Tin cổ phần hóa

Dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Tiếp tục triển khai đúng tiến độ
Ngày đăng : 21/12/2016 * Lượt xem: 17867
   

Ngày 13/12/2016, tại văn phòng Trung tâm thiết kế AFW thành phố Sriracha,Chonburi (Thái Lan) đã diễn ra cuộc họp quý 5 giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Ban Quản lý dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất (DQRE), Công ty TNHH 1 TV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cùng Nhà thầu Amec Foster Wheeler (AFW), về tiến độ hợp đồng tư vấn tổng thể FEED.

Cuộc họp tập trung vào các vấn đề liên quan đến tiến độ hoàn thành thiết kế tổng thể FEED, lập dự toán xây dựng công trình và tổng mức đầu tư; Chiến lược triển khai gói thầu EPC, các vẫn đề liên quan đến kỹ thuật, thương mại, trao đổi để giải quyết những vấn đề phát sinh của hợp đồng FEED cũng như giải quyết tháo gỡ các vấn đề khác của Dự án.

Cuộc họp tại thành phố Sriracha,Chonburi (Thái Lan)

Đến thời điểm hiện tại, việc triển khai Hợp đồng thiết kế FEED đạt 66,4%, các kết quả chính đã đạt được như :

Hoàn thành 6/7 BEDP đối với các phân xưởng công nghệ bản quyền...;

Các cuộc họp xem xét mặt bằng đã hoàn thành cho hầu hết các phân xưởng, ngoại trừ 2 phân xưởng cải hoán (CCR & ISOM);

Các phân xưởng phụ trợ và ngoại vi: đã phát hành tài liệu P&ID phiên bản đầu tiên và hoàn thành xem xét HAZOP. Các bảng tiêu chuẩn thiết kế thiết bị (Process datasheet) đã phát hành phiên bản đầu tiên, ngoại trừ các thiết bị tự động hóa chưa phát hành;

Các phân xưởng công nghệ không bản quyền: đã phát hành P&ID phiên bản cập nhật sau khi hoàn thành xem xét HAZOP. Các bảng tiêu chuẩn thiết kế thiết bị (Process datasheet) đã phát hành phiên bản cập nhật ước đạt khoảng 80%; AFW/Nhà thầu phụ EIA đã hoàn thành khảo sát phông môi trường thứ 2 về môi trường (2nd environment baseline) và đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo EIA;

Công tác xây dựng dự toán với độ chính xác +/-10% đang được triển khai, công tác phát hành yêu cầu báo giá thiết bị, vật tư phục vụ lập dự toán đang được tiến hành.

Sau khi nghe ông Richard Bramwell (AFW) báo cáo các kết quả thực hiện của Hợp đồng thiết kế FEED cùng các ý kiến trao đổi tại cuôc họp, đại diện lãnh đạo PVN và BSR ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của nhà thầu. Để đạt được tiến độ, nhà thầu phải tăng cường huy động nhân lực để triển khai thiết kế FEED đảm bảo không được vượt mốc đã cam kết là 24/3/2017; tiếp tục rà soát, thực hiện tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng đảm bảo không vượt Tổng mức đầu tư đã được phê duyệt của Dự án; tiếp tục giải quyết các vấn đề kỹ thuật tồn tại như đảm bảo đặc tính kỹ thuật, tiến độ đấu nối với Nhà máy hiện hữu, các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường đảm bảo tiến độ và tuân thủ quy định hiện hành. Đẩy nhanh công tác thiết kế hạng mục Chuẩn bị mặt bằng phù hợp nội dung về tiết giảm chi phí đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, AFW cũng đã hoành thành công tác khảo sát hải dương học, địa vật lý biển, khảo sát mặt bằng và đã phát hành các báo cáo khảo sát liên quan. 

Một vấn đề hết sức quan trọng cũng đã được 2 bên đưa ra thảo luận và nhất trí về kế hoạch triển khai cho giai đoạn EPC. Theo đó, chiến lược dừng Nhà máy hiện hữu để kết nối với phần NCMR gồm: kế hoạch tích hợp dự án NCMR vào nhà máy hiện hữu không phụ thuộc vào kế hoạch bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lần 4 đã được các bên thống nhất. Đồng thời, nhà thầu EPC sẽ thực hiện kết nối đầu chờ và cải hoán tối đa trong bảo dưỡng tổng thể lần 4, các cải hoán có ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của nhà máy sẽ không thực hiện trong thời gian này. Thời gian bảo dưỡng tổng thể lần 4 sẽ không vượt quá 60 ngày và thời gian dừng kết nối giữa phần NCMR và nhà máy dự kiến không vượt quá 27 ngày, việc tháo dỡ thiết bị cũ để lấy không gian lắp thiết bị mới sẽ thực hiện trong khoảng thời gian này.

Cũng trong buổi họp chủ tịch BSR - Nguyễn Hoài Giang chỉ đạo: “Thiết kế tổng thể FEED là khâu hết sức quan trọng, nền tảng thành công của dự án, vì vậy chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa đẩy nhanh tiến độ, tiếp tục tối ưu hóa gói thầu EPC, làm việc với nhà cung cấp bản quyền công nghệ để có cam kết đảm bảo cho phân xưởng bản quyền công nghệ, nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ báo cáo giải trình và phê duyệt cho hạng mục: đánh giá tác động môi trường; phòng cháy chữa cháy… từ các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như Bộ Tài nguyên môi trường, Cục Phòng cháy chữa cháy trước ngày nghỉ lễ tết âm lịch 2016. Các bên cùng nỗ lực hoàn thành thiết kế FEED vào ngày 24/3/2017, tiến tới lập và phát hành ITB lựa chọn nhà thầu EPC kịp thời, đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án”.

Hồng Hà

Tin liên quan
Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR
Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Thanh khoản của BSR cũng nhanh chóng vươn lên dẫn đầu sàn UPCoM với gần 7 triệu cổ phiếu khớp lệnh sau nửa tiếng giao dịch tương đương 213 tỷ đồng.
Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Ngày 1/3/2018, cổ phiếu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ chính thức niêm yết trên sàn giao dịch UPCoM (Hà Nội). Giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 22.400 đồng/cổ phiếu. Tổng lượng đăng ký niêm yết là gần 242 triệu đơn vị. Trước đó, vào ngày 17/1/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).