• images3
  • images4
  • images8
  • images9
  • images10
  • images11
  • images12
wow slider by WOWSlider.com v8.7
Phối hợp đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại NMLD Dung Quất là nhiệm vụ số 1
Ngày đăng: 21/12/2016 5:53:33 CH * Lượt xem: 2124
Ngày 21.12.2016 tại Quảng Ngãi, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy – Chữa cháy (PCCC) tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp công tác bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ tại NMLD Dung Quất

Tham dự hội nghị có đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi; đại diện Lãnh đạo Công an, Bộ chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi; đại diện Văn phòng Ứng phó tình trạng khẩn cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); ông Khương Lê Thành, Phó Tổng giám đốc BSR, cùng đại diện lãnh đạo huyện Bình Sơn, Khu kinh tế Dung Quất, Công ty PVS.

Phó Tổng giám đốc BSR Khương Lê Thành phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Khương Lê Thành, Phó Tổng giám đốc BSR đã báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty  BSR năm 2016. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu, biến động tỷ giá, biến động giá dầu thô và sản phẩm… nhưng Công ty BSR đã  hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản lượng sản xuất ước tính khoảng 6,84 triệu tấn, đạt 117,16% so với kế hoạch năm; sản lượng tiêu thụ 6,8 triệu tấn, đạt 116,47% so với kế hoạch năm; doanh thu trên 72.516 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch năm; nộp ngân sách nhà nước 11.986 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch năm. Riêng kế hoạch sản lượng: đến 21 giờ 00 ngày 09/11/2016, Công ty đã hoàn thành 100% chỉ tiêu sản lượng sản xuất về đích sớm 52 ngày. Có được thành quả trên, ngoài những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và người lao động BSR, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và PVN, còn có sự đóng góp to lớn của các cơ quan ban ngành, các đơn vị công an, lực lượng vũ trang… đã đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho hoạt động sản xuất kinh doanh của NMLD Dung Quất.

NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm Quốc gia về dầu khí, liên quan đến an ninh Quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của khu vực miề Trung – Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung. Vì vậy việc đảm bảo an ninh an toàn, phòng chống chảy nổ cho Nhà máy là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Để góp phần hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho NMLD Dung Quất, ngày 9/12/2015 Công ty BSR và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã ký kết Quy chế phối hợp số 1/QCPH về công tác bảo vệ an toàn, phòng chống cháy nổ tại NMLD Dung Quất. Qua một năm thực hiện Hai bên đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đại diện Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi báo cáo về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa BSR và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi năm 2016

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện an toàn PCCC đã được Hai bên thực hiện tốt. Đã xây dựng kế hoạch, lịch công tác, xác định nội dung trọng tâm cần tập chung chỉ đạo triển khai như kế hoạch triển khai nội dung quy chế; rà soát, hoàn thiện phương án chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân PCCC khu vực xung quanh Nhà máy; công tác huấn luyện về PCCC…

Cảnh sát PCCC tỉnh đã chủ trì phối hợp với Ban chỉ đạo PCCC huyện Bình Sơn chỉ đạo các xã xung quanh Nhà máy thành lập 12 đội dân phòng với 129 hội viên. Đã tổ chức 5 buổi tuyên truyền, phát động công tác PCCC cho 450 người dân sinh sống xung quanh Nhà máy; mở 8 lớp huấn luyện và cấp giấy chứng nhận nghiệp vụ PCCC cho 646 người là lực lượng chữa cháy chuyên ngành, bán chuyên ngành và CBCNV làm việc tại các phân xưởng của Nhà máy.

NMLD Dung Quất đã thành lập đội PCCC với 46 thành viên và lực lượng bán chuyên nghiệp gồm 160 người làm việc tại các phân xưởng. Nhà máy đã xây dựng Trung tâm huấn luyện PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH), riêng trong năm 2016 đã đào tạo, huấn luyện cho lực lượng chữa cháy kiêm nhiệm với 50 lượt người cho 400 CBCNV. Tổ chức 2 đợt tuyên truyền về PCCC cho 2000 lượt CBCNV.

Các công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, công tác đầu tư xây dựng, trang bị hệ thống PCCC đã được Công ty BSR triển khai thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Nhà nước về an toàn PCCC.

Đại diện BSR trình bày tham luận tại Hội Nghị

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã nghe trình bày tham luận về “Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an toàn PCCC đối với NMLD Dung Quất” và “Công tác triển khai lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và xây dựng Phong trào toàn dân PCCC trong phối hợp bảo đảm an toàn PCCC tại NMLD Dung Quất” của Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi; tham luận về “Công tác phối hợp và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC tại NMLD Dung Quất” của Phòng ATSKMT&PCCC Công ty BSR.

Hội nghị cũng đã nghe nhiều ý kiến phát biểu đóng góp của đại diện Công An, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo huyện Bình Sơn, Khu kinh tế Dung Quất và Công ty PVS về các vấn đề bảo đảm an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ tại những điểm có nguy cơ mất an toàn cao như tuyến ống dẫn và bể chứa sản phẩm, khu phao rót dầu SPM và cảng xuất sản phẩm. Các vẫn đề như đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp kiểm tra giữa các đơn vị; công tác huấn luyện PCCC; công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC; đầu tư kinh phí trang thiết bị phục vụ PCCC… cũng được đại biểu thảo luận, tham mưu và đề xuất.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: qua một năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp, Công ty BSR cùng Cảnh sát PCCC đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy. Chủ động phối hợp tham mưu cho các cấp và chính quyền địa phương triển khai, chỉ đạo các mặt PCCC tại Nhà máy; tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ đối với CBCNV Công ty BSR cũng như người dân địa phương nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp vào công tác bảo vệ Nhà máy. Trong năm qua NMLD Dung Quất đã vận hành tuyệt đối an toàn, không có bất kỳ một vụ cháy nổ nào xảy ra.

Đại tá Võ Đức Nguyện, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tổng kết Hội nghị

Để công tác phối hợp giữa BSR và Cảnh sát PCCC đạt hiệu quả hơn nữa, Hai bên cần làm tốt công tác trao đổi thông tin về PCCC; Thường xuyên phối hợp kiểm tra và tự kiểm tra, rà soát, bổ sung các phương án PCCC, các quy trình đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và bảo dưỡng; đảm bảo công tác thường trực về lực lượng, phương tiện PCCC và CNCH; Cần đẩy mạnh công tác tham mưu cho các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm chuyển đổi rừng sản xuất của nhân dân xung quanh Nhà máy thành rừng phòng hộ; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC cho nhân dân thuộc các xã xung quanh Nhà máy.

Kết thúc Hội nghị Đại tá Võ Đức Nguyện đã bày  tỏ lời cảm ơn đến Công ty BSR đã quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phối hợp cùng BSR nhằm đảm bảo an toàn cho NMLD Dung Quất. Giám đốc Võ Đức Nguyện tin tưởng rằng trong giai đoạn tới Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi và Công ty BSR sẽ tiếp tục đẩy mạnh mọi hoạt động nhằm hoàn thành tốt các thảo thuận trong Quy chế phối hợp mà Hai bên đã ký. Đồng thời xem xét mở rộng hơn nữa thỏa thuận phối hợp đa phương với các cơ quan đơn vị chức năng như Bộ độ biên phòng, chính quyền các xã xung quanh nhà máy…

Ngọc Lâm

 

Hợp Tác Đầu Tư


Đoàn giảng viên Đại học Bách Khoa Đà Nẵng thăm và làm việc với BSRNgày 20/3/2017, đoàn giảng viên Khoa Hóa Đại học B ...