Tin tức BSR

BSR: 24 năm Ngày truyền thống
Ngày đăng : 31/05/2021 * Lượt xem: 577
   

Ngày 31/5/1997 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/BT về việc thành lập Ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu (NMLD) số 1 trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVN). Ngày này đã trở thành Ngày truyền thống của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

NMLD Dung Qut trên đất Qung Ngãi

Trong dòng chảy lịch sử của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn được biết đến như đơn vị tiên phong và đổi mới. 24 năm tận tụy và say mê, các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã góp phần viết nên kỳ tích mang tên BSR.

Ngày 31/5/1997, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 75/BT về việc thành lập Ban quản lý dự án NMLD dầu số 1 Dung Quất để thay mặt chủ đầu tư triển khai dự án nhà máy lọc dầu. Kể từ đó NMLD Dung Quất đã mang trên mình sứ mệnh của cánh chim đầu đàn, tiên phong mở đường cho ngành công nghiệp chế biến dầu khí của Việt Nam.

Và có lẽ trong lịch sử xây dựng và phát triển kinh tế ở Việt Nam, cũng không có một dự án nào lại trải qua nhiều gian truân, vất vả và khó khăn như NMLD Dung Quất…

Ngày 10/7/1997, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 514/QĐ-TTg phê duyệt dự án NMLD số 1 Dung Quất theo hình thức Việt Nam tự đầu tư. Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) được Chính phủ giao làm chủ đầu tư của dự án. Ngày 8/1/1998, lễ động thổ xây dựng nhà máy đã được tổ chức tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đến giữa năm 1998, trong lúc PVN đang triển khai dự án khá khẩn trương thì cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong khu vực châu Á đã có những tác động xấu đến việc huy động vốn để thực hiện dự án xây dựng NMLD Dung Quất. Trước tình hình đó, phương án Liên doanh với Nga để hợp tác xây dựng và vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất được xúc tiến. 

Ngày 25/8/1998, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã ký Hiệp định Liên Chính phủ về việc xây dựng, vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất. Theo đó, hai Chính phủ thống nhất giao cho PVN và Liên đoàn kinh tế hải ngoại Nhà nước Liên bang Nga (Zarubezhneft) cùng làm Chủ đầu tư của dự án.

Ngày 19/11/1998, hai phía đã thỏa thuận thành lập Liên doanh xây dựng và vận hành NMLD để trực tiếp thực hiện công tác quản lý xây dựng và vận hành NMLD Dung Quất.

Trong quá trình Liên doanh “Vietross” đàm phán hợp đồng EPC 1, có những vấn đề phức tạp nảy sinh khiến cho tiến độ công việc kéo dài. Hai bên trong Liên doanh không đạt được sự đồng thuận đối với một số vấn đề quan trọng. Do vậy hai bên đã đề nghị Chính phủ hai nước quyết định chấm dứt Liên doanh. Phía Nga chấp thuận phương án rút khỏi dự án để chuyển giao lại toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong Liên doanh “Vietross” sang phía Việt Nam.

 Ngày 25/12/2002, Phái đoàn liên Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Nghị định thư thỏa thuận chuyển quyền chủ đầu tư dự án NMLD Dung Quất sang phía Việt Nam.

Sau khi trở lại hình thức tự đầu tư, Ban QLDA NMLD Dung Quất đã tập trung thực hiện những nhiệm vụ chủ yếu như giải quyết các vấn đề pháp lý của các hợp đồng sau khi chấm dứt Liên doanh, kiện toàn bộ máy tổ chức và ổn định tư tưởng của cán bộ công nhân viên, tiếp tục đàm phán hợp đồng EPC 1; tập trung giải quyết những phát sinh, vướng mắc về kỹ thuật, công nghệ và tài chính của các gói thầu EPC 5A, EPC 5B, EPC 7; lập kế hoạch đào tạo tổng thể và chuẩn bị sản xuất v.v.

Sau một thời gian tích cực đàm phán, ngày 17/5/2005 Hợp đồng EPC 1+4 đã được ký kết giữa PVN và Tổ hợp TPC. Ngày 24/8/2005, Hợp đồng EPC 2+3 bao gồm khu bể chứa dầu thô, đường ống dẫn sản phẩm, khu bể chứa và cảng xuất sản phẩm được PVN ký kết với Tổ hợp TPC. Hợp đồng EPC 2+3 được các bên thỏa thuận coi như một phụ lục của Hợp đồng EPC 1+4.

Ngày 28/11/2005, Lễ khởi công các gói thầu EPC 1+2+3+4 được Tổ hợp TPC phối hợp với PVN tổ chức tại công trường.

Quá trình thực hiện dự án đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến thiết kế kỹ thuật, thời tiết, điều kiện địa chất, thị trường và nguồn nhân lực. Đây cũng là lần đầu tiên chúng ta xây dựng một nhà máy lọc hóa dầu với công nghệ rất hiện đại, tổng mức đầu tư lớn nhất so với các dự án trọng điểm quốc gia khác. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các bộ ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu trong nước và quốc tế, NMLD Dung Quất đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành đúng tiến độ, cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22/2/2009.

NMLD Dung Quất đi vào vận hành không chỉ góp phần quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp năng lượng cho xây dựng và phát triển kinh tế, mà còn góp phần làm thay đổi một cách căn bản và toàn diện sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung – Tây nguyên nói chung.

Các thế hệ lãnh đạo và người lao động của BSR đã xây dựng thành công, vận hành tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả NMLD Dung Quất. Sau hơn 12 năm đi vào hoạt động, cho tới nay, Nhà máy đã  đã nhập thành công 1000 chuyến tàu dầu (80 triệu tấn dầu thô); sản xuất và tiêu thụ trên 73 triệu tấn sản phẩm (chiếm trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước); doanh thu đạt trên 1.185 ngàn tỷ đồng (tương đương 50,4 tỷ USD); nộp NSNN trên 176,6 ngàn tỷ đồng (tương đương hơn 7,5 tỷ USD); lợi nhuận sau thuế đạt 23,2 nghìn tỷ đồng.

Sau hơn 12 năm vận hành, NMLD Dung Quất đã trải qua 4 lần bảo dưỡng tổng thể vào các năm 2011, 2014, 2017 và 2020. Các lần bảo dưỡng tổng thể đều được thực hiện thành công và vượt tiến độ đề ra.

BSR đã thực sự trở thành điểm sáng của toàn ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, trong say mê nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đồng thời BSR đã xây dựng và đào tạo được một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, đã làm chủ được công nghệ lọc hóa dầu và tự tin, tự chủ thực hiện thành công công tác bảo dưỡng tổng thể định kỳ nhà máy. Bên cạnh đó BSR luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội khi thường xuyên tích cực tham gia vào công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ thiên tai... tại các vùng chịu nhiều tổn thương do bão lũ thuộc tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và các địa phương khác trong cả nước nói chung với tổng kinh phí tính đến nay là 330 tỷ đồng.

BSR đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, PVN và nhiều tổ chức kinh tế trao tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, Sao Vàng Đất Việt... Tất cả những điều đó đã khẳng định NMLD Dung Quất là cánh chim đầu đàn của lĩnh vực công nghiệp chế biến dầu khí của Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dưới đây là các s kin ni bt ca BSR trong 24 năm qua:

Ngày 31/5/1997 B trưởng, Ch nhim Văn phòng Chính ph đã ban hành Quyết định s 75/BT v vic thành lp Ban QLDA Nhà máy lc du s 1 trc thuc Tng Công ty Du khí Vit Nam. nh: Th Tướng Võ Văn Kit đi th sát địa đim xây dng NMLD s 1 ti Qung Ngãi, Dung Qut.

Ngày 8/01/1998 Lễ động th xây dng Nhà máy lc du s 1 đã được long trng t chc ti xã Bình Tr, huyn Bình Sơn, tnh Qung Ngãi.

Ngày 28/12/1998 Công ty Liên doanh Nhà máy Lc du Vit - Nga (Vietross) chính thc được thành lp theo Giy phép đầu tư s 2097/GP-KHĐT ca B Kế hoch và Đầu tư Nước CHXHCN Vit Nam. nh: K hp th II Hi đồng qun tr Công ty liên doanh NMLD Vit Nga.

Ngày 17/5/2005 Hp đồng EPC 1+4 đã được ký kết gia PVN và T hp nhà thu Technip gm Công ty Technip France (Pháp), Technip Geoproduction (Malaysia), JGC (Nht Bn), Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha) thc hin, trong đó Technip France đứng đầu.

Ngày 28/11/2005 Lễ khi công xây dng các Gói thu EPC 1+4&2+3 đã được long trng t chc ti mt bng công trường xây dng NMLD Dung Qut.

Ngày 09/5/2008 Hi đồng thành viên PVN đã ban hành Quyết định s 1018/QĐ-DKVN v vic thành lp Công ty TNHH Mt thành viên Lc - Hóa du Bình Sơn (nay là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR). Và ngày 09/6/2008, PVN t chc l ra mt Công ty BSR.

Ngày 02/8/2008 Gói thu 5A - Đê chn sóng (D án NMLD Dung Qut) đã được Hi đồng nghim thu Nhà nước nghim thu và cho phép đưa vào s dng. Đây là hng mc công trình đầu tiên được hoàn thành vượt tiến độ.

Ngày 03/12/2008 BSR t chc nhp thành công lô du thô đầu tiên phc v quá trình chy th NMLD Dung Qut.

Ngày 22/02/2009 BSR t chc L đón mng dòng sn phm đầu tiên ca NMLD Dung Qut.

Ngày 27/5/2009 BSR xut bán lô sn phm đầu tiên ca NMLD Dung Qut bng đường bin.

29/5/2010 Hi đồng nghim thu Nhà nước đã hp nghim thu chính thc NMLD Dung Qut để đưa vào s dng.

Ngày 30/5/2010 T hp nhà thu TPC đã chính thc bàn giao Nhà máy cho Ch đầu tư, kết thúc giai đon xây dng và vn hành chy th và nghim thu.

Ngày 6/01/2011 BSR long trng t chc L khánh thành NMLD Dung Qut.

Ngày 13/9/2011 hoàn thành Đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ I NMLD Dung Quất. Ảnh: Toàn cảnh công trường bảo dưỡng NMLD Dung Quất lần thứ 1.

16/4/2014 Công ty Môi gii Bo him JLT, Công ty SCOR Global P&C Asia-Pacific, Công ty Alianz Global Corporate & Specialty SE, Công ty Liberty Mutual Insurance Europe Limited và 4 nhà bn quyn công ngh là UOP, Axens, Merichem và SINI đã trao cho BSR: Chng ch là Đơn v vn hành xut sc - Operational excellence để ghi nhn thành tích vn hành NMLD Dung Qut hơn 630 ngày đêm liên tc, an toàn, n định và hiu qu.

Ngày 11/7/2014 hoàn thành Đợt bo dưỡng tng th ln th 2 NMLD Dung Quất. Ảnh: Lễ tổng kết  Đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 2 NMLD Dung Quất.

Ngày 24/12/2014 BSR vinh d đón nhn Huân chương Lao động hng Nhì ca Ch tch Nước Cng hòa Xã hi Ch nghĩa Vit Nam.

Ngày 23/01/2015 y ban Nhân dân tnh Qung Ngãi t chc L công b D án đầu tư Nâng cp, m rng NMLD Dung Qut.

Ngày 25/7/2017 hoàn thành Đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất. 

  1. Tháng 9/2017 NMLD Dung Qut nhp tn du thô th 50 triu.

Ngày 17/01/2018 BSR t chc thành công bán đấu giá c phn ln đầu ra công chúng.

Ngày 1/7/2018, Công ty TNHH Mt thành viên Lc hóa du Bình Sơn chính thc chuyn đổi loi hình doanh nghip sang Công ty c phn Lc hóa du Bình Sơn.

Ngày 01/10/2020 hoàn thành Đợt bo dưỡng tng th ln 4 NMLD Dung Qut.

Ngày 10/3/2021 BSR cán mc 30 triu gi công an toàn, không có bt k tai nn lao động nào làm mt ngày công.

Ngày 30/5/2021 BSR nhập thành công chuyến dầu thô thứ 1000 cho NMLD Dung Quất.

Ngc Lâm

Tin liên quan
Quảng Ngãi 20/10: Thêm ca mắc ngoài cộng đồng 

Quảng Ngãi 20/10: Thêm ca mắc ngoài cộng đồng 

Quảng Ngãi sáng nay ghi nhận 13 ca mắc COVID-19. Thành phố Quảng Ngãi tiếp tục ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng tại phường Chánh Lộ. 
Thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Lãnh đạo Công ty BSR gửi thư chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Chứng khoán Dầu khí 18/10: GAS lập đỉnh, BSR lại tăng mạnh

Chứng khoán Dầu khí 18/10: GAS lập đỉnh, BSR lại tăng mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 18/10, VN-Index tiếp tục rung lắc, điều chỉnh trong biên độ hẹp và một lần nữa không thể chinh phục được mốc 1.400 điểm khi chốt phiên tăng nhẹ 0,2% lên 1.395,53 điểm. Nhóm cổ phiếu Dầu khí giao dịch hưng phấn dẫn dắt thị trường.