Tin tức BSR

20 năm Ngày truyền thống Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Tiếp theo)
Ngày đăng : 17/08/2017 * Lượt xem: 2732
   

 Phần 2 : Giai đoạn Công ty liên doanh NMLD Việt - Nga (Vietross) 1998 - 2003.

Cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng trong khu vực châu Á đã có những tác động xấu đến việc huy động vốn để thực hiện dự án xây dựng NMLD Dung Quất. Ngoài số vốn do Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đã dự kiến thu xếp theo chỉ đạo của Chính phủ để đầu tư vào dự án thì việc thu xếp khoản tài chính còn lại là quá lớn và khó có thể thực hiện được. Trước tình hình đó, phương án Liên doanh với Nga để hợp tác xây dựng và vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất được xúc tiến. 

Ngày 25/8/1998, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã ký Hiệp định Liên Chính phủ về việc xây dựng, vận hành NMLD số 1 tại Dung Quất. Theo đó, hai Chính phủ thống nhất giao cho Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (PVN) và Liên đoàn kinh tế hải ngoại Nhà nước Liên bang Nga (Zarubezhneft) cùng làm Chủ đầu tư của dự án.

Ngày 19/11/1998, hai phía đã thỏa thuận thành lập Liên doanh xây dựng và vận hành NMLD để trực tiếp thực hiện công tác quản lý xây dựng và vận hành NMLD Dung Quất. Thời gian hoạt động của Liên doanh dự kiến là 25 năm.

Ngày 28/12/1998, Công ty Liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt - Nga (“Vietross”) chính thức được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2097/GP-KHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước CHXHCN Việt Nam. 

Theo Quyết định 560/CP-DK ngày 21/6/2001 của Chính phủ, tổng mức đầu tư cho dự án là 1,297 tỷ USD không bao gồm phí tài chính. Trong đó vốn pháp định là 800 triệu USD, chưa tính chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng và một số khoản chi phí của chủ đầu tư, chi phí bảo hiểm, chi phí xây dựng cảng, chi phí thuê đất và một số hạng mục chưa đầu tư.

Tỷ lệ góp vốn của hai phía Việt Nam và Liên bang Nga là 50/50. Việc liên doanh với Nga đã giải quyết được hai vấn đề lớn đó là kêu gọi được nguồn vốn đầu tư và huy động được các chuyên gia có kinh nghiệm để thực hiện dự án.

Trong giai đoạn Liên doanh từ 1998 - 2003, dự án NMLD Dung Quất được chia làm 8 gói thầu, trong đó có 7 gói thầu EPC riêng biệt (thiết kế, mua sắm, xây lắp) và 1 gói thầu san lấp mặt bằng nhà máy, bao gồm như sau:

- Gói thầu EPC số 1: Các phân xưởng công nghệ, năng lượng phụ trợ và các hạng mục trong hàng rào nhà máy.

- Gói thầu EPC số 2: Khu bể chứa dầu thô.

- Gói thầu EPC số 3: Hệ thống ống dẫn sản phẩm, khu bể chứa sản phẩm, hệ thống xuất sản phẩm bằng đường biển và đường bộ.

- Gói thầu EPC số 4: Hệ thống nhập dầu thô.

- Gói thầu EPC số 5A: Đê chắn sóng.

- Gói thầu EPC số 5B: Cảng xuất sản phẩm.

- Gói thầu số 6: San lấp mặt bằng nhà máy.

- Gói thầu EPC số 7: Khu nhà hành chính, điều hành.

Công ty Liên doanh “Vietross” đã tiến hành đấu thầu, đàm phán và ký kết và triển khai được 7/8 gói thầu, trừ gói thầu EPC 1 - Gói thầu quan trọng nhất của dự án. Liên doanh cũng đã thu xếp đủ vốn cho dự án từ nguồn tín dụng của hai phía, đồng thời hoàn thành được một số hạng mục xây dựng cơ bản, ổn định cơ sở vật chất, phương tiện và các điều kiện làm việc của CBCNV; thiết lập cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự, điều hành; ban hành các nội quy, quy trình và quy chế hoạt động v.v.

Trong quá trình Liên doanh “Vietross” đàm phán hợp đồng EPC 1 với Tổ hợp nhà thầu TPC bao gồm Technip (Pháp)/ JGC (Nhật Bản)/ Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha), có những vấn đề phức tạp nảy sinh khiến cho tiến độ công việc kéo dài. Hai bên trong Liên doanh không đạt được sự đồng thuận đối với một số vấn đề quan trọng. Do vậy hai bên đã đề nghị Chính phủ hai nước quyết định chấm dứt Liên doanh. Phía Nga chấp thuận phương án rút khỏi dự án để chuyển giao lại toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong Liên doanh “Vietross” sang phía Việt Nam. 

Ngày 25/12/2002, Phái đoàn liên Chính phủ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã ký Nghị định thư thỏa thuận chuyển quyền chủ đầu tư dự án NMLD Dung Quất sang phía Việt Nam.

Ngày 05/01/2003, Bộ Công sản Nga, Zarubezhneft và PVN đã ký biên bản chuyển giao toàn bộ nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia Liên doanh “Vietross” của phía Nga hoàn toàn sang phía Việt Nam. Công ty liên doanh “Vietross” chấm dứt hoạt động.

Dưới đây là một số hình ảnh thời kỳ Liên doanh “Vietross”:

Kỳ họp thứ II HĐQT Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga 20.5.1999

Kỳ họp thứ III HĐQT Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga 27.1.2000

Kỳ họp thứ IV HĐQT Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga 16.5.2001

Lễ ký kết thỏa thuận tín dụng giữa Bộ Tài chính LB Nga và Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga. 18.12.2001

Lễ ký Hợp đồng cung cấp bản quyền Công nghệ Cracking xúc tác giữa Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga với Viện dầu khí Pháp

Lễ ký Hợp đồng cung cấp bản quyền Công nghệ LTU, NTU, KTU và CNU giữa Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt –Nga và Foster Wheeler

Lễ ký kết Hợp đồng EPC 2&3 NMLD Dung Quất giữa  Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt - Nga và Công ty LILAMA. 11.7.2001

Lễ ký kết Hợp đồng EPC 4 – Phao rót dầu không bến (SPM) NMLD Dung Quất. 25.12.2001

Lễ ký kết Hợp đồng EPC 5A – Đê chắn sóng NMLD Dung Quất. 20.2.2001

 Lễ ký kết Hợp đồng EPC 5B – Cảng xuất sản phẩm NMLD Dung Quất.17.10.2001

 Lễ khởi công xây dựng Gói thầu EPC 5A - Đê chắn sóng NMLD Dung Quất. 28.3.2001

 Nhà thầu Lũng Lô thi công xây dựng những mét đầu tiên của Đê chắn sóng.

Lễ khởi công Gói thầu San lấp mặt bằng Khu bể chứa sản phẩm NMLD Dung Quất.

Thi công san lấp bằng Khu bể chứa sản phẩm NMLD Dung Quất

Rà phá bom mìn tại khu vực xây dựng các hạng mục trên biển của NMLD Dung Quất

 Thi Công san lấp mặt bằng khu nhà máy chính

 Thi công xây dựng hàng rào NMLD Dung Quất

 Thi công san lấp tuyến ống dẫn sản phẩm NMLD Dung Quất

 Ông Aleksandr Litvinenko – Tổng giám đốc đầu tiên của Công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt - Nga

 Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười thăm và làm việc tại Công trình xây dựng NMLD Dung Quất

Bài và ảnh - Ngọc Lâm

 

Tin liên quan
Đoàn nghiên cứu thực tế Trường Quân sự Quân khu V thăm và làm việc tại BSR

Đoàn nghiên cứu thực tế Trường Quân sự Quân khu V thăm và làm việc tại BSR

Ngày 22/5/2018, Ban giám hiệu và các Ban/Khoa chuyên ngành trường Quân sự Quân khu V và lớp Bồi dưỡng Kỹ thuật Quốc phòng – An ninh đối tượng 2 khóa 75 đã đến tham quan thực tế và làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo BSR

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo BSR

Ngày 21/5/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Nhân dịp Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam lần thứ 5 (18/5/2014 - 18/5/2018), đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gửi thư chúc mừng các nhà khoa học và quản lý khoa học công nghệ trong toàn ngành.