Tin tức BSR

BSR tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông năm 2022
Ngày đăng : 22/04/2022 * Lượt xem: 545
   

Ngày 22/4/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2022.

Tham dự đại hội có ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV PVN; ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc PVN. Về phía BSR có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hội; Tổng Giám đốc Bùi Ngọc Dương và cùng các ông trong HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, các ban chức năng BSR. Đại hội diễn ra ra hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Báo cáo tại đại hội, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết Năm 2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gặp rất nhiều khó khăn thách thức như biến động của thị trường xăng dầu và đại dịch Covid, nhưng cũng là năm BSR vượt “bão kép” thành công. Mặc dù năm qua, có thời điểm BSR bị vượt khả năng tồn chứa (tanktop) song Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì được hoạt động liên tục. Dòng tiền không bị đứt gãy, góp phần hoàn thành kế hoạch của Công ty, đóng góp vào thành công chung của thu ngân sách nhà nước và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đại hội đồng cổ đông giao.

Kiểm tra tư cách cổ đông dự Đại hội

Toàn cảnh ĐHĐCĐ BSR năm 2022

Đối mặt với khó khăn, và phải thực hiện đồng thời sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước và thực thi trách nhiệm đối với cộng đồng, BSR đã chủ động triển khai đồng loạt các giải pháp quản trị biến động như vận hành Nhà máy ở công suất tối thiểu, tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm, huy động các kho bên ngoài để gửi sản phẩm, áp dụng linh hoạt các chính sách bán hàng, tích cực đàm phán với các đối tác để hoán đổi hoặc giãn tiến độ nhận các lô dầu thô v.v. Các biện pháp phòng chống dịch ở cấp độ cao nhất và phương án “3 tại chỗ” cũng được thiết lập kịp thời.

Năm 2021, BSR tiếp tục vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục, không bị gián đoạn do tank-top cũng như kiểm soát tốt các chi phí vận hành và dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc vận hành phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC) ổn định ở mức 70% công suất thiết kế (mức thấp nhất từ trước đến nay) là một trong những thành công, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với các chỉ số rất ấn tượng:

- Sản lượng sản xuất: hơn 6,5 triệu tấn sản phẩm.

- Tổng doanh thu: 102.130 tỷ đồng

- Nộp ngân sách Nhà nước: 11.379 tỷ đồng

- Lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ: 6.715 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần 4 nên nhu cầu xăng dầu giảm mạnh, đặc biệt trong Quý III/2021. Tuy nhiên, nhờ giải pháp áp dụng gói chính sách bán hàng đặc thù nên tổng lượng sản phẩm tiêu thụ thực tế trong tháng 9/2021 trở nên rất khả quan. Sản lượng trong Quý IV/2021 hồi phục mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh nói chung của Công ty. Sản lượng sản xuất của Công ty năm 2021 đạt 6.528.804 tấn, vượt 0,48% so với kế hoạch và so với mức thực hiện năm 2020, sản lượng sản xuất năm 2021 tăng 10%.

Chỉ tiêu lợi nhuận đạt rất cao do giá dầu thô, sản phẩm có xu hướng tăng, crack margin của Jet A1, DO 0,05%S tuy vẫn còn thu hẹp, có những tháng âm (<0) nhưng crack margin của xăng cao. Đặc biệt từ tháng 10/2021 đến nay, crack margin của Jet A1, DO 0,05%S tăng mạnh nên lợi nhuận năm 2021 khả quan nhờ lợi thế của hàng tồn kho và lợi nhuận chế biến.

Nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi, các chỉ số tài chính của BSR được cải thiện rõ rệt và đạt trạng thái lành mạnh nhất trong 05 năm trở lại đây. Công ty tiếp tục duy trì được giá trị tiền mặt ròng (Tiền và tương đương tiền + Đầu tư tài chính ngắn hạn - Nợ vay ngắn hạn - Nợ vay dài hạn) ở mức dương 9.763 tỷ và là mức cao nhất kể từ năm 2017. Cùng các chỉ tiêu về khả năng thanh toán tăng và hệ số cơ cấu vốn giảm về nợ vay, BSR đang cho thấy sức khoẻ tài chính rất tốt, là nguồn lực quan trọng để Công ty nắm bắt các cơ hội trên thị trường dầu thế giới trong bối cảnh giá dầu tiếp tục có nhiều biến động.

BSR cũng đã đa dạng hóa sản phẩm, trong đó ngoài các sản phẩm lọc dầu truyền thống (xăng, DO,…) BSR cũng chú trọng nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm hóa dầu như nhựa và các loại hóa chất khác.

Sản phẩm PP (Polypropylene) là một trong những sản phẩm góp phần tích cực vào kết quả kinh doanh. BSR đã thử nghiệm thành công nâng công suất phân xưởng PP lên 115% công suất thiết kế, thử nghiệm tăng phụ gia để tăng sản lượng Propylene. Các sản phẩm nhựa PP mới cũng được xuất bán thành công cho khách hàng với mức giá trung bình cao hơn khoảng 5 USD/tấn so với giá các sản phẩm truyền thống, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh của nhóm sản phẩm này.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Năm 2022, BSR trình Đại hội đồng cổ đông kế hoạch sản xuất khoảng 6,499 triệu tấn sản phẩm các loại; tổng doanh thu 91.411,5 tỷ đồng; nộp NSNN khoảng 9.934 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 1.400,8 tỷ đồng.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trên, BSR tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như sau:

- Tiếp tục tập trung vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục ở công suất tối ưu phù hợp với nhu cầu và tình hình thị trường, tối đa hóa hiệu quả SXKD của BSR;

- Đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại dầu mới để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy và nghiên cứu, đánh giá các nguồn nguyên liệu trung gian cho chế biến để nâng cao hiệu quả;

- Xây dựng chiến lược mua dầu thô dài hạn (tối thiểu từ 3-5 năm) và triển khai đàm phán, ký kết các hợp đồng cung cấp dầu thô dài hạn (từ 3-5 năm) cho 50% - 80% nhu cầu dầu thô chế biến của Nhà máy; cơ cấu sản phẩm phù hợp với đặc tính của các hỗn hợp dầu thô chế biến, nhu cầu thị trường và công suất vận hành của các phân xưởng;

- Công tác tiêu thụ sản phẩm sẽ được cập nhật, dự báo thường xuyên, chú trọng đảm bảo hàng tồn kho ở mức thấp nhất, dự phòng cho khả năng giá dầu giảm;

- Công tác bảo dưỡng được tổ chức định kỳ, thường xuyên, hiệu quả và chi phí tối ưu, đảm bảo an toàn vận hành và hoạt động ổn định cho Nhà máy, đồng thời không ngừng nâng cao tỷ lệ bảo dưỡng ngăn ngừa và giảm thiểu công tác bảo dưỡng sửa chữa. Nâng cao năng lực và tăng cường ứng dụng các giải pháp khoa học & công nghệ để góp phần nâng cao năng suất lao động, mức độ an toàn, tin cậy thiết bị/vận hành của Nhà máy, chất lượng sản phẩm; giảm chi phí sản xuất.

- Khẩn trương xây dựng chiến lược, trọng tâm phát triển BSR đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045 làm định hướng triển khai xuyên suốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh;

- Tiếp tục nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả SXKD cho BSR. Tổ chức rà soát, nghiên cứu và cải tiến các quy chế, quy trình nghiệp vụ đảm bảo tuân thủ pháp luật, tinh gọn, hiệu quả và phù hợp với định hướng triển khai áp dụng hệ thống ERP. BSR tiếp tục nâng cao công tác quản trị ở một số lĩnh vực như dự báo thị trường, xây dựng phương án mua dầu thô, sản xuất kinh doanh phù hợp, giảm thiểu rủi ro nâng cao hiệu quả kinh doanh của BSR.

- Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, năm 2022, BSR tập trung hoàn thiện Hồ sơ báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt/chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án NCMR NMLD Dung Quất theo hướng tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn chất lượng mức 5 và tối ưu hóa dầu nhằm đảm bảo tính khả thi và hiệu quả kinh tế của Dự án, phù hợp với xu thế thị trường.

Cổ đông gửi những câu hỏi tới đoàn chủ tịch tại Đại hội

Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên phát biểu tại Đại hội

Ở phần hỎi đáp, các cổ đông đã đặt ra những câu hỏi: Tình hình hoạt động của các công ty thành viên của BSR, tiến độ chuyển sàn HOSE, Kế hoạch lợi nhận có thấp so với thực tế? Tiến độ Mở rộng nhà máy, công suất dự kiến khi hoàn thành dự án; Công tác dầu thô? Công ty BSR sẽ có kế hoạch sử dụng khoản lãi để triển khai đầu tư gì trong tương lai?...

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương và Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội thay mặt đoàn chủ tọa trả lời các câu hỏi trên của Qúy cổ đông.

BSR xây dụng kế hoạch năm 2022 trước khi giá dầu bật tăng trở lại. Đến hiện tại, giá dầu khó dự đoán do chiến tranh, không thể lường trước được. BSR luôn dự phòng các rủi ro của thị trường để đạt và vượt chỉ tiêu lợi nhuận trong năm. BSR cũng đang tích cực kiến nghị các cấp có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác kinh doanh xăng dầu. Hiện nay crack margin của lọc dầu là tương đối tốt nhưng có thể giảm vào cuối năm nay, BSR sẽ bám sát tình hình thị trường để đạt các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, nộp NSNN. BSR cũng có kế hoạch chuyển sang sàn HOSE vào đầu năm 2023.

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội trao đổi thêm về khát vọng của BSR: Bất cứ NMLD nào cũng sẽ có 5 kịch bản lựa chọn để tồn tại. Một là NMLD phải liên kết với mỏ dầu. Hai là NMLD liên kết với nhà tiêu thụ; Ba là chuyển sang hóa dầu; Bốn là từng bước chuyển sang hóa dầu; Năm là đóng cửa Nhà máy nếu không thay đổi.

Trước xu thế trên, NMLD Dung Quất đã làm việc với các công ty tư vấn quốc tế và lựa chọn phương án 4, tức là từng bước chuyển sang hóa dầu. Khát vọng của BSR chính là vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục, đảm bảo quyền lợi của cổ đông Nhà nước và cổ đông khác.

Trong công tác dầu thô, năm 2021, BSR đã mua và nhập kho các loại dầu thô trong nước (Bạch Hổ, Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Rạng Đông, Ruby, Sông Đốc, Đại Hùng và Chim Sáo) và nhập khẩu (WTI, Azeri, Cabinda, Qua Iboe, Sumatra Light (Minas), Bu Attifel, Forcados, Rabi Blend, Sokol) với tổng khối lượng là 7,08 triệu tấn các loại dầu thô, trong đó khối lượng dầu thu mua trong nước là 5,59 triệu tấn, khối lượng dầu thô nhập khẩu là 1,49 triệu tấn (chiếm 21,4%).

Một trong những tiêu chí đánh giá năng lực cạnh tranh của nhà máy lọc dầu là khả năng lọc đa dạng các nguồn dầu thô, từ dầu nhẹ, ngọt tới các loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh (S) cao hơn. Trong tiến trình đa dạng nguồn 38 dầu thô đầu vào cho Nhà máy, BSR tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm các loại dầu thô khác nhau trên thị trường. Trong năm 2021, BSR đã tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn 12 loại dầu thô mới bổ sung vào rổ dầu của Nhà máy và chế biến thử nghiệm thành công 6 loại dầu thô mới.

Theo kế hoạch cung cấp dầu thô năm 2022, Nhà máy đã lập kế hoạch cung cấp dầu thô phương án cơ sở 103%, phấn đấu 105-108% công suất thiết kế, tỉ lệ dầu thô mua theo hợp đồng chuyến khoảng 19-25% để linh động công suất vận hành. BSR đặt mục tiêu phấn đấu chế biến thử nghiệm 2-4 loại dầu thô mới trong năm 2022 và tăng tỷ lệ dầu nhập khẩu ở mức 35-46% để chủ động nguồn nguyên liệu và nâng cao hiệu quả chế biến của Nhà máy.

Dự án NCMR sẽ có tổng mức đầu tư mới là hơn 1,2 tỷ USD. Kế hoạch vốn cho dự án dự kiến là 40% vốn chủ sở hữu, 60% vốn vay (tỷ lệ này có thể thay đổi theo từng phương án thu xếp vốn cho dự án). Nhà máy nâng lên 171 nghìn thùng dầu thô/ngày (tương đương 7,6 triệu tấn/năm) - công suất hiện tại của Nhà máy là 6,5 triệu tấn. Sau khi nâng cấp chất lượng sản phẩm, xăng RON 92 và RON 95 sẽ đạt tiêu chuẩn EURO V, dầu Diesel tiêu chuẩn EURO V. Tiến độ dự án cập nhật mới sẽ là: Năm bắt đầu triển khai dự án 2022, dự án dự kiến hoàn thành cuối 2025 và vận hành thương mại vào đầu 2026.

Thành viên Ban Kiểm soát BSR nhiệm kỳ 2022 – 2027 ra mắt

BSR tặng hoa tri ân ông Bùi Minh Tiến, nguyên Thành viên HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc BSR và các thành viên Ban Kiểm soát BSR không tham gia Ban Kiểm soát nhiệm kỳ tới.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên nhấn mạnh: PVN biểu dương thành tích của BSR trong năm 2021, kết quả ấn tượng, thành tích đáng ghi nhận trong hoàn cảnh năm qua rất khó khăn vì dịch bệnh kéo dài, khủng hoảng năng lượng.

Năm 2022 là năm khó khăn, nhất là dự báo thị trường. Ngoài dịch bệnh, chiến tranh, giá dầu thay đổi hàng ngày. Trong giai đoạn vừa qua, BSR tăng công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì vậy, BSR cần chú trọng, đẩy nhanh tiến độ Dự án NCMR Nhà máy, duy trì ổn định công suất Nhà máy; lợi nhuận ưu tiên dành cho các dự án đầu tư phát triển. “Với tư cách cổ đông lớn, PVN hỗ trợ đồng hành BSR phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong bối cảnh tình hình chính trị phức tạp, chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ”.

Đại hội đã thông qua các tờ trình/ báo cáo trình ĐHĐCĐ năm 2022; trong đó bầu ông Hoàng Đình Nhật và bà Vũ Lan Phương làm thành viên Ban Kiểm soát BSR nhiệm kỳ 2022 – 2027.

BSR

Tin liên quan
BSR được tuyên dương tại “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

BSR được tuyên dương tại “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Nhân dịp Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022; vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh ủy - UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Chương trình tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII, năm 2022. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự có 02 “Người thợ trẻ giỏi” là anh Hoàng Ngọc Đại - Nhân viên vận hành tại hiện trường và anh Nguyễn Quốc Thạch - Kỹ sư Lọc hóa dầu thuộc Ban Vận hành sản xuất được vinh danh tại chương trình. 
Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Giải pháp để “vượt khó” trong bối cảnh thị trường dầu khí biến động

Sau khi vượt qua đại dịch giai đoạn năm 2020-2021, quý I/2022 Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) gặt hái được nhiều thành công trong tăng trưởng doanh thu, nộp Ngân sách, đặc biệt lợi nhuận vượt rất xa kế hoạch năm và quý. Tuy nhiên, với những bài học kinh nghiệm trong nhiều năm qua về tác động của biến động thị trường đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy thì những biến động của thị trường dầu có thể “thổi bay” thành quả của BSR bất cứ lúc nào cũng như nhận định thị trường dầu còn nhiều biến động lớn gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất của Nhà máy. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2022 Công ty đã chủ động đề ra nhiều giải pháp về thị trường, nguồn dầu thô, tiêu thụ sản phẩm và giải pháp tổng thể để phòng, tránh các tác động xấu của biến động thị trường dầu khí.
Hình ảnh Hội thi Tay nghề BSR lần thứ VI (tiếp theo)

Hình ảnh Hội thi Tay nghề BSR lần thứ VI (tiếp theo)

Ngày 11/5/2022, Công đoàn Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Khai mạc Hội thi Tay nghề lần thứ VI.