Tin tức BSR

BSR – Trưởng thành mạnh mẽ sau mỗi lần bảo dưỡng tổng thể
Ngày đăng : 30/08/2017 * Lượt xem: 25191
   

Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3 vào ngày 25.7.2017 bảo đảm tuyệt đối an toàn, chất lượng và vượt tiến độ chế biến dầu thô 10 ngày so với kế hoạch.

Bảo dưỡng tổng thê lần 3 - Những con số biết nói

NMLD Dung Quất - Công trình trọng điểm Quốc gia trong ngành dầu khí đã chính thức cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22.2.2009.

Với công suất 6,4 triệu tấn dầu thô một năm, NMLD Dung Quất cung cấp cho thị trường trong nước trên 30% nhu cầu xăng dầu, góp phần quan trọng vào chiến lược an ninh năng lượng quốc gia.

Sau hơn 8 năm vận hành sản xuất, ngày 5.6.2017, NMLD Dung Quất đã chính thức bắt đầu quá trình ngừng vận hành để triển khai BDTT lần thứ 3 với thời gian theo kế hoạch là 52 ngày đêm.

Công trường BDTT lần 3 NMLD Dung Quất

Đợt BDTT lần 3 chia thành 7 gói thầu chính với khối lượng công việc khổng lồ lên tới hơn 7.500 đầu mục, trong đó khoảng 2.150 hạng mục thiết bị tĩnh; 3.475 thiết bị tự động hoá; 303 thiết bị điện và 56 thiết bị quay….

Có khoảng 4.000 nhân sự, gồm của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và các nhà thầu tham gia BDTT lần này.

Trừ thời gian dừng, khởi động Nhà máy, BDTT lần 3 có 38 ngày tập trung thực hiện. Trong đó, phức tạp nhất là 2 gói thầu các phân xưởng công nghệ chính của Nhà máy, gồm:

Gói thầu số 1: Phân xưởng Craking xúc tác do liên danh nhà thầu HIAP SENG và Tổng công ty Bảo dưỡng - Sửa chữa Công trình Dầu khí (PVMR) đảm nhiệm.

Liên danh nhà thầu UBEC-LILAMA 69-1 đảm nhiệm Gói thầu số 2 gồm 11 phân xưởng công nghệ.

Gói thầu số 3: Khu vực công nghệ 3, các phân xưởng phụ trợ, khu vực ngoại vi 1 và phân xưởng Polypropylene  do nhà thầu UBF và công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Quảng Ngãi (PTSC Quảng Ngãi) đảm nhiệm.

Nhà thầu PVMR thực hiện Gói thầu số 4: Thiết bị trao đổi nhiệt.

Gói thầu số 5: Khu vực ngoại vi 2, các bể cầu và hệ thống đường ống nước biển do Công Ty cổ phần Hóa Phẩm Dầu khí Miền Trung (DMC – Miền Trung) và  Công ty Cổ phần Giám định Năng lượng Việt Nam (EIC) đảm niệm.

Gói thầu số 6: Bảo dưỡng van tại xưởng do PTSC Quảng Ngãi và PVMR đảm nhiệm.

Nhà thầu Vietsovpetro - POTS thực hiện Gói thầu số 7: Bảo dưỡng Phao rót dầu một điểm neo.

Các nhà thầu tham gia BDTT lần 3 đều có năng lực và nhiều kinh nghiệm, có tiến độ đề xuất tốt và chi phí hợp lý. Ba nhà thầu nước ngoài trúng thầu đến từ Singapore, Malaysia và Hàn Quốc đều là nhà thầu có kinh nghiệm trong bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu trên thế giới và đã tham gia thực hiện bảo dưỡng NMLD Dung Quất các lần trước đó.

Tham gia công tác BDTT lần này ngoài lực lượng nhân sự của các nhà thầu, còn có sự đóng góp tích cực của trên 1.200 kỹ sư, công nhân của BSR.

NMLD Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam, với công nghệ hiện đại và có tới hàng ngàn chủng loại thiết bị phức tạp khác nhau, do đó với góc nhìn thông thường khó có thể hình dung nổi khối lượng công việc khổng lồ khi công tác bảo dưỡng tổng thể diễn ra.

Với quyết tâm hoàn thành công tác BDTT lần 3 bảo đảm chất lượng cao và đúng tiến độ, ngày 19.5.2017 Công ty BSR đã tổ chức lễ ký kết thi đua “52 ngày đêm hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 3 Nhà máy lọc dầu Dung Quất”.

Đại diện lãnh đạo BSR và các đơn vị tham gia BDTT lần 3 ký kết giao ước thi đua

Tại buổi lễ, các đơn vị tham bảo dưỡng đã ký kết giao ước thi đua quyết tâm thực hiện thành công ba mục tiêu chính: 1 - Không có tai nạn mất giờ công; 2 - Khởi động một lần, không có công việc làm lại và 3 - Đảm bảm tiến độ đề ra, phấn đấu rút ngắn từ 3 đến 5 ngày.

Với phương châm"An toàn, an ninh là trên hết!" hàng loạt những biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình bảo dưỡng đã được triển khai, như tuyên truyền sâu rộng trong CBCNV của BSR, cũng như của các nhà thầu; tổ chức phát tờ rơi có nội dung là những hướng dẫn an ninh an toàn; tuyên truyền, nhắc nhở trước mỗi ngày làm việc, kịp thời khen thưởng, tặng quà để động viên, khuyến khích lao động an toàn.

Công trường đặc biệt

Trên công trường những ngày tháng 6 không khí lao động khẩn trương đang diễn ra khắp mọi nơi.

Bình minh lên cũng là lúc những bước chân của hàng ngàn người thợ hối hả vào ca. Ta sẽ ngạc nhiên bắt gặp những hình ảnh thật thú vị giữa bộn bề sắt thép - một nét đẹp của riêng Lọc dầu Dung Quất.

Đó là hình ảnh hàng ngàn công nhân và kỹ sư đang tập thể dục nhịp nhàng trong nắng sớm mai, trong tiếng nhạc rộn ràng bên cạnh những tháp cao sừng sững hay thiết bị đang được tháo dỡ.

Tập thể dục buổi sáng trên công trường BDTT lần 3 NMLD Dung Quất

Những động tác đơn giản và quen thuộc vào mỗi buổi sáng không chỉ có ý nghĩa tăng cường thể lực cho mỗi người lao động, mà quan trọng hơn làm cho tinh thần sảng khoái, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của một ngày mới và thúc đẩy quá trình bảo dưỡng về đích trước tiến độ.

Khó có thể nói hết những vất vả, khó khăn mà những người thợ nơi đây phải trải qua để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Do công tác bảo dưỡng Nhà máy diễn ra trong thời gian ngắn, khối lượng công việc khổng lồ nên những người thợ phải làm việc liên tục từ 10 - 12 tiếng một ngày và không có ngày nghỉ.

Cái nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung cộng hưởng với hơi nóng tỏa ra từ mênh mông bê tông và sắt thép xung quanh càng làm cho công việc bảo dưỡng vốn đã nặng nhọc, vất vả  lại càng vất vả, khó khăn hơn.

Nhân sự BSR tích cực tham gia công tác BDTT lần 3 NMLD Dung Quất.

Bên cạnh nhiệm vụ giám sát nhà thầu, lực lượng kỹ sư và công nhân của BSR còn trực tiếp tham gia rất tích cực vào quá trình bảo dưỡng. Bởi hơn ai hết, mỗi kỹ sư, công nhân của Nhà máy đều hiểu sâu sắc rằng đây là Nhà máy của họ mà mỗi một thiết bị, mỗi một đường ống, mạch điện như một bộ phận, mạch máu trên cơ thể của mình.

Tình yêu và trách nhiệm đối với Nhà máy, trách nhiệm trước Đất nước đối với sự bảo đảm nguồn năng lượng của Quốc gia đã giúp họ vượt lên mọi khó khăn, chấp nhận thử thách, miệt mài lao động, tìm hiểu và học tập bên cạnh những chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm.

Đây cũng chính là cơ hội rất quý giá để kỹ sư, công nhân của BSR tiếp tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn nữa và tự tin để làm chủ những lần BDTT sau này.

Ngọn lửa nhiệt tình lan tỏa trên những gương mặt thấm đẫm mồ hôi và thắp sáng công trường với Logo BSR trên tấm áo bảo hộ của những người thợ có mặt khắp mọi nơi, từ trên những tháp chưng cất cao vút, trong lòng các lò phản ứng, hay lênh đênh giữa con sóng ngoài khơi.

Kỳ BDTT NMLD Dung Quất cũng là nơi hội tụ của hàng trăm kỹ sư, chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến từ Úc, các nước Châu Âu, Châu Á hay từ các nước cách Việt Nam nửa vòng Trái Đất.

Các chuyên gia nước ngoài tham gia BDTT lần 3 NMLD Dung Quất

Những khó khăn vất vả, khắc nghiệt của thời tiết, đã không thể cản trở công việc của họ. Trong sự quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo và hàng ngàn kỹ sư công nhân của BSR luôn luôn có sự đồng hành của các nhà thầu tham gia bảo dưỡng.

Vượt qua mọi khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, văn hóa … họ đã nhanh chóng hòa đồng với cuộc sống và công việc nơi đây.

Tất cả đều chung một niềm vui, nỗi buồn, cùng nhau hô vang khẩu hiệu "quyết tâm" mỗi buổi sáng bắt đầu công việc, cùng chung tay gánh vác những công việc nặng nhọc, cùng chung một mục đích hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của kỳ bảo dưỡng lớn NMLD Dung Quất.

Thành công làm nền móng cho sự trưởng thành

25.7.2017 sau những ngày đêm quyết tâm cao độ của BSR và các nhà thầu, BDTT lần 3 NMLD Dung Quất đã về đích an toàn, chất lượng và vượt tiến độ chế biến dầu thô 10 ngày so với kế hoạch.

Trước đó ngày 5 và và 6.7.2017 khi BDTT còn chưa kết thúc Nhà máy đãnhập thành công lô dầu thô đầu tiên sau khi hoàn thành bảo dưỡng Phao rót dầu một điểm neo (SPM).

Vận hành nhập chuyến dầu thô đầu tiên sau bảo dưỡng SPM

Ngày 11.7.2017 Phân xưởng chưng cất dầu thô (CDU) một trong những phân xưởng công nghệ đầu tiên đã hoàn thành bảo dưỡng và khởi động vận hành trở lại. Tất cả các phân xưởng công nghệ khác như Phân xưởng xử lý Naptha từ Hydro (NTU), Reforming xúc tác (CCR), Đồng phân hóa Naptha nhẹ (ISOM), các phân xưởng phụ trợ và các hạng mục ngoại vi cũng đã hoàn thành bảo dưỡng, về đích sớm so với kế hoạch từ 15-20 ngày và vận hành ổn định, sản phẩm sản xuất ra đều đạt các tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Nhà máy vận hành sớm đã duy trì tổng lượng dầu thô chế biến trong giai đoạn này khoảng 1,34 triệu thùng dầu, cung cấp gần 130.000 tấn sản phẩm các loại, đảm bảo cung ứng nguồn hàng xăng dầu cho thị trường trong nước được liên tục, ổn định, mang lại lợi nhuận cho BSR khoảng 295 tỷ đồng.

Ngoài ra, BSR còn đạt được các mục tiêu về an toàn với hơn 1,76 triệu giờ công an toàn trong Bảo dưỡng tổng thể lần 3, nâng số giờ công an toàn tích lũy của Công ty đến nay hơn 13,1 triệu giờ.

Qua đợt bảo dưỡng này, NMLD Dung Quất sẽ nâng cao được độ an toàn và tin cậy của các thiết bị, vận hành ổn định ở mức trên 110% công suất và kéo dài thời gian hoạt động sau bảo dưỡng lần này là tăng từ 3 năm lên 4 năm.

Nhân sự của BSR trưởng thành vượt bậc sau mỗi kỳ bảo dưỡng

Những thành quả to lớn nói trên bắt nguồn từ sức lao động sáng tạo, sự nỗ lực không ngừng và các giải pháp rất quyết liệt của Ban lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên BSR, dưới sự chỉ đạo  trực tiếp, sâu sát của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ban Ngành trung ương và địa phương.

Thành công của công tác BTTT lần 3 ghi thêm một mốc son trong hành trình của NMLD Dung Quất. Nó đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của BSR sau hơn 7 năm đưa Nhà máy đi vào vận hành thương mại chính thức từ tháng 6 năm 2010. Khác với kỳ BDTT trước khi tất cả kế hoạch, phương án và các giải pháp kỹ thuật phần lớn do chuyên gia nước ngoài quyết định, thì lần này do chính các nhân sự của BSR quyết định.

52 ngày đêm thật gian nan vất vả của BDTT lần 3 đã khép lại. NMLD Dung Quất tiếp tục vận hành ổn định để cung cấp nguồn năng lượng cho Tổ quốc. Bên bờ vịnh Dung Quất với truyền thống oai hùng và khát vọng ngàn năm của cha ông, ngọn đuốc của niềm tin, của kiêu hãnh trí tuệ Việt Nam lại rực sáng như một biểu tượng của công nghiệp Việt Nam thời kỳ mới.

Ngọc Lâm

Tin liên quan
BSR học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

BSR học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

Sáng 18/7/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Đảng bộ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng cho toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ BSR.
Tư vấn tăng thêm lợi nhuận cho NMLD Dung Quất

Tư vấn tăng thêm lợi nhuận cho NMLD Dung Quất

Chiều ngày 10/7/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Hãng tư vấn Boston Consulting Group - BCG (Hoa Kỳ) đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về nội dung nâng cao hiệu quả (Profit Improvement) của nhà máy lọc dầu.
Công trình nghiên cứu của BSR được giới thiệu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Công trình nghiên cứu của BSR được giới thiệu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Ngày 03/7/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn số 3886/UBND-TH gửi Ban chỉ đạo biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về việc lựa chọn, giới thiệu công trình, giải pháp Khoa học và Công nghệ trong Sách vàng Sáng tạo.