Tin cổ phần hóa

BSR sẽ IPO vào cuối năm 2016
Ngày đăng : 16/11/2015 * Lượt xem: 22395
   

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế mà trọng tâm là các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, ngày 06/11/2015 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Quyết định số 2665/QĐ-DKVN về việc Cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Theo đó BSR sẽ phải hoàn tất công tác xác định giá trị doanh nghiệp hết ngày 31/12/2015. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR xung quanh nội dung trên.

Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất sẽ đưa BSR phát triển bền vững khi Việt Nam ngày càng hội nhập với quốc tế sâu rộng hơn 

PV: Được biết, PVN có chủ trương bán bớt một phần vốn của BSR từ năm 2010, nhưng công tác này đến nay thực sự mới được triển khai, vậy đâu là lý do, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Từ năm 2010 Chính phủ đã có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư /đối tác nước ngoài mua cổ phần của BSR nhằm thu hồi lại một phần vốn của nhà nước phục vụ cho các dự án, đặc biệt là dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Tuy nhiên, với một doanh nghiệp có vốn trên 3 tỷ USD như BSR thì phải là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, khoa học công nghệ và nhân lực mạnh mới có nhu cầu tham gia. Thời gian qua, chúng tôi đã có những cuộc tiếp xúc, làm việc với nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đông Âu, Nga, Venezuela.. nhưng do quan điểm khác biệt giữa các bên nên đến nay vẫn chưa có bước tiến mới nào.

Việc tìm kiếm đối tác chiến lược đã được chúng tôi xác định nhưng lại gặp khó khăn để có thể tìm kiếm được nhà đầu tư phù hợp. Năm 2015 với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và theo Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, PVN vẫn do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với thương hiệu Petrovietnam, Thủ tướng yêu cầu PVN thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn và chỉ giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ. Phương án nữa là PVN sẽ chuyển nhượng vốn để chuyển đổi Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn thành công ty hai thành viên, trong đó PVN chỉ giữ 51% vốn điều lệ. Cùng với đó là Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất đã bắt đầu tiến hành công tác thiết kế, như vậy công tác cổ phần hóa BSR không thể chậm trễ. Và ngày 06/11 vừa qua, PVN đã chính thức ký quyết định về việc cổ phần hóa của BSR và nếu công tác này được hoàn tất theo đúng kế hoạch thì BSR sẽ IPO vào cuối năm 2016.

PV: Vậy theo ông đâu là những lợi thế cuả BSR khi trở thành công ty đại chúng?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Ngay từ khi đưa nhà máy vào vận hành từ năm 2009, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chủ động đẩy mạnh các giải pháp nhằm tối ưu hóa về công nghệ, kỹ thuật, sản xuất kinh doanh, tồn kho dầu thô sản phẩm, tồn kho vật tư phụ tùng… nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của mô hình quản trị doanh nghiệp.

Đặc biệt, năm 2015, BSR đã chính thức triển khai các hoạt động cho Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất với tổng số vốn là 1,8 tỷ USD. Dự án nhằm hiện thực hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào là các loại dầu thô tính chua hơn từ các nước Trung Đông, Nga, Tây Phi…(vì các nguồn dầu thô này có giá thành rẻ hơn so với nguồn dầu thô khai thác ở mỏ Bạch Hổ trong nước mà BSR đang sử dụng). Như vậy, năm 2021 khi dự án này hoàn thành, hiệu quả của BSR sẽ tăng đột biến bởi hơn 90% chi phí sản xuất của công ty là chi phí mua dầu thô của nhà máy.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ cho ra các sản phẩm như: xăng, dầu, khí hóa lỏng đạt tiêu chuẩn môi trường cao hơn- đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và 6 trong khi hiện nay xăng dầu của chúng ta mới chỉ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 2. Bên cạnh đó dự án sẽ cho ra thị trường các sản phẩm phụ của lọc hóa dầu như: nhựa đường, hóa chất.. .góp phần thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong nước phát triển, đưa BSR phát triển bền vững khi Việt Nam ngày càng hội nhập với quốc tế sâu rộng hơn.

Còn đối với con người, BSR luôn xuyên suốt tôn chỉ: Nguồn lực con người là quan trọng nhất, nhằm đảm  bảo cho vận hành nhà máy thành công và duy trì sự phát triển bền vững của công ty. BSR đã triển khai công tác đào tạo, nâng cao trình độ, kiến thức, các kỹ năng tổng thể về công nghệ, kỹ thuật an toàn cho toàn bộ kỹ sư nhà máy đang và thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, thường xuyên được lặp đi lặp lại theo kế hoạch, với mục tiêu đưa người lao động luôn ở trong tình trạng sẵn sàng và tính chuyên nghiệp cao nhất về nghiệp vụ. Nhờ đó, trong những năm qua BSR chưa để xảy ra bất cứ một sự cố mất an toàn nào về lao động cũng như công tác phòng chống cháy nổ. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với các nhà máy lọc hóa dầu.

Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ và chuyên môn cao hiện BSR đang là đơn vị đào tạo đội ngũ, cán bộ kỹ sư vận hành cho các dự án lọc hóa dầu khác của Việt Nam như Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và tương lai sẽ là dự án Lọc hóa dầu Long Sơn (Vũng Tàu).

PV: Vậy kế hoạch của BSR trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoài Giang: Hiện chúng tôi đã thành lập Tổ giúp việc triển khai công tác cổ phần hóa. Tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm định giá có kinh nghiệm trong lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và tiến tới ký kết hợp đồng để đến hết năm 2015 công tác xác định giá trị doanh nghiệp hoàn tất. Tất nhiên việc triển khai cổ phần hóa BSR phải tuân theo chỉ đạo của Tập đoàn và căn cứ Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần và các văn bản có liên quan.

Còn đối với công tác sản xuất kinh doanh, hiện BSR xác định có 3 hạng mục lớn sẽ được triển khai trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục đảm bảo an toàn tuyệt đối, duy trì sản xuất, vận hành nhà máy ổn định an toàn, hiệu quả bền vững; Đẩy mạnh và triển khai công tác nâng cấp mở rộng nhà máy đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và kết nối tích hợp thành công với nhà máy hiện tại nhằm đưa tổ hợp vận hành thành công vào năm 2021; Bắt đầu triển khai thận trọng đảm bảo tiến độ chất lượng hiệu quả việc cổ phần hóa BSR nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, tạo nguồn vốn phục vụ cho các dự án phát triển lọc hóa dầu.

Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan
Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR

Công bố thông tin Cổ phần hóa BSR
Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Trong lúc cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá, cổ phiếu BSR của Lọc hóa dầu Bình Sơn chào sàn và tăng trên 35%

Thanh khoản của BSR cũng nhanh chóng vươn lên dẫn đầu sàn UPCoM với gần 7 triệu cổ phiếu khớp lệnh sau nửa tiếng giao dịch tương đương 213 tỷ đồng.
Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Lọc dầu Dung Quất sắp lên sàn UPCoM

Ngày 1/3/2018, cổ phiếu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) sẽ chính thức niêm yết trên sàn giao dịch UPCoM (Hà Nội). Giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 22.400 đồng/cổ phiếu. Tổng lượng đăng ký niêm yết là gần 242 triệu đơn vị. Trước đó, vào ngày 17/1/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã tổ chức thành công phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).