Văn Hóa Thể Thao

“Chúng tôi đã thay đổi nhờ chạy bộ”
Ngày đăng : 27/01/2021 * Lượt xem: 852
   

“Cơ thể sảng khoái, thấy khoẻ và phấn chấn tinh thần”; “tôi cố gắng chạy nhiều hơn mỗi ngày vì cảm thấy mình làm được những việc có ích trong xã hội và cộng đồng”. “Gan nhiễm mỡ và chỉ số acid uric của tôi giảm còn 420”; “vòng eo giảm từ 68cm xuống 63cm”… Đó là tất cả những cảm xúc của CBCNV Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) khi hỏi về sự thay đổi của anh/chị sau một thời gian chạy bộ? Thật kỳ diệu và họ tiếp tục tạo nên những điều không tưởng ở môn chạy bộ.

Tổng giám đốc Bùi Minh Tiến (giữa) luôn sâu sát, động viên và tham gia chạy cùng CLB Chạy bộ BSR.

Những đổi thay diệu kỳ

Có thể khẳng định, chạy bộ là môn thể thao hấp dẫn, thu hút CBCNV BSR tham gia nhiều nhất. Ban tổ chức giải chạy Mùa xuân BSR 2021 cho biết có khoảng 500 VĐV đăng ký tham gia. Còn lợi ích sức khỏe, tinh thần và gia tăng giá trị trong công việc, cuộc sống gia đình thì chưa có đại lượng nào đo đếm được.

Chúng tôi gặp chị Huỳnh Mỹ Hạnh (ban QTNL), một trong những chân chạy đã đổi thay nhờ chạy bộ. Chị tâm sự: “Cách đây 2 năm, thời gian đó, tôi rất hay đau vặt và không tham gia bất cứ môn thể dục thể thao nào. Việc dậy sớm là điều không tưởng. Người cứ hay ốm đau, từ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C7, phải đi điều trị y học cổ truyền mỗi buổi chiều. Từ châm cứu, kéo cổ, kéo lưng mất mấy năm, rồi viêm xoang. Ngồi máy tính cả ngày về là hai vai tê, căng cứng hết. Nói chung là sức khoẻ tôi không tốt và phải dùng đến biện pháp cấy chỉ vào khớp, thường xuyên cuối tuần ra Đà Nẵng điều trị; thăm khám bệnh viện ở Hà Nội và TPHCM, tốn kém thời gian, tiền bạc, tinh thần luôn bi quan và đỉnh điểm bị viêm tuỷ. Thời gian dài điều trị và cứ nghĩ rằng mình là người có bệnh tật nặng, không thể vận động thể dục.

Rồi khi Công đoàn thành lập Câu lạc bộ Chạy bộ, được chị Minh Hải và Thúy Mai động viên, khích lệ, nói là không cần chạy, đi bộ là được. Tôi đã mạnh dạn đăng ký cự ly 5km Giải Manulife Đà Nẵng vào tháng 8/2019 và cũng đã phải tham vấn bác sĩ điều trị. Và anh em rủ khí thế quá, thế là tham gia luôn 10km. Và từ đó đến nay, cứ tập luyện, chạy sáng - chiều cùng anh em CLB. Những hôm chạy, vừa vui vẻ, vừa tận hưởng không khí trong lành vào mỗi buổi bình minh cùng Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến và anh chị em đồng nghiệp. Anh em Câu lạc bộ luôn động viên “Hạnh cố lên” (vì luôn tốp cuối), đây là nguồn cổ vũ, sự truyền cảm hứng làm cho bản thân thấy yêu môn chạy bộ. Không gì diễn tả được khi cơ thể sảng khoái, thấy khoẻ và phấn chấn tinh thần khi hoàn thành xong mục tiêu của mình đặt ra trong ngày chạy. Lắng nghe cơ thể mình, nhịp tim, nhịp thở. Giờ đây mỗi ngày tôi khoẻ khoắn, vui vẻ, yêu đời, làm bạn với đôi giày chạy bộ nhiều hơn. Đến giờ, xỏ giày và ra điểm hẹn. Chạy!

Sự thay đổi với bản thân tôi là tuyệt vời khi chỉ trong vòng hai năm, tôi đã tham gia tất cả các phong trào chạy bộ do Công đoàn BSR phát động (Ready for the 4th Turnaround, Giải chạy bộ mùa Xuân 2021) và cả những giải chạy uy tín khác như Giải Marathon Techcombank TP Hồ Chí Minh 2019, Marathon Tiền Phong Lý Sơn 2020, và đã cán đích xinh tươi, an toàn cự ly Half Marathon tại Giải Marathon Huế 2020, mang đến niềm vui cho mình khi vượt qua giới hạn bản thân và những bước chạy mang nhiều điều ý nghĩa”.

CLB Chạy bộ BSR tham gia giải Marathon Tiền Phong 2020

Anh Nguyễn Quang Hưng - Trưởng ban ATMT BSR, một chân chạy từng đạt thành tích dưới 2h ở cự ly 21km giải Marathon Tiền Phong Lý Sơn 2020 chia sẻ: “So với các môn thể dục thể thao khác thì chạy bộ là một môn rất “chán” đối với những người bắt đầu tập, nhưng một khi chúng ta đã “quen” thì nó cũng trở nên “hấp dẫn” và nó có sức hút lạ kỳ đối với những người có thói quen chạy bộ.

Câu chuyện đặt ra là làm sao để chúng ta tạo thành thói quen chạy bộ. Muốn làm việc gì, ai cũng cần tạo ra cho mình một động lực. Động lực ban đầu của tôi là tăng cường sức khỏe và giải tỏa áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng”.

Theo góc nhìn của anh Quang Hưng, chạy bộ có những ưu điểm vượt trội so với các môn thể dục thể thao khác đặc biệt đối với những người có quỹ thời gian eo hẹp, bởi: có thể chạy ở bất kỳ đâu, đi công tác, đi chơi/nghỉ mát đều chạy được; chạy không cần đồng đội: Một mình chúng ta có thể chạy, trong lúc đó Bóng đá, Tennis phải có người mới chơi được. Và tất nhiên khi có đồng đội chạy chung sẽ tốt hơn rất nhiều. Không cần dụng cụ, phương tiện: chỉ cần “đôi giày”. Tranh thủ bất kỳ thời gian nào và khoảng thời gian nào. Đôi khi chỉ cần 15 phút là chúng ta có thể chạy 2-3 km đủ để ra mồ hôi và chạy ở bất kỳ thời tiết nào (nếu chúng ta có máy chạy).

Anh Quang Hưng cũng bày tỏ kinh nghiệm cho những người mới chạy bộ. Để đỡ nhàm chán, ban đầu chúng ta không chạy liên tục hằng ngày mà sắp xếp lịch luân phiên trong tuần.

“Tôi cũng thường đăng ký các giải chạy vì cộng đồng hay tổ chức xã hội trên mạng. Sau mỗi km chạy được mình có thể đóng một khoản tiền nhất định để giúp đỡ người nghèo hay để trồng cây xanh cải tạo môi trường. Và đó là một trong những động lực giúp tôi cố gắng chạy nhiều hơn mỗi ngày vì cảm thấy mình làm được những việc có ích cho cộng đồng. Cứ như thế ngày này qua ngày khác tạo thành cho mình một thói quen chạy bộ khi nào không hay.

Và khi đã tạo thành thói quen chạy bộ, tôi thường đặt ra cho mình những mục tiêu cao hơn về tốc độ cũng như quãng đường chạy để phấn đấu liên tục. Và định kỳ tôi thường tham gia những giải chạy không phải muốn cạnh tranh với ai mà chỉ đơn thuần là cạnh tranh với mình ngày hôm qua kiểm tra những mục tiêu mà mình đã đặt ra trước đó”.

Và giải Marathon VnExpress tại Huế 2020

Sức khỏe đi lên, cân nặng đi xuống, tinh thần vui vẻ

Đó là những thay đổi dễ nhận thấy nhất của người lao động BSR khi tham gia chạy bộ. Anh Trần Đức Quang, nhân viên vận hành tại phòng điều khiển, khu vực A1 (Cụm phân xưởng Chưng cất dầu thô) kể lại: Kết quả khám sức khỏe trước đây, anh Quang có nguy cơ cao mắc bệnh gan nhiễm mỡ và chỉ số acid uric nằm ở mức 490.

Tuy nhiên, sau thời gian tham gia phong trào chạy bộ thì đã có thay đổi rõ rệt. Anh không còn nguy cơ Gan nhiễm mỡ và chỉ số acid uric giảm còn 420.

Đặc thù làm việc ca kíp, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng nhờ chạy bộ đều đặn khoảng 10km vào các ngày nghỉ ca thì sức khỏe của anh Quang đã thay đổi rõ rệt. Sau thời gian làm việc ca ngày về anh vẫn có thể giúp đỡ gia đình, vui chơi với con cái, sau ca đêm thì không có nhiều mệt mỏi như trước nữa.

Gần đây anh Quang cùng anh chị em trong CLB đã tham gia giải chạy marathon tại Huế, anh đã hoàn thành cự ly 21km trong thời gian 2 giờ đồng hồ. Anh cho biết nhờ có chạy bộ, anh đã có thêm nhiều niềm vui, gắn kết với đồng nghiệp nhiều hơn cũng như duy trì được sức khỏe tốt phục vụ cho công việc chuyên môn của mình.

Còn cô gái tên Nguyễn Thị Phương Thảo (ban TCKT) trước kia thuộc tuýp người “yêu làm bếp, ghét thể thao” thì nay cũng chạy 5km với thời gian khoảng 35 phút. Thảo chia sẻ, trước kia vòng eo là 68cm, nay siêng năng chạy gần 1 năm qua, đã xuống 63cm. “Tôi đã tự tin mặc lại một số bộ quần áo, đầm mà xưa nay vẫn treo ở góc tủ” – Thảo vui mừng.

Chị Đặng Thị Hồng Thắm (ban NCPT) - về nhất cự ly 5km giải chạy BSR Mùa xuân 2020 chia sẻ: Cách đây hơn 1 năm cân nặng của tôi là 63kg trong khi chiều cao chỉ khiêm tốn có 1,5m. Thân hình ì ạch, gan nhiễm mỡ độ 2. Thế rồi nhờ sự động viên của ông xã và các con, tôi quyết tâm “dẫn xác” đến phòng tập gym. Tập cật lực nhưng chỉ số cân nặng cũng chỉ giảm được chút ít. Cả ngày ngồi máy tính, chiều lại đi tập trong phòng kín nên nhiều lúc cũng nản.

“Thế rồi Công ty có giải chạy Mùa xuân, tôi thử liều mình tham gia và bỗng dưng về nhất. Giờ hàng ngày chạy bộ là niềm đam mê của tôi. Là niềm vui, hạnh phúc mỗi buổi sáng trong ngày của tôi. Cũng nhờ chạy bộ nên tôi đã giảm cân thành công được 12 kg. Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ tan biến hết. Tinh thần sảng khoái, tự tin” - Chị Thắm nói.

Tháng 3/2019, BSR chính thức thành lập câu lạc bộ chạy bộ với tên gọi CLB Việt dã BSR. Lúc này chỉ có khoảng 15 người tham gia sinh hoạt và đến nay đã có hơn 300 người thường xuyên tham gia câu lạc bộ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Chủ nhiệm CLB Chạy bộ BSR chia sẻ: Ban lãnh đạo và Công đoàn cơ sở Công ty, đặc biệt là Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến rất quan tâm đến CLB, cá nhân anh cũng thường xuyên tham gia chạy bộ lúc sáng sớm cùng với các thành viên. Để khích lệ tinh thần mọi người, đích thân Tổng Giám đốc đã mua tặng các thành viên CLB những món quà nhỏ như đai đeo đựng nước và gần đây TGĐ đã tặng 107 bib cho CBCNV BSR tham gia chạy ở giải Tiền Phong Marathon Gia Lai 2021, đây là nguồn động lực vô cùng lớn đối với chúng tôi.

“Năm 2020 là một năm bất thường và đầy thách thức đối với hầu hết chúng ta. Thay vì luyện tập nơi đông người thì chúng ta luyện tập môn chạy bộ yêu thích cùng người thân, đồng nghiệp. CLB Chạy bộ BSR đã và đang tiếp tục không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và nghị lực của mình khi lan toả những điều tích cực và tinh thần thể thao, dần dần ai cũng khoẻ hơn, vui vẻ hơn, yêu đời hơn” - Chị Nguyễn Thị Thúy Mai chia sẻ.

CLB Truyền thông

Tin liên quan
Khai mạc Giải bóng đá BSR 2021

Khai mạc Giải bóng đá BSR 2021

Chiều ngày 18/4/2021 tại Trung tâm Thể thao Trần Phú Tp. Quảng Ngãi đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Bóng đá BSR 2021.
Tất cả VĐV BSR đều hoàn thành đường chạy đăng ký tại Tiền Phong Marathon 2021

Tất cả VĐV BSR đều hoàn thành đường chạy đăng ký tại Tiền Phong Marathon 2021

Trong ngày diễn ra giải chạy Tiền Phong Marathon 2021 tại Gia Lai, tất cả 100 VĐV của Công ty Cổ phần lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đều hoàn thành đường chạy đã đăng ký trong niềm vui, sự hứng khởi và tinh thần đoàn kết.
CLB Việt dã BSR sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon 2021

CLB Việt dã BSR sẵn sàng cho Tiền Phong Marathon 2021

Hơn 100 VĐV là người lao động Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã sẵn sàng cho giải Tiền Phong Marathon 2021. Giải năm nay quy tụ khoảng 4.500 VÐV, trong đó có 4.200 VÐV phong trào (44 VÐV nước ngoài) và 300 VÐV chuyên nghiệp tham gia tranh tài tại Pleiku, Gia Lai từ 26 - 28/3. Giải chạy do UBND tỉnh Gia Lai, báo Tiền Phong, Liên đoàn Ðiền kinh Việt Nam phối hợp tổ chức và được tường thuật trực tiếp trên kênh VTC3 On Sports; hạ tầng digital, mạng xã hội của báo Tiền Phong và Next Media từ 4h30 ngày 28/3.