• images3
  • images4
  • images8
  • images9
  • images10
  • images11
  • images12
wow slider by WOWSlider.com v8.7
Chuyện về người lập kế hoạch bảo dưỡng tổng thể
Ngày đăng: 15/05/2017 8:06:38 SA * Lượt xem: 734
Là công việc chiếm phần lớn thời gian và quyết định đến 60% thành công của bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 NMLD Dung Quất (TA3), những cán bộ, kỹ sư phụ trách kế hoạch TA3 gặp rất nhiều thách thức trong công tác lập và kiểm soát kế hoạch. Theo anh Lê Xuân Hiển, Trưởng bộ phận kế hoạch bảo dưỡng tổng thể, các kỹ sư phải có kinh nghiệm thực tế, kiến thức kỹ thuật chuyên sâu và kỹ năng cần thiết khác để quản trị rủi ro trong quá trình lập kế hoạch.

Khó khăn và thách thức trong công tác lập kế hoạch BDTT

Chúng tôi gặp anh Hiển trong những ngày đầu tháng 5 khi kế hoạch TA3 vào giai đoạn nước rút. Chỉ còn gần 30 ngày nữa, NMLD Dung Quất chính thức dừng vận hành để sửa chữa bảo dưỡng. Trong phòng làm việc, anh Hiển miệt mài trao đổi với chuyên gia nước ngoài.

Anh Lê Xuân Hiển

Về công tác tại BSR từ 2008, 2 năm sau anh Hiển bắt tay vào xây dựng kế hoạch  và gắn bó với công tác xây dựng kế hoạch từ đó tới nay. Khi kể về lập và triển khai thực hiện kế hoạch BDTT, anh Hiển bộc bạch: “Xây dựng kế hoạch đã khó nhưng việc kiểm soát và thực hiện đúng quy hoạch còn khó hơn bởi quy mô khối lượng công việc của BDTT rất lớn, tương đương với một dự án tầm trung – trên 6.000 thiết bị với hơn 25.000 tác vụ khác nhau, yêu cầu về thời gian hoàn thành quá khắt khe – ngắn hơn chục lần so với các dự án EPC và nhiều biến cố bất ngờ xảy ra sau khi mở thiết bị”.

Để đảm bảo tiến độ cho TA, BSR áp dụng hệ thống quản lý và quy trình BDTT tiên tiến được áp dụng trên thế giới bao gồm 7 giai đoạn thực hiện và 6 cổng đánh giá theo phương pháp Sigma với các mốc cụ thể. Giai đoạn khởi động TA3 từ tháng 3-5/2015. Giai đoạn xây dựng danh mục công việc và dự toán từ tháng 6/2015 đến tháng 3/2016. Giai đoạn mua sắm và lựa chọn nhà thầu từ tháng 4/2016 đến 12/2016. Giai đoạn chuẩn bị kế hoạch chi tiết từng tháng từ 01/2017 đến tháng 4/2017. Giai đoạn triển khai công việc trước TA từ tháng 5-6/2017. Giai doạn dừng nhà máy, kiểm tra bảo dưỡng và khởi động nhà máy từ tháng 6 đến 7/2017. Công đoạn cuối cùng bảo hành, kiểm soát chất lượng kéo dài từ sau bảo dưỡng đến tháng 01/2018.

Nhắc đến khó khăn, anh Hiển cho rằng rất nhiều khó khăn để có kế hoạch chuẩn xác bởi chúng ta không thể nhìn xuyên thấu được tình trạng bên trong của thiết bị trong quá trình vận hành mà cần phải có đánh giá trên cơ sở số liệu kỹ thuật rõ ràng. Nếu đánh giá sai, khi mua vật liệu thừa sẽ gây lãng phí, làm tăng chi phí TA3. Nhưng nếu đánh giá thiếu, không đủ vật liệu sẽ làm chậm tiến độ dự án.

“Nhiều máy móc trong nhà máy chúng tôi chỉ quan sát bên ngoài, đánh giá dựa trên các thông số và khuyến nghị của nhà sản xuất, còn không biết cụ thể từng chi tiết bên trong như thế nào. Để TA3 đạt kết quả tốt nhất, mỗi chi tiết chúng tôi lại tập trung cao độ để tính toán, đánh giá, xây dựng kế hoạch ứng phó trong từng tình huống có thể xảy ra”, anh Hiển cho biết.

Luôn rèn luyện, trau dồi bản thân

Trong suốt quá trình làm việc tại BSR, từ vị trí kỹ sư đến trưởng Bộ phận kế hoạch bảo dưỡng tổng thể, anh Hiển luôn tâm niệm, cá nhân phải luôn trau dồi, học hỏi kinh nghiệm để từng bước trưởng thành, cùng đồng nghiệp đưa nhà máy phát triển, cạnh tranh với các NMLD trên thế giới. Hàng ngày, sau khi làm xong công việc, anh Hiển dành thời gian đọc tài liệu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài làm việc tại nhà máy.

Anh Hiển trao đổi với các chuyên gia

“Chúng tôi phải nắm bắt công việc, làm chủ, triển khai chủ động mọi công việc của mình. Hơn nữa phải nhận biết bản thân thiếu điều gì, luôn học hỏi, tìm tòi để cải tiến, tìm giải pháp phát triển. Bởi chúng ta đứng yên tức là đang tụt hậu trong quá trình hội nhập, cạnh tranh quốc tế hiện nay”, anh Hiển chia sẻ.

Trong mỗi lần bảo dưỡng tổng thể, anh Hiển cùng đồng nghiệp làm việc thời gian 10h/ngày trên công trường nắng cháy, những việc quan trọng thì phải làm ca đêm. Áp lực công việc bắt buộc các công việc BDTT phải được phân tích, đánh giá và xử lí trong ngày nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Tất cả nhân sự đều làm việc trên 100% khả năng của mình nhằm đạt thành quả tốt nhất cho công tác BDTT.

“Để trưởng thành, có kinh nghiệm trong công việc phải đổ mồ hôi, tâm sức, làm việc với niềm đam mê công việc, cống hiến và phụng sự vì sự phát triển chung của nhà máy. Môi trường làm việc và Văn hoá của BSR trao cơ hội cho mỗi cá nhân phát triển, trưởng thành. Tôi tự hào vì được làm việc trong môi trường của BSR”, anh Hiển chia sẻ.

Linh Ngọc

Hợp Tác Đầu Tư


Đoàn giảng viên Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thăm và làm việc với BSRNgày 20/3/2017, đoàn giảng viên Khoa Hóa Đại học B ...