữ công. Mặc dù công tác chuyên môn rất bận bịu và đòi hỏi nhiều thời gian, công sức nhưng chị Kim Dung luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của CBCNV, gần gũi với các chị em trong Công ty, thăm hỏi mỗi khi các chị em ốm đau, tổ chức vận động mọi người chung tay giúp đỡ, chia sẻ với CBCNV có hoàn cảnh khó khăn. Chị Dung đã chủ động đưa ra kế hoạch và triển khai tổ chức nhiều hoạt động đoàn thể có ý nghĩa: các buổi tọa đàm, các cuộc thi văn nghệ, biểu diễn thời trang… Lúc đó chị còn kiêm luôn làm đạo diễn các điệu múa cho các diễn viên nhà biểu diễn. Các kỹ sư công nghệ, nhân viên văn thư, hành chính, bảo vệ v.v… dưới ánh đèn sân khấu đều hát hay múa dẻo không thua kém gì diễn viên chuyên nghiệp.

Những hoạt động hoàn toàn cây nhà lá vườn này đã giúp CBCNV thêm gắn bó, đoàn kết và vui vẻ; mọi người gần gũi nhau hơn, gắn kết, động viên nhau trong công việc, từ đó ngày càng yêu hơn mảnh đất này, chuyên tâm với Dự án.

Đối với phong trào hoạt động từ thiện hiện nay đã trở thành một nét đẹp trong nếp sống của người lao động BSR thì chị Dung cũng là người có cơ duyên mở đầu khá đặc biệt. Chị nhớ trường hợp đầu tiên là giúp một em bé nghèo ở Quảng Nam mổ tim. Chị bàn với chị em trong phòng TCNS viết thư kêu gọi và mang thùng đến từng phòng quyên góp. Tuy tự phát nhưng chị rất vui vì việc làm của chị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả mọi người.

Chị cùng chồng (anh Phạm Ngọc Lâm) cũng là những người đầu tiên của Ban QLDA NMLD Dung Quất tìm đến giúp đỡ các em bé mồ côi, bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại Cô Nhi viện Phú Hòa thuộc huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Những câu chuyện xúc động chị chia sẻ với mọi người sau đó đã là cầu nối đưa các bạn đoàn thanh niên, chị em hội phụ nữ BSR đến với các bé ở Cô Nhi Viện ngày một nhiều hơn. Chị rất vui vì từ đốm lửa nhỏ đó, hoạt động từ thiện của Công ty càng ngày càng mở rộng hơn, ý thức thiện nguyện ngày càng thấm sâu vào mỗi CBCNV và CBCNV của NMLD Dung Quất đã làm được rất nhiều việc thiện nguyện, có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng xã hội.

Nghiêm khắc để tiến bộ

Là một người làm lâu năm trong mảng công tác về chế độ, tiền lương; cũng là người có kinh nghiệm trong việc đào tạo, giảng dạy; chị Đỗ Thị Kim Dung đã trực tiếp kèm cặp, chỉ dẫn và truyền đạt kinh nghiệm cũng như nhiệt huyết, sự chuyên tâm trong công việc cho nhiều thế hệ cán bộ trẻ từ Phòng Tổ chức Nhân sự (Vietross), phòng Tổ chức Hành chính (Ban QLDA) đến Ban Quản trị và Phát triển Nguồn nhân lực BSR hiện nay.

Nhân viên cấp dưới nhận xét về chị: “Là người nghiêm khắc và yêu cầu cao”. Chị cũng tự cho mình là người cầu toàn, luôn ý thức phải nghiêm khắc để tiến bộ: “Nếu cuộc sống không tự nghiêm khắc thì không tự vượt lên được”. Nhân viên cấp dưới nhiều lúc cũng “giận” vì sự khắt khe của chị, tuy nhiên, khi hoàn thành công việc, họ lại thầm cảm ơn “nhờ có sự khắt khe của chị mà mình trưởng thành hơn, dám đương đầu, dám chịu trách nhiệm về công việc của bản thân mình”. Chị cũng luôn nhắc nhân viên của mình phải luôn hỗ trợ nhau, làm việc hết trách nhiệm, vì Công ty, vì tâm huyết, công sức của bao nhiêu thế hệ để xây dựng thành công Nhà máy này.

Nói về chị, chị Ngô Thúy Quỳnh (trước đây là chuyên viên Ban TCNS Vietross, Phó Trưởng phòng Đào tạo Ban QLDA, nay là Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than thuộc Bộ Công Thương) chia sẻ “Hồi mới về Vietross, mình ấn tượng lắm, chị Dung trắng trẻo, nói tiếng Nga như gió. Mình rất ngưỡng mộ và tự nhủ sẽ cố học hỏi chị ấy. Sau đó chị Dung đã hướng dẫn mình rất nhiều về chuyên môn, mình không có kiến thức gì về quản trị nhân sự cả nên tất cả là nhờ chị Dung chỉ bảo, hướng dẫn và xem văn bản trước khi ký. Nhiều văn bản nhờ chị Dung sửa xong, mình mang sang anh Tín – Trưởng phòng – anh ấy ký luôn dù mình mới in giấy một mặt (nháp). Nhờ đó mà mình đã tiến bộ rất nhanh. Bên cạnh đó, những ứng xử hàng ngày, chị Dung cũng chỉ bảo ân cần, khéo léo, chị nói đủ để mình hiểu và tự điều chỉnh để tốt hơn. Mình đã học được rất nhiều từ cách làm việc và cách sống của chị. Chị Dung là người đầu tiên dẫn dắt mình và là chỗ dựa cho mình về tinh thần và công việc khi mình bắt đầu vào Quảng Ngãi. Mình đã thật may mắn khi bắt đầu sự nghiệp như thế!”

Gia đình là chỗ dựa vững chắc

Chị Dung chia sẻ, chị rất may mắn là anh Lâm - chồng chị - luôn tin tưởng, ủng hộ mọi việc mà chị làm. Thời gian làm việc có lúc kéo dài đến 8 – 9h tối dưới Nhà máy nhưng anh vẫn ở lại để đợi chị về. Công việc gia đình, chăm sóc con cái luôn được anh động viên, chia sẻ…thậm chí anh sẵn sàng đi chợ, nấu cơm khi chị bận việc. Những lần gặp vướng mắc trong quá trình xử lý công việc, những tâm huyết, nỗ lực chưa được Người lao động ghi nhận, thấu hiểu, thậm chí còn bị hiểu lầm, dù chị không nói ra nhưng anh đều hiểu được, chia sẻ, động viên và khích lệ - đó chính là động lực lớn nhất để chị lại vững vàng bước tiếp trên con đường làm “mama tổng quản” vì miếng cơm, manh áo cho Người lao động.

 Chị Đỗ thị Kim Dung (người thứ 2 bên trái) cùng đồng nghiệp vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công thương Việt Nam”

Những hy sinh, cống hiến thầm lặng, những nụ cười, niềm vui được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt khi lo “cơm, áo, gạo, tiền” cho người lao động tại NMLD số 1 tại Việt Nam của chị Đỗ Thị Kim Dung đã được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao thông qua các danh hiệu và hình thức khen thưởng như:  Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen Bộ Công thương và Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Kỷ niệm chương ngành Dầu khí,  Kỷ niệm chương ngành Công thương, Bằng khen Công đoàn ngành, Chiến sỹ thi đua ngành Dầu khí, Chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liền.

Câu chuyện của chị Đỗ Thị Kim Dung không chỉ là câu chuyện của một người phụ nữ, một gia đình, mà còn gắn liền với câu chuyện, hành trình của dự án NMLD Dung Quất trải qua 20 năm hình thành và phát triển vượt qua nhiều thăng trầm và biến cố đi đến thành công. Chị Kim Dung cũng tự nhận thấy tâm tư, nguyện vọng của người lao động là “Thu nhập không phải là tất cả”, mọi cống hiến phải được đánh giá một cách công bằng, khách quan từ những người quản lý cấp trên để tạo được động lực, khuyến khích người lao động phấn đấu. 20 năm cống hiến cho NMLD Dung Quất lúc nào chị cũng mong muốn và tin tưởng Nhà máy lọc dầu vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả; BSR sẽ phát triển bền vững để người lao động có cuộc sống ngày một tốt hơn. Năm nay chị cũng đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng tình yêu dành cho NMLD trong chị vẫn vẹn nguyên vẫn nồng nàn như lời thơ chị viết:

“Đã trót yêu đâu ngại những chông gai

Nhà máy lọc dầu - tình yêu tôi đã chọn.”

Trang Nhung

Tin liên quan
5 cán bộ lãnh đạo của BSR vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dầu khí”

5 cán bộ lãnh đạo của BSR vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dầu khí”

Ngày 15/8 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Quyết định số 1150/QĐ-DKVN về việc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dầu khí” cho 466 cá nhân và Giấy chứng nhận “Vì sự nghiệp Dầu khí” cho 156 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 
Tuyên dương học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2018 - 2019

Tuyên dương học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2018 - 2019

Ngày 21/8, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) đã tổ chức Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương, khen thưởng học sinh là con em của người lao động ngành Dầu khí đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế năm học 2018 - 2019.
BSR thực hiện Kaizen trong Quý II năm 2019: Tiết kiệm gần 1,2 tỷ đồng

BSR thực hiện Kaizen trong Quý II năm 2019: Tiết kiệm gần 1,2 tỷ đồng

Ban Kaizen Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa công bố 46 sáng kiến, cải tiến Kaizen trong Quý II năm 2019 đã được đưa vào áp dụng và đề xuất Tổng Giám đốc BSR công nhận, vinh danh, khen thưởng. Chương trình Kaizen của BSR vẫn luôn được CBCNV thực hiện thường xuyên, liên tục và ngày càng có nhiều sáng kiến, cải tiến thiết thực được áp dụng trong công việc.