An Toàn - Sức Khỏe - Môi Trường

Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn
Ngày đăng : 21/12/2017 * Lượt xem: 4209
   

Ngày 20/12/2017, Đoàn kiểm tra công tác PCCC do ông Lê Hồng Thái, Trưởng ban Ban An toàn Sức khỏe Môi trường Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm Trưởng đoàn và đại diện Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thực tế công tác PCCC tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Ông Khương Lê Thành – Phó Tổng Giám đốc BSR chia sẻ về công tác PCCC của Công ty.

Công ty BSR đã tích cực triển khai, thực hiện nghiêm túc và tuân thủ hoàn toàn các quy định, chính sách của Nhà nước về công tác an toàn PCCC trong việc thiết kế, xây dựng và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Toàn bộ thiết bị, hệ thống PCCC trong Nhà máy đều được kiểm định, kiểm tra, chạy thử trước khi đưa vào sử dụng. Công ty đã đầu tư trang bị 04 xe chữa cháy chuyên dụng, 01 xe thang chữa cháy để đảm bảo hiệu quả, cơ động. Trang bị đầy đủ các thiết bị đặc biệt cho đội PCCC chuyên ngành của Công ty: Quần áo chịu nhiệt, bình khí thở SCBA, máy đo khí….

Hàng năm, Công ty đã phối hợp với Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH, phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch và tổ chức phương án ứng phó sự cố tràn dầu tại khu vực Cảng xuất sản phẩm của Nhà máy,…

Thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị hệ thống PCCC đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy, lập hồ sơ PCCC theo hướng dẫn; Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Pháp luật PCCC cho CBCNV và nhân dân địa phương và tham gia các hoạt động PCCC khi có yêu cầu của Cơ quan có thẩm quyền. Công ty đã thành lập Đội PCCC chuyên ngành, các nhân sự này đã được Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ. Định kỳ, lực lượng này được đào tạo, huấn luyện kỹ năng PCCC và ứng cứu sự cố nhằm đáp ứng yêu cầu ứng phó sự cố tại chỗ, kịp thời khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền các phong trào thi đua An toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về PCCC cho CBCNV trong Nhà máy cũng như dân cư sống tại khu vực xung quanh. Ban hành và giám sát việc thực hiện các quy định, nội quy an toàn PCCC tuân thủ pháp luật, tính đến nay Công ty đã đạt hơn 14.5 triệu giờ công an toàn.

Đoàn kiểm tra công tác PCCC thực tế tại NMLD Dung Quất.

Đoàn công tác đánh giá rất cao công tác PCCC và quy trình vận hành của BSR, tuy nhiên BSR cần nghiên cứu, triển khai thực hiện quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ theo quy định của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP. Sắp xếp hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động về PCCC bảo đảm khoa học, đủ nội dung theo quy định. Phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC có kế hoạch, triển khai huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC chuyên ngành và tổ chức diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng xử lý tình huống cháy lớn, phức tạp.