Tin cổ phần hóa

BSR sẵn sàng hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Macron
Ngày đăng : 25/10/2016 * Lượt xem: 8502
   

Chiều 25/10/2016, ông John Webster, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Macron cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên đã giới thiệu quá trình hình thành, phát triển của NMLD Dung Quất cũng như những cơ hội hợp tác đầu tư với Công ty BSR.

TGĐ Trần Ngọc Nguyên giới thiệu cơ hội hợp tác đầu tư của BSR

NMLD Dung Quất triển khai hợp đồng EPC từ năm 2005, sau 4 năm xây dựng, Nhà máy đã cho ra dòng sản phẩm thương mại vào ngày 22/2/2009. Nhà máy sản xuất ra 11 loại sản phẩm xăng dầu, hóa dầu khác nhau. Đến 2014, Nhà máy sản xuất thêm 2 loại sản phẩm mới, đó là xăng Jet-A1K và dầu Diezel L-62 dùng cho tàu ngầm và máy bay chiến đấu. Nhà máy đang tiến hành nâng cấp mở rộng để đến 2021 sẽ nâng công suất lọc hóa dầu lên 8,5 triệu tấn, chiếm khoảng 40% nhu cầu xăng dầu của Việt Nam.

Từ 2009 đến nay, Nhà máy đã nhập 47,2 triệu tấn dầu thô, sản xuất khoảng 42,5 triệu tấn xăng dầu và hàng trăm nghìn tấn polypropylene, khí LPG… Doanh thu của Công ty BSR đạt khoảng 34,5 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách khoảng 6 tỷ USD. Như vậy so với tổng mức đầu tư của Nhà máy là 3 tỷ USD, thì Công ty đã đóng góp cho ngân sách gấp đôi số vốn đầu tư.

Sau khi nâng cấp mở rộng, Nhà máy sẽ có nhu cầu sử dụng các loại dầu chua ngoại nhập từ Trung Đông, Tây Phi và viễn đông Liên bang Nga. Vì vậy, cơ hội để Macron trở thành đối tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất là rất lớn.

Năm 2017, nhu cầu dầu thô của Nhà máy cần khoảng 57% dầu Bạch Hổ, 43% là dầu thô từ các mỏ khác ở thềm lục địa Việt Nam và Nhà máy sẽ nhập khẩu thêm nhiều chuyến dầu từ các đối tác.

TGĐ Trần Ngọc Nguyên giới thiệu các bức ảnh về ngành Dầu khí Việt Nam

Ông John Webster cho biết:  Macron là tập đoàn dầu khí có trụ sở tại Malta – một đất nước ở Địa Trung Hải. Macron có thế mạnh trong công tác cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc dầu trên thế giới. Và trong buổi làm việc hôm nay với BSR, Macron mong muốn hợp tác 3 vấn đề: Cung ứng dầu thô cho NMLD Dung Quất; cơ hội hợp tác mua cổ phần Công ty BSR và hợp tác trong khâu kỹ thuật làm sạch các bồn bể.

Sau khi thống nhất các mục tiêu, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên chấp thuận Macron và BSR tiếp tục có nhiều buổi làm việc tiếp theo để tìm hướng đi thành công nhất trong việc Macron giới thiệu các chủng loại dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất và cơ hội hợp tác trong việc mua cổ phần.

Đức Chính

Tin liên quan
BSR Tái cơ cấu để phát triển bền vững

BSR Tái cơ cấu để phát triển bền vững

Cùng với việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý IV/2017, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng đang tiến hành thoái vốn tại một số đơn vị thành viên, đơn vị có vốn góp nhằm tập trung mọi nguồn lực vào sản xuất kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững.
BSR: “Đã đủ mạnh để ra biển lớn”

BSR: “Đã đủ mạnh để ra biển lớn”

Nhà máy lọc dầu Dung Quất – nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam có giá trị 3 tỷ USD đang chuẩn bị cổ phần hoá. “Sức khoẻ” tài chính của nhà máy ra sao?
Cổ phần hóa BSR sẽ theo đúng tiến độ

Cổ phần hóa BSR sẽ theo đúng tiến độ

Trong con mắt của nhà quản lý và giới chuyên gia, không nên vì bất kỳ lý do gì để trì hoãn tiến độ cổ phần hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất. BSR được đánh giá là doanh nghiệp có mức độ hấp dẫn nhất định bởi có ngành nghề sản xuất cơ bản, nhà máy được quản trị tốt và có lợi nhuận bền vững trong thời gian qua.