Tin tức BSR

Đoàn công tác PVN tháp tùng Thủ tướng thăm và làm việc với Tập đoàn SCG, đại gia xi măng và hóa dầu Thái Lan
Ngày đăng : 18/08/2017 * Lượt xem: 33831
   

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 17/8, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng các đơn vị thành viên BSR, PVCFC, PVFCCo và Tập đoàn Siam Cement (SCG) đã ký Thỏa thuận ghi nhớ (MOU) về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lọc – hoá dầu.

Tại buổi làm việc giữa PVN và SCG, Lãnh đạo hai Tập đoàn khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả trong lĩnh vực dầu khí, quyết tâm thúc đẩy hoàn thành dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn (LSP), đồng thời đề xuất và nghiên cứu những hướng đi mới, đầu tư vào khâu sau (Downstream), tập trung vào lĩnh vực chế biến dầu khí, hóa dầu, hóa chất và các dịch vụ liên quan.

Trao đổi với đoàn công tác của PVN, đại điện SCG đã bày tỏ sự quan tâm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các đơn vị khâu sau của PVN, hoạt động trong lĩnh vực lọc hóa dầu, đã và đang thực hiện tiến trình cổ phần hóa, nổi bật là Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (“BSR”), hiện đang quản lý và điều hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, có công suất chế biến trên 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, cung cấp sản phẩm xăng dầu và hóa dầu có chất lượng cao, đáp ứng trên 30% nhu cầu tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, thế mạnh của NMLD Dung Quất là cơ cấu các sản phẩm nhẹ như khí nhiên liệu (Fuel Gas), LPG, xăng và phân đoạn Kerosene chiếm tới trên 55% khối lượng, có chất lượng rất tốt được đánh giá là nguồn nguyên liệu quý và quan trọng cho phát triển các sản phẩm hóa dầu và hóa chất như Olefine sản xuất các sản phẩm nhựa PE, PP, PVC, Benzen-Toluene-Xylene (BTX), các loại dung môi, xăng trắng (White Spirit),…

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Thái Lan và Việt Nam, PVN và SCG ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Thêm vào đó, Nhà máy có vị trí nằm gần mỏ khí Cá Voi Xanh với trữ lượng lớn nhất Việt Nam, dự kiến đưa vào khai thác thương mại từ năm 2023 sẽ tạo điều kiện để Nhà máy tích hợp để phát triển các sản phẩm hóa dầu khác như Urea, DME, hợp chất nhựa và một số hóa chất khác (tương tự như Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam).

Nói về định hướng phát triển của BSR trong giai đoạn tới, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho hay: Hoạt động đầu tư cốt lõi của BSR thời gian tới sau khi thực hiện cổ phần hóa (IPO) năm 2017 là tìm kiếm và hợp tác với các nhà đầu tư chiến lược cùng ngành nghề, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc hóa dầu, có tiềm lực tài chính vững mạnh nhằm tập trung vào công nghệ chế biến sâu nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và hóa dầu.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyễn cũng nhấn mạnh “Lọc hoá dầu là lĩnh vực có nhiều triển vọng phát triển, đồng thời là mảng sản phẩm có giá trị kinh tế cao, góp phần mang lại lợi nhuận lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn. Qua sự hợp tác và hỗ trợ của SCG, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hóa dầu sẽ giúp BSR nâng cao năng lực và trình độ công nghệ, kinh nghiệm, đồng thời giúp BSR mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh trong dài hạn”.

BSR, PVCFC, PVFCCo và Tập đoàn SCG đã ký Thỏa thuận ghi nhớ (MOU) về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lọc – hoá dầu

Đánh giá cao cơ hội hợp tác, đầu tư với BSR trong lĩnh vực lọc – hoá dầu, lãnh đạo SCG khẳng định trong thời gian tới sẽ cử các đoàn công tác của Tập đoàn sang trực tiếp tìm hiểu thực tế đánh giá về cơ hội hợp tác, đầu tư với BSR. Lãnh đạo SCG hy vọng sẽ cụ thể hoá sự hợp tác với BSR thông qua các chương trình triển khai các dự án trong lĩnh vực hoá dầu và trở thành đối tác chiến lược của BSR trong tương lai.

Tập đoàn SCG được nhà Vua Thái Lan Rama thành lập năm 1913, hoạt động đa ngành tập trung vào 3 lĩnh vực cốt lõi là hóa dầu, bao bì và xi măng - vật liệu xây dựng, trải qua hơn một thế kỷ phát triển, SCG đã trở thành một trong những tập đoàn sản xuất và kinh doanh hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Trong năm 2017, theo tạp chí Forbes, SGC được xếp hạng là công ty lớn thứ 2 tại Thái Lan và thứ 604 trên toàn thế giới, tổng tài sản của tập đoàn này đã đạt 16,3 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, SCG đã có trên 200 công ty con cùng hơn 52.500 nhân viên.

Từ năm 1992, SCG bắt đầu xâm nhập vào thị trường Việt Nam và xác định đây là một trong những đích đến tiềm năng, SCG đã mở rộng hoạt động kinh doanh đầu tư và hiện đang nắm giữ cổ phần trên 20 Doanh nghiệp lớn trong nước, đến giữa năm 2017 tổng đầu tư của SCG tại Việt Nam đạt gần 1.0 tỷ đô la Mỹ.

Đoàn công tác PVN tại Thái Lan

Theo lãnh đạo SCG, chiến lược kinh doanh của Tập đoàn trong 5 năm tới là tiếp tục ưu tiên rót vốn đầu tư vào các dự án chế biến lọc hóa dầu và các sản phẩm hóa dầu tại Việt Nam. Do đó, SCG tiếp tục tập trung củng cố và mở rộng hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Gần đây, với việc mua lại 25% phần vốn góp của nhà đầu tư Qatar Petroleum tại Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn, Tập đoàn SCG đã nâng tỉ lệ vốn góp của dự án lên 79%, tiếp tục củng cố vị thế nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực hóa dầu tại Việt Nam và trở thành một đối tác chiến lược quan trọng của PVN

Lãnh đạo PVN và BSR làm việc với đối tác tại Thái Lan

Việc ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa PVN và SCG, cũng như giữa BSR với SCG Chemicals là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo tiền đề vững chắc cho quá trình hợp tác sâu rộng, lâu dài và hiệu quả trong lĩnh vực khâu sau, lọc – hóa dầu không chỉ giữa PVN và SCG mà giữa BSR với đối tác này trong thời gian sắp đến.

Bài và ảnh Lê Hải Tuấn - BSR

 

Tin liên quan
Đoàn nghiên cứu thực tế Trường Quân sự Quân khu V thăm và làm việc tại BSR

Đoàn nghiên cứu thực tế Trường Quân sự Quân khu V thăm và làm việc tại BSR

Ngày 22/5/2018, Ban giám hiệu và các Ban/Khoa chuyên ngành trường Quân sự Quân khu V và lớp Bồi dưỡng Kỹ thuật Quốc phòng – An ninh đối tượng 2 khóa 75 đã đến tham quan thực tế và làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo BSR

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo BSR

Ngày 21/5/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Nhân dịp Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 5 (18/5/2014 - 18/5/2018), đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gửi thư chúc mừng các nhà khoa học và quản lý khoa học công nghệ trong toàn ngành.