Tin tức BSR

Người “chuẩn bệnh” cho các đồng hồ đo đếm ở BSR
Ngày đăng : 17/05/2017 * Lượt xem: 1530
   

Gắn bó với nhà máy lọc dầu Dung Quất từ những ngày đầu tiên hoạt động, gần chục năm qua, anh Nguyễn Trần Anh Tuấn (Tổ trưởng tổ đánh giá hiệu quả sản xuất, Ban điều độ sản xuất, Công ty TNHH MTV lọc hoá dầu Bình Sơn – BSR) vẫn ngày ngày tỉ mẩn kiểm tra hệ thống đồng hồ kiểm soát lượng dầu thô đưa vào chế biến, lượng sản xuất trung gian từ các phân xưởng công nghệ, lượng sản phẩm xuất bán và kiểm soát năng lượng, kiểm soát hao hụt trong quá trình vận hành nhà máy.

“Bắt bệnh” cho hàng trăm đồng hồ

Tốt nghiệp khoá học chuyên sâu về lọc hoá dầu tại công ty UOP -Mỹ, anh Tuấn về công tác tại Ban Điều độ sản xuất (BSR) từ những ngày đầu tiên khi NMLD Dung Quất đi vào hoạt động. Công việc của anh Tuấn tính toán lượng dầu thô đầu vào, sản phẩm xuất bán và lưu kho hàng ngày, kiểm soát việc thực hiện sản xuất theo kế hoạch vận hành để tìm cơ hội tối ưu hóa trong quá trình sản xuất. Với công suất hiện tại, mỗi ngày nhà máy đưa vào chế biến khoảng 20.800 tấn dầu thô; xuất bán khoảng 19.200 tấn sản phẩm.

Theo anh Tuấn, việc đầu tiên phải làm quen, nắm vững về chủng loại, thông số vận hành của hơn 500 đồng hồ đo đếm (trong đó hơn 300 đồng hồ đo đếm xăng dầu hydrocacbon và hơn 200 đồng hồ đo đếm năng lượng tiêu thụ phụ trợ như hơi nước, khí nén, khí điều khiển…). Đồng thời với đó là thông số đo mức, nhiệt độ và áp suất của 8 bể dầu thô, 31 bể chứa sản phẩm trung gian và 22 bể sản phẩm cuối cùng.

Nguyễn Trần Anh Tuấn

“Các nhà máy lọc dầu nước ngoài có phần mềm để tinh chỉnh và kiểm soát hệ thống đồng hồ đo đếm trong toàn bộ hoạt động của Nhà máy nhưng khi BSR còn mới hoạt động, chúng tôi phải thực hiện mọi công tác tính toán bằng thủ công. Đầu tiên phải kiểm tra, đối chiếu sai số của từng đồng hồ để so sánh với các đồng hồ lân cận, với chênh lệch bể chứa và cân bằng vật chất tại từng phân xưởng để hiệu chỉnh tính toán các đồng hồ cho đúng bởi chỉ cần sai số 1-2%/đồng hồ sẽ làm sai lệch lớn về công suất và lợi nhuận chế biến của phân xưởng/Nhà máy”, anh Tuấn nói.

Ngày đầu tiên, anh Tuấn và các đồng nghiệp miệt mài tự xây dựng công cụ tính toán để kiểm soát lưu lượng các dòng nguyên liệu/sản phẩm đồng thời kiểm soát độ tin cậy của các đồng hồ nhằm đảm bảo độ tin cậy các phép đo trong nhà máy. Trong những ngày đầu tiên, Anh Tuấn gặp không ít trường hợp dở khóc dở cười bởi trên hệ thống tính toán nhiều khi bỗng nhiên biến mất hàng nghìn lít dầu. “Có những lần tự dưng bể chứa tụt xuống khoảng 4.000 m3/ngày, nhưng tôi không biết lí do vì sao, phải lọ mọ đi tìm. Tôi phải kiểm tra, đối chiếu thông tin từ bộ phận phối trộn sản phẩm, bộ phận lập kế hoạch xuất hàng, bộ phận vận hành để kiểm tra lượng hàng nhập kho/xuất bán thực tế trong ngày. Càng hỏi càng thấy loạn thông tin bởi rõ ràng ngày hôm qua vừa đủ số lượng nay đã biến mất. Có lần tôi hỏi đồng nghiệp kho chứa sản phẩm, hôm qua vừa chuyển 10.000 m3 sao hôm nay chỉ còn 6.000 m3 hay có chuyển nhầm không. Sau nhiều lần đi tìm, tôi mới phát hiện do van đường ống rò rỉ nên sản phẩm luân chuyển giữa các bể với nhau”, anh Tuấn nhớ lại.

Từ những bài học kinh nghiệm ấy, anh Tuấn cùng các đồng nghiệp kiên trì đo đếm, “bắt bệnh” từng đồng hồ trong nhà máy và xây dựng “hệ thống sổ y bạ” hồ để việc quản lý các đồng hồ được hệ thống, chuẩn hóa.

Xây dựng phần mềm chuẩn hoá, quản lý đồng hồ đo đếm

Xuất phát từ hiện trạng việc cân bằng vật chất (tức cân bằng giữa tổng lượng nguyên liệu đầu vào và tổng lượng sản phẩm đầu ra), cân bằng tiêu thụ năng lượng trong nhà máy thực hiện bằng phương pháp thủ công và không chuẩn hoá giữa các phòng ban, anh Tuấn và các đồng nghiệp đã thực hiện đề tài “Chuẩn hoá nghiệp vụ, cấu hình và tinh chỉnh hệ thống cân bằng dầu mỏ”.

Theo đó, anh Tuấn và các đồng nghiệp đã xây dựng “Master file” để quản lý toàn bộ đồng hồ phục vụ việc tính toán cân bằng vật chất, cân bằng năng lượng, xây dựng file quản lý toàn bộ đồng hồ phục vụ cho việc tính toán cân bằng vật chất, cân bằng năng lượng. Từ đó chuẩn hóa tính toán cho toàn bộ đồng hồ dựa trên cơ sở tài liệu thiết kế của nhà cung cấp bản quyền, cấu hình các công thức này vào hệ thống DCS của nhà máy, tạo tagname để truy xuất dự liệu từ DCS về máy tính cá nhân thông qua hệ thống PI được nhanh chóng.

“Sau khi thực hiện đề tài này, việc truy xuất lưu lượng các dòng công nghệ, năng lượng toàn nhà máy để thực hiện báo cáo quản trị cho từng phòng, ban, tự động hoá dữ liệu báo cáo các chỉ số KPI lên hệ thống dashboard của nhà máy”, anh Tuấn kể về hiệu quả đề tài mang lại.

Ngoài ra, anh Tuấn cùng đồng nghiệp thực hiện nhiều cải tiến như đề xuất kiểm định khối lượng xe bồn nhận sản phẩm lưu huỳnh nhằm tính toán khối lượng xuất bán thực tế. Từ đó giúp làm tăng khối lượng xuất bán của từng chuyến xe, tạo thêm niềm tin cho khách hàng khi đo đếm.

Từ những kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình làm việc tại BSR, anh Tuấn cùng tham gia với Viện dầu khí thực hiện đề tài cấp Bộ “Xây dựng quy định mức hao hụt, bảo quản dầu thô dự trữ quốc gia trong kho nổi”. Trong đó, anh Tuấn trực tiếp thực hiện mục thống kê, tính toán hao hụt thực tế trong các quá trình xuất, vận chuyển, nhập và tồn chức dầu thô tại NMLD Dung Quất giai đoạn dừng bảo dưỡng tổng thể năm 2011 và 2014 và đóng góp ý kiến và phản biện báo cáo cuối cùng của Viện dầu khí cho đề tài.

Những ngày đầu tiên về làm việc không có kinh nghiệm thực tế, anh Tuấn áp dụng những kiến thức đã được học, thực tập đồng thời trao đổi đổi học tập với các chuyên gia nước ngoài để thực hiện các công việc theo phân công. Ban đầu, anh cùng đồng nghiệp xây dựng mô đồ tính toán chi tiết, kiểm soát cân bằng vật chất đầu vào/đầu ra từng phân xưởng công nghệ/toàn Nhà máy, kiểm soát tính chất các dòng nguyên liệu/sản phẩm từ đó đánh giá hiệu quả sản xuất thực tế theo kế hoạch tối ưu đã được hoạch định.

 “Tất cả mọi người đều mới, nhà máy cũng mới nên phải cùng nỗ lực như nhau. Mỗi ngày sau khi thực hiện các báo cáo kiểm soát hiệu quả sản xuất cho lãnh đạo công ty, báo cáo Tập đoàn/Bộ Công Thương, chúng tôi dành thời gian đọc tài liệu, trao đổi nhóm và với các chuyên gia tư vấn nước ngoài để nghiên cứu các sáng kiến nhằm tối ưu nhà máy”, anh Tuấn kể lại.

Bước qua những ngày tháng vất vả ban đầu, khi nhà máy vận hành ổn định, sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, anh Tuấn đã tham gia tính toán và theo dõi kiểm soát các chỉ số KPI theo chuẩn Solomon để đánh giá hiệu quả vận hành của nhà máy so sánh với nhà máy khác trong khu vực/toàn thế giới để đánh giá vị trí hiện tại của Nhà máy để có kế hoạch và lộ trình tối ưu nhà máy cạnh tranh so với các NMLD trên thế giới.

Ngọc Linh

Tin liên quan
Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Ngày 20/4/2018, Ban Bảo dưỡng Sữa chữa (BDSC) Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức cuộc họp định kỳ, nhằm sơ kết kết quả thực hiện công việc Quý I năm 2018 .
4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Tối ngày 17/4, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017). Ngành Dầu khí có 4 giải pháp sáng tạo được trao giải trong đợt này.
Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Ngày 14/4/2018, Đoàn học viên Học viện Quốc phòng Lớp đào tạo cán bộ cao cấp khóa 9 đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất. Đoàn đã khảo sát địa hình tại đồi Vọng cảnh Cây Sấu, điểm cao 83 của NMLD Dung Quất.