Tin tức BSR

Lọc dầu Dung Quất kỷ niệm 9 năm ngày xuất dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
Ngày đăng : 22/02/2018 * Lượt xem: 1961
   

Cách đây đúng 9 năm, ngày 22/2/2009 tại Trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn - Khu bể chứa sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức trọng thể Lễ đón mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất. Ðây là sự kiện đặc biệt quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu ngành công nghiệp lọc - hóa dầu của đất nước.

Dự lễ có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ðảng Nguyễn Văn Chi; Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương.

 Nhà mày lọc dầu Dung Quất – Biểu tượng nền Công nghiệp Việt Nam.

Tổng giám đốc PVN Trần Ngọc Cảnh đã  báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng NMLD Dung Quất: Sau 44 tháng thi công, tổ hợp nhà thầu Technip và hơn 100 nhà thầu trong nước đã hoàn thành xây dựng NMLD Dung Quất với công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất khu vực Ðông - Nam Á, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tổng mức đầu tư hơn ba tỷ USD. Nhà máy khi đi vào vận hành sản xuất sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu trong nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp sản phẩm xăng dầu từ nước ngoài. Sự kiện NMLD Dung Quất cho ra dòng sản phầm đầu tiên đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong chặng đường phát triển của ngành dầu khí Việt Nam.

Ðại diện Tổ hợp nhà thầu Technip khẳng định sự cố gắng trong quá trình xây dựng NMLD Dung Quất và sự lớn mạnh nhiều mặt của các nhà thầu. Ðội ngũ cán bộ, công nhân và  kỹ sư Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng. Hiện nay, họ đã đảm nhận được nhiều khâu quan trọng trong quá trình xây dựng và vận hành sản xuất sản phẩm.

Tại buổi lễ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã trao Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam cho dòng xăng, dầu đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp trên công trường và Ban quản lý Dự án, các nhà thầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, lao động vất vả, cật lực trong cả ngày đêm trong suốt hàng nghìn ngày qua để hôm nay có dòng sản phẩm đầu tiên từ NMLD Dung Quất, niềm mong đợi của cả nước ta. Ðây là dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất chế biến từ nguồn dầu thô của nước ta và cũng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một Nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước ta - Một nhà máy có công nghệ hiện đại do Việt Nam đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho ngành lọc hóa dầu Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, NMLD Dung Quất là một dấu ấn, một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt cả về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Ngãi cũng như của cả khu vực miền Trung.

Sau 9 năm kể từ khi đi vào vận hành, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và vận hành NMLD Dung Quất -  đã đối diện với không ít khó khăn thách thức, tuy nhiên bằng nỗ lực không mệt mỏi của Ban lãnh đạo và tập thể người lao động, Công ty đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đảm bào Nhà máy vẫn hành luôn an toàn, ổn định và hiệu quả, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Sau gần 9 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã sản xuất và xuất bán gần 50 triệu tấn sản phẩm các loại ra thị trường, đạt doanh thu 862,5 ngàn tỉ đồng (~38 tỉ USD), nộp ngân sách Nhà nước hơn 143,1 nghìn tỉ đồng (gần 7 tỉ USD). Các chỉ số tài chính của Công ty BSR trong 11 tháng 2017 đều ở mức cao với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 23,79% (năm 2016 là 14,06%); Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 9,98% (năm 2016 là 6,10%).

Năm 2017, BSR chiếm 16% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Nộp ngân sách Nhà nước chiếm 10% PVN. Đặc biệt, BSR đóng góp 33% lợi nhuận toàn PVN. Theo tính toán, một người lao động BSR một năm làm ra trên 50 tỷ đồng doanh thu, trên 5 tỷ đồng lợi nhuận và nộp ngân sách gần 7 tỷ đồng, sản xuất 4.000 tấn sản phẩm.

Ngoài ra, Công ty BSR là doanh nghiệp đứng thứ 16 trong tốp 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 và đứng thứ 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 theo đánh giá của tổ chức Vietnam Report.

Đối với tỉnh Quảng Ngãi, sự hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất đã mang lại những bứt phá cho kinh tế - xã hội của tỉnh. Nếu như năm 2005, khi bắt đầu triển khai chính thức xây dựng, GDP bình quân đầu người của tỉnh chỉ là 319 USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 546,2 tỷ đồng thì đến năm  2013, sau 5 năm vận hành nhà máy (kể từ đầu năm 2009), GDP đạt 2.040 USD/người, tổng thu ngân sách của tỉnh đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. Hàng năm, NMLD Dung Quất  luôn chiếm khoảng 85 - 90% tổng thu ngân sách của tỉnh, đưa Quảng Ngãi vào nhóm các tỉnh có nguồn thu lớn của cả nước.

Hiện tại nhiệm vụ chủ yếu và quan trọng nhất của BSR là vận hành NMLD Dung Quất luôn an toàn, ổn định và hiệu quả; triển khai công tác nâng cấp, mở rộng Nhà máy theo tiến độ được giao và hoàn thành cổ phần hóa Công ty BSR.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên:

Văn nghệ chào mừng lễ xuất sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất

Tổng giám đốc PVN Trần Ngọc Cảnh báo cáo tóm tắt về quá trình xây dựng  NMLD Dung Quất

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo nhân dân đã đến dự lễ

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng chào mừng xuất sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước chứng kiến việc xuất sản phẩm đầu tiên bằng xe bồn

Chiếc xe bồn đầu tiên nhập sản phẩm của NMLD Dung Quất

Ngọc Lâm

Tin liên quan
Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Sơ kết công tác Quý I năm 2018 của Ban Bảo dưỡng Sửa chữa BSR

Ngày 20/4/2018, Ban Bảo dưỡng Sữa chữa (BDSC) Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức cuộc họp định kỳ, nhằm sơ kết kết quả thực hiện công việc Quý I năm 2018 .
4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

4 giải pháp ngành Dầu khí đạt giải trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14

Tối ngày 17/4, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017). Ngành Dầu khí có 4 giải pháp sáng tạo được trao giải trong đợt này.
Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Đoàn cán bộ Học viện Quốc phòng đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất

Ngày 14/4/2018, Đoàn học viên Học viện Quốc phòng Lớp đào tạo cán bộ cao cấp khóa 9 đến học tập, nghiên cứu thực tế tại NMLD Dung Quất. Đoàn đã khảo sát địa hình tại đồi Vọng cảnh Cây Sấu, điểm cao 83 của NMLD Dung Quất.