Tin tức BSR

13 năm đầy cam go, vất vả, kiên trì, căng thẳng
Ngày đăng : 22/09/2017 * Lượt xem: 20956
   

Hôm nay, tôi rất vinh dự được là 1 trong những người thay mặt cho hơn 1.500 CBCNV Công ty LHD Bình Sơn phát biểu, chia sẻ những kỷ niệm và trải nghiệm trong suốt 20 năm qua trong sự nghiệp gắn liền với sự ra đời, trưởng thành và phát triển của dự án NMLD số 1 Dung Quất nay là Công ty TNHH MTV LHD Bình Sơn.

Lời đầu tiên, tôi xin kính gửi tới các đồng chí Lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Xin được kính chúc các quý vị và các bạn cùng gia đình dồi dào sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Kính thưa các đồng chí và các bạn đồng nghiệp,

Được tự hào đứng trong hàng ngũ cán bộ đầu tiên của dự án, từ năm 1997, 20 năm qua tôi không ngừng nỗ lực phấn đấu, cùng các đồng chí, đồng nghiệp, đối với công trình NMLD Dung Quất, Công ty TNHH MTV LHD Bình Sơn, đến hôm nay chúng ta có mặt trong khán trường này vẫn giữ nguyên được truyền thống phát triển và đã đạt được nhiều thành tích, đưa Công ty lên hàng đầu của ngành dầu khí và của đất nước.

Bài phát biểu của Phó tổng giám đốc BSR Nguyễn Việt Thắng tại lễ tôn vinh người lao động nhân dịp 20 năm ngày truyền thống BSR

Báo cáo của đồng chí Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên đã khái quát quá trình phát triển 20 năm của Công ty - một khoảng thời gian không dài so với lịch sử phát triển của một doanh nghiệp nói chung và so với gần 60 năm phát triển của Tập đoàn dầu khí Việt Nam nói riêng; nhưng những thành tích mà chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua là rất đáng tự hào, tập thể đội ngũ Lãnh đạo và CBCNV công ty qua các thời kỳ đã dày công vun đắp tập trung trí tuệ, đoàn kết thống nhất xây dựng BSR trở thành một doanh nghiệp mạnh hàng đầu trên thị trường của Việt Nam.

Thưa các đồng chí và các bạn đồng nghiệp,

Tháng 7 năm 1997, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định đầu tư Dự án NMLD số 1 tại Dung quất. Tháng 10/1997, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa, tôi được tiếp nhận vào làm tại phòng Kỹ thuật, Ban QLDA NMLD số 1 Dung Quất. Chuyến tàu hỏa đưa tôi và 1 số anh em rời xa Thủ đô Hà Nội vào Quảng Ngãi nhận công tác thật dài, nhưng cũng mang theo nhiều hy vọng, hoài bão của những kỹ sư trẻ, mong muốn được làm việc, đem những kiến thức, trí tuệ được đào tạo vào công trình trọng điểm quốc gia Nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước.

        Ngay sau khi có mặt tại Quảng Ngãi, chúng tôi được phân công vào tổ kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng NMLD. Khi đó mặt bằng xây dựng NMLD hoàn toàn hoang sơ, toàn là đồng ruộng, xen kẽ khu dân cư, tuyến đường duy nhất tiếp cận chỉ là đường đất từ ngã ba Bình Hiệp đi vào. Chúng tôi được phân thành các nhóm tiếp cận các hộ dân, ăn ở cùng dân hàng ngày thực hiện công việc kiểm kê nhà đất, cây trồng và hoa màu… phương tiện thông tin liên lạc hồi đó chưa có, cuối tuần vào thứ 7, chúng tôi quay về trụ sở Ban QLDA tại thị xã Quảng Ngãi để báo cáo tình hình công việc.

          Tháng 1/1998, kết thúc công việc đền bù, GPMB bằng lễ khởi công, động thổ san lấp mặt bằng NMLD (ngày 8/1/1998), thật tự hào khi hoàn thành những bước đi, công việc đầu tiên của dự án.

          Những tưởng mọi việc diễn ra suôn sẻ, song trong năm 1998 đã diễn ra khủng hoảng kinh tế khu vực Châu Á, dự án gặp khó khăn về nguồn vốn nên tháng 8 năm 1998 thành lập Công ty Liên doanh Việt – Nga (Vietross) thực hiện dự án. Chúng tôi khi đó được làm việc, tiếp xúc với các chuyên gia Nga, cùng nhau thực hiện các công việc hoàn thành công tác thiết kế tổng thể FEED, lựa chọn bản quyền công nghệ, tổ chức đấu thầu 7 gói thầu EPC trong đó đã ký HĐ trao thầu 6 gói thầu. Riêng gói thầu chính của Nhà máy (gói thầu EPC số 1 – các phân xưởng công nghệ, năng lượng và phụ trợ), sau thời gian dài đấu thầu, đàm phán nhưng sau đó, do phát sinh một số vấn đề không thống nhất về quan điểm, cách thức triển khai dự án nên tháng giêng năm 2003, Công ty Liên doanh chấm dứt hoạt động.

Tháng 2 năm 2003, Tổng công ty Dầu khí đã quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án để quản lý thực hiện dự án. Tháng 10/2003 Anh Trương Văn Tuyến được điều động về làm Trưởng Ban QLDA NMLD Dung Quất và tôi được giao nhiệm vụ Trợ lý Trưởng ban. Ban QLDA tiếp tục thực hiện các công việc của Công ty liên doanh, tôi được phân công tham gia Tổ đàm phán Hợp đồng EPC 1+4 và 2+3, sau hơn 2 năm đàm phán đồng thời với việc triển khai công tác phát triển thiết kế tổng thể, tháng 5 năm 2005, Hợp đồng EPC gói thầu số 1+4 (Khu Công nghệ và Nhập dầu thô SPM) đã được ký. Sau khi Hợp đồng được ký, nhưng chưa có hiệu lực do phải xin phê duyệt của Chính phủ và chấp thuận của Quốc hội về việc tiếp tục triển khai dự án, chúng tôi một lần nữa nín thở, lo lắng chờ kết quả lấy ý kiến thông qua của toàn bộ các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XI, họp từ ngày 5-5 đến 14-6-2005, đặc biệt phiên chất vấn ngày 08/06/2005 chúng tôi hồi hộp xem truyền hình trực tiếp Bộ trưởng Hoàng Trung Hải trả lời, và vỡ òa lên khi Quốc hội  thống nhất thông qua Nghị quyết số 44/2005/QH 11 về việc tập trung chỉ đạo xây dựng Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất. Một lần nữa, niềm vui tràn về với những người làm dự án, đồng thời một giai đoạn khó khăn, vất vả đang chờ chúng tôi ở phía trước để hoàn thành dự án.

Ngày 28/11/2005, Lễ khởi công các gói thầu EPC 1+2+3+4 được tổ chức tại công trường. Công tác thiết kế, thi công được tiến hành khẩn trương để đảm bảo tiến độ. Trong khi công tác thiết kế, mua sắm được tổ chức tại 4 trung tâm ở nước ngoài (Pháp, Tây Ban Nha, Malaysia, Nhật Bản), tại công trường công việc thi công được thực hiện rầm rộ, có thời điểm hơn 20.000 người trên công trường. Tiến độ được tính bằng từng ngày, tôi có trách nhiệm hàng ngày tham gia dự các cuộc họp kiểm điểm tiến độ từng khu vực và tổng hợp, báo cáo tình hình, tiến độ hàng ngày gửi ra Tập đoàn để từ đó gửi lên Ban chỉ đạo Nhà nước. Vào thời kỳ cao điểm, hàng tuần Lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn vào công trường kiểm tra, hàng tháng Ban chỉ đạo Nhà nước do Phó Thủ tướng đi kiểm tra và làm việc trên công trường.

Cuối cùng, mọi công việc đã được hoàn thành và thật vui mừng ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm thương mại đầu tiên đã được sản xuất và đưa ra thị trường và ngày 30 tháng 5 năm 2010, MNLD Dung quất chính thức được bàn giao cho Chủ đầu tư đưa vào vận hành thương mại. Đây là những thời khắc hạnh phúc nhất đối với những người làm dự án, những CBCNV Công ty chúng ta, dự án đã thành công như cả nước mong đợi.

Kính thưa các đồng chí và các bạn đồng nghiệp,

Như vậy, sau 13 năm kể từ ngày có quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, NMLD Dung quất đã hoàn thành và đi vào hoạt động thương mại. 13 năm đầy cam go, vất vả, kiên trì, căng thẳng. Cam go vì Chủ đầu tư phải làm việc với các Nhà thầu nước ngoài đầy kinh nghiệm lọc lõi trong khi các nhà thầu Việt nam lại hạn chế về năng lực và chưa quen làm theo hình thức Hợp đồng EPC; vất vả vì sức ép tiến độ, tâm lý, rất nhiều khó khăn mới nảy sinh, quá nhiều vướng mắc về cơ chế, quy định, thiếu nhiều loại  định mức... ảnh hưởng tới công tác giám sát và tiến độ; kiên trì vì 13 năm đối một dự án là quá dài và mệt mỏi trong điều kiện làm việc xa nhà, vất vả và đầy rủi ro.

Dự án của chúng ta, Công ty LHD Bình Sơn bước vào 1 giai đoạn hoàn toàn mới, vận hành và kinh doanh NMLD Dung Quất.

Những năm đầu tiên sau khi nhận bàn giao chính thức từ nhà thầu EPC, chúng ta lại đối mặt với rất nhiều thử thách mới, làm sao để vận hành nhà máy an toàn, thông suốt và kinh doanh sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cho Công ty. Tôi được cử sang phụ trách công tác kinh doanh, thương mại. Đây là môi trường hoàn toàn mới, khác hẳn với công tác dự án. Nhà máy luôn đối mặt với các rủi ro, về vận hành thì sự cố, trip các phân xưởng làm gián đoạn sản xuất, về kinh doanh thì không bán được hàng, thời tiết xấu ảnh hưởng đến điều độ tàu bè, nguy cơ tank top với sản phẩm hoặc thiếu nguyên liệu dầu thô ảnh hưởng đến vận hành. Song với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, Ban lãnh đạo Công ty, chúng ta đã lần lượt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ban đầu, đưa Nhà máy vận hành ổn định, hiệu quả đến ngày hôm nay. Đây là thành tựu quan trọng chúng ta đã đạt được, thật đáng tự hào.

Kính thưa các đồng chí, các bạn đồng nghiệp,

Vậy mà đã 20 năm kể từ ngày những cán bộ, chuyên gia về kỹ thuật, công nghệ, kinh tế và quản lý quy tụ về dưới một mái nhà chung tại Quảng ngãi. Có rất nhiều khó khăn, vất vả chen lẫn niềm vui đã đi qua. Trong những người tôi cùng làm việc có nhiều người đã nghỉ hưu hoặc chuyển sang công tác khác nhưng thật là cảm động và vui mừng khi chúng ta đã cùng nhau tạo dựng nên một công trình thật đáng quý cho đất nước. Chúng ta đã rút ra được rất nhiều bài học quý báu về công tác chuẩn bị đầu tư, công tác tổ chức thực hiện dự án và quản trị kinh doanh, vận hành Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

 Điều tự hào, tâm đắc nhất trong tôi là những con người đó, những bạn trẻ đầy nhiệt huyết ngày nào nay đã trưởng thành và nắm giữ nhiều trọng trách. Họ đã từng bước làm chủ nhà máy, làm chủ công nghệ, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, cho Tập đoàn và đầy tự tin tiếp bước con đường mà thế hệ các anh đã bước đầu tạo dựng để xây dựng ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt nam vươn tới những tầm cao mới.

Với chiến lược đúng đắn, chúng ta đang thực hiện những công việc lớn như cổ phần hóa, nâng cấp mở rộng để đưa Nhà máy, công ty phát triển bền vững phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế, đây là chủ trương hết sức đúng đắn của Ban lãnh đạo BSR, của Tập đoàn dầu khí và của Chính phủ.

Thưa các đồng chí, các bạn đồng nghiệp

          Bên cạnh những thành tựu đạt được 20 năm qua, qua muôn vàn khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nổi như đã trình bày, thời gian gần đây chúng ta đang đối mặt với những khó khăn cực kỳ phức tạp trong tình hình mới, giá dầu thô và sản phẩm giảm liên tục phá vỡ mọi dự báo, diễn biến thị trường sản phẩm hết sức phức tạp, cơ chế thay đổi dẫn đến cạnh tranh khốc liệt trên thị trường trong và ngoài nước, các sự vụ của ngành dầu khí đã ảnh hưởng lớn đến uy tín và hoạt động của Nhà máy, công ty chúng ta.

          Vào thời điểm hết sức khó khăn này, với vai trò là 1 trong những người lao động đã 20 năm công tác tại dự án, công ty, tôi kêu gọi toàn bộ đồng chí, đồng nghiệp phát huy tinh thần và truyền thống 20 năm qua, tinh thần quyết liệt của người làm dự án và sự đoàn kết, nhất trí toàn thể CBCNV, nỗ lực tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, dưới sự chỉ đạo hết sức sáng suốt, tài tình của Đảng ủy, Hội đồng thành viên, đứng đầu là đồng chí Nguyễn Hoài Giang và Ban TGĐ đứng đầu là đồng chí Trần Ngọc Nguyên, hết lòng hết sức vì Nhà máy, vì Công ty giữ ổn định vận hành, an toàn sản xuất và hiệu quả trong kinh doanh kết hợp với công tác cổ phần hóa và nâng cấp mở rộng, đưa Công ty LHD Bình Sơn phát triển bền vững.

Thưa toàn thể các đồng chí,

Thành công của BSR hôm nay chính là minh chứng sinh động nhất, minh họa tính đúng đắn chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc quyết định đầu tư dự án NMLD Dung Quất. Nhìn lại chặng đường 20 năm phát triển, chúng ta có thể thấy rằng: Chính trong khó khăn và thách thức đã khơi dậy và thúc đẩy mọi nguồn lực nội sinh của chúng ta – đoàn kết tạo thành sức mạnh tổng hợp để BSR tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Tôi hy vọng rằng những bài học kinh nghiệm và nền tảng được gây dựng trong hơn 20 năm qua không những được chúng ta tiếp tục kế thừa và phát triển mà còn là những kinh nghiệm quý để mỗi thành viên trong Công ty cùng xem xét và phát huy.

Một câu nói nổi tiếng dường như đã thành khẩu hiệu của chúng ta mà đồng chí Chủ tịch Nguyễn Hoài Giang thường nhắc nhở “Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

Chúng ta sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sát cánh cùng nhau để đưa Nhà máy, công ty vượt qua khó khăn, vững bước phát triển bền vững như kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Nhà nước và Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Xin kính chúc các đồng chí, các bạn đồng nghiệp cùng toàn thể gia đình trong mái nhà chung BSR sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cám ơn!

Tin liên quan
BSR học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

BSR học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7

Sáng 18/7/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Đảng bộ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7, khóa XII của Đảng cho toàn thể đảng viên thuộc Đảng bộ BSR.
Tư vấn tăng thêm lợi nhuận cho NMLD Dung Quất

Tư vấn tăng thêm lợi nhuận cho NMLD Dung Quất

Chiều ngày 10/7/2018, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Hãng tư vấn Boston Consulting Group - BCG (Hoa Kỳ) đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về nội dung nâng cao hiệu quả (Profit Improvement) của nhà máy lọc dầu.
Công trình nghiên cứu của BSR được giới thiệu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Công trình nghiên cứu của BSR được giới thiệu đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2018

Ngày 03/7/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn số 3886/UBND-TH gửi Ban chỉ đạo biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, về việc lựa chọn, giới thiệu công trình, giải pháp Khoa học và Công nghệ trong Sách vàng Sáng tạo.