Tin tức BSR

BSR kỷ niệm 12 năm ngày xuất dòng sản phẩm thương mại đầu tiên
Ngày đăng : 19/02/2021 * Lượt xem: 844
   

Cách đây đúng 12 năm, ngày 22/2/2009 tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức trọng thể Lễ đón mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất – NMLD đầu tiên của Việt Nam.

Công trường xây dựng NMLD Dung Quất, tháng 2/2008.

Dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Ðảng Nguyễn Văn Chi; Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Tổng giám đốc PVN Trần Ngọc Cảnh đã báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng NMLD Dung Quất: Ngày 28/11/2005 PVN cùng Tổ hợp nhà thầu Technip (TPC) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Gói thầu EPC 1+4&2+3. Đây là các gói thầu chính của Nhà máy. Sau 44 tháng thi công, Tổ hợp TPC và hơn 100 nhà thầu trong nước đã hoàn thành xây dựng NMLD Dung Quất với công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất khu vực Ðông - Nam Á, có công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD. Nhà máy đi vào vận hành sản xuất sẽ đáp ứng trên 30% nhu cầu tiêu thụ xăng, dầu trong nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp sản phẩm xăng dầu từ nước ngoài. Sự kiện NMLD Dung Quất cho ra dòng sản phầm đầu tiên đã đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong chặng đường phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Ðại diện Tổ hợp nhà thầu TPC khẳng định sự cố gắng trong quá trình xây dựng NMLD Dung Quất và sự lớn mạnh nhiều mặt của các nhà thầu. Ðội ngũ cán bộ, công nhân và  kỹ sư Việt Nam đã trưởng thành nhanh chóng. Hiện nay, họ đã đảm nhận được nhiều khâu quan trọng trong quá trình xây dựng và vận hành sản xuất sản phẩm.

Lễ khởi công các Gói thầu EPC 1+4& 2+3 NMLD Dung Quất, ngày 28/11/2005.

Tại buổi lễ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã trao Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam cho dòng xăng, dầu đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp trên công trường và Ban quản lý Dự án, các nhà thầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, lao động vất vả, cật lực trong suốt hàng nghìn ngày qua để hôm nay có dòng sản phẩm đầu tiên từ NMLD Dung Quất, niềm mong đợi của cả nước ta. Ðây là dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất chế biến từ nguồn dầu thô của nước ta và cũng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước ta - Một nhà máy có công nghệ hiện đại do Việt Nam đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho ngành lọc hóa dầu của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh: “NMLD Dung Quất là một dấu ấn, một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt cả về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đất nước, của tỉnh Quảng Ngãi cũng như của cả khu vực miền Trung. Đây là một quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta”.

Kể từ khi đi vào vận hành, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và vận hành NMLD Dung Quất -  đã đối diện với không ít khó khăn thách thức, tuy nhiên bằng nỗ lực không mệt mỏi của Ban lãnh đạo và tập thể người lao động, Công ty đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đảm bảo Nhà máy vận hành luôn an toàn, ổn định và hiệu quả, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Vận hành nhập lô dầu thô đầu tiên cho NMLD Dung Quất, ngày 3/12/2008.

Từ khi nhận bàn giao từ nhà thầu TPC, NMLD Dung Quất luôn vận hành ổn định ở 100 - 107% công suất. Tính từ thời điểm vận hành thương mại đến hết năm 2020 Nhà máy đã  đã nhập thành công 965 chuyến tàu dầu (77 triệu tấn dầu thô); sản xuất và tiêu thụ trên 70,2 triệu tấn sản phẩm (chiếm trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước); doanh thu đạt trên 1.155 ngàn tỷ đồng (tương đương 49 tỷ USD); nộp NSNN trên 173 ngàn tỷ đồng (tương đương hơn 7 tỷ USD).

Riêng năm 2020, vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid-19, biến động về giá dầu cũng như ảnh hưởng của bão lụt, BSR vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, công suất trung bình đạt 105%, khối lượng sản xuất cả năm 5,96 triệu tấn, đạt 107,2% kế hoạch năm; doanh thu 58.285 tỷ đồng, đạt 103,1% kế hoạch năm và nộp NSNN 5.803 tỷ đồng, đạt 103,2% kế hoạch năm. Toàn Nhà máy đạt hơn 29,2 triệu giờ công an toàn không có tai nạn lao động mất ngày công; thực hiện thành công bảo dưỡng tổng thể lần 4 đạt các mục tiêu đề ra về an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí.

Sau 12 năm vận hành, NMLD Dung Quất đã trải qua 4 lần bảo dưỡng tổng thể vào các năm 2011, 2014, 2017 và 2020. Các lần bảo dưỡng tổng thể đều được thực hiện thành công và vượt tiến độ đề ra.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua BSR vinh dự được Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2013) Huân chương Lao động hạng Nhì (2014) và rất nhiều những danh hiệu, giải thưởng khác như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2010, 2013); Cờ thi đua của Chính phủ (2011, 2014); Bằng khen của Bộ Công Thương (2011, 2012, 2013, 2014); Cờ thi đua Bộ Công Thương (2009, 3015); Bằng khen của Bộ Công an (2012), Giải thưởng Môi trường Việt Nam (2017) của Bộ Tài nguyên và Môi trường; 2 năm liên tiếp nhận Giải thưởng Top 10 “Nhà máy xanh thân thiện” (2017 và 2018)…

Các sản phẩm của NMLD Dung Quất đạt Huy chương Vàng tại Vietnam Expo (2011, 2012, 2013); Giải Vảng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (2013, 2016); Danh hiệu Sao vàng Đất Việt (2015, 2018)…

Ngoài ra, Công ty BSR là doanh nghiệp đứng thứ 16 trong tốp 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất 2017 và đứng thứ 7 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 và 2019 theo đánh giá của tổ chức Vietnam Report.

Nhà mày lọc dầu Dung Quất – Biểu tượng nền Công nghiệp Việt Nam.

Đối với tỉnh Quảng Ngãi, sự hình thành và phát triển của NMLD Dung Quất đã mang lại những bứt phá cho kinh tế - xã hội của tỉnh. Nếu như năm 2005, khi bắt đầu triển khai chính thức xây dựng, GDP bình quân đầu người của tỉnh chỉ là 319 USD, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 546,2 tỉ đồng thì đến năm  2020, GDP đạt trên 2.800 USD/người, tổng thu ngân sách của tỉnh đã đạt trên 15,2 ngàn tỉ đồng (Đặc biệt năm 2013 đạt trên 28 ngàn tỉ đồng). Hằng năm, NMLD Dung Quất  luôn đóng góp tỷ trọng rất cao cho tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài việc làm động lực cho phát triển kinh tế, BSR cũng thường xuyên đóng góp, tham gia vào công tác an sinh xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Theo thống kê, từ khi thành lập đến nay, BSR đã hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi hơn 213,16 tỉ đồng, tập trung vào lĩnh vực y tế, giáo dục, khắc phục hậu quả thiên tai, khuyến học khuyến tài, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ tái định cư khu vực dân cư xung quanh NMLD Dung Quất, các chương trình Tết vì người nghèo, chương trình biển đảo…

Nhiệm vụ chủ yếu của BSR trong giai đoạn tới là tiếp tục vận hành NMLD Dung Quất luôn an toàn, ổn định, hiệu quả và triển khai công tác nâng cấp, mở rộng Nhà máy theo tiến độ được giao.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ đón dòng sản phẩm thương mại đầu tiên:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm CBCNV BSR tại Cảng xuất sản phẩm trước buổi lễ.

Văn nghệ chào mừng lễ xuất sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo nhân dân đã đến dự lễ.

Tổng giám đốc PVN Trần Ngọc Cảnh báo cáo tóm tắt về quá trình xây dựng  NMLD Dung Quất.

Ðại diện Tổ hợp nhà thầu TPC phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phát biểu và trao Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam cho sản phẩm xăng, dầu đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chào mừng tại buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt khen ngợi và tặng quà cho Chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã nỗ lực không mệt mỏi để hoàn thành Dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước thực hiện nghi lễ cắt băng chào mừng xuất sản phẩm thương mại đầu tiên của NMLD Dung Quất.

Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước chứng kiến việc xuất sản phẩm đầu tiên bằng đường bộ.

Chiếc xe bồn đầu tiên nhận sản phẩm của NMLD Dung Quất.

Ngọc Lâm

Tin liên quan
BSR đạt 7 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 12

BSR đạt 7 giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 12

Sáng ngày 26/11/2021, tại trụ sở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 12 (2020 - 2021) cho 7 giải pháp sáng tạo của BSR.
BSR tích cực phòng chống dịch trong giai đoạn mới

BSR tích cực phòng chống dịch trong giai đoạn mới

Để duy trì hoạt động an toàn sản xuất kinh doanh giữa đại dịch là điều không dễ dàng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Trong giai đoạn giữa năm 2021, dịch bệnh bùng phát mạnh, Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa sản xuất vừa chống dịch. Công ty xác định rõ tâm thế: "cuộc chiến chống Covid" còn lâu dài và cần tìm cách làm phù hợp, sẵn sàng sống chung an toàn với dịch để tiếp tục duy trì thông suốt hoạt động sản xuất kinh doanh.
Hội nghị Người lao động năm 2021 Ban QTNL

Hội nghị Người lao động năm 2021 Ban QTNL

Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 138-KHLT-BSR-CĐCS ngày 24/11/2021 của Ban chấp hành Công đoàn Cơ sở Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về việc tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động gắn với tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của BSR, chiều ngày 25/11/2021 tại Trụ sở BSR Ban Quản trị và Phát triển nguồn nhân lực (QTNL) đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2021.