Tin cổ phần hóa

Lọc dầu Dung Quất sắp vay 1,2 tỷ USD để nâng cấp, mở rộng
Ngày đăng : 03/12/2016 * Lượt xem: 13912
   

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Công ty đang có kế hoạch vay 1,2 tỷ USD cho dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1,82 tỷ USD, trong đó 30% là vốn tự có của doanh nghiệp và 70% là vốn vay (tương đương khoảng 1,2 tỷ USD). Công suất nhà máy sau khi nâng cấp sẽ tăng từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu dầu thô/năm, đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5 và chiếm khoảng 40% nhu cầu xăng dầu của cả nước. 

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: Trong tháng 12/2016, Công ty sẽ chọn lựa xong đơn vị tư vấn thu xếp vốn cho dự án. 

Mới đây, ngày 23/11, tổ hợp các ngân hàng thương mại nước ngoài gồm Cathay United, DZ Bank, SMBC, Mizuho, CACIB, DBS, OCBC; do Citibank làm đầu mối thu xếp vốn tài trợ đầu tư cho dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Dự án này do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn vay là 1,2 tỷ USD, tổng vốn toàn dự án là 2,03 tỷ USD. Với số tiền vay khá lớn cho dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất như trên thì việc một liên danh các ngân hàng thu xếp vốn cho Lọc dầu Dung Quất là phương án khả thi nhất.

Về dự án NCMR Nhà máy, công tác triển khai đầu tư dự án NCMR NMLD Dung Quất đang theo đúng kế hoạch, tiến độ đề ra như công tác FEED, tái định cư, san lấp; công tác đền bù, GPMB; triển khai công tác lựa chọn nhà thầu EPC...

Đến tháng 4/2017, dự án sẽ hoàn thành hợp đồng FEED. Tiểu dự án đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư sẽ hoàn thành trước tháng 5 năm sau…

Ban Quản lý dự án NCMR đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án như: cử các đoàn công tác, phối hợp với nhà thầu trong quá trình xem xét đánh giá thiết kế FEED; Thuê tư vấn JGC xem xét, đánh giá kết quả lập dự toán của nhà thầu AFW (Anh Quốc). Ngoài ra, BSR cùng các nhà thầu cũng sẽ đảm bảo các đặc tính kỹ thuật của các phân xưởng bản quyền hiện hữu; đưa ra chiến lược kết nối nhà máy với phần NCMR…

Việt Thanh

Tin liên quan
BSR Tái cơ cấu để phát triển bền vững

BSR Tái cơ cấu để phát triển bền vững

Cùng với việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý IV/2017, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng đang tiến hành thoái vốn tại một số đơn vị thành viên, đơn vị có vốn góp nhằm tập trung mọi nguồn lực vào sản xuất kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững.
BSR: “Đã đủ mạnh để ra biển lớn”

BSR: “Đã đủ mạnh để ra biển lớn”

Nhà máy lọc dầu Dung Quất – nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam có giá trị 3 tỷ USD đang chuẩn bị cổ phần hoá. “Sức khoẻ” tài chính của nhà máy ra sao?
Cổ phần hóa BSR sẽ theo đúng tiến độ

Cổ phần hóa BSR sẽ theo đúng tiến độ

Trong con mắt của nhà quản lý và giới chuyên gia, không nên vì bất kỳ lý do gì để trì hoãn tiến độ cổ phần hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất. BSR được đánh giá là doanh nghiệp có mức độ hấp dẫn nhất định bởi có ngành nghề sản xuất cơ bản, nhà máy được quản trị tốt và có lợi nhuận bền vững trong thời gian qua.